Làm thế nào để vượt qua cảm giác chán nản buông xuôi mệt mỏi?

Làm thế nào để vượt qua cảm giác chán nản

Công việc, chuyện tình yêu, chuyện gia đình,… và nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày đôi khi không thể diễn ra suôn sẻ như bạn hằng mong muốn. Thậm chí đôi khi chúng còn đi vào bế tắc khiến bạn cảm thấy chán nản buông xuôi mệt mỏi.

Thực tế bạn luôn phải chấp nhận rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng. Sẽ có lúc nó được điểm xuyết bằng màu đen tăm tối nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên cam chịu và đắm chìm trong đó. Điều quan trọng là bạn nên tìm ra những giải pháp hay bí quyết giúp vượt qua cảm giác chán nản buông xuôi mệt mỏi một cách nhanh nhất. Và bạn sẽ thấy cuộc sống luôn mỉm cười với những ai biết trân trọng.

Vậy làm thế nào để vượt qua cảm giác chán nản buông xuôi mệt mỏi? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay để có thêm những gợi ý phù hợp cho mình bạn nhé!

Chán nản là gì?

Chán nản là một trạng thái tinh thần phổ biến ở con người. Nó thường xảy ra khi bạn cảm thấy không hài lòng hoặc thất vọng vì một điều gì đó trong cuộc sống, có thể là công việc, gia đình, tình yêu,…. 

Chán nản trong công việc
Chán nản trong công việc

Bạn sẽ nhận thấy sự trống rỗng trong bạn. Bạn sẽ khó tập trung và ngày càng thiếu hứng thú với bất cứ điều gì đang diễn ra. Nó cũng có thể có các biểu hiện thể chất như mệt mỏi và căng thẳng.

Cách vượt qua cảm giác chán nản buông xuôi mệt mỏi

Thay vì chống lại – hãy tận hưởng nó

Lời khuyên đầu tiên mà chúng tôi dành cho bạn có lẽ là lời khuyên đơn giản nhất, nhưng cũng là lời khuyên độc đáo nhất: hãy tận hưởng sự chán nản của bạn. Như giáo sư Gayatri Devi từ Đại học Bang Pennsylvania nói, “chán nản là đặc quyền cuối cùng của tâm trí tự do”.

Đây là một câu hỏi khó: thuốc giải độc cho sự buồn chán là gì? Năng suất? Công việc? Vui vẻ?

Làm việc năng suất hoặc làm việc có thể nhàm chán như chỉ đơn giản là không làm gì. Vui vẻ là một thể loại hoàn toàn khác, vì đôi khi bạn hoàn toàn có thể lãng phí thời gian của mình trên YouTube để xem video về mèo trong khi vẫn vui vẻ.

Theo giáo sư Devi, liều thuốc giải buồn chán chính xác nhất – là suy nghĩ. 

Điểm mấu chốt là: khi bạn buồn chán, bạn sẽ có những ngày không hiệu quả. Bạn có thể ôm lấy nỗi buồn chán và dành thời gian suy nghĩ về cuộc sống, tương lai, mục tiêu của mình. Nếu chỉ ngồi một chỗ để suy nghĩ không hiệu quả với bạn, hãy cân nhắc suy nghĩ với cây bút (hoặc bàn phím) trên tay và bắt đầu viết nhật ký phản chiếu.

Tận dụng những kiểu giải lao này khỏi cuộc sống hàng ngày có thể cực kỳ sảng khoái và hữu ích trong việc biến sự buồn chán thành nguồn cảm hứng.

Khai thác không gian của bạn

Trang trí không gian của bạn giúp đạt được tính thẩm mỹ mới cho ngôi nhà.

Không gian của chúng ta trông như thế nào thường là sự phản ánh thế giới bên trong của chúng ta, nhưng nó cũng hoạt động ngược lại. Sự hỗn loạn bên trong có thể làm tê liệt và được coi là sự chán nản, nhưng sự hỗn loạn bên ngoài cũng có thể làm tê liệt tinh thần của chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy chán nản.

Một cách để thoát khỏi tình trạng sa sút về tinh thần là dọn dẹp “thế giới bên ngoài” của bạn. Lo lắng, trầm cảm và lộn xộn có xu hướng tạo ra một vòng luẩn quẩn và hành động phân trần có thể có ý nghĩa theo một số cách.

dọn dẹp nhà cửa giúp giảm cảm giác chán nản
Dọn dẹp nhà cửa giúp giảm cảm giác chán nản

Trước hết, bạn sẽ cảm thấy hiệu quả hơn, bạn đang thực sự dọn dẹp, vứt bỏ những thứ không cần thiết và phân loại những thứ còn sót lại. Bạn cũng có thể làm mới không gian của mình, lấp đầy nó bằng những đồ vật mới mang lại niềm vui cho bạn và di chuyển xung quanh đồ nội thất. Hiệu quả của công việc của bạn có thể nhìn thấy ngay lập tức, đó là điều bổ ích, giúp bạn giảm bớt sự nhàm chán và đầy cảm hứng.

Sắp xếp Hộp thư đến Email của bạn

Có bao nhiêu email chưa đọc, bản tin chưa mở hoặc chương trình khuyến mãi bị lãng quên trong hộp thư đến của bạn? 50? 200? 1456?

Cho dù đó là hộp thư đến email cá nhân hay công việc của bạn, hãy sử dụng thời gian buồn chán của bạn để sắp xếp nó.

Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Toàn cầu McKinsey đã phát hiện ra rằng một nhân viên trung bình dành 13 giờ mỗi tuần để đọc và trả lời email. Có vẻ như quá nhiều, phải không?

Đó là lý do tại sao việc khai báo hộp thư đến của bạn có thể trở thành một trong những việc hữu ích nhất mà bạn sẽ làm cho chính mình sau một thời gian.

Đây là cách thực hiện:

  • Đọc chúng: có thể bạn đã đọc, nhưng nếu có email chưa đọc trong hộp thư đến của bạn, đó có thể không phải là tất cả các bản tin và chương trình khuyến mãi. Đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì quan trọng.
  • Xóa thư rác: kiểm tra thư mục thư rác của bạn, đề phòng trường hợp có thứ gì đó quan trọng ở đó. Nếu không hãy xóa bỏ.
  • Gửi những bản nháp đang chờ: vì bạn không muốn làm gì khác, hãy kiểm tra thư mục bản nháp đó. Có bất kỳ email đang chờ xử lý nào cho khách hàng của bạn mà bạn chưa từng gửi, nhưng bạn biết mình nên gửi không? Bây giờ là lúc.
  • Sắp xếp hộp thư đến email của bạn: có lẽ bạn muốn đọc một số bản tin từ thư mục thư rác của mình, nhưng bạn không muốn làm điều đó ngay bây giờ. Sắp xếp hộp thư đến của bạn thông qua các thư mục để sau này có thể duyệt qua chúng một cách dễ dàng. 

Đọc sách

Đọc sách không chỉ là một hoạt động thú vị cho bạn mà nó còn rất có lợi. Nghiên cứu cho thấy đọc sách có thể cải thiện trí nhớ, sự đồng cảm, khiến chúng ta cảm thấy lạc quan và khỏe mạnh hơn. Đọc sách cũng ảnh hưởng đến cuộc sống thực của chúng ta: khoa học tiết lộ rằng những người đọc về các nhân vật thực hiện một số hoạt động truyền cảm hứng có nhiều khả năng tham gia vào cùng hoạt động đó trong thực tế. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang đọc một cuốn sách về một anh chàng từ bỏ một công việc tầm thường hoặc yêu cầu được thăng chức – bạn cũng sẽ có nhiều khả năng làm điều đó hơn.

Đọc sách giúp giảm cảm giác chán nản
Đọc sách giúp giảm cảm giác chán nản

Hoạt động này cũng rất có lợi cho trí não và sức khỏe tinh thần của bạn: nó củng cố các đường dẫn thần kinh hiện có, thúc đẩy việc tạo ra các khớp thần kinh mới và giúp não duy trì sự đàn hồi và hoạt động. Nó có thể giúp giảm mức độ căng thẳng, có nghĩa là nó cũng có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Nó không nhất thiết phải là một cuốn sách, bạn có thể chọn một cuốn truyện tranh thú vị, một bài báo học thuật hoặc một bài đăng blog hữu ích. 

Dọn dẹp máy tính của bạn

Bên cạnh hộp thư đến của Email, bạn cũng có thể dọn dẹp chiếc máy tính của bạn trong khoảng thời gian bạn đang cảm thấy chán nản.

Dưới đây là một số cách dọn dẹp máy tính của bạn:

  • Làm sạch màn hình của bạn: sắp xếp các tệp và thư mục, xóa những tệp chỉ “thu thập bụi”;
  • Chống phân mảnh ổ cứng của bạn nếu nó không diễn ra tự động, để máy tính của bạn tăng tốc
  • Thực hiện kiểm tra chống vi-rút
  • Cập nhật mật khẩu của bạn (và đừng quên ghi chú nó ở đâu đó, để bạn có thể dễ dàng tìm lại trong trường hợp vô tình quên mất)
  • Di chuyển ảnh, video và các tệp có giá trị hơn sang ổ cứng ngoài hoặc Đám mây. Nếu bất kỳ điều gì xảy ra với máy tính của bạn, các tệp quan trọng sẽ luôn được lưu giữ
  • Lau và khử trùng bàn phím và màn hình của bạn.

Học một kỹ năng mới

Dù bạn đang làm hoặc sẽ làm nghề gì, luôn có không gian để phát triển bản thân và nâng cao chuyên môn. Kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, kỹ năng sống – không bao giờ là quá nhiều.

Nếu bạn lướt Internet một chút, bạn sẽ thấy các kỹ năng kỹ thuật số có thể thú vị và có lợi như thế nào. Bạn có biết làm thế nào để xây dựng một trang web? Hoặc làm thế nào để trang web đó hiển thị trên Google tìm kiếm?

Có được các kỹ năng kỹ thuật số sẽ không chỉ giúp bạn hiểu biết hơn về kỹ thuật số mà còn có thể có lợi cho công việc của bạn. Bất kể bạn là bác sĩ hay thợ làm bánh, việc có trang web riêng để quảng bá doanh nghiệp và chia sẻ suy nghĩ của bạn là điều cần phải có. Nếu bạn biết cách tự xây dựng và bảo trì nó – bạn sẽ tiết kiệm được được rất nhiều chi phí cho mình.

Một bộ kỹ năng khác đáng nói là kỹ năng mềm. Những kỹ năng này bao hàm các kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện hoặc lãnh đạo.

May mắn thay, chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ đều có sẵn trực tuyến, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng công cụ tìm kiếm của mình một cách hiệu quả.

Học một kỹ năng mới giúp giảm cảm giác chán nản
Học một kỹ năng mới giúp giảm cảm giác chán nản

Bắt đầu học một ngôn ngữ mới

Có một câu nói cổ của Pháp: Bạn càng biết nhiều ngôn ngữ, bạn càng là một con người.

Bạn có đồng ý không?

Học một ngôn ngữ mới có lẽ là cách tốt nhất để thoát ra khỏi cảm giác chán nản buông xuôi mệt mỏi. Đó là niềm vui, thử thách, bổ ích và không bao giờ là quá nhiều đối với tất cả mọi người.

Ngồi thiền hoặc tập yoga

Ngồi thiền để chống lại sự chán nản? Giống như, chỉ cần ngồi đó và không làm gì cả? Đúng!

Cảm giác chán nản có thể giúp chúng ta tận hưởng sự đơn giản của thiền định . Bất kể bạn cảm thấy buồn chán là do lo lắng, sợ hãi hay đơn giản là không có việc gì tốt hơn để làm, thiền là một cách để thúc đẩy tâm trí của bạn và tập trung vào nội tâm của bạn.

Tập yoga là cấp độ tiếp theo: thực hành các tư thế khác nhau vừa tăng cường sức mạnh vừa kéo dài cơ thể của bạn trong khi thiền định. Mang đến 3 tác động: phá vỡ sự chán nản, mang lại cho bạn một trí óc minh mẫn và một cơ thể dẻo dai.

Tập yoga khi cảm thấy chán nản
Tập yoga khi cảm thấy chán nản

Chăm sóc bản thân

Nếu ai đó hỏi bạn liệu bạn có chăm sóc bản thân hay không, có thể bạn sẽ nói – “tất nhiên là tôi làm rồi!”

Nhưng bạn sẽ nói gì nếu câu hỏi là bạn chăm sóc bản thân như thế nào? 

Tự chăm sóc bản thân không chỉ là uống vitamin và các chất bổ sung hàng ngày hay tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh. Tất nhiên, nó có thể là vậy, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa.

Đối với nhiều người, cái gọi là “thời gian dành cho tôi” thường đứng cuối cùng trong danh sách các ưu tiên của họ. Điều tồi tệ hơn nữa là đôi khi chúng ta cảm thấy tội lỗi vì đã dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân. Bạn không nghĩ rằng có điều gì đó sai trái với kiểu suy nghĩ này? Làm thế nào chúng ta có thể tốt với người khác, nếu chúng ta không chăm sóc bản thân mình tốt?

Bạn có thể thay đổi thái độ đó bằng cách ưu tiên cho bản thân và tình cảm của mình.

Tự chăm sóc bản thân là một cách siêu hiệu quả để thoát khỏi tình trạng chán nản buông xuôi mệt mỏi. Khi bạn cảm thấy chán nản và mắc kẹt trong việc đánh giá bản thân về mức độ kém hiệu quả của bản thân, việc tự chăm sóc bản thân có thể đảo ngược thái độ đó.

Nhưng chính xác thì bạn nên làm gì? Đây là một số lời khuyên:

Viết nhật ký về lòng biết ơn

Hãy dành chút thời gian cho bản thân và viết ra tất cả những điều bạn biết ơn. Khi chán nản, chúng ta thường nghĩ rằng không có gì để làm, và cuộc sống của chúng ta có thể trống rỗng như thế nào. Nhưng chúng ta lại quên mất tất cả những điều tuyệt vời dù nhỏ hay lớn đã làm nên điều kỳ diệu.

Viết nhật ký khi cảm thấy chán nản
Viết nhật ký khi cảm thấy chán nản

Làm điều gì đó khiến bạn hạnh phúc

Dù nguyên nhân khiến bạn chán nản là gì, việc thỏa mãn bản thân bằng một thứ gì đó mà bạn yêu thích không bao giờ có hại. Hãy dùng những giờ phút buồn chán để làm điều gì đó tốt đẹp cho bản thân.

Chuẩn bị một bữa ăn ngon và lành mạnh

Còn gì nhẹ nhàng hơn khi ăn một bữa ăn ngon? Tất nhiên là một bữa ăn ngon do bạn tự tay chuẩn bị. Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán, tại sao không dành thời gian nâng cao kỹ năng nấu nướng của mình?

Giao lưu

Chúng tôi thấy rằng dành thời gian cho những người bạn yêu thương là cách chữa trị tốt nhất cho sự chán nản. Cho dù đó là gia đình hay bạn bè của bạn, chăm sóc bản thân cũng có nghĩa là yêu thương và cảm thấy được yêu thương bởi những người bạn quan tâm.

Tình nguyện hoặc giúp đỡ một người bạn

Hãy nhìn những người xung quanh bạn. Có thể có ai đó – đồng nghiệp ở cơ quan, một người bạn tốt hoặc một thành viên trong gia đình, mà sự quan tâm và giúp đỡ của bạn sẽ có ý nghĩa rất lớn. Nếu bạn không chắc phải làm gì với bản thân, có lẽ có ai đó xung quanh bạn có thể cần đến sự giúp đỡ của bạn.

Một cách khác để có ích cho xã hội là tham gia vào các công việc tình nguyện. Dù bằng cách nào thì làm cho bản thân trở nên hữu ích cho người khác và cho xã hội là một cách tuyệt vời để thoát khỏi tình trạng sa sút về tinh thần.

Tham gia tình nguyện giúp giảm cảm giác chán nản
Tham gia tình nguyện giúp giảm cảm giác chán nản

Viết đánh giá cho các sản phẩm yêu thích của bạn

Viết đánh giá tích cực cho những sản phẩm tuyệt vời mà bạn đã mua gần đây hoặc dịch vụ khách hàng thú vị mà bạn nhận được có thể tiếp thêm sức mạnh cho những người đã giao chúng cho bạn.

Bất kể đó là một chiếc áo phông bạn đã mua hay một công cụ tuyệt vời đã giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, để lại một đánh giá tích cực (với các đề xuất cải tiến, nếu có) giống như một lời thông báo đầy cảm hứng về sự đánh giá cao đối với họ.

Hơn nữa, viết các đánh giá tích cực cũng có thể khiến bạn cảm thấy tích cực hơn, vì nó đòi hỏi bạn phải suy nghĩ tại sao bạn lại thích sản phẩm cụ thể đó đến vậy hoặc nó đã cải thiện cuộc sống của bạn như thế nào.

Bắt đầu một Blog cá nhân

Bắt đầu một blog cá nhân có thể giúp bạn vượt qua cảm giác chán nản buông xuôi mệt mỏi. Bất kể bạn chọn viết về những chủ đề liên quan đến công việc của bạn hay quan trọng đối với cá nhân bạn, bằng cách nào đó, việc giải phóng suy nghĩ của bạn là một cách giải tỏa tinh thần rất rốt.

Blog cá nhân rất tuyệt vì bạn không bao giờ biết ai sẽ trở thành khán giả của mình. Nếu bạn giữ một blog liên quan đến công việc của mình, sở thích này có thể trở thành một phần bổ sung vào sơ yếu lý lịch của bạn hoặc kết nối bạn với những người khác trong lĩnh vực của bạn.

Bên cạnh việc là một sở thích giúp bạn chống lại sự chán nản, việc xây dựng một blog cá nhân có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin và xây dựng danh tính trực tuyến. Như Seth Godin giải thích, nói ra lời nói của bạn là một cách tuyệt vời để rời khỏi vùng an toàn, chiến đấu với bộ não thằn lằn và đạt được tư duy phát triển.

Xây dựng blog cá nhân giúp giảm cảm giác chán nản
Xây dựng blog cá nhân giúp giảm cảm giác chán nản

Khám phá thiên nhiên bên ngoài

Khám phá mẹ thiên nhiên là một hoạt động không bao giờ cũ. Nếu bạn cảm thấy chán nản buông xuôi mệt mỏi, hãy đi dạo quanh công viên gần nhất. Nếu là cuối tuần, hãy thử đi đến đến một địa điểm đi bộ đường dài, bãi biển hoặc khu rừng mà bạn luôn muốn ghé thăm và phục hồi tâm trí và cơ thể bằng một chút không khí trong lành.

Thêm cây xanh vào không gian sống của bạn

Thêm một cây xanh vào trong nhà không chỉ là làm cho không gian sống của bạn trông ấm cúng hơn. Nó cũng liên quan đến sức khỏe.

Khi thở, chúng ta hấp thụ O2 và thải ra CO2. Trong khi đó, cây xanh lại làm hoàn toàn ngược lại. Đó là lý do tại sao việc thêm cây xanh vào không gian sống của bạn có thể cực kỳ có lợi.

Nghiên cứu cho thấy cây xanh có thể làm sạch không khí và nước cho môi trường trong nhà. Chúng có thể loại bỏ tới 87% chất độc trong vòng 24 giờ.

Nếu bạn sống trong một môi trường ô nhiễm, giống như hầu hết các thành phố lớn, một cây xay trồng trong nhà là điều chắc chắn phải có. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn sống trong một khu vực không bị ô nhiễm, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ việc trồng cây trong nhà.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây trồng trong nhà giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung, trong khi hoa tạo ra hạnh phúc.

Thêm cây xanh vào không gian sống giúp giảm cảm giác chán nản
Thêm cây xanh vào không gian sống giúp giảm cảm giác chán nản

Tuy nhiên, việc giữ cây không chỉ là đặt một hạt giống xuống đất và thỉnh thoảng tưới nước. Bạn cần chọn một chậu hoa và đất phù hợp, bón phân tốt, sắp xếp cây sao cho có đủ ánh sáng và tưới nước hàng ngày. Và nếu cần, thỉnh thoảng nên cắt bớt lá và cành của chúng, hoặc đặt hàng rào nhỏ xung quanh, để kiểm soát hướng phát triển của chúng.

Dễ dàng nhận thấy, các loại cây trồng trong nhà đòi hỏi rất nhiều sự chú ý. Vì vậy nếu bạn cảm thấy chán nản, hãy cân nhắc thêm cây xanh vào không gian sống của mình và dành thời gian chăm sóc chúng.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn vượt qua cảm giác chán nản buông xuôi mệt mỏi. Hy vọng qua bài viết hôm nay, các bạn sẽ có thêm những gợi ý phù hợp để nhanh chóng thoát khỏi cảm giác chán nản, mệt mỏi, tìm lại niềm vui trong cuộc sống, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp và tươi sáng hơn. Chúc các bạn mãi luôn hạnh phúc và vui vẻ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *