Kế hoạch tài chính là gì? Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân

kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính là một bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính hiện tại, các mục tiêu tài chính của bạn và bất kỳ chiến lược nào bạn đã đặt ra để đạt được những mục tiêu đó. Lập kế hoạch tài chính tốt nên bao gồm chi tiết về dòng tiền, tiết kiệm, nợ, đầu tư, bảo hiểm và bất kỳ yếu tố nào khác trong cuộc sống tài chính của bạn.

Trong bài viết hôm nay, Đọc Sách Hay sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết nhất về kế hoạch tài chính cũng như cách lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả.

Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính là một cái nhìn tổng thể toàn diện về các mục tiêu tài chính của bạn và các bước bạn cần thực hiện để đạt được chúng. Kế hoạch tài chính thường là tài liệu vật lý để đảm bảo rằng nó cụ thể và cuối cùng. Nhiều người kết hợp kế hoạch tài chính của họ với kế hoạch đầu tư. Vì đầu tư thường là một phần của những gì sẽ giúp bạn tiết kiệm cho tương lai.

kế hoạch tài chính cá nhân
Kế hoạch tài chính cá nhân

Một kế hoạch tài chính xác định, tổ chức và ưu tiên các mục tiêu tài chính của bạn, sau đó vạch ra các bước bạn cần phải thực hiện để đạt được chúng. Chúng cũng có thể cung cấp một số thông tin chi tiết về việc liệu bạn có đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tài chính của mình hay không hoặc liệu bạn có cần điều chỉnh chi tiêu của mình hay không.

Kế hoạch tài chính có thể giúp bạn như thế nào?

Kế hoạch tài chính giúp bạn đạt được mục tiêu

Một kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn bằng cách tạo ra một mốc thời gian để bạn tuân theo các mục tiêu của mình. Nó giúp bạn tập trung vào cách bạn quản lý tiền bạc và thời gian của mình vào việc đạt được các mục tiêu tài chính để bạn có thể làm những điều bạn muốn trong cuộc sống của mình. Một phần quan trọng trong kế hoạch tài chính của bạn là ngân sách của bạn.

Kế hoạch tài chính giúp bạn đạt được mục tiêu
Kế hoạch tài chính giúp bạn đạt được mục tiêu

Ngân sách của bạn cho phép bạn lập kế hoạch cách thức và thời điểm bạn muốn tiêu tiền của mình. Nó giúp bạn dễ dàng tìm cách tiết kiệm tiền và kiếm thêm tiền để thoát khỏi nợ nần. Trong khi kế hoạch tài chính của bạn là con đường bạn đi theo, ngân sách của bạn là công cụ mà bạn sử dụng để đạt được điều đó. Nó là những gì sẽ giúp bạn làm công việc thực tế mà bạn cần. Chuẩn bị ngân sách là một phần thiết yếu để thực hiện kế hoạch tài chính tổng thể của bạn.

Khi lần đầu tiên lập ra một kế hoạch tài chính, bạn cần phải có những mục tiêu rõ ràng trong đầu. Mục tiêu càng cụ thể càng tốt. Ví dụ, nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm, bạn cần phải có một độ tuổi cụ thể và một số tiền mà bạn cần phải tiết kiệm để đạt được mục tiêu của mình.

Kế hoạch tài chính giúp bạn chuẩn bị cho những sự kiện lớn trong đời

Một kế hoạch tài chính cũng giúp bạn chuẩn bị cho những sự kiện lớn trong đời. Chẳng hạn như, bạn cần tiết kiệm cho một khoản trả trước và thanh toán nợ để có thể mua nhà đúng hạn. Tương tự như vậy, trừ khi bạn lập kế hoạch và dành tiền cho việc học đại học của con bạn, bạn sẽ không có tiền khi chúng mười tám tuổi. Kế hoạch tài chính giúp bạn thực hiện các bước cần thiết để chăm sóc gia đình.

Việc lập kế hoạch tài chính khi bạn ở độ tuổi đôi mươi có thể hơi khó khăn cho bạn. Bạn có thể không chắc chắn chính xác nơi bạn muốn kết thúc hoặc những mục tiêu bạn muốn hoàn thành. Kế hoạch tài chính của bạn rất linh hoạt và nó có thể thay đổi khi mục tiêu và ước mơ của bạn thay đổi.

Khi bạn ở tuổi đôi mươi, bạn có thể muốn chuẩn bị cho những sự kiện lớn của cuộc đời để khi bạn muốn thực hiện bước tiếp theo, bạn đã sẵn sàng để làm điều đó. Những sự kiện lớn bạn cần đưa vào kế hoạch của mình là nghỉ hưu, mua nhà và có thể lập gia đình.

Nếu bạn còn độc thân, bạn có thể lập kế hoạch khác, nhưng bạn vẫn nên có kế hoạch. Một khi bạn bắt đầu lập gia đình và có con, bạn có thể thêm mục tiêu bổ sung là chi trả cho việc học của con bạn. Nếu bạn chuẩn bị cho những sự kiện này ngay bây giờ, bạn sẽ sẵn sàng khi chúng xảy ra, và nếu những sự kiện không bao giờ xảy ra, vấn đề tài chính của bạn có thể sẽ tốt hơn và bạn có thể dành khoản ngân sách đó cho những mục tiêu khác.

Các bước lập kế hoạch tài chính

Hầu hết mọi người đều có nhiều mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn, từ trả nợ cho đến  lập kế hoạch nghỉ hưu cho đến xây dựng quỹ đại học. Mặc dù, tùy theo điều kiện cá nhân của mỗi người, mỗi kế hoạch tài chính sẽ có một chút khác biệt. Tuy nhiên, nói chung, có năm bước chính để lập bất kỳ kế hoạch tài chính cá nhân nào:

  • Xác định mục tiêu tài chính của bạn.
  • Tập hợp mọi tài liệu liên quan và báo cáo tài khoản để vẽ nên bức tranh về tình hình tài chính hiện tại của bạn.
  • Lập một kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để đạt được các mục tiêu tài chính của bạn.
  • Bắt đầu thực hiện kế hoạch tài chính của bạn.
  • Điều chỉnh kế hoạch tài chính của bạn khi cuộc sống và mục tiêu của bạn thay đổi.

Bước 1: Phác thảo các mục tiêu tài chính của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm khi lập một kế hoạch tài chính cá nhân là xác định chính xác những gì bạn muốn hoàn thành. Bắt đầu bằng cách xem xét các mục tiêu bao gồm mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Những điều này có thể bao gồm đặt cọc mua nhà, trả khoản vay sinh viên của bạn hoặc mua một chiếc xe hơi mới. Những mục tiêu này sẽ trở thành động lực của kế hoạch tài chính của bạn.

Phác thảo các mục tiêu tài chính của bạn
Phác thảo các mục tiêu tài chính của bạn

Nhìn tổng thể về tương lai tài chính của bạn khi vạch ra những mục tiêu này. Tất cả tài chính của bạn đều được kết nối với nhau, vì vậy đừng chỉ tập trung vào một khía cạnh. Ví dụ, khi nói đến kế hoạch hóa gia đình, bạn có thể muốn nghĩ đến việc không chỉ bắt đầu một quỹ tiết kiệm đại học mà còn đặt ra một khoản trả trước cho một căn nhà.

Bước 2: Thu thập thông tin về tài chính và đầu tư của bạn

Khi bạn đã thiết lập mục tiêu tài chính, bạn có thể bắt đầu một cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của mình. Bao gồm bất kỳ tài sản và nợ phải trả nào, chẳng hạn như tài sản, đầu tư, tài khoản hưu trí và các khoản vay. Phân tích tất cả thông tin này cung cấp hiểu biết chính xác hơn về tình hình tài chính hiện tại của bạn.

Khi bạn đang thu thập thông tin, hãy bắt đầu với các mục nhất quán như tiền thuê nhà hoặc thế chấp, hóa đơn điện nước và các chi phí cố định khác. Sau đó, xem lịch sử chi tiêu của bạn để biết được những gì bạn thường chi tiêu cho những thứ như tạp hóa, giải trí, du lịch, quần áo,… Và tất nhiên, bạn sẽ muốn biết rõ ràng về thu nhập của mình, bao gồm cả tiền lương và bất kỳ khoản nào thu nhập từ đầu tư hoặc cho thuê.

Biết được vị trí hiện tại của bạn sẽ giúp xác định các bước tiếp theo bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu của mình. Bạn có thể điều chỉnh mục tiêu hoặc dòng thời gian của mình dựa trên điểm xuất phát, xác định tính thực tế và tính khả thi của chúng.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch tài chính toàn diện

Với tình hình tài chính và mục tiêu của bạn đã được xác định, bạn có thể bắt đầu phát triển các bước có thể hành động trong kế hoạch tài chính của mình. Nhiều khả năng, điều này sẽ bao gồm tiết kiệm tiền để nghỉ hưu, quỹ khẩn cấp hoặc một khoản mua sắm lớn. 

Đầu tư cũng có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch tài chính của bạn. Việc bạn đầu tư chính xác như thế nào sẽ tùy thuộc vào sở thích và mức độ chấp nhận rủi ro của cá nhân bạn. 

Xây dựng kế hoạch tài chính toàn diện
Xây dựng kế hoạch tài chính toàn diện

Nếu một trong những mục tiêu của bạn là mua một khoản lớn như một ngôi nhà hoặc một chiếc ô tô mới, thì bạn cũng có thể cân nhắc đến việc tích lũy tín dụng của mình. Bạn sẽ không cần phải làm gì nhiều nếu đã có xếp hạng tín dụng xuất sắc. Nếu xếp hạng của bạn không đúng như mong muốn, một phần kế hoạch của bạn nên tập trung vào việc thanh toán các hóa đơn thẻ tín dụng và các khoản vay đúng hạn và các phương pháp khác để tích lũy tín dụng.

Cuối cùng, nếu bạn có một khoản nợ đáng kể, một phần kế hoạch của bạn sẽ là trả khoản nợ đó. 

Bước 4: Thực hiện kế hoạch tài chính trong cuộc sống hàng ngày của bạn

Khi bạn đã tạo xong kế hoạch của mình, đã đến lúc bắt tay vào thực hiện. Có thể dễ dàng hơn khi bắt đầu từ những bước nhỏ thay vì ngay lập tức lao vào phần sâu. Ví dụ: thay vì tiết kiệm một nửa tiền lương của bạn cùng một lúc, hãy bắt đầu tiết kiệm theo từng khoản nhỏ.

Dòng thời gian của kế hoạch tài chính của bạn có thể kéo dài trong nhiều năm, vì vậy có thể không có bất kỳ kết quả nào ngay lập tức. Nhưng hãy tuân thủ các bước được vạch ra trong kế hoạch của bạn và bạn sẽ đạt được những cột mốc đó ngay lập tức.

Điều quan trọng là phải tuân theo các bước bạn đặt ra trong kế hoạch tài chính của mình . Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là phải nhận ra rằng những điều bất ngờ sẽ xảy ra, từ việc bắt đầu một công việc mới cho đến việc cấp cứu y tế. Mọi tình huống phát sinh mà bạn không ngờ tới đều có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn, vì vậy bạn nên thay đổi kế hoạch của mình cho phù hợp. Bằng cách đó, nó có thể phản ánh tình trạng tài chính của bạn tốt hơn.

Bước 5: Định kỳ sửa đổi kế hoạch tài chính dài hạn của bạn

Tất nhiên, những thay đổi về tài chính có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt được các mục tiêu tài chính của bạn. Bạn sẽ muốn kiểm tra kế hoạch của mình để xem liệu bạn có thể đạt được những mục tiêu đó sau những trở ngại bất ngờ đó hay không. Nếu không, bạn có thể dễ dàng thay đổi kế hoạch. Bạn có thể thay đổi dòng thời gian của mình, đặt mức tiết kiệm tối thiểu cao hơn hoặc thay đổi hoàn toàn mục tiêu.

Kế hoạch tài chính giúp bạn quản lý tiền của mình một cách có trách nhiệm và lập kế hoạch cho tương lai. Mặc dù việc lập một kế hoạch có thể mất một chút thời gian, nhưng đổi lại, bạn sẽ có một con đường rõ ràng hơn cho tương lai cho bạn và gia đình của bạn.

Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay, các bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về kế hoạch tài chính. Từ đó có thể lập một cách kế hoạch tài chính cá nhân cụ thể và hiệu quả cho bạn cũng như gia đình của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *