Intern là gì? Những điều cần lưu ý khi làm Intern

internship

Với những bạn sinh năm cuối, sắp ra trường bắt đầu giai đoạn tìm việc thì có lẽ Intern không còn là thuật ngữ quá xa lạ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng cũng hiểu rõ và hiểu đúng Intern là gì, thậm chí vẫn còn không ít người vẫn còn những hiểu sai về thuật ngữ Intern.

Vậy Intern là gì? Nên hiểu đúng như thế nào về Intern? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất.

Intern là gì?

Intern hay Internship là thuật ngữ mang ý nghĩa là thực tập sinh hay nhân viên thực tập, thường được sử dụng để chỉ những bạn sinh viên chuẩn bị ra trương hay mới ra trường đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp với mục đích rèn luyện các kỹ năng thực tế, thu thập thêm kinh nghiệm làm việc và bổ sung thêm những kiến thức sâu hơn về chuyên ngành mà mình sẽ làm việc trong tương lai.

Quá trình thực tập có thể được trả lương hoặc tư nguyện. Tuy nhiên, khi Intern ngày càng trở thành xu hướng hơn so với trước đây, việc thực tập tự nguyện có thể bị coi như bóc lột. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều có chính sách trả lương cho Intern, tuy nhiên mức lương thường không quá cao, chỉ vào khoảng ¼- ⅓ so với mức lương của một nhân viên chính thức.

intern là gì

Intern thường làm gì?

Phần lớn các sinh viên khi đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp sẽ được yêu cầu thực hiện một loại các nhiệm vụ hỗ trợ trong vai trò cấp dưới. Các nhiệm vụ cụ thể của một kỳ thực tập sẽ thay đổi tùy thuộc vào người sử dụng lao động (cấp trên của bạn), chuyên ngành mà bạn đang theo học, vị trí Intern mà bạn ứng tuyển cũng như loại hình thực tập.

Không giống như công việc chính thức, quá trình thực tập thường tập trung vào việc đào tạo hơn là làm việc. Về bản chất, việc thực tập thường đóng vai trò hỗ trợ nhiều hơn là làm bất cứ thứ gì khác.

Nhưng đây cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tìm hiểu cách thức hoạt động của một công ty, doanh nghiệp, những việc làm thực tế tại một công ty, doanh nghiệp, ngay cả khi bạn chỉ thực hiện những công việc cơ bản như: xử lý thư, nhập dữ liệu, nộp hồ sơ, phân loại tài liệu hoặc lên lịch các cuộc hẹn. 

Thực tế, ngoài những công việc cơ bản, một số sinh viên thực tập có thể được giao những trách nhiệm lớn hơn và cuối cùng có thể trở thành thành viên chủ chốt của nhóm, đóng góp đáng kể cho công ty. Tùy theo năng lực của bản thân bạn cũng như sự điều phối của công ty, điều này là hoàn toàn có thể.

Để làm Intern cần có kinh nghiệm gì?

Mặc dù nhà tuyển dụng sẽ không mong đợi bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc trước đó hay nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm việc thì sẽ không cần phải chọn vị trí Intern, tuy nhiên, sẽ là lợi thế dành cho bạn khi ứng tuyển Intern tại các công ty, doanh nghiệp nếu bạn có những kinh nghiệm sau: 

Các hoạt động tình nguyện: việc tham gia các hoạt động tình nguyện chính là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể phát triển các kỹ năng của bản thân cũng như xây dựng mạng lưới quan hệ với mọi người xung quanh. Điều này cũng được không ít nhà tuyển dụng đánh giá cao khi tuyển Intern.

Các công việc bán thời gian: có rất nhiều công việc bán thời gian mà bạn có thể làm trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Đừng lo lắng quá nhiều về loại công việc mà bạn làm trong thời gian này. Bởi bất cứ công việc bán thời gian nào cũng có thể giúp bạn có thêm những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc tốt, điều mà không ít nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Là thành viên của các hội nhóm, câu lạc bộ: ở đây bạn cũng có thể phát triển các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Để làm intern cần có kinh nghiệm gì

Những lợi ích của việc làm Intern là gì?

Một số lợi ích của việc làm Intern có thể mang đến cho bạn bao gồm: 

  • Cơ hội phát triển kiến ​​thức và kỹ năng của bạn trong một lĩnh vực hoặc ngành nghề cụ thể mà bạn đang theo đuổi
  • Khám phá các vị trí công việc khác nhau, từ đó giúp bạn dễ dàng xác định được phương hướng công việc mà muốn theo đuổi trong tương lai
  • Tìm hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và những thách thức mà họ phải đối mặt hàng ngày
  • Phát triển các kỹ năng làm việc và giao tiếp, xây dựng thêm mối quan hệ với mọi người xung quanh, đặc biệt là những người làm việc trong cùng một lĩnh vực
  • Học hỏi thêm những kinh nghiệm từ những người đi trước (nhân viên, quản lý trong công ty)
  • Có được kinh nghiệm làm việc quý giá giúp bạn trở nên khác biệt với các ứng viên khác khi ứng tuyển nhân viên chính thức trong tương lai
  • Áp dụng và phát triển những điều đã được học trên ghế nhà trường vào công việc thực tế
  • Được trả lương tương ứng với vị trí mà mình đảm nhiệm.

những lợi ích của việc làm Intern là gì?

Một số lưu ý khi làm Intern

Hiện nay, đa số các bạn sinh viên khi chuẩn bị đi thực tập thường rất bỡ ngỡ về việc lựa chọn nơi thực tập cũng như nhiều điều cần biết để có thể giao tiếp, ứng xử tại môi trường công sở. Dưới đây là một số gợi ý giúp các bạn hoàn thành kỳ thực tập một cách tốt nhất:

Định hướng rõ ràng trước khi thực tập

Trước khi lựa chọn đơn vị thực tập cho mình, bạn cần có định hướng rõ ràng và cụ thể về công việc mà mình muốn theo đuổi trong tương lai để có thể lựa chọn đơn vị thực tập phù hợp. Chẳng hạn như nếu bạn đang theo ngành học du lịch và mong muốn sau này trở thành một hướng dẫn viên du lịch thì nên chọn thực tập trong các công ty chuyên về du lịch để có thể tích lũy được những kinh nghiệm thực tế phục vụ cho công việc trong tương lai của mình.

Chú ý quan sát, chủ động học hỏi

Điều quan trọng nhất trong kỳ thực tập chính là tích lũy thêm các kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết cho công việc trong tương lai. Những đồng nghiệp xung quanh có thể giúp đỡ bạn một số vấn đề cơ bản. Tuy nhiên, ai cũng có những công việc riêng cần hoàn thành, họ sẽ không thể dành quá nhiều thời gian để chỉ bảo cho bạn. Do đó, nếu muốn biết thêm nhiều thứ khác nữa, bạn cần phải học được cách chủ động trong mọi việc.

Chủ động tìm kiếm về công việc mà bạn đang làm, những kiến thức thực tế, những điều cần thiết để hoàn thành công việc. Đừng quên quan sát mọi người xung quanh, cách họ giải quyết công việc, cách họ giao tiếp với người khác, giao tiếp với cấp trên hay với khách hàng cũng như phong cách làm việc của họ. Từ đó rút ra những bài học cho mình, từ cách làm việc cho đến cách ứng xử, giao tiếp trong môi trường công sở.

lưu ý khi làm Intern

Học được cách chấp nhận thực tế

Khoảng thời gian đầu làm Intern, chắc hẳn sẽ không ít bạn cảm thấy bơ vơ, lạc lõng, đặc biệt là nhận ra trường học và công sở hoàn toàn là hai môi trường khác biệt. Các mối quan hệ giữa nhân viên và sếp hay giữa các đồng nghiệp với nhau sẽ không còn đơn thuần như mối quan hệ thầy- trò, bạn bè như trên ghế nhà trường nữa. 

Bạn có thể sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, những cản trở trong công việc thực tập của mình từ việc bỡ ngỡ, chưa hiểu rõ về công việc mà mình làm cho đến việc giao tiếp với đồng nghiệp hay cấp trên.

Lúc này, bạn cần học được cách chấp nhận thực tế rằng mọi việc không còn đơn giản như xưa và bạn cần làm để mọi việc tốt hơn đó chính là cố gắng hoàn thành tốt những nhiệm vụ được phân công. Và nếu được yêu cầu làm nhiều hơn, hãy cố gắng đảm nhiệm bất cứ nhiệm vụ nào trong khả năng của bạn và thể hiện rằng bạn có thể hoàn thành nó một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

Ngay cả những công việc đơn giản như phô tô, sắp xếp giấy tờ, các đồ vật linh tinh vụn vặt trên bàn làm việc của mọi người thì cũng hãy làm một cách tốt nhất, mọi sự nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ được ghi nhận. Điều này không chỉ giúp bạn rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết mà còn mở ra thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với mọi người xung quanh, làm gần hơn mối quan hệ với các đồng nghiệp.

Hãy cố gắng trở thành một người chuyên nghiệp

Mặc dù chỉ là một Intern, thực tập sinh ngắn hạn, không phải là nhân viên chính thức của công ty, doanh nghiệp, tuy nhiên bạn hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những việc nhỏ nhất như cách ăn mặc, đi đứng, ứng xử trong giao tiếp, tác phong làm việc,… và điều quan trọng nhất đó là phải luôn đúng giờ. 

Hãy để mọi người thấy được sự nghiêm túc của bạn khi thực tập tại công ty chứ không phải là làm chơi cho có. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người, đặc biệt là cấp trên của mình đồng thời tăng thêm cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau kỳ thực tập.

Có thể nói, Intern thực sự là một bổ sung tuyệt vời cho CV của bạn và trong thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh như hiện nay, những kinh nghiệm, kỹ năng tích lũy trong kỳ thực tập thực sự có thể giúp bạn trở nên khác biệt với các ứng viên khác. Đặc biệt một kỳ thực tập tốt có thể giúp bạn có thêm cơ hội trở thành viên viên chính thức tại đơn vị thực tập mà không cần phải trải qua quá trình xét tuyển thông thường.

Hy vọng qua bài viết hôm nay các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về Intern, hiểu rõ và đúng về Intern là gì cũng như có những định hướng đúng đắn về việc trở thành Intern trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *