HSE là gì? Nghề HSE là làm gì?

HSE với nhiều người ngày nay vẫn còn là một ẩn số bí mật. Nó làm cho họ cảm thấy tò mò và muốn đi sâu tìm hiểu về chúng. Để giải đáp cho những thắc mắc mà các bạn đang băn khoăn chúng tôi sẽ cùng bạn đi “ Phanh phui” những sự thật về HSE. Vậy HSE là gì? Nghề HSE là nghề gì?

HSE là gì?

HSE viết tắt của Health, Safety, and Environment (tạm dịch là Sức khỏe, An toàn và Môi trường) là một nghề giám sát an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe và vệ sinh môi trường tại các doanh nghiệp. Đây là một lĩnh vực quan trọng trong các ngành công nghiệp, nhiệm vụ của người làm HSE thường đảm nhận vai trò quản lý và giám sát các hoạt động sản xuất và vận hành để đảm bảo rằng các quy trình được thực hiện đúng cách, mọi người làm việc phải đúng quy định, đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường tại nơi làm việc.

Tại mỗi công ty có quy mô thuộc các quốc gia lớn trên thế giới họ thường phân định rạch ròi chức trách nhiệm vụ, chức năng của nghề. Do đó sẽ có các cách gọi nghề này với các cái tên khác nhau như: HSE, SHE, HES, chữ cái nào đứng đầu thì là công việc chính của nhân viên đó. Chung quy lại là đều nhằm mục đích đảm bảo về an toàn, sức khỏe và môi trường trong quá trình làm việc cho người lao động. Đồng thời một HSE cũng có trách nhiệm đảm bảo thực hiện pháp luật về môi trường và bảo vệ danh tiếng của công ty mẹ.

Vai trò của HSE là gì?

Vai trò của HSE thường phụ trách triển khai các biện pháp an toàn cho người lao động, phòng tránh các tai nạn và rủi ro có thể xảy ra trong quá trình người lao động làm việc tại doanh nghiệp. Nhờ có HSE người lao động có thể hạn chế được tối đa các ảnh hưởng về sức khỏe, rủi ro về tính mạng, đồng thời doanh nghiệp cũng giảm được những thiệt hại về tài chính và tài sản.

Nghề HSE là làm gì?

Hiện nghề HSE làm những công việc như: Kỹ sư HSE, Chuyên gia an toàn lao động, Chuyên gia môi trường, Chuyên viên y tế nghề nghiệp, Quản lý an toàn, Giám sát an toàn, Chuyên viên đào tạo an toàn, Chuyên viên đo lường và giám sát môi trường.

Các chuyên gia HSE có nhiệm vụ quản lý rủi ro và đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường trong các môi trường làm việc khác nhau như: nhà máy sản xuất, công trình xây dựng, năng lượng, mỏ đá, hóa chất, dầu khí, hàng hải, hàng không, và các lĩnh vực khác. Các chuyên gia HSE thường xây dựng và thực hiện các kế hoạch đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường, đưa ra các đề xuất và giải pháp để cải thiện các quy trình sản xuất, và cung cấp đào tạo và hướng dẫn để nâng cao nhận thức và kỹ năng liên quan đến HSE cho các nhân viên và nhà quản lý.

Trong các ngành công nghiệp, HSE là một lĩnh vực rất quan trọng và được đánh giá cao, vì nó đảm bảo an toàn cho người lao động và bảo vệ môi trường. Nếu không thực hiện HSE một cách nghiêm ngặt, nó có thể dẫn đến các tai nạn, thương tật, hoặc thiệt hại môi trường nghiêm trọng.

Trách nhiệm của một HSE là gì?

Sau khi đi tìm hiểu sơ qua về khái niệm HSE là gì, để hiểu thêm về nó một cách rõ ràng và cụ thể hơn các bạn nên biết về những trách nhiệm mà một HSE cần đảm bảo được. Cụ thể về trách nhiệm của HSE sẽ được trình bày dưới đây:

 • Thực hiện đảm bảo và đầy đủ các yêu cầu của Nhà nước và Pháp luật trong lĩnh vực An toàn là động & Môi trường của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Cùng với đó việc thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng là những điều quan trọng mà một HSE cần phải chú ý.
 • HSE còn có nhiệm vụ xác định nguy cơ và đánh giá những nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra là tìm các biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn cho những vấn đề về máy móc và an toàn của người lao động.
 • Thực hiện đánh giá tác động của môi trường theo những quy định, tiêu chuẩn đã được đưa ra của quốc tế. Từ đó sẽ đưa ra cơ sở để theo dõi cũng như kiểm tra và đề ra biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế xuất phát từ môi trường nước,đất, không khí và rác thải.
 • Ngoài ra kỹ sư bảo hộ lao động còn phải tiến hành lập báo cáo những tình hình liên quan đến an toàn lao động cũng như môi trường. Cùng với đó, trong những trường hợp cần thiết các HSE còn có thể tham gia họp với ban lãnh đạo để đề ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách kịp thời.
 • Nghiên cứu, đề xuất và thực hiện các chương trình khám sức khỏe đầu vào, khám định kỳ và theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc.

Những yêu cầu công việc của kỹ sư làm về HSE là gì?

Không ít người sẽ tò mò về công việc cụ thể mà một HSE phải làm, nó được làm như thế nào và quá trình thực hiện công  việc có điều gì trắc trở. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây.

 • HSE sẽ thực hiện và giám sát thực hiện tuân thủ các nội quy, quy định về Vệ sinh An toàn Lao động – Phòng chống cháy nổ – Bảo vệ Môi trường của các đơn vị đang thi công tại công trình.
 • Cùng với đó các kỹ sư bảo hộ cũng có nhiệm vụ điều chỉnh, khắc phục những vấn đề liên quan đến công tác an toàn lao động với các đơn vị mà họ phụ trách.
 • Tiến hành triển khai, hướng dẫn cũng như huấn luyện cán bộ công nhân viên và các công nhân đang trực tiếp thi công tại công trường một cách đúng đắn, nghiêm túc quy trình của hệ thống Quản lý chất lượng – Môi trường – AT&SKNN của công ty.
 • Kết hợp với các bên liên quan để đưa ra phương hướng giải quyết cho các vấn đề một cách kịp thời.
 • Không chỉ vậy, nghề HSE còn phải thường xuyên kiểm tra, đảm bảo an toàn về máy móc cũng như các thiết bị khác trên công trường thi công.
 • Đặc biệt một HSE còn góp phần vào việc xây dựng các quy chế và nội dung, nguyên tắc cũng như các chỉ tiêu về quan trọng về vấn đề quản lý, đảm bảo an toàn lao động theo đúng pháp luật quy định của Nhà nước.
 • Thực hiện điều tra các vụ tai nạn lao động để có thể xác định được các nguyên nhân xảy ra sự cố đó
 • Yêu cầu quan trọng không kém đối với một kỹ sư đảm bảo an toàn chuyên nghiệp đó là có khả năng giao tiếp linh hoạt để ứng phó trong mọi trường hợp. Hơn nữa là lòng yêu nghề, say mê với công việc bởi HSE là một ngành nghề tương đối vất vả là trách nhiệm nặng nề.
 • Ngoài ra khi tìm hiểu HSE là gì, chúng ta không thể bỏ sót công việc tham mưu, đề xuất áp dụng các thiết bị kỹ thuật tiên tiến và giải pháp khoa học để nhằm nâng cao chất lượng công việc và đảm bảo an toàn lao động cho người làm.

Bên cạnh sự năng động trong quy cách làm việc, môi trường được tiếp xúc với nhiều người, có nhiều cơ hội thăng tiến thì song song với nó là những khó khăn mà một HSE phải đối mặt với chính công việc của mình. Cụ thể như sau:

 • Luôn phải chịu áp lực nặng nề về trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người lao động, môi trường và danh tiếng công ty.
 • Khối lượng công việc nhiều, vất vả.
 • Nếu lỡ có vấn đề gì xảy ra mất an toàn sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Thậm chí còn nguy hiểm đến cả tính mạng bản thân.
 • Dành nhiều thời gian và tâm sức cho công việc, vì đặc thù công việc yêu cầu cẩn thận, tỉ mỉ. Thường xuyên đi sớm về muộn

Công việc của kỹ sư lao động ( nguồn Internet)

Công việc nào thì cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro khó tránh, những bản thân ta hãy luôn tìm hiểu tất cả các khả năng có thể xảy ra một cách kĩ càng để để đối diện chúng với một tâm thế bình tĩnh nhất.

Những tố chất của một HSE là gì?

Ngoài những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thì yếu tố về tố nắm giữ vai trò hết sức quan trọng. Nó giúp cho các HSE vận hành công việc của mình một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

 • Khả năng tư duy đầu óc

Khi tìm hiểu về HSE các bạn sẽ biết tới một yếu tố quan trọng của một kỹ sư an toàn lao động nó chính là khả năng tư duy sáng tạo. Bởi các kỹ sư cần phải quan sát, nghiên cứu những hoạt động trong thi công công trình để xác định những rủi ro có thể xảy ra với người và tài sản. Là người đưa ra các phương hướng kịp thời để giải quyết tình huống.

 • Khả năng sáng tạo là điều cần thiết của một HSE

Đây là yếu tố đầu tiên mà mà một kỹ sư an toàn lao động cần phải đảm bảo bởi nó được áp dụng trong việc thiết kế sản xuất cũng như chỉ ra các vấn đề tiềm năng để tìm ra giải pháp khắc phục. Vì thế nó đòi hỏi ở các kỹ sư chuyên nghiệp sự sáng tạo ra những tình huống độc đáo trong quá trình thực hiện công việc.

 • Kỹ năng xem xét và giải quyết vấn đề 

Đây là tố chất không thể thiếu của một người kỹ sư an toàn lao động. Các kỹ sư cần phải đưa ra các quy trình tính toán nhằm khắc phục sự cố cũng như phản ứng của mọi người về giải pháp mà họ đưa ra. Hay nói cách khác đây chính là kỹ năng quản lý của một HSSE cần có.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về HSE mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn. Hy vọng rằng bài viết “HSE là gì? Nghề HSE là gì? Yêu cầu một HSE cần có?” sẽ giúp cho các bạn có một cái nhìn bao quát về HSE và lựa chọn công việc cho phù hợp với khả năng và tố chất của mình.

Tóm lại: HSE là một lĩnh vực quản lý rủi ro và đảm bảo an toàn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động khác liên quan đến con người và môi trường. Các chính sách, quy trình và giám sát HSE được thiết kế để giảm thiểu các nguy cơ cho sức khỏe của người lao động, giảm thiểu rủi ro cho môi trường và đảm bảo an toàn cho những người tham gia vào các hoạt động này. Các hoạt động HSE được thực hiện trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, chế biến thực phẩm, y tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về HSE mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn. Hy vọng rằng bài viết “HSE là gì? Nghề HSE là gì? Yêu cầu một HSE cần có?” sẽ giúp cho các bạn có một cái nhìn bao quát về HSE và lựa chọn công việc cho phù hợp với khả năng và tố chất của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *