Chuyển đổi số Digital Transformation là gì? Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Khái niệm Digital Transformation

Chuyển đổi số Digital Transformation là gì? Chuyển đổi số Digital Transformation đóng vai trò quan trọng như thế nào đối các doanh nghiệp hiện nay. Thách thức và cơ hội khi thực hiện chuyển đổi số Digital Transformation là gì? Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất!

Digital Transformation là gì?

Digital Transformation là một thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chuyển đổi kỹ thuật số hay chuyển đổi số. Chuyển đổi số Digital Transformation mô tả sự thay đổi về văn hóa, tổ chức và hoạt động của một tổ chức, ngành hoặc hệ sinh thái thông qua tích hợp thông minh các công nghệ, quy trình và năng lực kỹ thuật số ở tất cả các cấp và chức năng theo cách có giai đoạn và chiến lược.

Digital Transformation là gì
Digital Transformation là một thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chuyển đổi kỹ thuật số hay chuyển đổi số

Chuyển đổi số (cũng là DX hoặc DT) thúc đẩy các công nghệ để tạo ra giá trị và dịch vụ mới cho các bên liên quan khác nhau (khách hàng theo nghĩa rộng nhất có thể), đổi mới và có được khả năng thích ứng nhanh chóng với các hoàn cảnh thay đổi.

Trong khi chuyển đổi số chủ yếu được sử dụng trong bối cảnh kinh doanh, nó cũng tác động đến các tổ chức khác như chính phủ, cơ quan khu vực công và các tổ chức có liên quan đến việc giải quyết các thách thức xã hội như ô nhiễm và dân số già bằng cách tận dụng một hoặc nhiều công nghệ hiện có và mới nổi này.

Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Nhật Bản, chuyển đổi số thậm chí còn nhằm mục đích tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống với sáng kiến Xã hội 5.0 của nước này (có một số điểm tương đồng với tầm nhìn chuyển đổi công nghiệp Industry 4.0).

Tầm quan trọng của chuyển đổi số Digital Transformation là gì?

Để duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh kinh doanh hiện đại, chuyển đổi số Digital Transformation là một điều cần thiết. Rất ít tổ chức có thể chịu đựng thử thách của thời gian mà không có kế hoạch áp dụng một cách chiến lược các công nghệ có lợi.

Chuyển đổi số Digital Transformation có thể mang đến nhiều giá trị cho doanh nghiệp như:

Hiệu quả của nhân viên cao hơn

Về cốt lõi, chuyển đổi kỹ thuật số Digital Transformation là làm cho quy trình làm việc nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Ví dụ: số hóa việc quản lý thủ tục giấy tờ để các tài liệu được tự động được chuyển đến nơi chúng cần để giải phóng nhân viên tập trung vào các hoạt động khác, tạo ra nhiều doanh thu hơn.

Digital Transformation giúp nâng cao hiệu quả của nhân viên
Digital Transformation giúp nâng cao hiệu quả của nhân viên

Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Chuyển đổi kỹ thuật số cho phép các công ty loại bỏ nhiều điểm mâu thuẫn hơn trong hành trình của khách hàng. Ví dụ: số hóa quy trình giới thiệu để khách hàng mới có thể xem qua tất cả các lợi ích của dịch vụ của bạn mà không cần đại diện hỗ trợ khách hàng sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng mượt mà hơn, tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng chuyển đổi hơn.

Tăng doanh thu kinh doanh

Với hiệu quả của nhân viên cao hơn và trải nghiệm khách hàng tốt hơn đã đề cập ở trên, chuyển đổi kỹ thuật số chắc chắn dẫn đến những cải tiến về lợi nhuận. Trong một nghiên cứu gần đây của Gartner (công ty chuyên nghiên cứu và tư của Mỹ), 56% CEO được khảo sát nói rằng những cải tiến kỹ thuật số đã giúp họ tăng doanh thu.

Quyết định nhanh hơn, tốt hơn

Các doanh nghiệp ngày nay có thể truy cập khối lượng dữ liệu lớn hơn bao giờ hết. Với các công cụ phân tích phù hợp, các doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu này thành những thông tin chi tiết có giá trị về kinh doanh theo thời gian thực, có thể được sử dụng để đưa ra quyết định sáng suốt hơn, nhanh hơn về chiến lược của họ.

Digital Transformation giúp đưa ra quyết định nhanh hơn, tốt hơn
Digital Transformation giúp đưa ra quyết định nhanh hơn, tốt hơn

Nhanh nhẹn và đổi mới hơn

Chuyển đổi kỹ thuật số Digital Transformation thúc đẩy các doanh nghiệp luôn đứng vững. Sự phát triển nhanh chóng của đổi mới kỹ thuật số khiến các công ty không còn thời gian để nghỉ ngơi trên chiến thắng của họ. Ngay cả những người dẫn đầu cũng phải luôn thích ứng và tiếp tục cải thiện sự đổi mới kinh doanh của họ để luôn dẫn đầu. Luôn có các đối thủ cạnh tranh trong ngành mới, các công cụ công nghệ mới và các xu hướng đổi mới xuất hiện trên thị trường.

Các yếu tố thúc đẩy chuyển đổi số Digital Transformation là gì?

Những thay đổi sâu rộng mà chuyển đổi số Digital Transformation mang đến cho doanh nghiệp được thúc đẩy bởi 3 yếu tố chính có liên quan chặt chẽ và hoạt động cùng nhau bao gồm: công nghệ sáng tạo, hành vi của khách hàng và các yếu tố bên ngoài.

Các đổi mới công nghệ dẫn đến sự gián đoạn vì chúng mang lại kết quả tốt hơn với tốc độ nhanh hơn, ít nỗ lực hơn và với chi phí thấp hơn. Sự gián đoạn công nghệ này ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng khi người tiêu dùng bắt đầu phát triển thị hiếu, nhu cầu và kỳ vọng mới của doanh nghiệp. Sự thay đổi này của thị trường sớm dẫn đến các yếu tố bên ngoài mới như luật pháp quy định mới và các đối thủ cạnh tranh mới trong ngành.

Chẳng hạn như: công nghệ kết nối vận tải của Uber đã phá vỡ lĩnh vực vận tải bằng cách làm cho trải nghiệm bắt và đi taxi trở nên dễ dàng, thú vị và hiệu quả hơn. Điều này đã định hình lại trải nghiệm người dùng và kỳ vọng của người dùng đối với ngành taxi khi mọi người hình thành sở thích về các dịch vụ theo yêu cầu.

Yếu tố thúc đẩy chuyển đổi số Digital Transformation
Yếu tố thúc đẩy chuyển đổi số Digital Transformation

Phân biệt Digitization, Digitalization và Digital Transformation

Digitization (số hóa) là quá trình chuyển đổi thông tin từ định dạng vật lý sang định dạng kỹ thuật số. Nó có nghĩa là chuyển đổi một cái gì đó không phải kỹ thuật số thành một dạng kỹ thuật số để được sử dụng bởi các hệ thống máy tính và tự động hóa các quy trình hoặc quy trình làm việc.

Ví dụ:

  • Quét tài liệu giấy và lưu vào ổ cứng của máy tính dưới dạng tài liệu kỹ thuật số, chẳng hạn như PDF.
  • Chuyển đổi từ băng VHS analog sang đĩa CD, DVD hoặc Blu-Ray chứa dữ liệu kỹ thuật số.

Digitalization là cấp độ cao hơn của Digitization. Cả Digitization và Digitalization đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng là hai khái niệm khác nhau.

Digitalization là quá trình tận dụng Digitization để cải thiện quy trình kinh doanh. Digitalization có nghĩa là làm cho thông tin được số hóa phù hợp với bạn. Thuật ngữ này đề cập đến việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và dữ liệu để tạo ra doanh thu, cải thiện hoạt động kinh doanh và tạo ra một nền văn hóa kỹ thuật số mà thông tin kỹ thuật số là cốt lõi. Nó chuyển đổi các quy trình để hiệu quả hơn, năng suất hơn và có lợi hơn.

Ví dụ:

  • Tải một tài liệu PDF từ ổ cứng máy tính lên đám mây và chia sẻ với nhiều người để phân tích dữ liệu;
  • Chuyển đổi bảng tính Excel sang Google Sheet được lưu trữ trên đám mây. Nền tảng cung cấp một môi trường có cấu trúc nơi các tài liệu có thể được chia sẻ giữa một số người dùng. Tuy nhiên, bản thân Google Sheet yêu cầu sự tương tác của con người để giữ cho nó được cập nhật.
  • Tải phim kỹ thuật số từ đĩa CD, DVD hoặc Blu-Ray lên các dịch vụ trực tuyến. Mọi người có thể tải xuống hoặc thuê chúng.

Digital Transformation (chuyển đổi số) là việc chuyển đổi các hoạt động kinh doanh, quy trình, sản phẩm và mô hình để tận dụng đầy đủ các cơ hội của công nghệ kỹ thuật số. Mục tiêu chính là nâng cao hiệu quả, quản lý rủi ro hoặc khám phá các cơ hội kiếm tiền mới. Chuyển đổi số đang thực hiện mọi thứ theo một cách mới (kỹ thuật số).

Ví dụ:

  • Đọc dữ liệu từ tệp PDF trực tuyến hoặc chuyển dữ liệu từ Google Sheet sang một ứng dụng hoặc hệ thống sẽ phân tích dữ liệu. Mục đích là cung cấp cho chúng ta thông tin chi tiết để đưa ra các sản phẩm mới hoặc cải thiện dịch vụ khách hàng. Quá trình này không cần nhiều sự tương tác của con người vì được tự động hóa. Do đó, nó nâng cao hiệu quả, giảm chi phí và có thể dẫn đến tăng doanh số bán hàng.
  • Truyền phát phim trực tuyến. Thu thập dữ liệu từ khách hàng để phân tích dữ liệu đó, chuẩn bị các đề xuất, ưu đãi và quảng cáo riêng lẻ.
Phân biệt Digitization, Digitalization và Digital Transformation
Phân biệt Digitization, Digitalization và Digital Transformation

Có thể thấy, Digitalization là ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực kinh doanh hiện có. Digital Transformation có nghĩa là thực hiện mọi thứ theo một cách mới, kỹ thuật số. Digital Transformation là một thuật ngữ rộng hơn so với số hóa.

Cả Digitization và Digitalization đều là một phần của quá trình chuyển đổi số Digital Transformation. Digital Transformation bao gồm tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp, như sự hiểu biết và điểm tiếp xúc của khách hàng, chiến lược tăng trưởng, ứng dụng di động của doanh nghiệp , số hóa quy trình, hỗ trợ nhân viên, hiệu suất, mô hình kinh doanh mới,… Nó dẫn đến một thị trường hoàn toàn mới, cũng như thực tế kinh doanh và khách hàng mới.

Hiểu một cách đơn giản thì, Digitization là quá trình chuyển đổi thông tin từ dạng analog sang dạng số. Nếu một công ty sử dụng quy trình này để cải thiện hoạt động kinh doanh, tạo doanh thu hoặc đơn giản hóa một số hoạt động thì nó được gọi là Digitalization. Và kết quả của quá trình này được gọi là Digital Transformation.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi Digital Transformation là gì rồi phải không nào? Hy vọng qua bài viết hôm nay các bạn không chỉ nắm rõ khái niệm Digital Transformation là gì mà còn hiểu rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi số Digital Transformation, những lợi ích mà nó mang đến cho doanh nghiệp đồng thời phân biệt rõ các khái niệm Digitization, Digitalization và Digital Transformation phổ biến hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *