Ngày 19/8 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 19/8 là ngày gì?

ngày 19/8

Tháng 8 này, mặc dù không phải là một ngày lễ lớn trong năm nhưng ngày 19/8 lại là một ngày rất đặc biệt đối với những người hoạt động trong ngành Công an. Vậy ngày 19/8 là gì của công an, ý nghĩa của ngày 19/8 là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay để có lời giải đáp chính xác nhất bạn nhé!

Ngày 19/8 là ngày gì?

Ngày 19/8 là ngày ngày truyền thống vẻ vang của Công an Nhân dân Việt Nam. Kể từ ngày 12/12/2005, khi Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân” đồng thời cũng là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ngoài ra, ngày 19/8 cũng là một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa đối với toàn bộ người dân Việt Nam. Bởi cách đây hơn 75 năm, 19/8/1945 là ngày đánh dấu sự thành công của Cách mạng tháng 8, cuộc cách mạng thắng lợi của Việt Minh với quân Pháp, Nhật Bản và chính phủ Đế quốc Việt Nam do vua Bảo Đại phê chuẩn. Kết quả chính phủ cũ giải tán và sau đó đến ngày 2 tháng 9 năm 1945 Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập Việt Nam khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Có thể thể thấy, dù trong quá khứ hay tương lai, ngày 19/8 đều mang một ý nghĩa trang trọng và thiêng liêng đối với những người làm trong ngành Công an nói riêng và toàn bộ người dân Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc nói chung.

Ngày 19/8 là ngày gì
Ngày 19/8 là ngày ngày truyền thống vẻ vang của Công an Nhân dân Việt Nam

Lịch sử ra đời ngày 19/8

Nhắc đến tháng 8 trong lịch sử của Việt Nam chắc chắn bất cứ người dân Việt Nam nào cũng không thể quên được mùa hè rực lửa năm ấy với sự thành công của Cách mạng tháng 8. Trải qua bao chiến đấu gian khổ, bao sự hy sinh mất mát, cuối cùng chúng ta cũng chiến thắng kẻ thù, giành lại độc lập tự do cho đất nước.

Tháng 8 năm 1945, ngay lúc cuộc chiến tranh thế giới đi vào giai đoạn kết thúc, các thế lực thù địch đang ở tình trạng nguy khốn, cạn kiệt về ngân khố, nhân lực, Trung ương Đảng đã nhanh chóng nhận ra đây chính là thời cơ cho cách mạng nước ta đã đến.

Hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào (Tuyên Quang) đã quyết định chính thức tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Ngay sau đó, Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc đã được thành lập để lãnh đạo khởi nghĩa trong cả nước.

23 giờ đêm 13 tháng 8, Ủy ban khởi nghĩa ra “Quân lệnh số I” hạ lệnh tổng khởi nghĩa.

Bắt đầu từ ngày 14/8, nhiều địa phương ở Quảng Ngãi, Hà Tĩnh đã nổi dậy giành chính quyền; đến ngày 18, chính quyền các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam đã về tay nhân dân.

Ngày 15/8, xứ ủy Bắc Kỳ trực tiếp chỉ thị khởi nghĩa tại Hà Nội. Chiều ngày 17/8, một cuộc biểu tình cả Tổng hội công chức khiến kẻ thủ được phen hoảng hốt.

Sáng ngày 19/8, toàn thể nhân dân tiến về Quảng trường Nhà hát lớn mít tinh, biểu tình, làm chủ thành phố Hà Nội.

Cũng trong ngày 19/8/1945 khi cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội, các tỉnh Bắc Bộ đã thành lập Sở Liêm phóng, Trung Bộ lập Sở Trinh sát và Nam Bộ lập Quốc gia tự vệ cuộc.

Tuy tên gọi ở mỗi vùng miền có sự khác nhau nhưng tựu chung đều là tiền thân của tổ chức Công an nhân dân Việt Nam. Thực hiện chung một nhiệm vụ là trấn áp bọn phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng cũng như tài sản của nhân dân.

Nhận thấy vai trò và ý nghĩa lớn lao của tổ chức công an nhân dân, ngày 13/6/2005, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 521/QĐ-TTg, quy định ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ngày 12/12/2005, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và đồng thời cũng là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Lịch sử ra đời ngày 19/8
Lịch sử ra đời ngày 19/8

Ý nghĩa của ngày 19/8 là gì?

Sự thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 (19/8/1945) đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt, thắng lợi này đãi đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Chiến thắng này cũng đã chứng minh rõ rệt sự lãnh đạo tài ba của Đảng, Nhà nước ta trong công cuộc dẫn dắt nhân dân chiến đấu cho đến khi chiến thắng.

Bên cạnh đó, ý nghĩa ngày 19/8 cũng khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết dân tộc. Thắng lợi này là thắng lợi chung của toàn dân tộc, đất nước, không phải công của riêng ai cả. Từ đó, đề cao vai trò của sự đoàn kết dân tộc trong mọi công việc của đất nước.

Ngày nay, ngày 19/8 không chỉ là dịp để người dân Việt Nam tưởng nhớ đến những ngày tháng hào hùng của dân tộc, khắc ghi công ơn của các chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc. Từ đó nỗ lực học tập, phấn đấu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và trong tương lai.

Mà còn là ngày kỷ niệm thành lập lực lượng Công an nhân dân, ngày tôn vinh, ghi nhớ những đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang trọng yếu – lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Những người chiến sĩ công an luôn giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi ngày 19/8 là ngày gì rồi phải không nào? Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về ngày 19/8, hiểu hơn về ý nghĩa ngày 19/8, từ đó tiếp tục gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *