Canvas là gì? Tất tần tật những ý nghĩa phổ biến của Canvas hiện nay

Khái niệm Canvas

Canvas là gì? Nhắc đến Canvas chắc sẽ có không ít người nghĩ ngay đến một loại vải mang tên Canvas đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên thực tế Canvas lại là một từ tiếng Anh mà khi dịch ra tiếng Việt có thể được hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau, và một trong số đó là vải Canvas. 

Vậy Canvas là gì, tất cả những ý nghĩa của Canvas được sử dụng phổ biến hiện nay là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Canvas là gì trong lĩnh vực may mặc

Vải canvas là gì?

Vải Canvas (Canvas fabric) là một loại vải dệt trơn, có độ bền cao thường được ưa chuộng nhờ khả năng chống thấm nước. Ban đầu được vải canvas được sử dụng phổ biến như một vật liệu vải buồm hữu ích và một phương tiện vẽ tranh tuyệt vời. Hiện nay, vải canvas đã được ứng dụng rộng rãi như vật liệu làm lều, giày thường và túi xách hàng hiệu. Hầu hết vải canvas hiện có trên thị trường hiện nay đều có chứa sợi bông, nhưng theo truyền thống, loại vải này được làm bằng sợi gai dầu hoặc vải lanh.

Vải canvas là gì
Vải Canvas (Canvas fabric) là một loại vải dệt trơn, có độ bền cao thường được ưa chuộng nhờ khả năng chống thấm nước

Với sợi dày, vải canvas thường được dệt chặt chẽ theo kiểu dệt trơn đơn giản. Vải canvas được đánh giá tương tự như vải denim do độ dày và độ bền của nó, tuy nhiên vải denim thường có kiểu dệt đan chéo.

Do độ dày của sợi, số lượng sợi của hầu hết các loại vải canvas đều ở mức thấp. Hầu hết vải canvas có số lượng chỉ từ 50 đến 100 với số lượng chỉ cao hơn sẽ “đánh đổi” độ bền để đổi lấy kết cấu mềm mại hơn.

Mặc dù bông hiện là chất liệu vải phổ biến nhất, nhưng vẫn có thể làm vải canvas bằng sợi gai dầu hoặc vải lanh. Canvas có khả năng chịu nước tự nhiên và các dạng canvas công nghiệp hiện đại thường có lớp phủ polyvinyl clorua (PVC) trên một hoặc cả hai mặt để tăng khả năng chống nước.

Lịch sử, nguồn gốc của vải canvas

Canvas ban đầu được sử dụng phổ biến như một phương tiện hội họa giữa các nghệ sĩ thời Phục hưng Venice. Venice là tâm điểm của thời Phục hưng Ý, và các họa sĩ ở thành phố ngập nước này đã phải vật lộn để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên các bức bích họa và các tấm gỗ do độ ẩm xung quanh cao.

Rất lâu trước khi nó trở nên phổ biến như một phương tiện vẽ tranh, canvas đã là vật liệu mặc định để làm vải buồm trong nhiều thiên niên kỷ. Càng đi xa về lịch sử, định nghĩa về “canvas” càng trở nên lỏng lẻo, nhưng ngay cả những cánh buồm thô sơ nhất của Ai Cập cổ đại cũng gần giống với vải buồm hiện đại.

Vì Venice đã là trung tâm của ngành công nghiệp hàng hải Ý, các họa sĩ thời kỳ Phục hưng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thay thế vải bạt buồm cho mục đích mỹ thuật. Tuy nhiên, trở lại những ngày đó, sợi gai dầu là vật liệu chính được sử dụng để làm vải canvas, và nó vẫn là loại sợi vải phổ biến nhất trong một thời gian.

Trên thực tế, các nhà sử học tin rằng từ “canvas” xuất phát từ tiếng Hy Lạp hoặc tiếng Latinh cho “cannabis”. Với sự nở rộ của thương mại bông Ấn Độ bắt đầu vào thế kỷ 17, sản lượng sợi gai dầu của châu Âu giảm sút, nhưng chính cái tên vải canvas vẫn là một lời nhắc nhở hấp dẫn về nguồn gốc sợi gai dầu của loại vải dệt này.

Nguồn gốc của vải canvas
Nguồn gốc của vải canvas

Vải canvas được sử dụng như thế nào?

Trong thời kỳ hiện đại, canvas chủ yếu được sản xuất để làm chất liệu vẽ tranh. Trong khi một số thuyền buồm vẫn có buồm vải, thuyền buồm không còn phổ biến trong thời đại này, và nhiều thủy thủ hiện đại đã thay thế buồm vải của họ bằng các lựa chọn thay thế vải tổng hợp.

Canvas vẫn còn phổ biến trong thế giới thiết bị ngoài trời. Hầu hết các loại lều hiện đại đều sử dụng vật liệu tổng hợp, nhưng một số người theo chủ nghĩa cắm trại yêu thích những lợi ích của vải canvas, họ tin rằng bạt canvas tốt hơn các lựa chọn thay thế tổng hợp của chúng.

Trong ngành công nghiệp may mặc, vải canvas chủ yếu được sử dụng để may đồ dùng ngoài trời và quần áo làm việc. Ví dụ, một loạt các thương hiệu nổi tiếng sản xuất áo khoác công sở mùa đông có lớp vải canvas bên ngoài. Những chiếc áo khoác này đặc biệt phổ biến ở các vùng của miền Tây nước Mỹ, nơi có mùa đông rất lạnh nhưng không khí lại khô.

Ứng dụng chính duy nhất của canvas trong thời trang cao cấp là túi xách. Một số túi xách được ưa chuộng nhất trên thế giới có bề ngoài bằng vải canvas và khả năng chống thấm nước và vết bẩn của chất liệu này mang lại tuổi thọ đáng mơ ước cho túi xách. Trong thế giới trang phục thường ngày, các nhà thiết kế đôi khi sử dụng vải canvas để làm giày, đáng chú ý nhất là đôi giày thể thao cao cổ nguyên bản của Converse.

Vải canvas được sản xuất ở đâu?

Bông là nguyên liệu phổ biến nhất để sản xuất vải bạt và Ấn Độ là nhà sản xuất bông lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, quốc gia này không sản xuất được gần như số lượng thành phẩm dệt may như nước láng giềng Trung Quốc, quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu dệt may nói chung .

Trong khi Ấn Độ có khả năng là nguồn cung cấp phần lớn bông được tìm thấy trong vải canvas, những người trồng bông ở Ấn Độ thường gửi bông chưa qua chế biến của họ đến Trung Quốc để hoàn thiện. Mặc dù một số dạng vải canvas không chứa bông, nhưng Trung Quốc vẫn là nhà sản xuất vải lanh và sợi gai dầu công nghiệp lớn nhất thế giới. Nếu bạn sở hữu bất kỳ loại vải canvas nào, rất có thể vải canvas của bạn cũng được sản xuất tại Trung Quốc.

Có những loại vải canvas nào?

Có một số loại vải phụ của vải canvas mà mỗi loại có đặc tính riêng:

Vải dệt trơn

Vải dệt trơn có số sợi từ 50 đến 100. Nó bao gồm các sợi thô, rộng với cách dệt tương đối lỏng lẻo. Loại canvas này thích hợp nhất cho các mục đích công nghiệp vì nó có tay nhám và có thể bị mài mòn khi đeo vào da.

Vải dệt trơn
Vải dệt trơn

Vải Duck

Vải Duck là một loại canvas có các sợi mỏng hơn và cách dệt gần nhau hơn. Loại vải này có độ mịn tay hơn, thích hợp hơn cho quần áo và các loại sản phẩm vải tiếp xúc với da. Mặc dù mềm và mịn hơn vải thường, nhưng vải Duck có chung đặc tính chống nước của vải mẹ. Duck có thể có số chỉ từ 100-150.

Vải Duck
Vải Duck

Cotton

Hầu hết vải canvas trên thị trường có chứa sợi bông. So với vải lanh và sợi gai dầu, bông co giãn hơn, và mềm hơn và mịn hơn khi chạm vào. Tuy nhiên, cotton kém bền hơn vải lanh hoặc sợi gai dầu.

Vải Cotton
Vải Cotton

Vải lanh

Những người thợ thủy thủ Ai Cập cổ đại đã sử dụng vải lanh để làm vải canvas của họ, và trong khi loại sợi này không còn được sử dụng phổ biến để làm buồm nữa, các nghệ sĩ đã đánh giá cao vải lanh vì độ bền cứng của nó. Vải lanh có thể tồn tại lâu hơn vải cotton.

Vải lanh
Vải lanh

Cây gai dầu

Cây gai dầu là vật liệu bền nhất mà các nhà sản xuất dệt có thể sử dụng để làm vải bạt. Giống như vải lanh, sợi gai dầu không linh hoạt và chống mài mòn, nhưng giống như bông, chất liệu này có độ mềm mại. Tuy nhiên, các quy định hạn chế hiện đang hạn chế việc sử dụng cây gai dầu để sản xuất vải bạt.

Canvas là gì trong Java?

Canvas là thành phần đại diện cho một vùng hình chữ nhật trống của màn hình mà ứng dụng có thể vẽ hoặc từ đó ứng dụng có thể bẫy các sự kiện đầu vào từ người dùng.

Canvas là gì trong Java
Canvas trong Java

Một ứng dụng phải phân lớp con của Canvas, để có được chức năng hữu ích như tạo một thành phần tùy chỉnh. Các paint phải được ghi đè để thực hiện đồ họa tùy chỉnh trên canvas.

Hệ thống quản lý học tập Canvas là gì?

Canvas là một hệ thống quản lý học tập dựa trên web, hoặc LMS. Nó được sử dụng bởi các tổ chức học tập, các nhà giáo dục và sinh viên để truy cập và quản lý các tài liệu học tập của khóa học trực tuyến và giao tiếp về phát triển kỹ năng và thành tích học tập. 

Hệ thống quản lý học tập Canvas
Hệ thống quản lý học tập Canvas

Canvas bao gồm nhiều công cụ tạo và quản lý khóa học có thể tùy chỉnh, phân tích và thống kê khóa học và người dùng cũng như các công cụ giao tiếp nội bộ. 

Các tổ chức có thể cung cấp cho người dùng tài khoản Canvas hoặc người dùng cá nhân có thể dùng thử phiên bản miễn phí bằng cách đăng ký tài khoản của chính họ.

Canvas LMS là một phần mềm dựa trên web mở và đáng tin cậy cho phép các tổ chức quản lý việc học kỹ thuật số, các nhà giáo dục tạo và trình bày tài liệu học tập trực tuyến và đánh giá việc học của học sinh, đồng thời học sinh tham gia vào các khóa học và nhận phản hồi về phát triển kỹ năng và thành tích học tập.

Ngoài ra, mặc dù Canvas chủ yếu là một phần mềm dựa trên web, nhưng bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập Canvas trên thiết bị di động từ các ứng dụng Canvas Teacher, Canvas Student và Canvas Parent. 

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi canvas là gì trong các lĩnh vực khác nhau rồi phải không nào? Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết các bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về loại vải canvas thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực may mặc cũng như khái niệm Canvas trong Java và hệ thống quản lý học tập Canvas. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *