Director là gì? Khám phá các vị trí Director thường gặp hiện nay

Khái niệm Director

Director là gì? Director là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt với ý nghĩa chung nhất là giám đốc. Và trong từng trường hợp cụ thể Director có thể mang những ý nghĩa khác nhau, cụ thể và chi tiết hơn. 

Vậy ý nghĩa Director là gì? Các thuật ngữ liên quan đến Director được sử dụng phổ biến hiện nay là gì? Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất!

Director là gì?

Như đã nói ở trên, Director là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt với ý nghĩa chung nhất là giám đốc. Tuy nhiên, ngoài phạm vi doanh nghiệp, Director còn là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong phim ảnh, với ý nghĩa là đạo diễn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm Director là gì trong phạm vi doanh nghiệp và Director là gì trong lĩnh vực phim ảnh nhé!

Director là gì
Director là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt với ý nghĩa chung nhất là giám đốc

Director là gì trong doanh nghiệp?

Trong phạm vi một doanh nghiệp, Director được hiểu là giám đốc, thường là trưởng phòng hoặc bộ phận trong doanh nghiệp, chịu trách nhiệm giám sát và lãnh đạo một nhóm các nhà quản lý và nhân viên trong một lĩnh vực cụ thể của tổ chức. 

Ví dụ, các công ty lớn có thể có giám đốc nhân sự, giám đốc marketing, giám đốc sản xuất và giám đốc công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp nhỏ hơn thường chỉ có một giám đốc và có thể thay đổi khi hoạt động kinh doanh của họ mở rộng.

Chức danh Director thường đề cập đến giai đoạn đầu tiên hoặc cấp thấp nhất trong nhóm điều hành, mặc dù điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng. Một số doanh nghiệp lớn có thể có nhiều hơn một cấp giám đốc, chẳng hạn như có cả giám đốc cộng tác và giám đốc cấp cao. Trong trường hợp này, giám đốc cấp cao có thể có nhiều trách nhiệm hơn và phụ trách một phần lớn hơn của tổ chức so với một giám đốc thông thường. Nhìn chung, những sự chỉ định này dựa trên cấp bậc, với vị trí giám đốc cao nhất là giám đốc điều hành hoặc giám đốc hoạt động.

Director là gì trong doanh nghiệp
Trong phạm vi một doanh nghiệp, Director được hiểu là giám đốc, thường là trưởng phòng hoặc bộ phận trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, trách nhiệm của Director là gì?

Trách nhiệm của Director có thể khác nhau tùy thuộc vào bộ phận mà họ quản lý. Dưới đây là một số trách nhiệm chung mà một người làm Director có thể phải đảm nhiệm:

 • Giám sát người quản lý và các nhân viên khác trong bộ phận của họ
 • Xây dựng và thực hiện các chính sách để giám đốc điều hành xem xét
 • Báo cáo cho các giám đốc điều hành cấp cao hơn
 • Lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các nỗ lực của bộ phận
 • Hiểu và tạo ngân sách bộ phận cho quản lý cấp trên
 • Đánh giá và phát triển các chiến lược và kế hoạch cho sự thành công của bộ phận
 • Đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh cho nhân viên và quản lý của họ.

Director là gì trong lĩnh vực phim ảnh?

Trong lĩnh vực phim ảnh, sáng tạo nội dung, Director được hiểu là đạo diễn, người đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất phim. Họ tạo ra các sản phẩm video, phim chuyển động và các chương trình truyền hình để giải trí cho khán giả. Họ có thể chỉ đạo các dự án như một bộ phim ngắn đơn giản, video ca nhạc, một bộ phim hướng dẫn, tài liệu, một dự án kinh phí lớn hoặc một bộ phim bom tấn để phát hành trên toàn quốc. 

Các đạo diễn phim cũng giám sát nhiều khía cạnh sáng tạo của phim và tham gia vào quá trình hậu kỳ của phim, chẳng hạn như thiết kế và chỉnh sửa âm thanh. Họ cũng chịu trách nhiệm hoàn thành các dự án trong thời gian và ngân sách được phân bổ.

Director là gì trong lĩnh vực phim ảnh
Trong lĩnh vực phim ảnh, sáng tạo nội dung, Director được hiểu là đạo diễn

Trong lĩnh vực phim ảnh, trách nhiệm của Director là gì?

Trách nhiệm của một người làm Director trong lĩnh vực phim ảnh bao gồm: 

 • Tạo động lực để các diễn viên tạo ra màn trình diễn tốt nhất của họ
 • Đọc các tập lệnh và tiếp tục phát triển nó
 • Tham dự buổi casting và tuyển chọn diễn viên
 • Đọc hiểu kịch bản, hiểu câu chuyện và tường thuật lại nó để giúp các diễn viên có thể hiểu rõ hơn về kịch bản, điều mình cần diễn
 • Giám sát các buổi diễn tập
 • Xác định các vị trí quay 
 • Làm việc trong giới hạn ngân sách
 • Quản lý xung đột trên phim trường
 • Tuân thủ lịch trình sản xuất
 • Phối hợp với nhóm quay phim, giám đốc nghệ thuật, nhà thiết kế trang phục và nhà soạn nhạc để đảm bảo quá trình quay phim được nhất quán
 • Làm việc với biên tập viên để xác định kịch bản phim ở dạng cuối cùng
 • Hỗ trợ tiếp thị và quảng bá phim.

Một số thuật ngữ khác liên quan đến Director

Bên cạnh 2 ý nghĩa chính là giám đốc hay đạo diện, trong từng trường hợp cụ thể khi kết hợp với một số thuật ngữ khác, Director có thể mang đến những ý nghĩa cụ thể và chi tiết hơn. Cùng khám phá một số thuật ngữ khác liên quan đến Director để hiểu rõ hơn nhé!

Hr Director là gì?

Hr Director dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc nhân sự, là người chịu trách nhiệm cuối cùng về tất cả các hoạt động nhân sự trong doanh nghiệp. Thông thường, điều này sẽ bao gồm việc làm việc trên nhiều khía cạnh khác nhau để đảm bảo rằng tất cả các chiến lược, chính sách và thủ tục của công ty đang được thực hiện một cách chính xác và hiệu quả, đồng thời đảm bảo rằng công ty tuân thủ pháp lý tất cả các luật liên quan đến nhân sự.

Mặc dù các giám đốc nhân sự thường sẽ không tham gia vào các công việc hàng ngày của bộ phận nhân sự, nhưng họ thường sẽ là đầu mối liên hệ thường xuyên của các quản lý nhân sự và cố vấn, và có thể cung cấp kinh nghiệm, hỗ trợ và lời khuyên mà có thể còn thiếu cho Phòng nhân sự.

Hr Director là một trong những vị trí có trách nhiệm và quyền hạn to lớn trong doanh nghiệp, bởi họ sẽ là người trả lời trực tiếp cho CEO của doanh nghiệp về tất cả các vấn đề liên quan đến nhân sự.

Hr Director là gì
Hr Director dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc nhân sự

Director Of Operations là gì?

Director Of Operations dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc điều hành hay giám đốc hoạt động, là người chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm quản lý các nguồn lực của doanh nghiệp, phát triển và thực hiện kế hoạch hoạt động và đảm bảo rằng các thủ tục được thực hiện đúng. 

Ngoài ra, Director Of Operations còn thường xuyên đánh giá hiệu quả tổ chức và thực hiện những thay đổi cần thiết để tối đa hóa năng suất của nhân viên. Giám đốc điều hành đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp và đóng góp vào bức tranh toàn cảnh bằng cách đảm bảo các hoạt động hàng ngày diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất có thể.

Director Of Operations là gì
Director Of Operations dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc điều hành hay giám đốc hoạt động

Sales Director là gì?

Sales Director dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc bán hàng hay giám đốc kinh doanh,  người chịu trách nhiệm quản lý công việc của các nhân viên bán hàng cấp dưới và dẫn dắt một chiến lược bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung. Theo quy định, giám đốc bán hàng có toàn quyền kiểm soát các chức năng và đại diện bán hàng trong phạm vi ngân sách của công ty và thường là một phần của bộ phận quản lý cấp cao hơn.

Sales Director là gì
Sales Director dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc bán hàng hay giám đốc kinh doanh

Marketing Director là gì?

Marketing Director dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc Marketing hay giám đốc tiếp thị, là người đứng đầu bộ phận tiếp thị của một công ty. Với vai trò này, giám đốc Marketing chịu trách nhiệm lập chiến lược và thực hiện các chiến dịch marketing của tổ chức. Giám đốc Marketing có thể làm việc nội bộ cho một công ty hoặc làm giám đốc Marketing cho một công ty chuyên xử lý các vấn đề tiếp thị cho các khách hàng khác nhau.

Marketing Director là gì
Marketing Director dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc Marketing hay giám đốc tiếp thị

Director Treatment là gì?

Director Treatment dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cách xử lý của đạo diễn, là tài liệu nêu rõ ràng tất cả các yếu tố của một bộ phim, video ca nhạc, quảng cáo hoặc chương trình truyền hình. Nó thường được sử dụng bởi các nhà làm phim, đạo diễn, nhà sản xuất truyền hình hoặc bất kỳ video chuyên nghiệp nào khác để quảng cáo ý tưởng.

Cách xử lý của đạo diễn bao gồm tầm nhìn cho câu chuyện, phong cách hình ảnh, nhạc phim và nhân vật, đồng thời truyền đạt các cảnh quan trọng, cốt truyện và trình tự để gợi lên một giai điệu cụ thể.

Cách xử lý của đạo diễn là một công cụ quan trọng trong quá trình tiền sản xuất để cung cấp cho khách hàng tiềm năng một lộ trình rõ ràng về những gì mong đợi trong video cuối cùng (sản phẩm hoàn thiện).

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi Director là gì đồng thời có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Director trong những các trường hợp cụ thể khác nhau. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *