Business Intelligence là gì? Ví dụ minh họa về Business Intelligence

Khái niệm Business Intelligence

Business Intelligence là gì? Thuật ngữ Business Intelligence (BI) đề cập đến các công nghệ, ứng dụng và thực tiễn để thu thập, tích hợp, phân tích và trình bày thông tin kinh doanh. Mục đích của Business Intelligence là hỗ trợ việc ra quyết định kinh doanh tốt hơn. Về cơ bản, hệ thống Business Intelligence là Hệ thống hỗ trợ quyết định theo hướng dữ liệu (DSS). Business Intelligence đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau với các cuốn sách tóm tắt, các công cụ báo cáo và truy vấn và hệ thống thông tin điều hành.

Trong bài viết hôm nay, Đọc Sách Hay sẽ gửi đến các bạn những thông tin thú vị về Business Intelligence, cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về Business Intelligence là gì nhé!

Business Intelligence là gì?

Business Intelligence (BI) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là kinh doanh thông minh, là một quy trình dựa trên công nghệ để phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin có thể hành động giúp các giám đốc điều hành, người quản lý và người lao động đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt. Là một phần của quy trình BI, các tổ chức thu thập dữ liệu từ các hệ thống CNTT nội bộ và các nguồn bên ngoài, chuẩn bị cho phân tích, chạy các truy vấn dựa trên dữ liệu và tạo trực quan hóa dữ liệu, bảng điều khiển BI và báo cáo để cung cấp kết quả phân tích cho người dùng doanh nghiệp để đưa ra quyết định hoạt động- lập và hoạch định chiến lược.

Business Intelligence là gì
Business Intelligence (BI) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là kinh doanh thông minh

Mục tiêu cuối cùng của các sáng kiến ​​BI là thúc đẩy các quyết định kinh doanh tốt hơn cho phép các tổ chức tăng doanh thu, cải thiện hiệu quả hoạt động và đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ kinh doanh. Để đạt được mục tiêu đó, BI kết hợp sự kết hợp của các công cụ phân tích, quản lý dữ liệu và báo cáo, cùng với nhiều phương pháp khác nhau để quản lý và phân tích dữ liệu.

Lợi ích của Business Intelligence là gì?

Một chương trình BI thành công tạo ra nhiều lợi ích kinh doanh trong một tổ chức. Ví dụ: BI cho phép các giám đốc điều hành C-suite và quản lý bộ phận giám sát hoạt động kinh doanh liên tục để họ có thể hành động nhanh chóng khi phát sinh các vấn đề hoặc cơ hội. Phân tích dữ liệu khách hàng giúp các nỗ lực tiếp thị, bán hàng và dịch vụ khách hàng hiệu quả hơn. Các nút thắt trong chuỗi cung ứng, sản xuất và phân phối có thể được phát hiện trước khi chúng gây ra thiệt hại về tài chính. Các nhà quản lý nhân sự có khả năng giám sát tốt hơn năng suất của nhân viên, chi phí lao động và các dữ liệu khác về lực lượng lao động.

Lợi ích của Business Intelligence
Lợi ích của Business Intelligence

Nhìn chung, những lợi ích chính mà doanh nghiệp có thể nhận được từ các ứng dụng BI bao gồm khả năng:

 • tăng tốc và cải thiện việc ra quyết định
 • tối ưu hóa quy trình kinh doanh nội bộ
 • tăng hiệu quả hoạt động và năng suất
 • phát hiện các vấn đề kinh doanh cần được giải quyết
 • xác định các xu hướng kinh doanh và thị trường mới nổi
 • phát triển các chiến lược kinh doanh mạnh mẽ hơn
 • thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn và doanh thu mới
 • đạt được lợi thế cạnh tranh so với các công ty đối thủ.

Các sáng kiến ​​BI cũng cung cấp các lợi ích kinh doanh hẹp hơn – trong số đó, giúp các nhà quản lý dự án dễ dàng theo dõi tình trạng của các dự án kinh doanh và cho các tổ chức thu thập thông tin tình báo cạnh tranh về các đối thủ của họ. Ngoài ra, bản thân các nhóm BI, quản lý dữ liệu và CNTT cũng được hưởng lợi từ Business Intelligence, sử dụng nó để phân tích các khía cạnh khác nhau của hoạt động phân tích và công nghệ.

Cách thức hoạt động của Business Intelligence là gì?

Một kiến trúc Business Intelligence bao gồm không chỉ phần mềm BI. Dữ liệu kinh doanh thông minh thường được lưu trữ trong một kho dữ liệu được xây dựng cho toàn bộ một tổ chức hoặc nhỏ hơn siêu thị dữ liệu mà giữ các tập con của các thông tin kinh doanh cho bộ phận cá nhân và đơn vị sự nghiệp, thường có quan hệ với một kho dữ liệu doanh nghiệp. Ngoài ra, các hệ thống dữ liệu dựa trên các cụm Hadoop hoặc các hệ thống dữ liệu lớn khác ngày càng được sử dụng làm kho lưu trữ hoặc bãi đáp cho dữ liệu phân tích và BI, đặc biệt là cho các tệp nhật ký, dữ liệu cảm biến, văn bản và các loại dữ liệu không cấu trúc hoặc bán cấu trúc khác.

Dữ liệu BI có thể bao gồm thông tin lịch sử và dữ liệu thời gian thực được thu thập từ các hệ thống nguồn khi nó được tạo ra, cho phép các công cụ BI hỗ trợ cả quá trình ra quyết định chiến lược và chiến thuật . Trước khi được sử dụng trong các ứng dụng BI, dữ liệu thô từ các hệ thống nguồn khác nhau nói chung phải được tích hợp, hợp nhất và làm sạch bằng cách sử dụng tích hợp dữ liệu và các công cụ quản lý chất lượng dữ liệu để đảm bảo rằng các nhóm BI và người dùng doanh nghiệp đang phân tích thông tin chính xác và nhất quán.

Từ đó, các bước trong quy trình BI bao gồm những điều sau:

 • chuẩn bị dữ liệu, trong đó các tập dữ liệu được tổ chức và mô hình hóa để phân tích;
 • truy vấn phân tích dữ liệu đã chuẩn bị;
 • phân phối các chỉ số hiệu suất chính (KPI) và các phát hiện khác cho người dùng doanh nghiệp; và
 • sử dụng thông tin để giúp tạo ảnh hưởng và thúc đẩy các quyết định kinh doanh.
Cách thức hoạt động của Business Intelligence
Cách thức hoạt động của Business Intelligence

Ai là người dùng Business Intelligence

Ban đầu, các công cụ BI chủ yếu được sử dụng bởi BI và các chuyên gia CNTT, những người chạy các truy vấn và tạo ra các bảng điều khiển và báo cáo cho người dùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà phân tích kinh doanh, giám đốc điều hành và người lao động sử dụng chính các nền tảng kinh doanh thông minh, nhờ vào sự phát triển của BI tự phục vụ và các công cụ khám phá dữ liệu. Môi trường thông minh kinh doanh tự phục vụ cho phép người dùng doanh nghiệp truy vấn dữ liệu BI, tạo trực quan hóa dữ liệu và tự thiết kế trang tổng quan.

Các loại công cụ và ứng dụng Business Intelligence

Business Intelligence kết hợp một loạt các ứng dụng phân tích dữ liệu được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu thông tin khác nhau. Hầu hết được hỗ trợ bởi cả phần mềm BI tự phục vụ và nền tảng BI truyền thống. Danh sách các công nghệ BI có sẵn cho các tổ chức bao gồm:

Các loại công cụ và ứng dụng Business Intelligence
Các loại công cụ và ứng dụng Business Intelligence

Ad hoc analysis (Phân tích đặc biệt): Còn được gọi là truy vấn đặc biệt, đây là một trong những yếu tố nền tảng của các ứng dụng BI hiện đại và là tính năng chính của các công cụ BI tự phục vụ. Đó là quá trình viết và chạy các truy vấn để phân tích các vấn đề kinh doanh cụ thể. Trong khi các truy vấn đặc biệt thường được tạo nhanh chóng, chúng thường được chạy thường xuyên, với kết quả phân tích được tích hợp vào trang tổng quan và báo cáo.

Online analytical processing – OLAP (Xử lý phân tích trực tuyến): Một trong những công nghệ BI thời kỳ đầu, các công cụ OLAP cho phép người dùng phân tích dữ liệu theo nhiều chiều, đặc biệt phù hợp với các truy vấn và tính toán phức tạp. Trước đây, dữ liệu phải được trích xuất từ ​​kho dữ liệu và được lưu trữ trong các khối OLAP đa chiều, nhưng ngày nay nó có thể chạy các phân tích OLAP trực tiếp dựa trên cơ sở dữ liệu dạng cột.

Mobile BI (BI di động): Business Intelligence di động tích hợp các ứng dụng BI và bảng điều khiển có sẵn trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Thường được sử dụng nhiều hơn để xem dữ liệu hơn là để phân tích, các công cụ BI trên thiết bị di động thường được thiết kế với trọng tâm là tính dễ sử dụng. Ví dụ: trang tổng quan trên thiết bị di động chỉ có thể hiển thị hai hoặc ba hình ảnh trực quan dữ liệu và KPI để chúng có thể dễ dàng được xem trên màn hình của thiết bị.

Real-time BI (BI thời gian thực): Trong các ứng dụng BI thời gian thực, dữ liệu được phân tích khi được tạo, thu thập và xử lý để cung cấp cho người dùng cái nhìn cập nhật về hoạt động kinh doanh, hành vi của khách hàng, thị trường tài chính và các lĩnh vực quan tâm khác. Các thời gian thực phân tích xử lý thường liên quan đến luồng dữ liệu và hỗ trợ phân tích quyết định sử dụng, chẳng hạn như tính điểm tín dụng, kinh doanh chứng khoán và chương trình khuyến mãi nhắm mục tiêu.

Operational intelligence (OI): được gọi là BI hoạt động, đây là một dạng phân tích thời gian thực cung cấp thông tin cho các nhà quản lý và nhân viên tuyến đầu trong hoạt động kinh doanh. Các ứng dụng OI được thiết kế để hỗ trợ việc ra quyết định hoạt động và cho phép hành động nhanh hơn đối với các vấn đề – ví dụ: giúp các đại lý trung tâm cuộc gọi giải quyết các vấn đề cho khách hàng và các nhà quản lý hậu cần để giảm bớt tắc nghẽn phân phối.

Software-as-a-service BI (BI phần mềm như một dịch vụ): Các công cụ SaaS BI sử dụng hệ thống điện toán đám mây do các nhà cung cấp lưu trữ để cung cấp khả năng phân tích dữ liệu cho người dùng dưới dạng dịch vụ thường được định giá trên cơ sở đăng ký. Còn được gọi là BI đám mây, tùy chọn SaaS ngày càng cung cấp hỗ trợ đa đám mây, cho phép các tổ chức triển khai các ứng dụng BI trên các nền tảng đám mây khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng và tránh bị nhà cung cấp khóa.

Open source BI (OSBI- Mã nguồn mở): Phần mềm kinh doanh thông minh là mã nguồn mở thường bao gồm hai phiên bản: phiên bản cộng đồng có thể được sử dụng miễn phí và phiên bản thương mại dựa trên đăng ký với sự hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp. Các nhóm BI cũng có thể truy cập mã nguồn để phát triển. Ngoài ra, một số nhà cung cấp các công cụ BI độc quyền cung cấp các phiên bản miễn phí, chủ yếu cho người dùng cá nhân.

Embedded BI (BI nhúng): Các công cụ kinh doanh thông minh được nhúng đưa BI và chức năng trực quan hóa dữ liệu trực tiếp vào các ứng dụng kinh doanh. Điều đó cho phép người dùng doanh nghiệp phân tích dữ liệu trong các ứng dụng mà họ sử dụng để thực hiện công việc của mình. Các tính năng phân tích nhúng thường được các nhà cung cấp phần mềm ứng dụng kết hợp nhiều nhất, nhưng các nhà phát triển phần mềm của công ty cũng có thể đưa chúng vào các ứng dụng cây nhà lá vườn.

Collaborative BI (BI cộng tác): Đây là một quá trình hơn là một công nghệ cụ thể. Nó liên quan đến sự kết hợp của các ứng dụng BI và các công cụ cộng tác để cho phép những người dùng khác nhau làm việc cùng nhau về phân tích dữ liệu và chia sẻ thông tin với nhau. Ví dụ: người dùng có thể chú thích dữ liệu BI và kết quả phân tích bằng nhận xét, câu hỏi và đánh dấu thông qua việc sử dụng các công cụ trò chuyện và thảo luận trực tuyến.

Location intelligence (LI) (Vị trí thông minh): Đây là một dạng BI chuyên biệt cho phép người dùng phân tích dữ liệu vị trí và không gian địa lý, với chức năng trực quan hóa dữ liệu dựa trên bản đồ được tích hợp. Thông tin vị trí cung cấp thông tin chi tiết về các yếu tố địa lý trong dữ liệu và hoạt động kinh doanh. Việc sử dụng tiềm năng bao gồm lựa chọn địa điểm cho các cửa hàng bán lẻ và cơ sở của công ty, tiếp thị dựa trên vị trí và quản lý hậu cần. 

Ví dụ về Business Intelligence

Công ty: Coca-Cola Bottling Company (CCBC), đối tác đóng chai độc lập lớn nhất của Coca Cola

Vấn đề: Quy trình báo cáo thủ công hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu hoạt động và bán hàng theo thời gian thực.

Giải pháp: Nhóm tình báo kinh doanh của Coca-Cola xử lý báo cáo cho tất cả các hoạt động bán hàng và giao hàng tại công ty. Với nền tảng BI của họ, nhóm đã tự động hóa các quy trình báo cáo thủ công, tiết kiệm hơn 260 giờ một năm – hơn sáu tuần làm việc 40 giờ.

Tự động hóa báo cáo và các tích hợp hệ thống doanh nghiệp khác đưa dữ liệu quản lý quan hệ khách hàng (CRM) trở lại tay các nhóm bán hàng thông qua trang tổng quan trên thiết bị di động cung cấp thông tin kịp thời, có thể hành động và mang đến lợi thế cạnh tranh khác biệt.

Việc triển khai BI tự phục vụ thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả hơn giữa người dùng CNTT và doanh nghiệp nhằm tối đa hóa kiến ​​thức chuyên môn của những người tham gia. Các nhà phân tích và CNTT có thể tập trung vào chiến lược hình ảnh lớn và những đổi mới dài hạn như quản trị dữ liệu doanh nghiệp hơn là các nhiệm vụ nghiên cứu và báo cáo thủ công.

Công ty: Chipotle

Vấn đề: Các nguồn dữ liệu khác nhau đã cản trở các nhóm nhìn thấy một cái nhìn thống nhất về các nhà hàng.

Giải pháp: Chipotle Mexican Grill là một chuỗi nhà hàng của Mỹ với hơn 2.400 địa điểm trên toàn thế giới. Chipotle đã gỡ bỏ giải pháp BI truyền thống của họ cho một nền tảng BI hiện đại, tự phục vụ. Điều này cho phép họ tạo ra một cái nhìn tập trung về hoạt động để họ có thể theo dõi hiệu quả hoạt động của nhà hàng ở quy mô quốc gia.

Giờ đây, nhân viên có nhiều quyền truy cập vào dữ liệu hơn, tốc độ gửi báo cáo cho các dự án chiến lược đã tăng gấp ba lần từ hàng quý đến hàng tháng và tiết kiệm hàng nghìn giờ. Zach Sippl, Giám đốc Business Intelligence, giải thích: “Đây là tấm vé để đưa tất cả các chỉ số và sự hiểu biết lên cấp độ tiếp theo.

Kết luận: 

Nhìn chung, vai trò của Business Intelligence là cải thiện hoạt động kinh doanh của tổ chức thông qua việc sử dụng dữ liệu có liên quan. Các công ty sử dụng hiệu quả các công cụ và kỹ thuật BI có thể chuyển dữ liệu thu thập của họ thành những hiểu biết có giá trị về các quy trình và chiến lược kinh doanh của họ . Những hiểu biết này sau đó có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn nhằm tăng năng suất và doanh thu, dẫn đến tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng và lợi nhuận cao hơn.

Nếu không có BI, các tổ chức không thể tận dụng lợi thế của việc ra quyết định dựa trên dữ liệu. Thay vào đó, các giám đốc điều hành và người lao động chủ yếu đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng dựa trên các yếu tố khác, chẳng hạn như kiến ​​thức tích lũy, kinh nghiệm trước đây, trực giác và cảm giác “ruột thịt”. Mặc dù những phương pháp đó có thể mang lại những quyết định tốt, nhưng chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ sai sót và sai lầm vì thiếu dữ liệu làm nền tảng.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi Business Intelligence là gì rồi phải không nào? Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về Business Intelligence cũng như những lợi ích mà nó mang đến cho các doanh nghiệp hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *