Networking là gì? Vai trò của Networking và kỹ năng Networking

Khái niệm Networking

Networking là gì? Hiểu một cách đơn giản thì Networking chính là mạng lưới mối quan hệ, là việc bạn mở rộng mối quan hệ và duy trì mối quan hệ đó với mọi người xung quanh. Có một mạng lưới quan hệ được thiết lập tốt đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Cách dễ nhất để mở rộng mạng lưới của bạn là xây dựng mối quan hệ với những người bạn biết; gia đình, bạn bè, bạn học, đồng nghiệp và người quen. 

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều đang mở rộng mạng lưới của mình hàng ngày. Hãy thử nghĩ xem, bạn sẽ hỏi ai nếu bạn cần thợ điện, thợ sửa ống nước, người chuyển đồ,…? Bạn có thể sẽ hỏi một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp thân thiết xem họ có biết bất kỳ ai mà họ sẽ giới thiệu hay không. Đây chính là những ví dụ điển hình cho kết nối Networking trong cuộc sống hàng ngày.

Trong bài viết hôm nay của Đọc Sách Hay, chúng ta hãy cùng dành chút thời tìm hiểu rõ hơn về Networking là gì, vai trò của Networking cũng như những kỹ năng Networking cần thiết trong cuộc sống và công việc hàng ngày nhé!

Networking là gì?

Networking là một từ tiếng Anh khi dịch ra tiếng Việt, ý nghĩa chung của nó là mạng. Tuy nhiên trong từng trường hợp Networking có thể được hiểu với những ý nghĩa cụ thể hơn. Ở đây chúng ta xem xét Networking là mạng lưới mối quan hệ, là việc bạn gặp gỡ và tạo mối quan hệ với những người khác xung quanh bạn.

Networking là gì
Networking là mạng lưới mối quan hệ, là việc bạn gặp gỡ và tạo mối quan hệ với những người khác xung quanh bạn.

Networking không chỉ đơn thuần là trao đổi thông tin với những người khác và nó chắc chắn không phải là để cầu xin sự ưu ái. Networking là thiết lập và nuôi dưỡng các mối quan hệ lâu dài, cùng có lợi với những người bạn gặp, cho dù bạn đang đợi gọi cà phê buổi sáng, tham gia một giải đấu thể thao nội bộ hay tham dự một hội nghị công việc. 

Bạn không cần phải tham gia nhiều hiệp hội nghề nghiệp và tham dự mọi sự kiện Networking để trở thành một người Networking thành công. Trên thực tế, nếu bạn rời mắt khỏi điện thoại thông minh của mình khi bạn ở nơi công cộng, bạn sẽ thấy rằng các cơ hội Networking đang ở xung quanh bạn mỗi ngày.

Tầm quan trọng của Networking đối với thành công của bạn

Các chuyên gia đồng ý rằng những người được kết nối nhiều nhất thường thành công nhất. Khi bạn đầu tư vào các mối quan hệ của mình – chuyên nghiệp và cá nhân – nó có thể mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích trong suốt sự nghiệp của mình. Networking sẽ giúp bạn phát triển và cải thiện bộ kỹ năng của mình, cập nhật các xu hướng mới nhất trong ngành của bạn, theo kịp thị trường việc làm, gặp gỡ các cố vấn, đối tác và khách hàng tiềm năng, đồng thời có được quyền truy cập vào các nguồn lực cần thiết để thúc đẩy bạn phát triển sự nghiệp.

Networking có thể rất quan trọng đối với thành công nghề nghiệp của bạn. Một mạng lưới quan hệ rộng khắp và mạnh mẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về các xu hướng cũng như thông tin nội bộ về cơ hội việc làm và sự di chuyển trong công ty. Ngày nay, mạng xã hội giúp bạn trau dồi các mối quan hệ hiện có cũng như tạo mối quan hệ mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Networking cũng vì thế mà chưa bao giờ thiết yếu hơn. 

Tầm quan trọng của Networking
Tầm quan trọng của Networking

Một số lợi ích của việc sở hữu một mạng lưới quan hệ tốt bao gồm:

Nắm bắt thông tin

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới, một mạng lưới quan hệ mạnh mẽ trở nên rất quan trọng. Có lẽ ai đó trong mạng lưới quan hệ của bạn biết về một cơ hội việc làm trước khi nó được đăng hoặc thậm chí biết người quản lý nhân sự và có thể dành những lời giới thiệu tốt đẹp về bạn. Với thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay, việc có một người biết điều gì đang xảy ra không bao giờ là khó, và bạn càng biết nhiều người thì cơ hội tìm hiểu thông tin trước của bạn càng lớn.

Một vòng tròn tin cậy

Một mạng lưới thành công phải được cân bằng, có nghĩa là bạn nên cho càng nhiều càng tốt. Nếu bạn yêu cầu sự giúp đỡ của ai đó hoặc sử dụng một số liên lạc vì lợi ích của mình, hãy đảm bảo rằng bạn sẵn sàng đáp lại khi được yêu cầu. Điều này đòi hỏi sự tin tưởng từ cả hai bên, vì vậy hãy liên kết bản thân với những người có uy tín và đạo đức mà bạn tin tưởng. Rất có thể họ cũng cảm thấy như vậy về bạn.

Thu thập các ý kiến ​​và mẹo có giá trị

Mạng xã hội là một cách tuyệt vời để tìm kiếm những người khác có cùng sở thích với bạn. Với rất nhiều nền tảng và diễn đàn trực tuyến ngày nay, bạn có thể trò chuyện với các chuyên gia cùng chí hướng và thu được từ kinh nghiệm và kiến ​​thức của họ. Hỏi cũng như trả lời các câu hỏi để tạo ra một cuộc đối thoại và xây dựng lòng tin. Bạn không bao giờ biết cuộc trò chuyện nào trong số đó có thể mang đến công việc tiếp theo của bạn .

Kỹ năng Networking là gì?

Kỹ năng Networking là những năng lực bạn cần có để duy trì các mối liên hệ nghề nghiệp hoặc xã hội. Kỹ năng Networking là cần thiết để tạo và phát triển mối quan hệ và thúc đẩy một cái gì đó có giá trị.

Các kỹ năng Networking quan trọng cần có

Có những kỹ năng khác nhau mà bạn có thể thực hành để trở nên hiệu quả hơn trong việc kết nối, mở rộng mạng lưới mối quan hệ Networking của mình. Chúng bao gồm:

Giao tiếp

Giao tiếp là hành động trao đổi thông tin từ người này sang người khác. Nó liên quan đến việc nói và cảm thông với người khác để tiếp nhận chính xác thông điệp mà người kia đang gửi và phản hồi tương ứng. Trong Networking, giao tiếp là điều cần thiết để phát triển và duy trì mối quan hệ với những người khác.

Kỹ năng giao tiếp khi Networking
Kỹ năng giao tiếp khi Networking

Lắng nghe tích cực

Một kỹ năng Networking quan trọng khác là lắng nghe tích cực. Lắng nghe tích cực liên quan đến việc duy trì giao tiếp bằng mắt, gật đầu để chứng tỏ bạn hiểu họ đang nói gì và phản hồi một cách thích hợp. Lắng nghe tích cực cũng đảm bảo bạn có thể đặt những câu hỏi phù hợp để duy trì cuộc trò chuyện về sau.

Kỹ năng xã hội

Đây là những kỹ năng bằng lời nói và không lời mà bạn sử dụng để tương tác với người khác. Chúng không chỉ bao gồm lời nói mà còn bao gồm cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể và diện mạo cá nhân của bạn. Nó cũng bao gồm sự thân thiện, truyền tải sự trung thực và lòng tốt. Điều đó có thể tạo ra niềm tin và sự hiểu biết, có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một mối quan hệ mới khi bạn đang tiến hành Networking.

Kỹ năng nói trước đám đông

Kỹ năng nói trước đám đông có thể giúp bạn thoải mái hơn khi nói chuyện với một nhóm người, đặc biệt là tại một sự kiện Networking. Ngay cả khi bạn chỉ nói chuyện với một người khác, kỹ năng nói chuyện riêng với người khác có thể giúp bạn cải thiện cách bạn phát âm, giúp người đang nói chuyện hiểu rõ hơn về bạn.

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ là cực kỳ quan trọng khi Networking. Điều quan trọng là phải biết ngôn ngữ cơ thể của chính bạn và bất kỳ thông điệp nào bạn có thể gửi cho người mà bạn đang nói. Bạn cũng có thể đọc ngôn ngữ cơ thể của người mà bạn đang nói chuyện cùng. Điều này có thể giúp bạn biết được liệu mình có cần thay đổi cách thể hiện thông điệp hoặc thay đổi điều gì đó khác trong phong cách giao tiếp.

Đồng cảm

Sự đồng cảm đề cập đến khả năng cảm nhận những gì người khác đang cảm thấy. Kỹ năng đồng cảm rất quan trọng đối với Networking, vì chúng khiến người khác cảm thấy rằng bạn hiểu và có thể liên hệ với cảm xúc và trải nghiệm của họ.

Thái độ tích cực

Thái độ tích cực là một kỹ năng Networking quan trọng khác, vì những người khác bị thu hút bởi những người có thái độ thân thiện, tích cực. Sự tích cực có thể giúp bạn phát triển mối quan hệ bền chặt với những người khác một cách nhanh chóng và nói chung, giúp bạn trở nên dễ mến và đáng nhớ hơn ngay lập tức.

Hài hước

Hài hước mang tính nhân văn và giúp mọi người xích lại gần nhau trên điểm chung. Khi được sử dụng một cách thích hợp, sự hài hước có thể thu hút mọi người đến với bạn và loại bỏ căng thẳng, khiến mọi người cảm thấy thoải mái ngay lập tức. Những người có khiếu hài hước cũng có xu hướng dễ gần hơn.

Sự tập trung

Sự tập trung cũng là một kỹ năng Networking quan trọng, vì nó cho phép bạn tập trung vào người mà bạn đang nói. Nó sẽ giúp bạn trở thành một người lắng nghe tích cực và cho phép bạn thiết lập một mối quan hệ tốt hơn.

Cách cải thiện kỹ năng Networking của bạn

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để cải thiện kỹ năng Networking của mình:

Rèn luyện thói quen giao tiếp

Cải thiện kỹ năng Networking của bạn bằng cách rèn luyện thói quen giao tiếp tốt. Duy trì giao tiếp bằng mắt khi bạn đang nói chuyện với ai đó và gật đầu tỏ ý hiểu hoặc đồng ý. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, đặt câu hỏi và đưa ra ý kiến. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của người mà bạn đang nói chuyện để đảm bảo họ hiểu và xác nhận xem họ đồng ý hay không đồng ý.

Rèn luyện thói quen giao tiếp để cải thiện kỹ năng cải thiện kỹ năng Networking
Rèn luyện thói quen giao tiếp để cải thiện kỹ năng cải thiện kỹ năng Networking

Yêu cầu bạn bè phản hồi mang tính xây dựng

Cân nhắc hỏi bạn bè về cách bạn giao tiếp trong cuộc trò chuyện. Hiểu được điều bạn có thể làm để cải thiện phong cách giao tiếp của mình, điều này có thể có tác động lớn đến kỹ năng Networking của bạn.

Tham dự các sự kiện Networking

Một trong những cách tốt nhất bạn có thể cải thiện kỹ năng Networking của mình là thực hành chúng thường xuyên. Tham dự các sự kiện Networking và tập trung vào việc xây dựng một kết nối thực sự giữa con người với những người bạn gặp. 

Đặt những câu hỏi cho thấy bạn thực sự quan tâm đến việc làm quen với người đang nói chuyện cùng và lắng nghe câu trả lời trong khi duy trì giao tiếp bằng mắt. Trả lời các câu hỏi liên quan để cho thấy bạn đang lắng nghe. Tập trung vào chất lượng của các mối quan hệ bạn đang có hơn là số lượng.

Kỹ năng Networking tại nơi làm việc

Kỹ năng Networking tại nơi làm việc
Kỹ năng Networking tại nơi làm việc

Mặc dù các kỹ năng Networking được sử dụng thường xuyên nhất bên ngoài nơi làm việc, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng ở nơi làm việc để phát triển các mối quan hệ có ý nghĩa hơn với đồng nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng chúng:

Luyện nghe tích cực

Luyện nghe nhiều hơn nói. Hãy cẩn thận lắng nghe đồng nghiệp hoặc cấp trên của bạn, giao tiếp bằng mắt và hơi cúi người để thể hiện rằng bạn đang tham gia vào những gì họ đang nói. Sau khi họ nói chuyện xong, hãy hình thành phản ứng của bạn trước khi trả lời.

Đặt những câu hỏi hay

Đặt những câu hỏi phù hợp có thể giúp bạn xây dựng lòng tin và mở đường giao tiếp. Giữ câu hỏi của bạn tích cực và tập trung vào chủ đề bạn đang thảo luận.

Đọc ngôn ngữ cơ thể

Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của những người mà bạn đang nói chuyện. Ngoài ra, hãy xem xét thông điệp bạn có thể đang gửi qua ngôn ngữ cơ thể của chính mình.

Một trong những lợi ích rõ ràng của Networking là thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Có danh tiếng tốt với nhiều người sẽ tăng cơ hội nhận được giới thiệu và cơ hội việc làm, vì vậy đừng hạn chế mình trong các vòng kết nối với mọi người xung quanh, phát triển và duy trì mạng lưới mối quan hệ của mình.

Hy vọng rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay, các bạn không chỉ có được lời đáp cho câu hỏi Networking là gì mà còn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Networking cũng như cách phát triển kỹ năng Networking một cách hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *