Deadline là gì? Phân biệt deadline và dateline? Cách chạy deadline hiệu quả

Khái niệm deadline

Deadline là gì? Deadline là một từ tiếng Anh ra tiếng việt có nghĩa là thời hạn cho một việc gì đó phải được thực hiện. Đây có lẽ không còn là thuật ngữ quá xa lại đối với sinh viên cũng như người đã ra trường đi làm. Tuy nhiên thực tế hiện nay vẫn còn không ít người nhầm lẫn về việc sử dụng 2 thuật ngữ deadline và dateline, thậm chí sử dụng chúng thay thế cho nhau.

Vậy deadline là gì, dateline là gì? 2 thuật ngữ này giống hay khác nhau? Và làm thế nào để có thể chạy deadline một cách hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp phù hợp.

Deadline là gì? Deadline nghĩa là gì?

Deadline là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thời hạn. Trong tiếng Anh, deadline thường được sử dụng với những ý nghĩa sau: 

  • ngày hoặc giờ mà trước đó việc gì đó phải được thực hiện
  • thời gian sau đó bản sao không được chấp nhận cho một số ấn bản cụ thể (thường được sử dụng trong lĩnh vực in ấn)
  • đường kẻ bên trong hoặc xung quanh nhà tù mà tù nhân đi qua có nguy cơ bị bắn (hiểu một cách đơn giản đây chính là đường giới hạn mà phạm nhân không được đi qua)

Trong ngôn ngữ nói hiện nay, phần lớn các trường hợp deadline được hiểu là ngày hoặc giờ mà trước đó việc gì đó phải được thực hiện hay thời hạn để hoàn thành một việc gì đó.

Ví dụ:

The deadline for filing income taxes is April 15th – Hạn nộp thuế thu nhập là ngày 15 tháng 4.

Deadline là gì
Deadline là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thời hạn

Cách sử dụng Deadline trong tiếng Anh

Ngoài việc sử dụng riêng lẻ như một danh từ, deadline có thể được kết hợp với một số trợ động từ để nhấn mạnh thời hạn cho một việc gì đó. Chẳng hạn như:

  • a deadline to do sth: thời hạn phải làm
  • a strict/tight deadline: một thời hạn nghiêm ngặt / chặt chẽ
  • set/give a deadline: thiết lập / bỏ một hạn chót
  • meet a deadline: đáp ứng thời hạn
  • extend the deadline: mở rộng thời hạn
  • miss the deadline: bỏ lỡ thời hạn cuối cùng
  • a deadline approaches/looms: hạn chót đang đến gần.

Dateline là gì? Phân biệt dateline và deadline là gì?

Dateline là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thời gian (ngày/giờ) một việc gì đó sẽ xảy ra.

Mặc dù thường xuyên bị nhầm lẫn do có cách đọc tương tự với nhau và đều sử dụng để chỉ thời gian nhưng thực tế deadline và dateline mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Nếu deadline được sử dụng để chỉ thời hạn cho một việc gì đó cần được hoàn thành thì dateline lại mô tả thời gian một việc gì đó sẽ xảy ra.

Phân biệt dateline và deadline
Phân biệt dateline và deadline

Tại sao cần phải đặt deadline cho công việc?

Việc đặt deadline cho công việc nên được thực hiện bởi những lý do sau:

Hoàn thành công việc

Deadline cho phép bạn tránh quên một số nhiệm vụ không có điểm cuối cụ thể. Nó cũng giúp bạn biết khi nào bạn đang lãng phí quá nhiều thời gian cho một công việc.

Công việc trôi chảy hơn

Deadline tạo điều kiện cho sự cộng tác hiệu quả khi thực hiện một mục tiêu chung. Nó cũng giúp thực hiện các dự án phức tạp bằng cách chia nhỏ chúng thành các mốc quan trọng.

Deadline giúp công việc trôi chảy hơn
Deadline giúp công việc trôi chảy hơn

Thiết lập các kỳ vọng rõ ràng

Deadline quy định việc bạn phải làm gì và khi nào. Nó giúp bạn chủ động về thời gian và công việc của mình.

Thực tế, việc không đáp ứng deadline có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng. Rất nhiều người có năng lực đã bị đuổi khỏi nhóm vì không đáp ứng được deadline. Việc bỏ lỡ deadline có thể hủy hoại danh tiếng và hạn chế sự phát triển trong sự nghiệp của bạn, đặc biệt là khi nó thường xuyên xảy ra.

Ở cấp độ công ty, nó có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của tổ chức. Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể dẫn đến điều khoản phạt trong thỏa thuận hợp đồng, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Làm thế nào để hoàn thành công việc đúng deadline?

Chuẩn bị

Khi làm việc với một deadline cụ thể, bạn nên vạch ra tất cả các bước liên quan đến từng nhiệm vụ hoặc dự án. Tính thời gian bạn sẽ cần để hoàn thành mỗi bước và luôn cho phép khoảng đệm cho những gián đoạn hoặc sự cố không mong muốn. Đảm bảo rằng bạn biết những gì được yêu cầu trong nhiệm vụ và có tất cả thông tin và nội dung bạn cần. Bắt đầu dự án sớm nếu có thể, và có ngày bắt đầu và hoàn thành cho từng bước để giúp bạn đi đúng hướng.

Sử dụng danh sách

Lập một danh sách các công việc cần thực hiện và deadline để bạn biết những việc gì là đến hạn và khi nào. Có nhiều công cụ có sẵn để giúp bạn luôn cập nhật danh sách việc cần làm của mình, vì vậy hãy chọn tài nguyên phù hợp nhất với bạn. 

Một số người thích lập danh sách việc cần làm trên giấy, tuy nhiên có rất nhiều ứng dụng miễn phí có sẵn trực tuyến trên điện thoại thông minh của bạn như Trello , Asana và Wunderlist mà bạn có thể sử dụng để quản lý công việc của mình. Các ứng dụng này cũng sẽ giúp bạn phân loại nhiệm vụ của mình thành các nhóm hữu ích thuận tiện cho việc quản lý. Lịch điện thoại hoặc máy tính của bạn cũng có thể hữu ích như một lời nhắc cho các ngày đến hạn. Bạn có thể lựa chọn bất cứ điều gì, miễn là nó phù hợp nhất với bạn và sử dụng nó một cách nhất quán trong công việc của bạn.

Sử dụng danh sách giúp bạn hoàn thành công việc đúng deadline
Sử dụng danh sách giúp bạn hoàn thành công việc đúng deadline

Đừng cam kết quá mức

Nếu nhân viên hoặc người quản lý yêu cầu bạn hoàn thành một nhiệm vụ, hãy đảm bảo rằng bạn thiết lập một thời hạn hợp lý khi chấp nhận nó. Nếu bạn tin rằng đó là khối lượng công việc không hợp lý so với thời gian cho phép, hãy giải thích rằng bạn sẽ cố gắng hết sức nhưng không chắc bạn sẽ có thể hoàn thành trong khoảng thời gian đó. Khi cần thiết, bạn có thể cần phải nói chuyện với người quản lý của mình về khối lượng công việc, ưu tiên của bạn là gì và nếu cần bất kỳ nguồn lực hoặc nhân sự nào khác có sẵn để giúp hoàn thành nhiệm vụ.

Chịu trách nhiệm

Nếu bạn đã cam kết hoàn thành một dự án vào một thời hạn nhất định, hãy làm bất cứ điều gì có thể để đáp ứng cam kết này. Bạn có thể yêu cầu dành thêm giờ cho nhiệm vụ hoặc yêu cầu một thành viên trong nhóm hỗ trợ. Nếu không thể tránh khỏi sự chậm trễ, hãy thông báo điều này càng sớm càng tốt để tránh làm thất vọng đồng nghiệp hoặc đối tác của bạn.

Chịu trách nhiệm với deadline của bạn
Chịu trách nhiệm với deadline của bạn

Rút kinh nghiệm từ những sai lầm 

Nếu điều gì đó diễn ra lâu hơn dự kiến ​​hoặc bạn gặp phải sự cố gián đoạn, hãy xem đó như một kinh nghiệm học hỏi và ghi chú cho lần sau. Xác định cách bạn có thể tránh mắc phải những sai lầm tương tự trong tương lai và áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Deadline được thiết lập để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành suôn sẻ bất kỳ dự án nào. Nó cho phép mọi người cùng làm việc và đi đúng hướng đến mục tiêu chung.

Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay đã giúp các bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi deadline là gì đồng thời có thêm những thông tin hữu ích về việc đặt deadline cho công việc, làm thế nào để hoàn thành deadline công việc một cách nhanh chóng và tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *