Chiến lược Đại dương xanh: khái niệm và ví dụ minh họa

Khái niệm chiến lược Đại dương xanh

Dựa trên một cuốn sách có tiêu đề cùng tên, chiến lược Đại dương xanh lập luận rằng “sự cạnh tranh gay gắt không mang lại kết quả gì ngoài một đại dương đỏ đẫm máu của các đối thủ đang tranh giành lợi nhuận đang thu hẹp”. Thay vào đó, các công ty nên tìm kiếm không gian thị trường mới và các cách để tái tạo lại ngành. Tóm lại, tránh cạnh tranh trực diện và tập trung vào đổi mới.

Mục tiêu của Chiến lược Đại dương xanh là để các tổ chức tìm kiếm và phát triển “đại dương xanh” (thị trường đang phát triển, không bị kiểm soát) và tránh “đại dương đỏ” (thị trường quá phát triển, bão hòa). Một công ty sẽ thành công hơn, ít rủi ro hơn và tăng lợi nhuận trong một thị trường đại dương xanh.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng Đọc Sách Hay dành chút thời gian tìm hiểu về khái niệm chiến lược Đại dương xanh cũng như lợi ích mà nó mang đến cho doanh nghiệp nhé!

Khái niệm chiến lược Đại dương xanh

Giáo sư Chan Kim và Renee Mauborgne từ trường kinh doanh INSEAD, những người đưa Chiến lược Đại dương xanh trong cuốn sách cùng tên của mình, đã nắm bắt những phát hiện từ nghiên cứu sâu rộng của họ về đổi mới giá trị. Họ nhận thấy, để giành chiến thắng trên thương trường, các công ty nên ngừng ám ảnh về sự cạnh tranh. Tập trung vào cạnh tranh dẫn đến việc đo điểm chuẩn rộng rãi và sự bắt chước nhanh chóng giữa các đối thủ cạnh tranh, sau đó dẫn đến việc hàng hóa hóa thị trường và tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp hơn nữa. Bằng một phép ẩn dụ sinh động, các tác giả gọi loại thị trường này là Đại dương Đỏ, gợi lên ý tưởng về sự xâm nhập của cá mập, nguy cơ ai đó bị thương và vùng nước chuyển sang màu đỏ như máu.

Chiến lược Đại dương xanh
Chiến lược Đại dương xanh

Thay vào đó, nghiên cứu của họ về việc giành được các bước đi chiến lược trên 30 lĩnh vực ngành công nghiệp cho thấy rằng các công ty nên dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc tạo ra giá trị cho những người không mua cũng như khách hàng. Bằng cách tăng giá trị của khách hàng thông qua đổi mới và đồng thời giảm chi phí cho công ty, các công ty có thể mở khóa nhóm khách hàng mới trong một động thái mở rộng thị trường có lợi nhuận. 

Thay vì cố gắng giành thêm thị phần trong một thị trường đã bão hòa, Chiến lược Đại dương xanh là về việc tạo ra nhu cầu trong một thị trường đang phát triển, không bị thử thách và nắm bắt không gian không bị thử thách này.

Theo đuổi chiến lược Đại dương xanh là theo đuổi đồng thời sự khác biệt và chi phí thấp để mở ra không gian thị trường mới và tạo ra nhu cầu mới. Đó là việc tạo ra và chiếm lĩnh không gian thị trường không bị kiểm soát, do đó làm cho việc cạnh tranh trở nên vô nghĩa. Nó dựa trên quan điểm rằng ranh giới thị trường và cấu trúc ngành không phải là một và có thể được tái tạo bằng hành động và niềm tin của những người chơi trong ngành.

Những điểm chính của Chiến lược Đại dương xanh

Nó nhiều hơn lý thuyết: Một số mô hình lập kế hoạch chiến lược dựa trên các lý thuyết không hoàn toàn giống trong quá trình thực thi tiếp thị. Ngược lại, Chiến lược Đại dương xanh bắt nguồn từ một nghiên cứu diễn ra trong 10 năm và phân tích những thành công và thất bại của các công ty trong hơn 30 ngành. Nó dựa trên dữ liệu đã được chứng minh hơn là những ý tưởng chưa được chứng minh.

Sự cạnh tranh là không liên quan: Thực hiện cách tiếp cận Đại dương xanh có nghĩa là mục tiêu của bạn không phải là vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh hoặc trở thành người giỏi nhất trong ngành. Thay vào đó, mục đích của bạn là vẽ lại ranh giới ngành và hoạt động trong không gian mới đó, làm cho sự cạnh tranh trở nên phi vật chất.

Sự khác biệt hóa và chi phí thấp có thể cùng tồn tại: Chiến lược Đại dương xanh cho rằng người tiêu dùng không phải lựa chọn giữa giá trị và khả năng chi trả. Nếu một công ty có thể xác định những gì người tiêu dùng hiện đang đánh giá và sau đó xem xét lại về cách cung cấp giá trị đó, thì cả hai đều có thể đạt được sự khác biệt và chi phí thấp. Đây được gọi là “đổi mới giá trị”.

Bạn có một khuôn khổ để kiểm tra các ý tưởng: Chỉ số Ý tưởng Đại dương Xanh là một phần của chiến lược tổng thể và cho phép các công ty kiểm tra khả năng thương mại của các ý tưởng. Quá trình này giúp sàng lọc các ý tưởng và xác định các cơ hội có tiềm năng nhất, giảm thiểu rủi ro.

Những điểm chính của Chiến lược Đại dương xanh
Những điểm chính của Chiến lược Đại dương xanh

Ưu và nhược điểm và chiến lược Đại dương xanh

Ưu điểm của chiến lược Đại dương xanh

 • Việc theo đuổi chiến lược Đại dương xanh cho các tổ chức tìm ra các thị trường chưa được kiểm tra và tránh các thị trường đã trưởng thành và bão hòa.
 • Nó giúp chuyển từ những trở ngại của việc cạnh tranh trong cơ cấu ngành và chi phí hiện tại và chuyển dần sang hướng cải thiện giá trị mang tính xây dựng. Tóm lại, nó cho thấy cách thoát khỏi các mô hình chiến lược truyền thống và mở rộng khả năng sinh lời và nhu cầu cho ngành bằng cách sử dụng phân tích.
 • Đổi mới giá trị là xương sống của Chiến lược Đại dương xanh. Đổi mới giá trị là liên minh của đổi mới với giá cả, tiện ích và chi phí. Cuối cùng, nó tạo ra giá trị / nhu cầu mới cho người tiêu dùng và do đó, mở rộng cơ hội phát triển tiềm năng.
 • Chiến lược Đại dương xanh cho phép chuyển đổi cơ bản trong tư duy. Nó phát triển tầm nhìn tinh thần và giúp nhận ra các cơ hội.
 • Chiến lược Đại dương xanh dựa trên dữ liệu đã được chứng minh chứ không phải là các lý thuyết chưa được chứng minh. Nó dựa trên các phương pháp tiếp cận thực tế đã được chứng minh kết quả trong quá trình thực hiện thị trường trực tiếp.
 • Các sản phẩm theo khái niệm Chiến lược Đại dương xanh không khiến người tiêu dùng phải lựa chọn giữa giá trị và khả năng chi trả. Nó là sự theo đuổi đồng thời của định lý phân biệt và chi phí thấp.
 • Tạo ra đại dương xanh là tổng khác không với khả năng hoàn vốn cao.
Ưu điểm của chiến lược Đại dương xanh
Ưu điểm của chiến lược Đại dương xanh

Nhược điểm của chiến lược Đại dương xanh

 • Rất khó để đưa ra những ý tưởng tương lai và xác định các thị trường khổng lồ và chưa được khai thác.
 • Đề cử Chiến lược Đại dương Xanh rõ ràng là kết quả của một quá trình nghiên cứu được tính toán và chi tiết được hỗ trợ bởi các phân tích sâu rộng. 
 • Mạo hiểm vào một thị trường trong giai đoạn đầu đi kèm với rủi ro. Khả năng cao là khách hàng có thể không hiểu gốc rễ của các sản phẩm và dịch vụ vì không có công nghệ phát triển đầy đủ.
 • Sản xuất một thị trường mới không bao giờ là dễ dàng bởi vì một tổ chức phải thông minh và rõ ràng về cơ sở khách hàng của mình và các cách truyền đạt giáo dục về những ý tưởng mới, sản phẩm mới và giải pháp mới. Nó cũng đòi hỏi sự rõ ràng về sự đánh đổi, trở ngại và lực lượng lao động.
 • Lựa chọn một đại dương khác, tức là Đại dương xanh, đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn, sự tin tưởng bền bỉ, sự chuẩn bị và niềm tin. Việc xem xét các chỉ số ban đầu để xác nhận thực tế rằng việc “đánh cá” không được thực hiện ở vùng biển chết cũng là điều vô cùng quan trọng.
 • Khi tìm kiếm một đại dương mới, những con cá mập khác từ các thị trường bão hòa hay còn gọi là Đại dương Đỏ và các đại dương lân cận khác sẽ bị thu hút đến thị trường mới. Vì vậy, xây dựng các phương án phòng thủ có chiến lược sẽ là một bước đi khôn ngoan. Các giải pháp thay thế phòng thủ chủ yếu bao gồm sức mạnh thương hiệu, tiến bộ công nghệ và tốc độ thực thi.

Ví dụ về chiến lược Đại dương xanh

Hãy cùng tìm hiểu các công ty đã áp dụng chiến lược Đại dương xanh đã trải qua sự tăng trưởng và sinh lời vượt trội như thế nào!

Uber

Uber Cab là sản phẩm trí tuệ của Chiến lược Đại dương Xanh và đã thay đổi đáng kể bức tranh của ngành giao thông vận tải bằng cách loại bỏ những phiền toái của việc đặt xe taxi, từ chối dịch vụ, các vấn đề về đồng hồ và những tranh cãi không mong muốn.

Đây là một dịch vụ đi chung xe cho phép khách hàng đặt chuyến đi của họ một cách dễ dàng bằng các thao tác vuốt và chạm. Nó cũng cho phép người dùng theo dõi quá trình của người lái xe đến điểm đón trong thời gian thực thông qua phương tiện của một ứng dụng điện thoại thông minh có tên Uber App.

Uber đã tạo ra một thị trường mới bằng sự kết hợp công nghệ tiên tiến và các thiết bị hiện đại. Nó đã cố gắng tạo sự khác biệt với các công ty taxi thông thường và lần lượt phát triển mô hình kinh doanh chi phí thấp, cung cấp các khoản thanh toán linh hoạt, chiến lược giá cả và tạo ra doanh thu tốt cho cả tài xế và công ty. 

Trong giai đoạn đầu, Uber đã thành công trong việc chiếm lĩnh thị trường chưa được kiểm soát nhưng cuối cùng vẫn bị các đối thủ tràn ngập. Mặc dù vậy, nó vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường và đang nhanh chóng mở rộng trên toàn thế giới. Tính đến năm 2019, Uber có khoảng 110 triệu hành khách trên toàn thế giới và chiếm 69% thị phần tại Hoa Kỳ.

Chiến lược Đại dương xanh của Uber
Chiến lược Đại dương xanh của Uber

iTunes

Apple tiến vào không gian âm nhạc kỹ thuật số với sản phẩm độc đáo và nổi bật của mình. iTunes năm 2003. Khi các phương tiện thông thường như đĩa compact (CD) vẫn đang được sử dụng để phổ biến và nghe nhạc.

Khi iTunes tham gia vào thị trường, nó đã giải quyết được những vấn đề cơ bản mà ngành công nghiệp ghi âm đang phải đối mặt. Do đó, iTunes đã cắt giảm hoạt động tải nhạc bất hợp pháp đồng thời đáp ứng nhu cầu về các bài hát đơn lẻ so với toàn bộ album trong phiên bản số hóa. 

Âm nhạc chất lượng cao với mức giá hợp lý do Apple cung cấp đã trở thành chủ đề được quan tâm trong cộng đồng những người nghe nhạc. Tất cả các sản phẩm có sẵn của Apple đều có iTunes để tải nhạc và đã thống trị thị trường trong nhiều thập kỷ. Nó cũng được công nhận vì đã thúc đẩy sự phát triển của âm nhạc kỹ thuật số.

Chiến lược Đại dương xanh của iTunes
Chiến lược Đại dương xanh của iTunes

Canon

Khi Canon phát hành máy in cá nhân, máy tính để bàn và máy photocopy của họ, phần còn lại của ngành đang nhắm đến những nhà quản lý thu mua văn phòng điển hình, những người đang tìm kiếm những chiếc máy lớn, bền lâu và ít cần bảo trì. 

Bằng cách chuyển khách hàng mục tiêu từ người mua doanh nghiệp sang người dùng cá nhân, Canon đã tạo ra một đại dương xanh không gian thị trường mới. Máy in để bàn đã giải quyết vấn đề mà nhiều người không phải là khách hàng cần phải giải quyết và cung cấp một cách mới để mở khóa giá trị, do đó thu hút được một lượng khách hàng mới là các thư ký tư nhân và những người tự kinh doanh.

Chiến lược Đại dương xanh của Canon
Chiến lược Đại dương xanh của Canon

Ngày nay, Chiến lược Đại dương Xanh có còn phù hợp không?

Thế giới đã chứng kiến ​​rất nhiều thay đổi trong thập kỷ qua, kể từ khi cuốn sách Chiến lược Đại dương xanh đầu tiên được ra mắt vào năm 2005. Ba thay đổi cơ bản ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh đang khiến chiến lược Đại dương xanh ngày nay càng trở nên phù hợp hơn.

Cạnh tranh: trở lại năm 2005, sự gia tăng cạnh tranh và áp lực lên chi phí và lợi nhuận là trọng tâm của sự cần thiết phải có Chiến lược Đại dương xanh. Ngày nay, sự cạnh tranh tiếp tục gia tăng với những người chơi mới đến từ các thị trường mới nổi và công nghệ mới giúp các doanh nghiệp giao dịch và giao tiếp trên toàn cầu.

Phương tiện truyền thông xã hội: Facebook mới chỉ tròn một năm tuổi vào năm 2005. Ngày nay, sự phổ biến của mạng xã hội, blog và diễn đàn đã cho phép khách hàng dễ dàng bày tỏ sự yêu thích hoặc thất vọng của họ với bất kỳ dịch vụ kinh doanh nào. Trong nền kinh tế “đánh giá tôi” này, các dịch vụ của tôi cũng khó có được động lực. Mặt khác, phương tiện truyền thông xã hội giúp Đại dương xanh đánh giá cao các đổi mới được tiếp xúc nhanh hơn thông qua truyền miệng và xếp hạng tích cực.

Thị trường mới nổi: sự nổi lên của các nước BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới) và các thị trường mới nổi khác đã thu hút nhiều đối thủ cạnh tranh toàn cầu. Khi họ đang tranh giành thị phần, họ đôi khi gặp khó khăn do các dịch vụ quá phức tạp và tốn kém được thiết kế cho thị trường nội địa của họ. Thành công tại địa phương thường đòi hỏi phải tạo ra giá trị phù hợp hơn với chi phí thấp hơn. Chứng kiến ​​sự thành công nhanh chóng của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi, được mệnh danh là “Apple của Trung Quốc” và hiện là công ty điện thoại thông minh lớn thứ ba toàn cầu sau Samsung và Apple, chỉ 5 năm sau khi công ty được thành lập.

Chiến lược Đại dương xanh là một kế hoạch tiếp thị theo chủ nghĩa hòa bình và được coi là một công cụ lập kế hoạch chiến lược để đánh giá một doanh nghiệp. Đó là tất cả về việc tạo ra và có được thị trường không bị thử thách bằng cách tạo ra một nhu cầu mới. Bởi vì, các ngành ở trạng thái không tồn tại, hoàn toàn không có sự liên quan của việc so sánh ngang hàng. Chiến lược đáp ứng nhu cầu mới bằng cách làm quen với các sản phẩm độc đáo với các tính năng tiên tiến khác biệt với đám đông. 

Cách tiếp cận Đại dương xanh tránh xa tư tưởng vượt trội so với đối thủ cạnh tranh và khẳng định sẽ tạo lại ranh giới thị trường và hoạt động trong giai đoạn sơ khai. Ngày nay, Chiến lược Đại dương Xanh đang dần trở thành nhu cầu của thời đại khi cung vượt cầu trên thị trường.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chiến lược Đại dương xanh. Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết, các bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về khái niệm chiến lược Đại dương xanh và tham khảo được thêm những ví dụ “sống” về sự thành công của việc áp dụng chiến lược Đại dương xanh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu hơn về chiến lược Đại dương xanh thì có thể tìm mua cuốn sách “Chiến lược Đại dương xanh” hiện đang được bày bán khá phổ biến trên thị trường hiện nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *