Microsoft Azure là gì? Các dịch vụ và tính năng nổi bật của Microsoft Azure

Microsoft Azure là gì? Microsoft Azure là dịch vụ điện toán đám mây được phát triển bởi Microsoft mang đến giải pháp cho các doanh nghiệp chuyển đổi số đồng thời cũng là bước đánh dấu đầu tiên của Microsoft khi tiến vào lĩnh vực điện toán đám mây, nằm trong các dịch vụ trực tuyến Microsoft.

Vậy cụ thể thì Microsoft Azure là gì, những tính năng nổi bật mà nó mang đến cho người sử dụng là gì? Bài viết dưới đây của Đọc sách hay sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về Microsoft Azure, tính năng nổi bật của Microsoft Azure cũng như cách sử dụng Microsoft Azure hiệu quả nhất.

Điện toán đám mây là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu Microsoft Azure là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về công nghệ điện toán đám mây nhé.

Điện toán đám mây là công nghệ cung cấp quyền trung cập vào các tài nguyên máy tính khác nhau thông qua kết nối internet. Tất cả những gì mà người dùng cần làm là sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động của mình để kết nối với nhà cung cấp dịch vụ đám mây thông qua internet. Sau khi kết nối, người dùng sẽ có quyền truy cập vào các tài nguyên máy tính, có thể bao gồm máy tính không máy chủ, máy ảo, bộ nhớ và nhiều thứ khác.

Điện toán đám mây là gì
Điện toán đám mây là công nghệ cung cấp quyền trung cập vào các tài nguyên máy tính khác nhau thông qua kết nối internet

Về cơ bản, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ có các trung tâm dữ liệu khổng lồ chứa hàng trăm máy chủ, hệ thống lưu trữ và các thành phần quan trọng đối với nhiều loại tổ chức. Các trung tâm dữ liệu này thường nằm ở những vị trí an toàn đồng thời lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. Người dùng dịch vụ đám mây sẽ kết nối với các trung tâm dữ liệu này để thu thập dữ liệu hoặc sử dụng nó khi được yêu cầu.

Người dùng có thể tận dụng rất nhiều dịch vụ khác nhau. Chẳng hạn như nếu bạn muốn có thông báo mỗi khi ai đó gửi email cho bạn, các dịch vụ đám mây có thể giúp bạn làm điều này. Phần tốt nhất về nền tảng đám mây đó là bạn chỉ phải trả tiền cho các dịch vụ bạn sử dụng mà không cần phí trả trước.

Microsoft Azure là gì?

Microsoft Azure là nền tảng điện toán đám mây và là cổng thông trực tuyến cho phép người dùng có thể truy cập và quản lý các dịch vụ và tài nguyên đám mây được cung cấp bởi Microsoft. Các dịch vụ và tài nguyên này bao gồm việc lưu trữ và chuyển đổi dữ liệu của bạn, tùy theo yêu cầu của bạn. Để có quyền truy cập vào các dịch vụ và tài nguyên này, tất cả những gì người dùng cần có là kết nối internet đang hoạt động và khả năng kết nối với cổng Microsoft Azure.

Microsoft Azure là gì
Microsoft Azure là cổng thông trực tuyến cho phép người dùng có thể truy cập và quản lý các dịch vụ và tài nguyên đám mây được cung cấp bởi Microsoft

Một số thông tin thú vị về Microsoft Azure:

 • Chính thức ra mắt vào ngày 1 tháng 2 năm 2010, muộn hơn đáng kể so với đối thủ cạnh tranh của nó là Amazon Web Services (AWS).
 • Bắt đầu miễn phí và áp dụng mô hình trả tiền cho mỗi lần sử dụng, có nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền cho những dịch vụ mà bạn lựa chọn và không có phí trả trước.
 • Thống kê cho thấy có đến 80% trong số 500 doanh nghiệp trong danh sách Fortune (danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Hoa Kỳ tính theo theo tổng doanh thu của mỗi công ty được tạp chí Fortune biên soạn hàng năm) sử dụng Microsoft Azure cho nhu cầu điện toán đám mây của họ.
 • Microsoft Azure hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau bao gồm C#, Java và Node Js.
 • Microsoft Azure hiện đang sở hữu 42 trung tâm dữ liệu trải khắp trên toàn thế giới. Đây là số lượng trung tâm dữ liệu cao nhất cho bất cứ nền tảng điện toán đám mây nào. Ngoài ra, Microsoft Azure hiện đang có kế hoạch mở thêm 12 trung tâm dữ liệu, điều này sẽ sớm nâng tổng số trung tâm của Azure lên 54 trung tâm.

Các dịch vụ của Microsoft Azure là gì?

Microsoft Azure cung cấp hơn 200 dịch vụ khác nhau, được chia thành 18 loại, bao gồm máy tính (Compute Services), mạng (Networking) lưu trữ (Storage), IoT, di chuyển (Migration), di động (Mobile), phân tích (Analytics), vùng chứa (Containers), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và các công cụ học máy, tích hợp, quản lý, công cụ dành cho nhà phát triển, bảo mật, cơ sở dữ liệu, DevOps, nhận dạng phương tiện và dịch vụ web. 

Dịch cụ của Microsoft Azure
Microsoft Azure cung cấp hơn 200 dịch vụ khác nhau, được chia thành 18 loại

Dưới đây là một số dịch vụ nổi bật của Microsoft Azure:

 • Compute Services (Dịch vụ tính toán)
 • Virtual Machine (Máy ảo): Dịch vụ này cho phép người dùng tạo một máy ảo trong Windows, Linux hoặc bất kỳ cấu hình nào khác chỉ trong vài giây.
 • Cloud Service (Dịch vụ điện toán đám mây): Dịch vụ này cho phép người dùng tạo các ứng dụng có thể mở rộng trong đám mây. Sau khi ứng dụng được triển khai, mọi thứ, bao gồm cung cấp, cân bằng tải và theo dõi sức khỏe sẽ do Azure đảm nhận.
 • Service Fabric: Dịch vụ được phát triển nhằm đơn giản hóa quá trình phát triển một microservice, ứng dụng có chứa các ứng dụng nhỏ hơn được đóng gói khác.
 • Functions (các hàm): Dịch vụ này cho phép người dùng có thể tạo ứng dụng bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Với Functions, người dùng sẽ không cần phải lo lắng về các yêu cầu phần cứng trong khi phát triển ứng dụng bởi điều đó sẽ được phụ trách bởi Azure. Điều mà người dùng cần làm chỉ là cung cấp mã code mà thôi.
 • Networking (Kết nối mạng)
 • Azure CDN (Mạng phân phối nội dung): Dịch vụ cung cấp nội dung cho người dùng, sử dụng băng thông cao và nội dung có thể được chuyển đến bất cứ người nào trên toàn toàn cầu. Dịch vụ CDN sử dụng một mạng lưới các máy chủ rộng khắp thế giới nhằm giúp người dùng có thể truy cập vào dữ liệu càng nhanh càng tốt.
 • Express Route: Dịch vụ này cho phép người dùng kết nối mạng tại chỗ của mình với đám mây Microsoft hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác, thông qua kết nối riêng tư. Lúc này, thông tin liên lạc duy nhất xảy ra sẽ là giữa mạng doanh nghiệp và dịch vụ người dùng sử dụng.
 • Virtual network (Mạng ảo): Cho phép bất kỳ dịch vụ Azure nào có thể giao tiếp với nhau một cách riêng tư và an toàn nhất.
 • Azure DNS: Dịch vụ này cho phép người dùng có thể dễ dàng lưu trữ các miền DNS hoặc miền hệ thống của mình trên Azure.
 • Storage (Lưu trữ)
 • Disk Storage (Ổ đĩa lưu trữ): Dịch vụ này cho phép người dùng chọn ổ đĩa HDD hoặc ổ đĩa SSD làm tùy chọn lưu trữ cùng với máy ảo của mình.
 • Blob Storage (Bộ nhớ Blob): Dịch vụ đã được tối ưu hóa nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng lưu trữ một lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc, bao gồm văn bản và thậm chí là cả những dữ liệu nhị phân.
 • File Storage (Lưu trữ tập tin): Dịch vụ lưu trữ tệp được quản lý có thể được truy cập thông qua giao thức SMB.
 • Queue Storage (Bộ nhớ Queue): Với lưu trữ hàng đợi (Queue), người dùng có thể cung cấp xếp hàng tin nhắn ổn định cho một khối lượng công việc lớn và có thể truy cập nó từ mọi nơi trên thế giới.

Tính năng nổi bật của Microsoft Azure là gì?

Tính năng của Microsoft Azure
Tính năng của Microsoft Azure

Với sự trợ giúp của Microsoft Azure, người dùng có thể dễ dàng hoàn tất những công việc sau:

 • Phát triển ứng dụng: có thể tạo bất kỳ ứng dụng web nào trong Azure.
 • Thử nghiệm: tiến hành thử nghiệm ứng dụng sau khi đã phát triển thành công.
 • Lưu trữ ứng dụng: sau khi quá trình thử nghiệm hoàn tất, người dùng có thể lưu trữ ứng dụng ngay trên Azure.
 • Tạo máy ảo: với sự trợ giúp của Azure, người dùng có thể tạo máy ảo ở bất kỳ cấu hình nào mà họ muốn.
 • Tích hợp và đồng bộ các tính năng: Azure cho phép người dùng có thể dễ dàng tích hợp và đồng bộ các thiết bị và thư mục ảo. 
 • Thu thập và lưu trữ các chỉ số: Azure cho phép người dùng thu thập và lưu trữ các chỉ số, từ đó giúp người dùng có thể dễ dàng đánh giá, phân tích các hiệu quả.
 • Ổ cứng ảo: là phần mở rộng của máy ảo, cung cấp một lượng lớn dung lượng lưu trữ dữ liệu.

Với hơn 200 dịch vụ cùng nhiều lợi ích thiết thực, Microsoft Azure chắc chắn một trong những nền tảng điện toán đám mây tuyệt vời cho các doanh nghiệp áp dụng. Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay, các bạn không chỉ tìm được lời đáp cho câu hỏi Microsoft Azure là gì mà còn có thêm những thông tin hữu ích về những dịch vụ và tính năng nổi bật Microsoft Azure mang đến cho người sử dụng.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần một phương án thiết thực giải quyết nhu cầu điện toán đám mây của mình thì Microsoft Azure chắc chắn là một lựa chọn hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *