Millennials là gì? Đặc điểm của những người thuộc thế hệ Millennials

Khái niệm Millennials

Chắc hẳn nếu thường xuyên xem các bản tin tài chính, kinh tế hay khoa học xã hội bạn sẽ không ít lần bắt gặp thuật ngữ thế hệ Millennials. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi Millennials là gì, những ai sẽ thuộc thế hệ Millennials và đặc điểm của những người thuộc thế hệ Millennials là gì? Nếu đây là những điều bạn thắc mắc thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Millennials là gì?

Thế hệ Millennials, còn được gọi là Thế hệ Y hoặc Thế hệ Net, là nhóm thuần tập nhân khẩu học trực tiếp theo sau Thế hệ X và trước Thế hệ Z, dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ đầu những năm 1980 đến giữa những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Millennials là gì
Thế hệ Millennials

Thế hệ Millennials còn được biết đến với tên gọi là “echo boomers” bởi vì sự gia tăng đột biến của tỷ lệ sinh trong giai đoạn thập niên 1980 – thập niên 1990 đồng thời họ cũng là “con” của thế hệ Baby Boomers. Sự trưởng thành của thế hệ Millennials gắn liền với thời đại thông tin, họ rất thoải mái và dễ dàng trong việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và mạng xã hội. Thế hệ Millennials là “bố mẹ” của thế hệ Alpha trong tương lai gần.

Hiện nay, khoảng 35% dân số Việt Nam thuộc thế hệ Millennials. Đây cũng chính là lực lượng lao động chính của hiện tại và tương lai.

Đặc điểm của thế hệ Millennials là gì?

Sau khi đã tìm hiểu qua khái niệm Millennials là gì, chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu đặc điểm của thế hệ Millennials để hiểu rõ hơn về những con người thuộc thế hệ này nhé.

Như với mỗi thế hệ đi trước, thế hệ Millennials được xác định bởi một tập hợp các đặc điểm chủ yếu được hình thành bởi thế giới và nền văn hóa mà họ lớn lên. Dưới đây là một vài đặc điểm chung của những người thuộc thế hệ này:

Am hiểu công nghệ

Thế hệ Y lớn lên cùng với công nghệ và họ dựa vào nó để thực hiện công việc của mình tốt hơn. Được trang bị điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị khác. Họ thích giao tiếp thông qua email, tin nhắn văn bản và bất kỳ nền tảng mạng xã hội mới nào (Facebook, Twitter, Instagram,…) mà bạn bè và đồng nghiệp đang sử dụng. Đây là một thế hệ thậm chí không thể tưởng tượng được một thế giới không có internet hoặc điện thoại di động.

Thế hệ Millennials am hiểu về công nghệ
Thế hệ Millennials am hiểu về công nghệ

Lấy gia đình làm trung tâm

Lối sống nhanh đã mất đi nhiều sức hấp dẫn đối với thế hệ millennials. Các thành viên của thế hệ này sẵn sàng đánh đổi mức lương cao để có ít thời gian làm việc hơn, lịch trình linh hoạt và cân bằng công việc / cuộc sống tốt hơn. Mặc dù các thế hệ cũ có thể coi thái độ này là tự ái hoặc coi đó là sự thiếu cam kết, kỷ luật và động lực, nhưng Millennials lại có quan niệm khác về kỳ vọng tại nơi làm việc. Thế hệ Millennials thường ưu tiên gia đình hơn công việc, và ngay cả những người chưa kết hôn với con cái cũng cảm thấy cần phải trở thành một phần của gia đình và dành thời gian cho cháu gái, cháu trai và anh chị em.

Có định hướng thành tích

Được nuôi dưỡng và nuông chiều bởi những bậc cha mẹ không muốn mắc phải những sai lầm của thế hệ trước, thế hệ millennials luôn tự tin, tham vọng và luôn hướng tới thành tích. Họ cũng đặt nhiều kỳ vọng vào lãnh đạo, có xu hướng tìm kiếm những thử thách mới trong công việc và không ngại chất vấn quyền hạn. Thế hệ Y muốn công việc có ý nghĩa và một lộ trình học tập vững chắc.

Thế hệ Millennials có định hướng thành tích
Thế hệ Millennials có định hướng thành tích

Được định hướng theo nhóm

Khi lớn lên, hầu hết các chàng trai và cô gái Millennial đều tham gia vào các môn thể thao đồng đội, nhóm chơi và các hoạt động nhóm khác, cho dù đó là bóng đá hay múa ba lê. Họ coi trọng tinh thần đồng đội và tìm kiếm sự đóng góp và khẳng định của người khác. Millennials là thế hệ không người bỏ lại phía sau, trung thành và tận tâm. 

Khao khát sự chú ý

Thế hệ Millennials khao khát phản hồi và hướng dẫn, thường xuyên cần được khen ngợi và trấn an. Những người thuộc thế hệ Millennials có thể được hưởng lợi rất nhiều từ những người cố vấn có thể giúp hướng dẫn và phát triển tài năng của họ. Đây là lúc những người thuộc thế hệ Baby boomers (hầu hết đã nghỉ hưu) trở nên cần thiết hơn bởi những đóng góp, cố vấn của họ với thế hệ trẻ.

Thế hệ Millennials khao khát sự chú ý
Thế hệ Millennials khao khát sự chú ý

Có xu hướng nhảy việc

Một nhược điểm tiềm ẩn của những người lao động thuộc thế hệ Millennials là họ luôn tìm kiếm những thứ mới và tốt hơn. Không có gì lạ khi một thế hệ trẻ chỉ ở lại với một công ty trong hai hoặc ba năm trước khi chuyển sang vị trí mà họ cho là tốt hơn. Hồ sơ bạn nhận được từ những người tìm việc hàng năm chắc chắn sẽ chứng minh lịch sử công việc đã được công nhận này.

Tuy nhiên, đừng đánh giá thấp những người thuộc thế hệ Millennials chỉ vì họ đã làm việc cho một số công ty – điều giúp những nhân viên trẻ này mang theo nhiều kinh nghiệm. Không giống như các thế hệ trước, họ không nhận một công việc và sau đó giữ nó càng lâu càng tốt. Thay vào đó, họ muốn thay đổi, có thể tự khởi nghiệp hoặc đầu tư vào một lĩnh vực nào đó.

Tác động của thế hệ Millennials tại nơi làm việc

Với những thay đổi khác biệt về tư duy và hành động so với thế hệ trước đó, thế hệ Millennials với một lực lượng đông đảo người lao động hiện tại và tương lai, đã và đang có những tác động mạnh mẽ tại nơi làm việc của họ. Cụ thể như sau:

Với trung bình một thập kỷ kinh nghiệm đã có và với việc thế hệ Baby Boomer nghỉ hưu nhanh chóng, thế hệ Millennials đã sẵn sàng cho các vai trò cấp cao hơn và có một số đặc điểm cho phép họ vượt lên trên các nhân viên Gen X cũ hơn vào các vai trò cấp cao đó. Thế giới công việc đã phải thay đổi mạnh mẽ để kết hợp với tư duy của thế hệ Millennials, vì vậy như tiến triển tự nhiên mà trong nhiều lĩnh vực, thế hệ Millennials đang trở thành những người dẫn đầu.

Tác động của thế hệ Millennials tại nơi làm việc
Tác động của thế hệ Millennials tại nơi làm việc

Nhiều đặc điểm của Millennials ban đầu được coi là tiêu cực đã buộc phải thay đổi cả thái độ của người sử dụng lao động và chính nơi làm việc. Những người thuộc thế hệ Millennials được nuôi dưỡng với sự tự tin bẩm sinh, được học để tin rằng họ có thể trở thành bất cứ ai họ muốn trở thành và đi bất cứ nơi nào họ muốn. Họ muốn trải nghiệm cuộc sống và nhiều lựa chọn. 

Thời gian làm việc trung bình của nhân viên thế hệ trẻ là Millennials, so với năm năm đối với Thế hệ X và 7 năm đối với những người thuộc thế hệ Baby Boomers. Sự cam kết và lòng trung thành của họ là đối với bản thân họ, với sự nghiệp của chính họ và lối sống của họ bên ngoài công việc, chứ không phải là người chủ hiện tại của họ và họ sẽ không ở lại nếu không có lợi cho họ. 

Thái độ này ban đầu được coi là ích kỷ, nhưng theo thời gian đã chứng kiến ​​những thay đổi lớn đối với mọi người về sự cân bằng trong công việc / cuộc sống và cách chúng ta nhìn nhận sự nghiệp và cuộc sống của mình.

Tương tự như vậy, việc lớn lên gắn liền với điện thoại di động và không có ký ức nhớ đời khi không có Internet đã từng bị chế giễu, nhưng giờ đây chúng ta có một thế hệ giao tiếp hiểu biết về công nghệ. Công nghệ đã phát triển với tốc độ như vũ bão trong thập kỷ qua, và Millennials trở thành những người sở hữu những bộ kỹ năng được đánh giá cao mà nhà tuyển dụng cần.

Tác động của Millennials tại nơi làm việc là rất lớn và những thay đổi mà họ đã ảnh hưởng được thiết lập để trở thành tiêu chuẩn khi họ trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi họ gần 40 tuổi, sẽ có hàng triệu nhân viên Thế hệ Z với những ý tưởng riêng biệt cũng sẽ có những tác động mạnh mẽ của riêng họ.

Trên đây là những chia sẻ về thế hệ Millennials. Hy vọng qua bài viết các bạn không chỉ tìm được lời đáp cho câu hỏi Millennials là gì mà còn hiểu rõ hơn về đặc điểm của những người thuộc thế hệ Millennials cũng như ảnh hưởng của họ đối với môi trường làm việc hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *