LinkedIn là gì? Hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng LinkedIn

Khái niệm Linkedin

LinkedIn là gì? LinkedIn là một mạng xã hội dành cho các chuyên gia kết nối, chia sẻ và học hỏi. Nó giống như Facebook nhưng tốt cho sự nghiệp của bạn. Mặc dù là một trong những nền tảng xã hội phổ biến nhất hiện nay, nhiều người vẫn không biết LinkedIn được sử dụng để làm gì hoặc họ có thể hưởng lợi như thế nào khi sử dụng nó. 

Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ LinkedIn là gì cũng như cách đăng ký và sử dụng LinkedIn hiệu quả nhất.

LinkedIn là gì?

LinkedIn là một mạng xã hội được thiết kế đặc biệt cho các chuyên gia nghề nghiệp và kinh doanh kết nối. Tính đến năm 2020, hơn 722 triệu chuyên gia sử dụng LinkedIn để phát triển sự nghiệp và kinh doanh của họ. Không giống như các mạng xã hội khác mà bạn có thể trở thành “bạn bè” với bất kỳ ai và tất cả mọi người, LinkedIn tập trung xây dựng các mối quan hệ chiến lược. Do đó, số lượng kết nối ít quan trọng hơn loại kết nối. Trên thực tế, LinkedIn ngừng hiển thị số lượng kết nối thực tế của bạn khi bạn có 500 kết nối vì đó là về chất lượng chứ không phải số lượng. 

LinkedIn là gì
LinkedIn là một mạng xã hội được thiết kế đặc biệt cho các chuyên gia nghề nghiệp và kinh doanh kết nối

Trang web tự hào có các thành viên đến từ mọi quốc gia và mọi ngành có thể tưởng tượng được. Trên thực tế, nhiều giám đốc điều hành trong danh sách Fortune 500 đều có mặt trên LinkedIn. Trang web có một số quảng cáo, nhưng nó không “xâm lấn” như các trang mạng khác.

Hoạt động giống như khái niệm “Sáu mức độ tách biệt”, bạn bắt đầu bằng cách kết nối với những người bạn biết và những người biết bạn, và thông qua họ xây dựng một mạng lưới lớn hơn nhằm mục đích thu thập tài nguyên, tìm kiếm khách hàng hoặc công việc tự do, đồng thời xây dựng liên minh và quan hệ đối tác . LinkedIn lý tưởng để xây dựng kết nối cho  công việc tự do, cơ sở khách hàng, đối tác tiềm năng hoặc đơn giản là để giữ cho triển vọng việc làm của bạn luôn rộng mở.

Các tính năng chính của LinkedIn là gì

Dưới đây là một số tính năng cơ bản mà LinkedIn cung cấp cho người sử dụng:

 • Trang chủ (Home): Khi bạn đăng nhập vào LinkedIn, trang chủ là nguồn cấp dữ liệu tin tức của bạn, hiển thị các bài đăng gần đây từ các kết nối của bạn với các chuyên gia khác và các trang công ty mà bạn đang theo dõi. 
 • Hồ sơ (Profile): Hồ sơ của bạn hiển thị tên của bạn, ảnh của bạn, vị trí của bạn, nghề nghiệp của bạn và hơn thế nữa ngay ở trên cùng. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh các phần khác nhau như tóm tắt ngắn, kinh nghiệm làm việc, học vấn và các phần khác tương tự như cách bạn có thể tạo sơ yếu lý lịch hoặc CV truyền thống.
 • Mạng của tôi (My Network): Tại đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách tất cả các chuyên gia mà bạn hiện đang kết nối trên LinkedIn. Nếu di chuột qua tùy chọn này ở menu trên cùng, bạn cũng sẽ có thể thấy một số tùy chọn khác cho phép bạn thêm liên hệ, tìm những người bạn có thể biết và tìm cựu sinh viên.
 • Việc làm (Jobs): Tất cả các loại danh sách việc làm được đăng trên LinkedIn hàng ngày bởi các nhà tuyển dụng và LinkedIn sẽ giới thiệu các công việc cụ thể cho bạn dựa trên thông tin hiện tại của bạn, bao gồm vị trí của bạn và sở thích công việc tùy chọn mà bạn có thể điền vào để có được danh sách việc làm phù hợp hơn.
 • Sở thích (Interests): Ngoài mối quan hệ của bạn với các chuyên gia, bạn cũng có thể theo dõi một số sở thích nhất định trên LinkedIn. Chúng bao gồm các trang công ty, nhóm theo vị trí hoặc sở thích, nền tảng SlideShare của LinkedIn để xuất bản trình chiếu và nền tảng Lynda của LinkedIn cho mục đích giáo dục.
 • Thanh tìm kiếm (Search bar): LinkedIn có một tính năng tìm kiếm cho phép bạn lọc kết quả của mình theo một số trường có thể tùy chỉnh khác nhau. Nhấp vào “Nâng cao – Advanced” bên cạnh thanh tìm kiếm để tìm các chuyên gia, công ty, công việc cụ thể và hơn thế nữa.
 • Tin nhắn (Messages): Khi bạn muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện với một chuyên gia khác, bạn có thể gửi cho họ một tin nhắn riêng thông qua LinkedIn. Bạn cũng có thể thêm tệp đính kèm, bao gồm ảnh và hơn thế nữa.
 • Thông báo (Notifications): Giống như các mạng xã hội khác, LinkedIn có tính năng thông báo cho bạn biết khi nào bạn đã được ai đó tán thành, được mời tham gia điều gì đó hoặc được hoan nghênh xem một bài đăng mà bạn có thể quan tâm.
 • Lời mời đang chờ xử lý (Pending Invitations): Khi các chuyên gia khác mời bạn kết nối với họ trên LinkedIn, bạn sẽ nhận được lời mời mà bạn có hoặc không chấp thuận.

Đây là những tính năng chính mà bạn sẽ nhận thấy đầu tiên khi truy cập LinkedIn và đăng ký tài khoản ở dạng Cơ bản (Basic), nhưng bạn có thể đi sâu hơn vào một số chi tiết và tùy chọn chuyên biệt hơn bằng cách tự khám phá nền tảng này.

Các tính năng chính của LinkedIn
Các tính năng chính của LinkedIn

Bên cạnh chế độ Cơ bản, tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn Dịch vụ kinh doanh của LinkedIn hoặc nâng cấp tài khoản Premium, cho phép người dùng đăng việc làm, tận dụng các giải pháp tài năng, quảng cáo trên nền tảng và mở rộng chiến lược bán hàng của bạn để bao gồm bán hàng trên LinkedIn.

Cách đăng ký LinkedIn

Hoàn toàn miễn phí và đơn giản để tạo tài khoản LinkedIn. Đây là cách giúp bạn có thể dễ dàng đăng ký LinkedIn:

 • Truy cập LinkedIn
 • Nhập họ và tên
 • Nhập địa chỉ email của bạn
 • Tạo mật khẩu (chọn mật khẩu của riêng bạn; phải có sáu ký tự trở lên)
 • Nhấp vào “Tham gia ngay bây giờ – Join now”
Cách đăng ký LinkedIn
Cách đăng ký LinkedIn

Mật khẩu LinkedIn của bạn cần phân biệt chữ hoa chữ thường. Mật khẩu mạnh chứa cả chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Nếu bạn quên mật khẩu của mình, bạn có thể yêu cầu đặt lại mật khẩu và một liên kết sẽ được gửi đến email bạn đã sử dụng khi đăng ký.

Khi bạn đã thiết lập hồ sơ của mình, bạn sẽ có thể thêm kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng và các thông tin đăng nhập khác của mình. Đây là cách tốt nhất để sử dụng LinkedIn .

Tạo trang kinh doanh

Nếu bạn đang xây dựng một trang kinh doanh, bạn cũng sẽ cần phải chọn quy mô của doanh nghiệp bạn có hoặc nếu trang đó dành cho học viện giáo dục hoặc để giới thiệu công ty.

LinkedIn cung cấp các công cụ cụ thể để giúp bạn phát triển mạng lưới của mình, tùy thuộc vào loại trang công ty bạn xây dựng. 

Cách đăng nhập LinkedIn

Khi bạn đã tạo hồ sơ, bạn sẽ có thể đăng nhập vào tài khoản LinkedIn của mình để cập nhật hồ sơ, kết nối với các liên hệ mạng, gửi tin nhắn đến các liên hệ đó, tìm việc, tìm thông tin về các công ty tuyển dụng, tham gia các nhóm liên quan. Đây là cách đăng nhập vào LinkedIn:

 • Truy cập LinkedIn
 • Nhập địa chỉ email của bạn
 • Nhập mật khẩu của bạn
 • Nhấp vào “Đăng nhập – Sign in”
Cách đăng nhập LinkedIn
Cách đăng nhập LinkedIn

Bạn sẽ được đưa đến trang “Trang chủ – Home” của mình. Nhấp vào “Tôi – Me” ở góc trên cùng bên phải của trang để truy cập hồ sơ của bạn và thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào.

Điều quan trọng là đăng nhập vào LinkedIn thường xuyên để xây dựng mạng lưới liên hệ và cập nhật hồ sơ của bạn.

Cách sử dụng LinkedIn (Với tư cách cá nhân)

Bắt đầu hồ sơ của bạn với một bức ảnh tuyệt vời

Sau khi đăng ký tài khoản LinkedIn, bạn sẽ có thể  tạo hồ sơ LinkedIn của mình. Hầu hết các doanh nghiệp và cá nhân đều bắt đầu với một bức ảnh thân thiện và hấp dẫn:

 • Ảnh phải là ảnh chụp gần đây và trông chuyên nghiệp.
 • Đảm bảo khuôn mặt của bạn được tập trung vào chính giữa hình ảnh và mặc trang phục phù hợp với công việc.
 • Đối với một doanh nghiệp, đây có thể là logo công ty của bạn hoặc một hình ảnh khác.
Cách sử dụng LinkedIn
Cách sử dụng LinkedIn

Thêm hình nền

LinkedIn cũng cung cấp cho bạn một tùy chọn để thêm ảnh nền vào trang hồ sơ của bạn. Nếu bạn chọn làm điều này, hãy sử dụng hình ảnh liên quan đến cuộc sống nghề nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa, bạn có thể bao gồm một hình ảnh bạn đã tạo. 

Viết dòng tiêu đề LinkedIn của bạn

Dòng tiêu đề sẽ xuất hiện ngay bên dưới ảnh hoặc biểu trưng doanh nghiệp của bạn. Mục này phải ngắn gọn, hấp dẫn và mô tả điều khiến bạn trở nên độc đáo. Nó cũng có thể là chức danh công việc hiện tại của bạn.

Làm cho dòng tiêu đề của bạn nổi bật bằng cách mô tả kỹ năng hoặc khả năng chính của bạn.

Dòng tiêu đề, tên và ảnh của bạn là những thứ đầu tiên mà người dùng LinkedIn nhìn thấy khi tìm kiếm trên LinkedIn và khám phá hồ sơ của bạn. Những yếu tố đó xác định liệu người đọc có nhấp qua hồ sơ đầy đủ của bạn hay không.

Tóm tắt thông tin đăng nhập của bạn

Thêm bản tóm tắt ở đầu hồ sơ của bạn , phần này tương tự như  bản tóm tắt sơ yếu lý lịch . Bản tóm tắt cần đưa ra một cái nhìn tổng quát về các kỹ năng và khả năng của bạn. Liệt kê các mục tiêu nghề nghiệp của bạn và những điểm mạnh bạn. Bao gồm bất kỳ bằng cấp chuyên ngành, ngoại ngữ hoặc kinh nghiệm.

Hãy xem bản tóm tắt của bạn như một thương hiệu cá nhân của bạn và đảm bảo nó tập trung vào bạn.

Phần này có thể ở dạng tương đối tự do và được viết ở ngôi thứ nhất dưới dạng tường thuật hoặc phần giới thiệu chuyên môn, giống như ai đó có thể đưa ra khi họ giới thiệu về bạn trước khi phát biểu.

Tạo hồ sơ trải nghiệm của bạn

Bạn nên bao gồm tất cả các thông tin giống như sơ yếu lý lịch hoặc sơ yếu lý lịch hiện tại của bạn trong hồ sơ của bạn. Thông tin này sẽ bao gồm việc làm, học vấn, kinh nghiệm tình nguyện và kỹ năng trong quá khứ và hiện tại của bạn. Sử dụng hồ sơ của bạn giống như một sơ yếu lý lịch và cung cấp cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thông tin chi tiết về các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Với một hồ sơ LinkedIn hoàn chỉnh hơn, bạn có nhiều khả năng được nhà tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng liên hệ hơn.

Khi bạn xây dựng phần này, LinkedIn sẽ đề nghị bao gồm biểu tượng của công ty nếu họ cũng có trang LinkedIn. Thêm biểu trưng sẽ cho phép những người đang xem hồ sơ của bạn điều hướng đến công ty và xem thông tin có trong đó. Thêm các mẫu công việc bạn đã hoàn thành cho khách hàng.

Thêm đề xuất

Yêu cầu khách hàng và đồng nghiệp viết lời chứng thực về công việc và đạo đức làm việc của bạn. Những nhận xét này cung cấp cho các nhà tuyển dụng tiềm năng một ý tưởng về cách bạn làm việc với những người khác trong môi trường kinh doanh.

Một trong những cách tốt nhất để nhận được đề xuất là đưa chúng cho người khác.

Các kết nối của bạn sẽ có nhiều khả năng cung cấp cho bạn đề xuất đổi lại nếu bạn cung cấp cho họ một đề xuất.

Thêm kỹ năng

LinkedIn cung cấp nhiều bài đánh giá kỹ năng khác nhau mà bạn có thể thực hiện và đưa vào hồ sơ của mình. Chúng bao gồm các đánh giá về kỹ thuật, kinh doanh, thiết kế và tổng quát. 

Nổi bật trong đám đông

Cuối cùng, làm cho hồ sơ của bạn trở nên độc đáo. Nếu bạn chỉ đơn giản là tạo ra một danh sách các công việc trước đó khá buồn tẻ, hãy thêm một số yếu tố để làm nổi bật hồ sơ của bạn. Các yếu tố này có thể bao gồm video trình bày, bài phát biểu bạn đã thuyết trình hoặc liên kết đến bài báo bạn đã xuất bản.

Nhấp vào “Thêm Phần Tiểu sử Mới – Add New Profile Section”, rồi nhấp vào “Thành tích – Accomplishments” để xem cách thêm dự án hoặc thành phần độc đáo khác vào trang của bạn. Bạn cũng có thể thêm kinh nghiệm tình nguyện, chứng chỉ và giấy phép cũng như trình độ học vấn của mình.

Kết nối mạng trên LinkedIn

Điều quan trọng là dành thời gian để xây dựng hồ sơ của bạn, thêm vào các kết nối của bạn và sử dụng hiệu quả các địa chỉ liên hệ của bạn để hỗ trợ tìm kiếm việc làm của bạn.

Điều quan trọng nữa là hãy phản hồi và giúp đỡ những người kết nối của bạn khi họ cần lời khuyên và sự giới thiệu.

Kết nối mạng là xây dựng các mối quan hệ thay vì chỉ yêu cầu sự hỗ trợ và nó hoạt động theo cả hai cách.

LinkedIn có miễn phí không?

LinkedIn miễn phí cho tư cách thành viên cơ bản, nhưng tùy chọn của bạn bị hạn chế. Bạn chỉ có thể gửi tin nhắn cho những người trong mạng của mình và bạn có dữ liệu hạn chế về năm người cuối cùng đã xem hồ sơ của bạn. Các tìm kiếm được giới hạn trong 100 kết quả và bạn không thể thực hiện các tìm kiếm nâng cao hơn.

Tài khoản LinkedIn miễn phí vẫn cho phép bạn tạo danh mục đầu tư, thêm người vào mạng lưới chuyên nghiệp của mình, tham gia và tạo nhóm cũng như viết bài đăng trên blog.

Linkedin Premium là gì?

Linkedin có thể được sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, Linkedin cũng có rất nhiều tính năng chỉ khả dụng nếu bạn đăng ký LinkedIn Premium. Đây là bản nâng cấp trả phí mà bạn có thể nhận được cho tài khoản LinkedIn của mình. Linkedin Premium chủ yếu dành cho những người tìm việc hiện tại, những nhà tuyển dụng và những người đang tìm kiếm khách hàng mới cho doanh nghiệp của họ.

Mức phí cho Linkedin Premium dao động từ $ 29,99 / tháng đến $ 99,95 / tháng, với bản dùng thử miễn phí 1 tháng có sẵn cho tất cả các thành viên LinkedIn. Mỗi gói Linkedin Premium sẽ cung cấp những tính năng riêng biệt khác nhau. Tuy nhiên, một số tính năng là tiêu chuẩn trên tất cả các cấp của gói:

 • Tín dụng InMail:  InMail cho phép bạn nhắn tin cho bất kỳ ai, ngay cả khi người đó không phải là kết nối. Mỗi gói sẽ nhận được một số lượng tín dụng nhất định mỗi tháng.
 • Người xem hồ sơ:  Điều này cho phép bạn xem tên và tài khoản của những người đã xem hồ sơ hoặc trang công ty của bạn trong 90 ngày qua. Bạn cũng có thể duyệt ở chế độ ẩn, điều này sẽ ẩn tài khoản của bạn khỏi danh sách người xem của những người khác.
 • LinkedIn Learning:  Tất cả các tài khoản trả phí đều có quyền truy cập vào thư viện các khóa học trực tuyến của trang web, với các chủ đề từ bảng tính đến tiếp thị trực tuyến.
Linkedin Premium
Linkedin Premium

Có bốn cấp khác nhau của LinkedIn Premium, mỗi cấp dành cho một loại người dùng khác nhau:

Premium Career: Gói cơ bản bắt đầu từ $ 29,99 một tháng và dành cho những người hiện đang tìm kiếm việc làm và muốn kết nối với các nhà quản lý tuyển dụng. Các tính năng bao gồm:

 • 3 tín dụng tin nhắn InMail
 • So sánh hồ sơ của bạn với các ứng viên khác đăng ký cùng một công việc
 • Các tài nguyên giúp bạn phỏng vấn và tuyển dụng

Premium Business: Gói này bắt đầu với $ 47,99 một tháng và dành cho chủ sở hữu công ty và những người đang phát triển kinh doanh để kết nối với các đối tác tiềm năng và quảng bá thương hiệu của họ.

 • 15 tín dụng tin nhắn InMail
 • Thông tin chi tiết và thông tin về các trang công ty trên LinkedIn
 • Xem số người không giới hạn khi duyệt qua trang web

Sales Navigator: Nó bắt đầu từ $ 64,99 một tháng và dành cho các chuyên gia muốn tạo ra doanh số và xây dựng khách hàng tiềm năng trên LinkedIn.

 • 20 tín dụng tin nhắn InMail
 • Thông tin chi tiết về các tài khoản và khách hàng tiềm năng trên LinkedIn
 • Tạo danh sách khách hàng tiềm năng thông qua trình tạo khách hàng tiềm năng tại chỗ và các đề xuất

Recruiter Lite: Mức cao cấp nhất bắt đầu từ $ 99,95 và dành cho các nhà tuyển dụng và săn đầu người tìm kiếm tài năng chất lượng trên trang web.

 • 30 tín dụng tin nhắn InMail
 • Tìm kiếm nâng cao không giới hạn với các bộ lọc dành riêng cho tuyển dụng
 • Tích hợp chức năng tuyển dụng và theo dõi ứng viên
 • Đề xuất ứng viên cho mỗi lần mở.

Khi bạn tạo tài khoản LinkedIn, bạn sẽ mở ra cánh cửa mới để giúp bản thân được công nhận một cách chuyên nghiệp. Tận dụng mọi tính năng của LinkedIn để làm phong phú thêm vòng kết nối chuyên nghiệp của bạn, kết nối với đồng nghiệp và tiếp cận những khách hàng tiềm năng kinh doanh mới.

Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay các bạn đã tìm được cho mình lời giải đáp cho câu hỏi LinkedIn là gì, những tính năng mà LinkedIn mang đến cho người sử dụng cũng như cách đăng nhập và sử dụng LinkedIn một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *