Account Manager là gì? Công việc của một Account Manager là gì

Account Manager

Account Manager là gì? Trong những năm gần đây, nghề Account (người làm dịch vụ khách hàng) ngày càng trở thành trở thành một trong những cái nghề “hot hit” được không ít bạn trẻ theo đuổi với đích đến là trở thành một Account Manager trong tương lai. Vậy nghề Account là gì, Account Manager là gì, giữ chức vụ gì và đóng vai trò gì trong doanh nghiệp? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Account là gì?

Account là một nghề khá mới mẻ tại Việt Nam, phù hợp với những bạn trẻ năng động, có đam mê với lĩnh vực marketing. 

Trong các công ty thương hiệu và truyền thông quảng cáo (hay còn được gọi là Agency), Account hay còn được gọi là Client Service là người làm dịch vụ khách hàng hay hiểu một cách đơn giản là chuyên viên kinh doanh trong lĩnh vực truyền thống, quảng cáo. 

Trong Agency, bộ phận Account sẽ đảm nhiệm vai trò tìm kiếm khách hàng, tư vấn và chốt đơn hàng giúp mang doanh thu về cho công ty. 

Account Manager là gì?

Account Manager là vị trí quản lý bộ phận Account trong công ty Agency, là người quản lý trực tiếp các cấp thấp hơn trong bộ phận Account như Account Executive. Khác với Sales công việc chỉ dừng lại ở việc ký kết hợp đồng thành công, Account có trách nhiệm đi theo khách hàng (Client) xuyên suốt từ khâu thuyết phục, ký hợp hợp đồng cho đến khi kết thúc dự án. Công việc của Account Manager tập trung vào việc tạo mối quan hệ với khách hàng và mang đến gia trị lâu dài cho công ty.

Account Manager là gì?
Account Manager là vị trí quản lý bộ phận Account trong công ty Agency

Công việc của một Account Manager là gì?

Người làm Account Manager vừa phải đảm bảo mối quan hệ với khách hàng vừa quản trị dự án đồng thời điều phối các công việc nội bộ. 

Những công việc của một Account Manager thường bao gồm:

  • Lấy Brief (bản mô tả thông tin và yêu cầu công việc của khách hàng) về để team cùng xây dựng, phân tích và thiết kế proposal (phương án đề xuất gửi khách hàng).
  • Lập hợp đồng và các cam kết với khách hàng trong quá trình triển khai dự án.
  • Tạo mối quan hệ, giữ liên lạc với khách hàng trước, trong và sau khi kết thúc dự án.
  • Nhận yêu cầu từ khách và bàn giao công việc cho các phòng ban, bộ phận có liên quan. Theo dõi, đánh giá kết quả công việc trong từng giai đoạn, đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ được giao.
  • Đối soát dự liệu, chịu trách nhiệm thu hồi công nợ với khách hàng.
  • Quản lý bộ phận Account, chịu trách nhiệm về doanh số với công ty.
Công việc của account manager là gì
Account Manager vừa phải đảm bảo mối quan hệ với khách hàng vừa quản trị dự án đồng thời điều phối các công việc nội bộ

Nhiệm vụ của Account Manager là gì?

Thông qua những công việc Account Manager, chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu được những nhiệm vụ của một người làm Account Manager là gì rồi phải không nào? Tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi sâu vào những nhiệm vụ cụ thể của một người làm Account Manager nhé. Hãy xem trong một công ty Agency, nhiệm vụ của Account Manager là gì nhé!

Tăng doanh thu cho công ty

Account Manager thuộc Agency, làm việc trực tiếp với Client, đáp ứng mọi mong muốn của Client, đảm bảo các dự án với Client sẽ mang về lợi nhuận, doanh thu cho Agency. 

Song song với việc tìm kiếm các khách hàng mới, gia tăng nguồn doanh thu công ty thì các Account Manager cũng cần đảm bảo mối quan hệ với các khách hàng hiện tại và cả những khách hàng cũ, chắc chắn rằng họ cảm thấy hài lòng với dịch vụ cũng như cách làm việc của công ty. Từ đó giúp công ty ổn định doanh thu.

Account Manager không chỉ phải nhanh chóng nắm bắt, phân tích, dự báo những xu hướng của ngành để đưa ra các chiến lược marketing phù hợp cho Client, làm hài lòng Client mà còn cần phải nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động của các Client mà họ phụ trách để dự phòng các trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

Nhiệm vụ của Account Manager là tăng doanh thu cho công ty
Nhiệm vụ của Account Manager là tăng doanh thu cho công ty

Triển khai dự án cùng các phòng ban khác

Account Manager có nhiệm vụ lấy Brief từ khách hàng và chia sẻ nó cho các phòng ban liên quan để tiến hành triển khai dự án. Nhiệm vụ của Account Manager không chỉ dừng lại ở việc ký kết hợp đồng, lấy thông tin, yêu cầu của Client mà sẽ là người đi cùng dự án xuyên suốt từ khi nhận Brief cho đến khi thuyết trình với Client về dự án. 

Account Manager sẽ làm việc trực tiếp với mọi phòng ban liên quan đến dự án như Planner, Creative, Production House và thậm chí là các đối tác bên ngoài để thực hiện dự án, đáp ứng mọi mong muốn của Client.

Kiểm soát các chi phí phát sinh

Account Manager làm việc cho Agency với mục tiêu cuối cùng là mang lại lợi nhuận cho Agency. Và để làm được điều này, trong quá trình triển khai dự án, Account Manager phải kiểm soát được vấn đề thu chi, tránh những chi phí phát sinh không cần thiết, chi vượt quá thu. 

Làm hài lòng Client

Account Manager là người làm cho Agency nhưng họ cũng là người làm việc trực tiếp với Client, vừa phải đảm bảo doanh thu cho công ty vừa phải làm hài lòng Client. Và cũng chỉ khi làm hài lòng Client thì họ mới có thể đảm bảo doanh thu, mang về lợi nhuận cho công ty.

Account Manager cần tạo mối quan hệ, xây dựng lòng tin cho Client ngay từ ban đầu, chứng minh cho họ thấy rằng công ty đã và đang nỗ lực hết mình để thực hiện thành công dự án. Tuy nhiên, Account Manager cũng cần mềm mỏng đúng lúc, bởi không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng mọi mong muốn của Client, gây áp lực cho team của mình.

Những yếu tố cần có để trở thành một Account Manager là gì?

Kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Marketing/Digital Marketing

Trong quá trình triển khai dự án, Account Manager cần theo dõi, đánh giá, lên kế hoạch cũng như hỗ trợ team Creative sáng tạo ra ý tưởng, đưa ra phương án, hướng đi cho dự án. Do đó, người làm Account Manager cũng cần phải có những kiến thức chuyên sâu trong ngành để có thể đưa ra những nhận định, đề xuất chỉnh sửa phù hợp, đảm bảo dự án đi đúng hướng và hiệu quả.

Hiện nay, thông tin tuyển dụng của các Agency, thường yêu cầu Account Manager là người tốt nghiệp khoa Marketing hay Quản trị kinh doanh và có sẵn từ 1-3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Digital Marketing để có thể đảm nhiệm được yêu cầu và lượng công việc của một người làm Account Manager.

Tuy nhiên, nếu bạn học trái ngành thì cũng không cần lo lắng, nếu bạn là một người có tố chất và cũng có kinh nghiệm hoạt động trong Digital Marketing thì cơ hội vẫn luôn mở ra cho bạn. 

Khả năng nhìn nhận vấn đề, bao quát dự án

Một Account Manager giỏi cần phải có khả năng nhìn nhận vấn đề một cách bao quát cho đến chi tiết nhất. Bạn cần phải biết thế mạnh của team Agency của mình là gì và phô bài nó ra trước mắt Client. Đồng thời hiểu được Client của mình đang đứng ở đâu trên thị trường, chiến dịch như thế nào thì sẽ phù hợp với họ, sau chiến dịch này họ cần đạt được những gì. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục cũng như làm hài lòng được Client của mình. 

Ngoài ra, người làm Account Manager cũng cần phải quan sát, cập nhật những xu hướng, biến động trong ngành, đặc biệt là động thái của đối thủ cạnh tranh để nhanh chóng đưa phương án điều chỉnh thích hợp, dự phòng những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra.

Người làm Account Manager cần có khả năng nhìn nhận vấn đề bao quát dự án
Người làm Account Manager cần có khả năng nhìn nhận vấn đề bao quát dự án

Khả năng giao tiếp, xử lý tình huống

Account Manager là cầu nối giữa Agency và Client. Họ vừa phải làm hài lòng Client vừa phải mềm mỏng, thúc đẩy tinh thần, tốc độ làm việc của team Agency. Do đó, khả năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt cũng là một trong những yếu tố quan trọng để trở thành một Account Manager giỏi.

Không ngại khó

Để trở thành một Account Manager bạn cần phải có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, không chỉ cần nắm vững chuyên môn, khả năng quản lý tốt mà còn cần có nhiều năm lăn xả với hàng tá dự án. Do đó, không ngại khó, hết mình vì công việc cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một Account Manager giỏi. 

Không tư duy lối mòn

Mỗi chiến dịch khác nhau sẽ có những thay đổi về ý tưởng, phương án thực hiện khác nhau. Ý tưởng cũ có thể thành công nhưng không có nghĩa là nó sẽ phù hợp với chiến dịch mới của bạn. Áp đặt, tư duy lối mòn trong thực hiện dự án sẽ trở thành con dao “giết chiết” dự án của bạn. 

Thế giới marketing thay đổi mỗi ngày, cập nhật từng phút. Nếu bạn không học hỏi, trau dồi mỗi ngày thì bạn sẽ nhanh chóng bị loại bỏ khỏi cuộc chơi. Một Account Manager giỏi phải liên tục trao dồi, học hỏi về các kiến thức, thông tin mới trong ngành đồng thời dành thời gian để nghiên cứu kỹ về Client, ngành hàng, đối tượng mục tiêu, thông điệp của dự án,… để nhanh chóng đưa ra những ý tưởng mới lạ cho Client để thuyết phục họ và giúp họ đạt được mục tiêu đã đề ra.

Account Manager là đại điện cho Agency khi làm việc với Client. Do đó, bạn cũng cần phải chứng minh cho Client của mình thấy, Agency của bạn là một tập thể có chuyên môn cao và không ngừng sáng tạo.

Khả năng điều phối các mối quan hệ

Một Account Manager giỏi cần biết cách xây dựng, duy trì các mối quan hệ với mọi người xung quanh, dù là với Client hay với các thành viên trong team Agency của mình. Khi bạn có một mối quan hệ rộng cùng sự tin tưởng từ đối tác, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục, làm hài lòng được Client. Với các thành viên trong team, một mối quan hệ tốt cùng sự tin tưởng sẽ là chìa khóa để bạn có thể thúc đẩy tinh thần, năng suất lao động của các thành viên, giúp dự án hoàn thành đúng thời gian và đạt hiệu quả tốt nhất.

Lương Account Manager là bao nhiêu?

Account Manager là một vị trí quan trọng trong Agency nên mức lương cho vị trí này cũng khá cao và dao động rất lớn, khoảng từ 8 – 20 triệu đồng tùy theo khả năng, kinh nghiệm cũng như quy mô của công ty. 

Thông thường, đối với các công ty hàng top trong ngành, mức lương cứng dành cho vị trí Account Manager thường sẽ dao động từ 16 – 23 triệu đồng chưa bao gồm thưởng và hoa hồng theo từng dự án mà người đó phụ trách.

Lương Account Manager là bao nhiêu
Mức lương Account Manager thường sẽ dao động từ 16 – 23 triệu đồng

Những công ty nào sẽ tuyển Account Manager?

Ngoài các công ty Agency, Account Manager còn có mặt ở hầu hết các công ty B2B. Ngoài ra, trong một số công ty, vị trí Account Manager có thể được gắn với vị trí Sale hoặc Chăm sóc khách hàng do tính chất công việc có nhiều điểm chung.

Để trở thành một Account Manager không phải là điều quá khó nhưng cũng không phải là quá dễ. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải biết mình có gì, thiếu gì và tính cách của bản thân có phù hợp với vị trí này hay không. Nếu xuất phát điểm của bạn không có nhiều ưu thế, không học đúng chuyên ngành thì hãy tìm một Agency có ưu thế trong lĩnh vực để học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm đồng thời cũng đừng quên cập nhập thêm những kiến thức, thông tin từ bên ngoài cũng những thay đổi trong ngành.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây không chỉ giúp các bạn có được lời đáp cho câu hỏi Account Manager là gì mà còn có thêm những thông hữu ích về vị trí Account Manager, từ đó có thêm những định hướng phù hợp cho bản thân trên hành trình trở thành một Account Manager xuất sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *