Executive là gì? Executive summary là gì? Executive producer là gì?

Khái niệm executive

Executive là gì? Executive là một từ tiếng Anh khi dịch ra tiếng Việt có thể hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau, đặc biệt là khi kết hợp với những từ khác nhau, executive có thể được hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau.

Vậy ý nghĩa của executive là gì? Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp bạn có được lời giải đáp chính xác nhất!

Executive là gì?

Executive là là một từ tiếng Anh mà khi dịch ra tiếng Việt, tùy theo từng ngữ cảnh khác nhau có thể hiểu theo những ý nghĩa khác nhau như sau:

Ở trạng thái danh từ, executive có nghĩa là:

 • một người hoặc một nhóm người có quyền hành chính hoặc giám sát trong một tổ chức.
 • cá nhân hoặc những người được trao quyền hành pháp tối cao của chính phủ.
 • cơ quan hành pháp của chính phủ.

Ở trạng thái tính từ, executive có nghĩa là: 

 • (khả năng điều hành) của, liên quan đến, hoặc phù hợp để thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ, v.v.:
 • (bổ nhiệm điều hành; các ban chấp hành) liên quan đến hoặc chịu trách nhiệm về việc thực thi luật pháp và chính sách hoặc quản lý các vấn đề công:
 • (một bộ điều hành) được thiết kế cho, sử dụng bởi hoặc phù hợp cho giám đốc điều hành.
Executive là gì
Executive là một người hoặc một nhóm người có quyền hành chính hoặc giám sát trong một tổ chức

Các thuật ngữ liên quan đến executive được sử dụng phổ biến hiện nay

Executive summary là gì? 

Executive summary là một bản tóm tắt của tài liệu kinh doanh, là một tài liệu ngắn hoặc một phần của báo cáo hoặc đề xuất kinh doanh. Trong một kế hoạch kinh doanh được sử dụng để kêu gọi nguồn tài trợ từ các ngân hàng, nhà đầu tư mạo hiểm hoặc nhà đầu tư thiên thần, một bản tóm tắt tài liệu kinh doanh được thiết kế để thu hút người đọc. Mục tiêu của nó là cung cấp đủ thông tin mà người đọc sẽ muốn tìm hiểu và đọc tất cả các chi tiết cụ thể trong chính kế hoạch.

Một bản tóm tắt tài liệu kinh doanh tốt cần thu hút sự chú ý của người đọc và cho họ biết bạn đang làm gì và tại sao họ nên đọc phần còn lại của kế hoạch hoặc đề xuất kinh doanh của bạn. Không có gì lạ khi các nhà đầu tư đưa ra quyết định ban đầu chỉ dựa trên việc đọc một bản tóm tắt điều hành, vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm đúng.

Executive summary là gì
Executive summary là một bản tóm tắt của tài liệu kinh doanh, là một tài liệu ngắn hoặc một phần của báo cáo hoặc đề xuất kinh doanh

Một số chủ đề nhất định cần được đề cập trong executive summary, bao gồm:

 • Mô tả doanh nghiệp: Ngay từ đầu, hãy nói rõ doanh nghiệp kinh doanh gì và các loại sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Thị trường mục tiêu là ai? Dịch vụ của công ty giải quyết vấn đề gì?
 • Lịch sử: Sau khi giới thiệu những thông tin cơ bản về công ty, sẽ là những thông tin chi tiết hơn về thời điểm bắt đầu kinh doanh, ai, nguồn gốc và vai trò của họ là gì, nó nằm ở đâu và vị trí của doanh nghiệp hiện tại.
 • Thành tích: vì phần này tập trung vào những điểm nổi bật, hãy chắc chắn và tiết lộ tốc độ tăng trưởng doanh thu, tốc độ tăng trưởng khách hàng và bất kỳ cột mốc nào có liên quan nói lên thành công ngày càng tăng của công ty.
 • Mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ: Một hoặc hai đoạn của bản executive summary nên đi sâu vào chi tiết hơn về các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, cách chúng phục vụ nhu cầu, lợi thế cạnh tranh của chúng là gì và tại sao nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng đối với chúng.
 • Tổng quan về tài chính: Nếu kế hoạch đang được sử dụng để thu hút tài chính, thì phần này rất quan trọng. Nó phải có các dự báo hàng đầu cũng như tổng số tiền cần thiết và cách sử dụng.
 • Kế hoạch tương lai: Doanh nghiệp đang hướng đến đâu? Có những kế hoạch mở rộng nào? Nó sẽ như thế nào trong 3-5 năm nữa? Tất cả những điều đó nên được đề cập trong đoạn cuối hoặc hai đoạn của bản executive summary.
 • Ở phần cuối của bản executive summary, người đọc nên hiểu rõ về loại hình doanh nghiệp được mô tả, mức độ thành công của nó cho đến nay và dòng tiền nào cần thiết để công ty có thể tăng trưởng và mở rộng.

Executive producer là gì?

Executive producer dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc sản xuất, là người cho phép và giám sát việc tạo ra một sản phẩm giải trí thương mại, đồng thời giám sát một hoặc nhiều nhà sản xuất và công việc của họ trong quá trình sản xuất. Có ba lĩnh vực chính mà các giám đốc sản xuất thường làm việc bao gồm: phim ảnh, truyền hình và âm nhạc.

Executive director là gì?

Executive director dịch ra tiếng việt có nghĩa là giám đốc điều hành, là quan chức điều hành hoặc quản lý cấp cao của một tổ chức hoặc tập đoàn, thường là tại một tổ chức phi lợi nhuận. Nhiệm vụ của họ tương tự như nhiệm vụ của một giám đốc điều hành (CEO) của một công ty hoạt động vì lợi nhuận. Executive director chịu trách nhiệm hoạch định chiến lược, làm việc với hội đồng quản trị và hoạt động trong phạm vi ngân sách.

Executive director của các tổ chức phi lợi nhuận (NPO) thường tham gia vào các nỗ lực gây quỹ, cũng như quảng bá tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và tăng số lượng thành viên.

Người của hội đồng quản trị có thể bổ nhiệm một Executive director, và trong một số trường hợp, cuộc biểu quyết phải được chấp thuận bởi một tỷ lệ thành viên nhất định. Hầu hết các Executive director được trả lương; tuy nhiên, đối với các NPO rất nhỏ, vị trí này có thể chỉ dựa trên cơ sở tình nguyện.

Executive director là gì
Executive director dịch ra tiếng việt có nghĩa là giám đốc điều hành

HR executive là gì?

HR executive dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc nhân sự, người chịu trách nhiệm quản lý và chỉ đạo tất cả các nhiệm vụ nhân sự (HR) cho một tổ chức hoặc công ty. Giám đốc nhân sự là người có vị trí cao nhất của bộ phận nhân sự và dẫn đầu khi nói đến bất kỳ và tất cả các vấn đề và chức năng của nguồn nhân lực. 

Executive Chef là gì?

Executive Chef dịch ra tiếng Việt có nghĩa là bếp trưởng, là người làm việc với tư cách là người đứng đầu và lãnh đạo nhóm đầu bếp làm việc bên trong nhà bếp của nhà hàng. Họ chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của từng thành viên trong nhóm, cũng như giám sát một số công việc hành chính liên quan đến việc điều hành một nhà hàng, bất kể quy mô, chuyên môn, mức độ dịch vụ của nó; họ cũng tham gia nấu ăn, lên kế hoạch thực đơn, sáng tạo các món ăn mới và giám sát nhân viên bếp. Trong nhiều trường hợp, bếp trưởng có thể là người sở hữu nhà hàng nơi họ làm việc, mặc dù họ cũng có thể được thuê về làm việc bởi các chuỗi nhà hàng hay khách sạn.

Executive Chef là gì
Executive Chef dịch ra tiếng Việt có nghĩa là bếp trưởng

Pr Executive là gì?

Pr Executive dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc quan hệ công chúng (giám đốc PR), là người chịu trách nhiệm xử lý tất cả các hoạt động quan hệ công chúng cho một công ty. Thuật ngữ “quan hệ công chúng” đề cập đến một quá trình giao tiếp có kế hoạch, có nhiệm vụ xây dựng các mối quan hệ cùng có lợi giữa một tổ chức và các thành viên khán giả của họ.

Các giám đốc quan hệ công chúng dành phần lớn thời gian của họ để suy nghĩ về cách tạo ra các phương tiện truyền thông tích cực cho khách hàng hoặc công ty mà họ đại diện. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các phương tiện truyền thông và báo chí nói chung, giúp họ có khả năng giới thiệu những câu chuyện với các nhà báo. Họ thường viết nhiều thông cáo báo chí mỗi ngày cho các đại diện truyền thông khác nhau, giới thiệu sản phẩm mới hoặc thông báo các sáng kiến ​​tại một công ty.

Mối quan hệ giữa một giám đốc quan hệ công chúng và một nhà báo là một mối quan hệ “lung lay”, nhưng quan trọng. Các nhà quản trị quan hệ công chúng phải xây dựng những mối quan hệ này theo thời gian và tìm cách truyền đạt thông điệp của công ty thông qua một câu chuyện.

Nếu có gì sai ở một công ty, giám đốc quan hệ công chúng sẽ có mặt để dọn dẹp đống lộn xộn. Nhiều lần họ được yêu cầu làm rõ thông điệp hoặc quan điểm của công ty về một tình huống, nơi thể hiện một bộ mặt thân thiện của công ty với khách hàng của mình.

Pr Executive là gì
Pr Executive dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc quan hệ công chúng (giám đốc PR)

Executive Assistant là gì?

Executive Assistant dịch ra tiếng Việt có nghĩa là trợ lý điều hành, là một chuyên gia hành chính hỗ trợ giám đốc điều hành của tổ chức hoặc quản trị viên cấp cao khác. Họ thực hiện các nhiệm vụ quản lý văn phòng khác nhau, hỗ trợ văn thư và thường xử lý các công việc có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp, chẳng hạn như đào tạo nhân viên.

Nhiệm vụ sẽ phụ thuộc vào văn phòng cụ thể, nhưng một trợ lý điều hành cũng có thể làm những việc sau:

 • Nhận cuộc gọi, trả lời email và nhận fax
 • Cung cấp hỗ trợ hành chính hoặc văn thư chung
 • Giao tiếp trực tiếp với khách hàng
 • Chuẩn bị các tài liệu quan trọng của công ty
 • Lên lịch cuộc hẹn
 • Quản lý lịch trình.
Executive Assistant là gì
Executive Assistant dịch ra tiếng Việt có nghĩa là trợ lý điều hành

Marketing Executive là gì?

Marketing Executive dịch ra tiếng việt có nghĩa là giám đốc marketing hay giám đốc tiếp thị, là người tham gia vào việc phát triển các chiến dịch tiếp thị để quảng bá dịch vụ, sản phẩm, sự kiện hoặc chiến dịch của một công ty hay tổ chức. Mặc dù công việc của một giám đốc tiếp thị khác nhau tùy thuộc vào loại hình và quy mô của tổ chức và lĩnh vực, nhưng vai trò này bao gồm lập kế hoạch, tổ chức sự kiện, tài trợ, quảng cáo, quan hệ công chúng và nghiên cứu. Trọng tâm có thể là bán sản phẩm, dịch vụ hoặc nâng cao nhận thức về một vấn đề có ảnh hưởng đến công chúng.

Senior executive là gì?

Senior executive dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quản lý cấp cao. Sau khi làm việc chăm chỉ và tích lũy nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể thấy mình được thăng tiến lên một bậc thang lên vị trí quản lý cấp cao trong công ty của bạn. Các công việc quản lý cấp cao thường bao gồm các vị trí trong các nhóm sau: Giám đốc, Phó chủ tịch, cấp C và Giám đốc điều hành. 

Tùy thuộc vào quy mô của công ty và ngành mà công ty hoạt động, bạn có thể thấy rằng cùng một chức danh có ý nghĩa khác nhau, trách nhiệm khác nhau và mức lương rất khác nhau. Tuy nhiên, những công việc này nhìn chung đều mang một mức độ trách nhiệm nhất định và có những nhiệm vụ phù hợp với chức danh của vị trí đó.

Senior executive là gì
Senior executive dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quản lý cấp cao

Junior Executive là gì?

Junior Executive dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quản lý cấp trung, vị trí này thường được coi là bước đệm trên con đường trở thành vị trí quản lý cấp cao trong công ty.

Một trong những chức năng chính của quản lý cấp trung là trợ lý hành chính cho các quản lý cấp cao hơn trong công ty. Tùy thuộc vào ngành, điều này có thể bao gồm nói chuyện với khách hàng, lên lịch cuộc hẹn, ghi sổ kế toán, thanh toán hoặc cập nhật trang web. Bạn có thể được yêu cầu tham gia các cuộc họp vì mục đích ghi sổ như trình bày thông tin hoặc lập biên bản, nhưng một số công ty khuyến khích các quản lý cấp trung đưa ra đề xuất và nếu không thì hãy tham gia vào các cuộc họp.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về ý nghĩa của Executive và một số thuật ngữ liên quan đến Executive đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết, các bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về Executive là gì cũng như hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Executive trong từng ngữ cảnh, tình huống cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *