Giám đốc điều hành tiếng Anh là gì? Nhiệm vụ của giám đốc điều hành

Khái niệm giấm đốc điều hành

Giám đốc điều hành (tiếng anh là Chief Executive Officer, viết tắt CEO) là người đứng đầu công ty, đặt ra tầm nhìn và sứ mệnh cho công ty, có trách nhiệm đưa ra các quyết định quan trọng của công ty, quản lý các hoạt động và nguồn lực tổng thể của một công ty.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Đọc Sách Hay tìm hiểu rõ hơn về chức danh giám đốc điều danh, nhiệm vụ và trách nhiệm của giám đốc điều hành trong một công ty là như thế nào nhé!

Giám đốc điều hành là gì?

Giám đốc điều hành là cá nhân cấp cao nhất trong một công ty hoặc tổ chức. Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm về sự thành công chung của một tổ chức kinh doanh hoặc tổ chức khác và đưa ra các quyết định của quản lý cấp cao nhất. Họ có thể xin ý kiến ​​về các quyết định lớn, nhưng họ là người có thẩm quyền cuối cùng trong việc đưa ra các quyết định cuối cùng.

Giám đốc điều hành
Giám đốc điều hành là cá nhân cấp cao nhất trong một công ty hoặc tổ chức

Giám đốc điều hành báo cáo trực tiếp và chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản trị về kết quả hoạt động của công ty. Hội đồng quản trị (HĐQT) là một nhóm các cá nhân được bầu ra để đại diện cho các cổ đông của công ty. Giám đốc điều hành thường ngồi trong hội đồng quản trị và trong một số trường hợp, họ có thể là Chủ tịch HĐQT.

Giám đốc điều hành tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, giám đốc điều hành được hiểu là Chief Executive Officer, viết tắt là CEO. 

Giám đốc điều hành tiếng Anh là gì
Giám đốc điều hành tiếng Anh là Chief Executive Officer, viết tắt là CEO

Nhiệm vụ của Giám đốc điều hành

Dưới đây là một số nhiệm vụ cụ thể mà một Giám đốc điều hành cần đảm nhận:

Quyết định định hướng chiến lược cho công ty

Định hướng chiến lược của một công ty có thể bao gồm các giá trị, sứ mệnh, tầm nhìn, phương hướng và chiến lược tổng thể. Giám đốc điều hành có trách nhiệm tìm ra cách tất cả các phần phù hợp với nhau, thực hiện một kế hoạch, thực thi nó và giám sát hoạt động của tổ chức, phù hợp với chiến lược tổng thể của tổ chức.

giám đốc điều hành quyết định định hướng chiến lược cho công ty
Giám đốc điều hành quyết định định hướng chiến lược cho công ty

Giá trị cốt lõi có thể tạo nên sự khác biệt cho một công ty. Ví dụ, Adidas cam kết:  Cam kết không ngừng củng cố các thương hiệu và sản phẩm của công ty để nâng cao vị thế cạnh tranh của mình. Và JPMorgan Chase cam kết:  Dịch vụ khách hàng đặc biệt và Hoạt động xuất sắc. 

Giám đốc điều hành phải xác định đề xuất bán hàng độc nhất của công ty mình là gì và thiết lập đề xuất đó trên thị trường. Hơn nữa, hầu hết các CEO phải coi một tầm nhìn được xác định rõ ràng là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của công ty. Tầm nhìn này cần dựa trên đánh giá thực tế về thị trường, sự cạnh tranh và tiềm năng của công ty. Tầm nhìn phải thiết lập định hướng chung của công ty và các nguyên tắc hoạt động cốt lõi của công ty.

Là bộ mặt đại chúng của công ty

Giám đốc điều hành thường là bộ mặt đại chúng của công ty. Chẳng hạn như Mark Zuckerberg, đồng nghĩa với Facebook. Các nhiệm vụ kết quả có thể bao gồm trả lời phỏng vấn và yêu cầu truyền thông, xuất hiện trên đài phát thanh và truyền hình, phát hành thông cáo báo chí và tham dự các sự kiện địa phương. Nhiều doanh nhân trẻ nhìn thấy những nhân vật như Mark Zuckerberg và Elon Musk và tin rằng, để thành công, họ cũng cần phải xây dựng hình ảnh trước công chúng.

Tuy nhiên, trong thực tế, điều này cũng không hoàn toàn đúng. Nhiều CEO vẫn ở ẩn sau hậu trường. Vì vậy điều quan trọng là Giám đốc điều hành cần phải quyết định xem vai trò đối mặt với công chúng có phải là điểm mạnh của mình hay không. Giám đốc điều hành là bộ mặt đại chúng của công ty và một bộ mặt thì cũng có mặt tốt và mặt xấu.

Báo cáo ban giám đốc

Trong một tập đoàn tiêu chuẩn, một Giám đốc điều hành sẽ báo cáo với hội đồng quản trị và thường xin lời khuyên và hướng dẫn của họ. Giám đốc điều hành thường được chọn bởi hội đồng quản trị. Nhưng việc bổ nhiệm giám đốc điều hành phụ thuộc vào cấu trúc của công ty. Trong một số trường hợp, công ty được thành lập bởi Giám đốc điều hành, người có thể sở hữu phần lớn cổ phiếu của công ty.

Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm báo cáo với ban giám đốc
Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm báo cáo với ban giám đốc

Theo cách hiểu này, quyền hạn của hội đồng quản trị trong công ty sẽ khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào sự tham gia tổng thể của Giám đốc điều hành, vì người đó có thể thực sự phục vụ trong hội đồng quản trị và là chủ tịch của công ty. Đây là một chủ đề gây tranh cãi, vì nhiều người tin rằng chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành nên là những vị trí riêng biệt, cho phép giám sát công ty tốt hơn. 

Định hướng phát triển nguồn nhân lực

Một Giám đốc điều hành nên luôn suy nghĩ một cách chiến lược về nhân viên của tổ chức. Một công ty sẽ chỉ thành công nếu những nhân viên chủ chốt của nó tiếp tục học hỏi và phát triển.

Xây dựng một đội trong mơ là một thách thức nhưng là một công việc đáng giá. Đầu tư vào nhân viên cũng sẽ tạo ra sự khác biệt cho việc giữ chân nhân viên. Udemy nhận thấy rằng 42% nhân viên mà họ khảo sát đã liệt kê việc học tập và phát triển là lợi ích quan trọng nhất để quyết định có nhận việc hay không. Nếu bạn, với tư cách là Giám đốc điều hành, có thể nâng cao kỹ năng của nhóm và giữ được nhân viên chủ chốt lâu hơn, thì bạn sẽ là người chiến thắng.

Tạo mạng lưới kinh doanh

Việc tạo ra một mạng lưới kinh doanh có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong một tổ chức và là nhiệm vụ quan trọng của một Giám đốc điều hành. Điều này có thể bao gồm kết nối với các nhà cung cấp, khám phá các cơ hội mua lại tiềm năng, tham gia hoặc tham dự các sự kiện ngành có liên quan, chia sẻ thách thức với đồng nghiệp và người cố vấn, bắt đầu các nhóm gặp gỡ địa phương và hơn thế nữa.

Trên tất cả, các mối quan hệ là nền tảng của kinh doanh; khả năng chia sẻ và trao đổi ý kiến ​​với người khác là vô giá. Và, rất có thể một làn sóng tăng trưởng tiếp theo của công ty sẽ đến từ những đột phá mà CEO tạo ra thông qua các mối quan hệ. 

Tìm kiếm cơ hội mua lại

Tăng doanh số bán hàng không phải là cách duy nhất để một công ty phát triển. Hãy nhớ rằng, Dell đã mua EMC với giá 67 tỷ đô la vào năm 2015 và IBM mua lại Red Hat với giá 34 tỷ đô la vào năm 2018. 

Lợi ích của việc mua lại tiềm năng có thể bao gồm nhân sự, mối quan hệ, danh tiếng, dữ liệu, khả năng tiếp cận một phân khúc thị trường khác, thiết bị và các nguồn lực khác. Mua lại một đối thủ cạnh tranh hoặc một doanh nghiệp trong một thị trường có liên quan có thể làm tăng hiệu quả của công ty và cho phép nó mở rộng với tốc độ mà có thể bạn đã từng nghĩ là không thể.

Kỹ năng và năng lực cần thiết của một Giám đốc điều hành

Để thành công trong vai trò này, một người làm Giám đốc điều hành thường cần các kỹ năng và phẩm chất sau: 

  • Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân: Các CEO cần hình thành mối quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo khác trong công ty và nhận được ý kiến ​​đóng góp đáng kể từ tổ chức để có ít trở ngại liên quan đến các quyết định và định hướng chiến lược.
  • Kỹ năng phân tích: Giám đốc điều hành phải tham gia đánh giá mức độ thành công của tổ chức trong việc đạt được các mục tiêu. Họ phải đảm bảo rằng mỗi mục tiêu chiến lược đều có thể đo lường được.
  • Kỹ năng lãnh đạo: Giám đốc điều hành phải thể hiện khả năng lãnh đạo cần thiết để thực hiện thành công sứ mệnh của tổ chức. Điều này bao gồm cung cấp định hướng tầm nhìn , thu hút người theo dõi và tất cả các khía cạnh khác của việc lãnh đạo thành công.
  • Kỹ năng quản lý: Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm tạo ra một văn hóa học hỏi để giúp nâng cao và phát triển các kỹ năng và khả năng của nhân viên. Khi tất cả mọi thành viên trong tổ chức đều học hỏi và phát triển, tổ chức sẽ thực sự thành công.
Kỹ năng và năng lực cần thiết của một Giám đốc điều hành
Kỹ năng và năng lực cần thiết của một Giám đốc điều hành

Mặc dù nhiệm vụ của CEO sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của từng công ty, nhưng điểm mấu chốt là các giám đốc điều hành này không nhất thiết phải thực thi ở cấp độ “vi mô”. Trên thực tế, các CEO cần phải điều hành ở tầm vĩ mô để có hiệu quả và thực hiện trách nhiệm của mình.

Điều này có nghĩa là, với tư cách là Giám đốc điều hành, bạn luôn cần suy nghĩ về những lãnh đạo chủ chốt của công ty là ai, họ được giao nhiệm vụ làm gì và cách bạn có thể trao quyền cho họ thực hiện nhiệm vụ của mình, sau đó theo dõi tiến trình của họ.

Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay, các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi Giám đốc điều hành là gì, hiểu rõ hơn về vị trí Giám đốc điều hành trong một công ty, nhiệm vụ của họ cũng như những kỹ năng và năng cần thiết để trở thành một Giám đốc điều hành giỏi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *