Diploma là gì? Phân biệt Diploma với 2 khái niệm Degree và Certificate

Diploma là gì ? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có thể hiểu Diploma là chứng chỉ. Tuy nhiên, chúng ta được cấp nhiều loại giấy tờ khác nữa trong quá trình theo đuổi sự học như Bằng cấp (Degree) hay chứng nhận (Certification).

Việc phân biệt được các khái niệm trên là điều cần thiết tuy nhiên vẫn còn nhiều người không biết sự khác nhau giữa chúng là gì ?  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Diploma là gì ? Đồng thời, chúng ta sẽ phân biệt Diploma với Degree và Certification bạn nhé!

1. Diploma là gì ?

Diploma là một chứng chỉ hoặc chứng thư được cấp bởi một cơ sở giáo dục, chẳng hạn như trường cao đẳng hoặc đại học, chứng thực rằng người nhận đã hoàn thành xong một khóa học cụ thể. Chứng chỉ Diploma như một tài liệu xác nhận trình độ. Thuật ngữ này thường được nước Úc sử dụng để chỉ tài liệu chứng nhận việc trao bằng cấp.

Diploma là gì?

Khái niệm Diploma là gì?

Thuật ngữ Diploma cũng đề cập đến một giải thưởng học thuật được trao sau khi hoàn thành việc học trong các khóa học khác nhau như bằng tốt nghiệp giáo dục đại học, bằng tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp sau tốt nghiệp, v.v.

Ngoài ra, Diploma cũng có thể đơn giản được gọi là chứng chỉ bằng cấp hoặc chứng chỉ tốt nghiệp, hoặc như một tờ giấy da. Chứng chỉ mà người đoạt giải Nobel nhận được còn được gọi là Diploma. Về mặt lịch sử, nó cũng có thể đề cập đến điều lệ hoặc tài liệu chính thức.

2. Degree là gì ?

Chúng ta có thể hiểu, Degree nghĩa là Bằng Cấp, Trình độ. Tuy nhiên, từ diễn tả chính xác ý nghĩa trang trọng của Degree là Học vị (Academic Degree). Degree là văn bằng do một cơ sở giáo dục hợp pháp trong và ngoài nước cấp cho người tốt nghiệp một cấp học nhất định.

Khái niệm Degree là gì?

Khái niệm Degree là gì?

Từ thấp lên cao, học vị, bằng cấp (Degree) gồm:

 • Tú tài: Tốt nghiệp Trung học Phổ thông
 • Cử nhân, Kỹ sư, Bác sĩ, Dược sĩ,..: Tốt nghiệp Đại học
 • Thạc sĩ: Tốt nghiệp cao học trong nước hay ngoài nước.
 • Tiến sĩ: Từ năm 1998, nhà nước có quy định những người đã bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ trong nước, hay phó tiến sĩ ở các nước XHCN (Xã hội chủ nghĩa), hoặc tốt nghiệp tiến sĩ ở trong nước và tốt nghiệp tiến sĩ ở các nước TBCN (Tư bản chủ nghĩa) thì đều được gọi chung là tiến sĩ.
 • Tiến sĩ Khoa học: Khái niệm Tiến sĩ khoa học ở Việt nam đáng được dùng để chỉ các học vị cao hơn học vị Tiến sĩ thông thường.

3. Tìm hiểu về Certificate

3.1 Khái niệm Certificate là gì ?

Certificate có nghĩa là chứng nhận. Đây là một loại chứng chỉ chứng thực về tình trạng, chất lượng, đặc quyền, hoặc một sự thật của một vật gì đó. Nếu Diploma dùng để nói về các loại chứng chỉ học thuật thì Certificate nói về các loại chứng nhận khác nhau với phạm vi rộng hơn.

Certificate là gì?

Certificate là gì?

Trong phạm vi giáo dục, Certificate là một loại bằng chứng nhận bạn đã hoàn thành khóa học giáo dục và được cấp bởi một tổ chức không được ủy quyền cấp bằng tốt nghiệp, hoặc cho một sinh viên không đủ điều kiện để nhận bằng tốt nghiệp. Các loại chứng chỉ ngoại ngữ cũng thường được gọi là Certificate.

Chứng chỉ tin học

Ý nghĩa của Certificate là gì?

Ngoài ra, Certificate còn chỉ các loại chứng nhận khác như chứng nhận giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, v.v.

3.2 Các loại Certificate là gì ?

Các loại chứng nhận về môi trường

 • Chứng nhận thực vật Phytosanitary Certificate

Đây là một loại giấy chứng nhận được tổ chức bảo vệ thực vật phê duyệt trước khi xuất khẩu

 • Chứng nhận chất lượng Certificate of Analysis

Certificate of analysis Là loại giấy chứng nhận phân tích rất cần thiết hiện nay. Nó nghĩa là một loại chứng chỉ được cấp bởi cơ quan có trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm (hay còn gọi là Quality Assurance) để xác nhận một loại sản phẩm xuất khẩu đã đáp ứng các đặc điểm kỹ thuật của nó.

Ý nghĩa của Certificate là gì?

Hình ảnh minh họa chứng chỉ nghiên cứu

 • Health Certificate là gì?

Health Certificate là giấy chứng nhận sức khỏe hay còn gọi là giấy chứng nhận y tế.

Các chương trình chứng chỉ – Certificate program

Certificate programs là chương trình cấp chứng chỉ được thiết kế nhằm cung cấp kiến thức trong một phạm vi hoặc chủ đề cho học viên. Các chương trình này được tổ chức đào tạo trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn ví dụ như sửa chữa ô tô, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, quản lý, kỹ thuật, v.v.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa 

Các chương trình cấp chứng chỉ Certificate thường hướng đến các sinh viên đã tốt nghiệp THPT, đang tìm kiếm những khóa đào tạo ngắn hạn để có việc làm ngay.

Đây là chương trình phi bằng cấp và thường có ba loại chính: chứng chỉ dưới đại học (Certificate Programs Without a College Education) chứng chỉ đại học (Undergraduate Certificate) và chứng chỉ sau đại học (Graduate Certificate). Cụ thể:

 • Certificate Programs Without a College Education dành cho học sinh sau tốt nghiệp THPT, sinh viên sơ cấp hay trung cấp cần có chứng chỉ.
 • Undergraduate Certificate là chứng nhận dành cho những sinh viên cao đẳng, trung cấp muốn có chứng chỉ đại học.
 • Graduate Certificate là gì? Đây là chứng nhận dành cho những cử nhân, kỹ sư sau tốt nghiệp nhưng không có thời gian hoặc điều kiện học lên Master (Thạc sĩ). Phù hợp với những người sau tốt nghiệp có nguyện vọng tang kỹ năng chuyên môn trong một thời gian ngắn.

Định nghĩa Degree và chương trình chứng chỉ

Định nghĩa Degree và chương trình chứng chỉ

4. Sự khác biệt giữa Certificate, Degree và Diploma là gì?

Khi quyết định loại hình giáo dục sau trung học mà bạn muốn theo đuổi, có rất nhiều lựa chọn. Cho dù bạn chọn một chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc chương trình cấp bằng nên tùy thuộc vào loại công việc bạn đang tìm kiếm và thời gian bạn phải cam kết với chương trình.

Nhìn chung, các chương trình chứng chỉ và văn bằng mất ít thời gian hơn để hoàn thành bằng cấp và tập trung hơn vào một kỹ năng cụ thể, vì vậy bạn có thể kiếm được việc làm càng sớm càng tốt.

Điểm khác biệt của Diploma là gì?

Điểm khác biệt của Diploma là gì?

Các bằng cấp thường bao gồm giáo dục phổ thông hơn, ngoài các môn học trong một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể và được yêu cầu cho các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Tìm hiểu thêm về các giải thưởng này trong bảng dưới đây.

Loại giải thưởng Certificate Undergraduate or Graduate Certificate Diploma Degree
Đơn vị đào tạo (Institutions) Trường dạy nghề và kỹ thuật; trường Cao đẳng cộng đồng Các trường cao đẳng và đại học hệ 2 năm đến 4 năm Trường dạy nghề và kỹ thuật; trường Cao đẳng cộng đồng Các trường cao đẳng và đại học hệ 2 năm đến 4 năm
Thời gian hoàn thành

Completion Time

Khoảng 1 năm Khoảng 1 năm Khoảng 1 năm 2 năm đến 4 năm (hoặc có thể hơn)
Lĩnh vực nghề nghiệp

Career Fields

Các lĩnh vực kỹ thuật và dạy nghề Nâng cao kỹ năng chuyên môn hoặc chuyên môn hóa trong một lĩnh vực Các lĩnh vực kỹ thuật và dạy nghề Các lĩnh vực chuyên môn yêu cầu trình độ đại học hoặc sau đại học

Sự khác biệt giữa Degree và Diploma là gì?

Sự khác biệt giữa Degree và Diploma là gì?

VD: Chương trình đại học của trường ĐH Cần thơ cho phép sinh viên đại học hoàn tất chương trình trong vòng tối đa 8 năm.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong Diploma là gì? Certificate là gì? Và Degree là gì ? Đồng thời, chúng ta còn đã phân biệt 3 loại thuật ngữ này qua bảng phía trên. Chúng tôi hy vọng thông tin trong bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *