OKRs là gì? Định nghĩa và những điều bạn cần biết về OKRs

Thuật ngữ OKRs

OKRs là gì? OKRs là một thuật ngữ khá quen thuộc trong kinh doanh, đặc biệt là trong quản trị doanh nghiệp mà có lẽ không ít các sinh viên kinh tế đã từng đọc và học qua. Tuy nhiên, thực tế không phải ai làm kinh doanh, học kinh tế cũng hiểu và nắm rõ OKRs là gì? 

Thấu hiểu điều đó, trong bài viết hôm nay, Đọc sách hay sẽ gửi đến các bạn những thông tin hữu ích về OKRs giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về OKRs cũng như những lợi ích mà nó mang đến cho doanh nghiệp hiện nay nhé! Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua nhé!

OKRs là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu OKRs thì chúng ta cần phải biết OKRs là gì hay OKRs là viết tắt của từ gì.

Trong tiếng Anh, OKRs là viết tắt của cụm từ Objectives and Key Results, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Mục tiêu và Kết quả then chốt. Trong quản trị doanh nghiệp, OKRs là một phương pháp quản trị theo Mục tiêu và Kết quả then chốt, giúp doanh nghiệp gắn kết mục tiêu cụ thể với kết quả chung của một tổ chức, tập thể lớn.

OKRs là gì
OKRs là viết tắt của cụm từ Objectives and Key Results

Hiểu một cách đơn giản thì, OKRs là một phương pháp quản trị doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp sẽ định lượng và tạo ra những Kết quả then chốt (Key Results) nhằm cụ thể việc thực hiện hóa Mục tiêu (Objectives) trong một khoảng thời gian nhất định, thường là theo quý. Trong đó tất cả các Mục tiêu và Kết quả then chốt đều sẽ được công khai, minh bạch trong toàn thể công ty.

OKRs bắt đầu xuất hiện từ năm 1970, được phát triển bởi giám đốc điều hành của Intel là Andy Grove nhưng được phổ biến rộng rãi bởi John Doerr, một trong những nhà đầu sớm nhất vào Google. Ngay từ khi bắt đầu áp dụng, OKRs đã nhanh chóng trở thành tâm điểm quan trọng của Google. Sau đó các công ty như LinkedIn, Twitter, Dropbox, Spotify, AirBnB và Uber bắt đầu làm theo.

Các thành phần của OKRs

OKR được tạo thành từ Mục tiêu và Kết quả then chốt (KR):

Mục tiêu

Mục tiêu (trong OKRs) là một “chủ đề chiến lược”, một chủ đề bao quát về những gì bạn muốn hoàn thành. Mục tiêu cho biết bạn muốn đạt được gì. Đó là một tiêu đề đặt tên cho một tập hợp hoặc một nhóm các Kết quả then chốt. Mục tiêu là định tính vì nó chỉ là tên của một nhóm hoặc một tập hợp các Kết quả then chốt.

Các mục tiêu có nhịp độ hàng quý và mỗi mục tiêu có 1-3 kết quả then chốt đo lường sự thành công so với mục tiêu. 

Kết quả then chốt (KRs)

Kết quả then chốt (KRs) là những gì đo lường tiến độ của mục tiêu. Một kết quả quan trọng thuộc sở hữu của cá nhân được giao mục tiêu. Do đó, KRs này chỉ được cập nhật bởi cá nhân sở hữu mục tiêu được đo bằng KRs này.

 • Kết quả then chốt là định lượng, là “mục tiêu” mà bạn tìm kiếm (nó không phải là một nhiệm vụ)
 • Kết quả then chốt trả lời “làm thế nào” bạn sẽ đạt được mục tiêu hoặc làm thế nào bạn sẽ biết nếu bạn thành công.
 • Đó là “phép đo” mục tiêu- KRs giúp bạn đo lường tiến trình đạt được đối với mục tiêu của mình
 • Một kết quả then chốt rất giống với KPI (Chỉ số đánh giá hiệu suất trọng yếu), nó được viết theo cách giống như một MBO (Quản lý theo Mục tiêu)
 • Kết quả then chốt cho thấy sự tiến bộ so với mục tiêu. Chúng có thể là các cột mốc định tính, nhưng có thể đo lường bằng “Hoàn thành / Chưa hoàn thành” hoặc theo% thành tích. Hoặc chúng có thể là một chỉ số được định lượng bằng một con số ($ hoặc giá trị tiền tệ, # đơn vị,…)
Các thành phần của Okrs
Các thành phần của Okrs

Công thức OKRs

Công thức OKR của John Doerr là đặt ra một mục tiêu, đó là “những gì tôi muốn hoàn thành” và kết quả chính là “cách tôi sẽ hoàn thành nó”. Vì vậy, với OKR, mục tiêu không chỉ là những gì bạn muốn đạt được; nó phải bao gồm một cách để đo lường thành tích.

Điều này giúp ích cho quá trình lựa chọn các mục tiêu hàng đầu của công ty bạn và quyết định cách đo lường tiến độ đối với chúng. Các quá trình OKR phụ thuộc rất nhiều vào thiết lập mục tiêu đo lường được.

Trong công thức này, Mục tiêu là mục tiêu của công ty bạn trong quý. Chúng được đo lường bằng Kết quả then chốt (để theo dõi). Chúng phải rõ ràng, đầy tham vọng và truyền cảm hứng để nhân viên ở tất cả các cấp hiểu được mục tiêu chính của công ty và tham gia.

Kết quả then chốt phản ánh kết quả hoàn thành Mục tiêu, trong khoảng thời gian cụ thể, thường là vào cuối quý. Mỗi Mục tiêu cần một đến ba kết quả then chốt. Để có sự liên kết tốt hơn, OKRs thường được sử dụng ở tất cả các cấp. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi người trong công ty đều phù hợp với mục tiêu của công ty.

Trong suốt quý, doanh nghiệp thực hiện kiểm tra với nhân viên của mình để theo dõi tiến độ đo được. Điều quan trọng là xác định OKR phù hợp với các ưu tiên hàng đầu của công ty để đảm bảo rằng mọi người đều đang làm việc hướng tới các mục tiêu phù hợp.

Công thức OKRs
Công thức OKRs

Ví dụ về OKRs

Để hiểu rõ hơn về OKRs là gì, các bạn có thể xem xét những ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1: 

Mục tiêu: Lan truyền thương hiệu của công ty, giúp công ty được biết đến rộng rãi hơn.

Kết quả chính:

 • Tạo 100.000 lượt xem trên kênh youtube của công ty
 • Nhận 10.000 người theo dõi mới trên instagram
 • Tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền vào trang web của công ty lên 20%

Đây là một ví dụ điển hình về OKR. Mục tiêu là khát vọng và thúc đẩy công ty tiến lên trong khi KRs là số và định lượng một cách khách quan sự thành công của Mục tiêu tổng thể. Các Kết quả then chốt Không tốt cho Mục tiêu này sẽ bao gồm:

Kết quả then chốt không tốt: 

 • Tạo video cho youtube
 • Có thêm người theo dõi Instagram
 • Cải thiện SEO

Ví dụ 2:

Mục tiêu: Thiết kế, tạo và khởi chạy sản phẩm mới

Kết quả then chốt:

 • Phỏng vấn 50 khách hàng hiện tại về những gì họ muốn thấy đối với dòng sản phẩm mới
 • Tạo sản phẩm mới

Trong trường hợp này, OKRs có thể sử dụng một số công việc. Mục tiêu có thể không đạt được trong một quý. Và trong khi KRs đầu tiên là tốt, thì KRs thứ hai lại không thể định lượng được.

Ví dụ 3:

Mục tiêu: Triển khai chiến dịch email gửi đi mới

Kết quả then chốt:

 • Viết bản sao email để gửi cho các khách hàng tiềm năng bên ngoài
 • Nhận danh sách các khách hàng tiềm năng bên ngoài
 • Gửi email cho mọi người trong danh sách 

Rất tiếc, ví dụ này sẽ không được coi là OKRs mà là một dự án có danh sách nhiệm vụ. Cần lưu ý, trong OKRs, Mục tiêu là những mục tiêu khát vọng lớn và KR’s là thước đo có thể định lượng được về mục tiêu đó. 

Lợi ích của OKRs là gì?

Việc áp dụng OKRs trong doanh nghiệp có thể mang đến những lợi ích cụ thể như sau:

 • Điều chỉnh và kết nối nhân viên với các mục tiêu của công ty
 • Đưa ra định hướng rõ ràng cho mọi đội nhóm và cá nhân
 • Tăng năng suất thông qua việc tập trung vào các mục tiêu
 • Theo dõi tiến độ thường xuyên để đạt được mục tiêu
 • Đưa ra quyết định hiệu quả và sáng suốt hơn
 • Đạt được khả năng đo lường, trách nhiệm giải trình và minh bạch
 • Sử dụng các bản cập nhật thường xuyên hàng tuần để có được tầm nhìn và thông tin chi tiết
 • Xem tiến độ mục tiêu phù hợp với tầm nhìn, chiến lược và các ưu tiên hàng đầu của công ty như thế nào
 • Hiệu quả trong việc thiết lập các mục tiêu rõ ràng và cụ thể
 • Quản lý thành tích và thực hiện với trách nhiệm giải trình và minh bạch cao hơn
 • Thúc đẩy sự tham gia và trao quyền của các cá nhân thông qua quá trình thiết lập mục tiêu của công ty
 • Tăng cường cái nhìn sâu sắc và minh bạch trong toàn tổ chức cho các giám đốc điều hành cấp cao nhất
 • Phân tích nguyên nhân gốc rễ tại sao không đạt được mục tiêu
 • Cải thiện việc phân bổ và quản lý nguồn lực
 • Nắm bắt sự phụ thuộc chức năng chéo giữa các nhóm trong công ty.
Lợi ích của OKRs là gì
Lợi ích của OKRs

Sự khác biệt giữa OKRs và KPIs

OKRs là một khung thiết lập mục tiêu. Đối với mỗi OKRs, có một mục tiêu cần đạt được, cùng với một bộ số liệu sẽ đo lường việc đạt được mục tiêu đó, được gọi là kết quả then chốt.

Trong khi đó KPI xác định các yếu tố cần thiết để đạt được thành công trong một tổ chức.

OKR giúp bạn xác định các mục tiêu chiến lược hàng đầu và xác định cách bạn sẽ đạt được chúng, trong khi KPI giúp bạn đo lường hiệu suất so với mục tiêu của mình. Theo cách đó, KPI là một thành phần quan trọng của OKRs. OKRs của bạn sẽ thông báo KPI mà bạn chọn để theo dõi tiến trình và hiệu suất.

KPI phản ánh hiệu suất nhưng không cho bạn biết những gì cần thay đổi hoặc cải thiện để thúc đẩy sự tăng trưởng của những con số đó. Chúng là các chỉ số kinh doanh cấp cao mà bạn phân tích với tần suất hàng năm, hàng quý, hàng tháng, hàng tuần,….

Khi thấy các con số giảm xuống dưới mục tiêu, bạn nên đi sâu phân tích, xác định những điểm nghẽn và hạn chế, xác định những gì cần thay đổi, khắc phục hoặc cải thiện.  Và khi bạn đã quyết định lĩnh vực nào cần cải thiện, bạn cần viết Mục tiêu tập trung vào lĩnh vực đó và Kết quả then chốt (KRs) sẽ được sử dụng để đo lường mức độ bạn tiến gần đến Mục tiêu này. 

Sự khác biệt giữa OKRs và KPIs
Sự khác biệt giữa OKRs và KPIs

Thay vì nói khác biệt, bạn có thể coi OKRs và KPI là bổ sung cho nhau. OKRs truyền cảm hứng cho bạn để đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng và chia nhỏ chúng thành các kết quả then chốt. Và KPI cung cấp một cách để bạn có thể theo dõi hiệu suất, đo lường thành công và đánh dấu những nơi có thể không diễn ra theo kế hoạch. 

Vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích về OKRs. Hy vọng qua bài viết các bạn không chỉ tìm được cho mình lời đáp cho câu hỏi OKRs là gì mà còn nắm được ý nghĩa, những lợi ích của việc ứng dụng OKRs trong doanh nghiệp cũng như sự khác biệt cơ bản OKRs và KPI, 2 thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong quản trị doanh nghiệp hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *