Macro là gì? Các thuật ngữ Macro thông dụng hiện nay

Khái niệm Marco

Macro là gì? Macro là một thuật ngữ đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay, xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ Excel, SEO cho đến lập trình máy tính, trò chơi điện tử,… Và trong mỗi lĩnh vực cụ thể thuật ngữ Macro có thể được hiểu theo những ý nghĩa khác nhau. 

Vậy ý nghĩa của Macro là gì? Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất!

Macro là gì?

Ở ý nghĩa chung nhất, theo từ điển tiếng Anh, Marco có thể dịch ra tiếng Việt với những ý nghĩa như sau:

Ở trạng thái tính từ: 

 • rất lớn về quy mô, phạm vi hoặc khả năng.
 • của hoặc liên quan đến kinh tế vĩ mô.

Ở trạng thái danh từ (số nhiều Macros):

 • bất kỳ thứ gì rất lớn về quy mô, phạm vi hoặc khả năng.
 • (nhiếp ảnh) một ống kính macro.
 • còn được gọi là macroinstruction, một chỉ dẫn đại diện cho một chuỗi các hướng dẫn ở dạng viết tắt.
 • kinh tế học vĩ mô.
Macro là gì
Macro có thể được hiểu là vĩ mô

Macro trong excel là gì?

Khái niệm macro trong excel

Macro Excel là một đoạn mã lập trình chạy trong môi trường excel và nó giúp tự động hóa các tác vụ thường ngày. Nói cách khác, macro là bản ghi lại các bước thông thường của bạn trong excel, bạn có thể phát lại bằng với một vài cú nhấp chuột.

Marco sẽ thay thế các hành động mà bạn thực hiện theo cách thủ công, mọi thứ từ định dạng ô, sao chép giá trị và tính tổng. Vì vậy, với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể nhanh chóng thay thế các tác vụ lặp đi lặp lại.

Để tạo các macro này, bạn có thể chỉ cần ghi lại các hành động của mình trong Excel để lưu chúng dưới dạng các bước có thể lặp lại hoặc bạn có thể sử dụng Visual Basic for Applications (VBA), một ngôn ngữ lập trình đơn giản được tích hợp trong Microsoft Office.

Macro trong excel là gì
Macro Excel là một đoạn mã lập trình chạy trong môi trường excel và nó giúp tự động hóa các tác vụ thường ngày

Tầm quan trọng của macro trong excel

Học cách tự động hóa Excel là một trong những cách dễ nhất để tăng tốc công việc của bạn, đặc biệt là khi Excel được sử dụng trong rất nhiều quy trình làm việc. Giả sử hàng tuần bạn xuất dữ liệu phân tích từ hệ thống quản lý nội dung (CMS) để tạo báo cáo về trang web của mình. Vấn đề duy nhất là, những lần xuất dữ liệu đó không phải lúc nào cũng ở định dạng thân thiện với Excel. Chúng lộn xộn và thường bao gồm nhiều dữ liệu hơn những gì mà báo cáo của bạn yêu cầu. Điều này có nghĩa là bạn phải dọn dẹp các hàng trống, sao chép và dán dữ liệu vào đúng vị trí, đồng thời tạo biểu đồ của riêng bạn để trực quan hóa dữ liệu và làm cho nó thân thiện với bản in. Tất cả các bước này có thể khiến bạn mất hàng giờ để hoàn thành.

Liệu có cách nào chỉ cần nhấn một nút và để Excel làm việc đó cho bạn ngay lập tức hay không?

Có!

Tất cả những điều bạn cần làm là thiết lập macro và sau đó mã này có thể tự động thực hiện công việc cho bạn mọi lúc. Bạn có thể sử dụng macro để ghi lại các bước của

 • Nhập dữ liệu
 • Định dạng nó để đáp ứng các yêu cầu báo cáo kinh doanh của bạn.

Macro trong word là gì?

Tương tự như trong excel, macro trong word là một chuỗi các lệnh được ghi lại và khởi chạy bằng phím tắt. Chúng hữu ích để tự động hóa các bước mà bạn muốn lặp lại trong một tài liệu hoặc một loạt tài liệu.

Ví dụ: sử dụng macro để tự động hóa những việc sau:

 • thiết lập định dạng tùy chỉnh (kích thước, lề,…) cho tài liệu
 • tạo bảng có cùng định dạng cũng như nhãn cột và hàng
 • chèn một nhóm đối tượng trong tài liệu
 • tìm và thay thế các từ hoặc cụm từ cụ thể
Macro trong word là gì
Macro trong word là một chuỗi các lệnh được ghi lại và khởi chạy bằng phím tắt

Macro trong Access là gì?

Macro trong Access là một công cụ cho phép bạn tự động hóa các tác vụ và thêm chức năng vào biểu mẫu, báo cáo và điều khiển của mình.

 • Macro trong Access hoạt động hơi khác so với Macro trong Word hoặc Excel, nơi về cơ bản bạn ghi lại một loạt các tổ hợp phím và phát lại sau.
 • Macro Access được xây dựng từ một tập hợp các hành động được xác định trước, cho phép bạn tự động hóa các tác vụ phổ biến và thêm chức năng cho các điều khiển hoặc đối tượng.
 • Macro có thể là các đối tượng độc lập có thể xem được từ ngăn Điều hướng hoặc được nhúng trực tiếp vào Biểu mẫu hoặc Báo cáo. Khi bạn đã tạo các đối tượng cơ sở dữ liệu như bảng, biểu mẫu và báo cáo, Macro có thể cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để liên kết tất cả các đối tượng đó lại với nhau để tạo một ứng dụng cơ sở dữ liệu đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hoặc thậm chí sửa đổi, với tương đối ít đào tạo.
 • Macro cung cấp một cách để chạy các lệnh mà không cần phải viết hoặc thậm chí biết mã VBA và có rất nhiều điều mà bạn có thể đạt được chỉ với Macro.
Macro trong Access là gì
Macro trong Access là một công cụ cho phép bạn tự động hóa các tác vụ và thêm chức năng vào biểu mẫu, báo cáo và điều khiển của mình

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, macro là gì?

Chụp ảnh macro là gì?

Chụp ảnh macro (macro photography) là tất cả về việc khám phá thế giới nhỏ bé thông qua việc chụp những bức ảnh cực cận cảnh của các vật thể nhỏ bé như côn trùng nhỏ, hoa hoặc giọt nước. Nhiều người coi đây là một nhánh hấp dẫn của nhiếp ảnh, vì nó cho phép bạn có thể xem một số thứ được nhìn thấy hàng ngày từ một góc độ cực kỳ gần, gần như ở thế giới khác.

Chụp ảnh macro là gì
Chụp ảnh macro là việc chụp những bức ảnh cực cận cảnh của các vật thể nhỏ bé như côn trùng nhỏ, hoa hoặc giọt nước

Ống kính macro là gì?

Để bạn có thể chụp macro thực sự, bạn sẽ cần một công cụ quan trọng: một ống kính máy ảnh chuyên dụng có khả năng phóng đại vượt trội – hay được gọi là ống kính macro.

Ống kính macro (macro lens) là ống kính máy ảnh chuyên dụng được tối ưu hóa về mặt quang học để xử lý khoảng cách lấy nét cực kỳ gần và có thể chụp ảnh sắc nét, chi tiết cao của các đối tượng cực nhỏ. Nó thường có tỷ lệ phóng đại 1: 1 và khoảng cách lấy nét tối thiểu khoảng 12 inch (30cm) trở xuống.

Không giống như các ống kính khác, ống kính macro có khả năng tái tạo tỷ lệ cao. Điều này có nghĩa là tỷ lệ kích thước chủ thể trên mặt phẳng cảm biến tương tự hoặc lớn hơn kích thước thực của chủ thể trong đời thực.

Ống kính macro là gì
Ống kính macro

Ống kính macro được sử dụng để làm gì?

Rõ ràng, ống kính macro được sử dụng để chụp cận cảnh. Nhưng ống kính macro làm được gì ngoài việc chụp ảnh sắc nét của các chủ thể nhỏ?

Trước hết, đây là một ống kính tuyệt vời để chụp ảnh trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi chụp các chi tiết nhỏ như lông mi, ngón tay hoặc ngón chân của em bé. Nó cũng là một ống kính tuyệt vời để chụp ảnh sản phẩm, đặc biệt nếu bạn đang xử lý các sản phẩm nhỏ hơn.

Ống kính macro cũng có thể được sử dụng làm ống kính chân dung. Nó thực sự hoạt động tốt cho chụp chân dung vì nó bắt được chi tiết đáng kinh ngạc, cho phép bạn lấy nét chính xác ngay cả khi bạn đứng rất gần đối tượng và có độ dài tiêu cự cũng lý tưởng để chụp chân dung.

Macro trong game là gì?

Macro đã được phổ biến rộng rãi trong các trò chơi điện tử bởi các trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) kể từ khi Ultima Online ra mắt vào năm 1997. Ban đầu, chúng được sử dụng để cho phép nhân vật thực hiện các hành động lặp đi lặp lại nhằm rèn luyện một số kỹ năng trong trò chơi trong khi người chơi đã rời khỏi bàn phím.

Tuy nhiên, trong những năm sau đó, macro đã được sử dụng làm phím tắt trên bàn phím hoặc chuột trong các trò chơi khác. Thay vì nhấp vào một số phím theo thứ tự nhất định để kích hoạt một tính năng, một macro có thể được sử dụng để thực hiện hành động đó với một nút duy nhất. 

Trong một số trò chơi như Fortnite hoặc các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) khác mà thời gian là yếu tố quan trọng, việc sử dụng macro thường được coi là một hình thức gian lận, đặc biệt là trong các trò chơi cạnh tranh. Trên thực tế, chúng có thể bị lợi dụng để thực hiện những hành động quá phức tạp giúp người chơi có thể hoàn thành trong tích tắc.

Macro trong game là gì
Macro trong game

Macro trong SEO là gì?

Các macro cũng được các chuyên gia SEO sử dụng để thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại một cách tự động. Ví dụ: chúng được sử dụng để định dạng nội dung thường xuyên được tải lên trang web, chẳng hạn như ngày diễn ra sự kiện, lời nhắc hàng tuần,… Chúng cũng được sử dụng để tự động cập nhật bảng tính Excel hoặc gửi email thông thường đến các trang web đối tác cho các mục đích liên kết và trao đổi.

Môi trường Macro là gì?

Môi trường Macro (Macro Environment) là môi trường vĩ mô, là điều kiện tồn tại trong toàn bộ nền kinh tế, chứ không phải trong một lĩnh vực hoặc khu vực cụ thể. Nhìn chung, môi trường vĩ mô bao gồm các xu hướng về tổng sản phẩm quốc nội (GDP), lạm phát, việc làm, chi tiêu, và chính sách tài chính tiền tệ. Môi trường vĩ mô gắn liền với chu kỳ kinh doanh chung chứ không phải hoạt động của một khu vực kinh doanh riêng lẻ.

Môi trường vĩ mô đề cập đến việc các điều kiện kinh tế vĩ mô mà một công ty hoặc lĩnh vực hoạt động ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của nó. Kinh tế học vĩ mô đề cập đến tổng sản lượng, chi tiêu và mức giá trong một nền kinh tế chứ không phải các ngành và thị trường riêng lẻ.

Mức độ ảnh hưởng của môi trường vĩ mô phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của hoạt động kinh doanh của một công ty phụ thuộc vào sức khỏe của nền kinh tế tổng thể. Các ngành công nghiệp theo chu kỳ chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường vĩ mô, trong khi các ngành công nghiệp chủ lực cơ bản ít chịu ảnh hưởng hơn. Các ngành phụ thuộc nhiều vào tín dụng để tài trợ cho việc mua bán và đầu tư kinh doanh chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự thay đổi của lãi suất và thị trường tài chính toàn cầu.

Môi trường vĩ mô cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng và mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng. Các ngành hàng xa xỉ và hàng tiêu dùng có giá cao có thể bị ảnh hưởng lớn bởi sự biến động trong chi tiêu của người tiêu dùng. Phản ứng của người tiêu dùng đối với môi trường vĩ mô rộng lớn được các doanh nghiệp và các nhà kinh tế giám sát chặt chẽ như một thước đo sức khỏe của nền kinh tế.

Macro trong gym là gì?

Khái niệm Macro trong gym

Trong gym, macro là viết tắt của Micronutrients, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chất dinh dưỡng đa lượng, đề cập đến 3 thành phần cơ bản của mọi chế độ ăn kiêng là carbohydrate, protein và chất béo.

“Theo dõi macro” hoặc “đếm macro” đề cập đến việc ăn một lượng nhất định các loại thực phẩm này mỗi ngày. Các số của bạn phải là duy nhất đối với bạn. Bất cứ ai cũng không nên có macro giống như bạn trừ khi họ có cùng số liệu thống kê. Chúng dựa trên độ tuổi, chiều cao, cân nặng, loại cơ thể, hoạt động và mục tiêu thể dục của bạn.

Macro trong gym là gì
rong gym, macro là viết tắt của Micronutrients, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chất dinh dưỡng đa lượng

Theo dõi Macro – Tại sao nó lại quan trọng?

Số lượng calo bạn tiêu thụ là quan trọng, nhưng theo dõi macro là hoàn toàn cần thiết nếu bạn nghiêm túc về việc đạt được mục tiêu thể dục của mình! Hãy nghĩ về nó theo cách này, giả sử bạn muốn tăng cơ bắp và lượng calo duy nhất của bạn. Mục tiêu calo hàng ngày của bạn là 1.800 calo, bạn lấy calo từ đâu? Bạn có thể lấy chúng từ thực phẩm lành mạnh và / hoặc thực phẩm chế biến, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể giảm cân, nhưng nếu không tính lượng protein nạp vào, bạn sẽ không tăng được nhiều cơ. Đó là lý do tại sao việc theo dõi các macro của bạn là quan trọng! 

Một người tập trung vào việc xây dựng khối lượng cơ bắp sẽ muốn tập trung vào lượng protein cao. Một người muốn tập trung vào việc giảm cân và giảm chất béo sẽ muốn giảm lượng chất béo của họ, có thể giảm một chút carb và protein cao. Macro cho phép bạn điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với mục tiêu lối sống và thể chất của mình.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi Macro là gì rồi phải không nào? Hy vọng qua những thông tin cung cấp trong bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về các ý nghĩa của thuật ngữ Macro là gì trong từng lĩnh vực cụ thể và biết cách sử dụng thuật ngữ Marco phù hợp với từng trường hợp.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *