Objective là gì? Sự khác nhau giữa Goal và Objective

Khái niệm Objective

Objective là gì? Objective là một từ tiếng Anh khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mục tiêu, một từ được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế cho đến chính trị, văn hóa, xã hội. Trong đó nổi bật là các hoạt động kinh doanh với cụm từ Marketing Objective.

Vậy Marketing Objective là gì? Sự khác nhau giữa Goal và Objective là gì trong hoạt động kinh doanh? Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp các bạn có lời giải đáp chính xác nhất!

Objective là gì?

Objective là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mục tiêu, là một danh từ được sử dụng để diễn tả điều gì đó mà nỗ lực hoặc hành động của một người nhằm đạt được hoặc hoàn thành được.

Objective là gì
Objective là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mục tiêu

Trong tiếng Việt, mục tiêu được hiểu là một ý tưởng của tương lai, hoặc kết quả mong muốn của một người, một nhóm người hay một tổ chức đã hình dung ra, đặt kế hoạch và cam kết để đạt được. 

Mục tiêu là một ý tưởng của tương lai, hoặc kết quả mong muốn của một người hay một nhóm người đã hình dung ra, kế hoạch và cam kết để đạt được. Những nỗ lực, hành động để đạt được mục tiêu thường diễn ra trong một hữu hạn thời gian, bằng cách đặt ra hạn chót để hoàn thành mục tiêu đó.

Objective trong CV là gì?

Nếu bạn là một người đang trong quá trình hoàn tất CV xin việc thì Objective có lẽ không còn là từ quá xa lạ với bạn.

Objective trong CV được hiểu đơn giản là mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Trong CV, Objective sẽ được diễn tả thành một văn ngắn, trong đó, bạn cần giới thiệu hay mô tả ngắn gọn về những dự định, mong muốn đạt được trên con đường phát triển sự nghiệp của mình tại doanh nghiệp, công ty mà bạn ứng tuyển, nó cũng có thể là mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Objective trong CV là gì
Objective trong CV được hiểu đơn giản là mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Objective trong CV là một yếu tố giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá tiềm năng phát triển, hướng phấn đấu trong tương lai của bạn và yếu tố có thể giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Thực tế Objective – Mục tiêu có thể được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, từ cá nhân cho đến tổ chức. Tuy nhiên trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ tập trung đi sâu hơn vào việc sử dụng Objective trong các hoạt động của doanh nghiệp để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Objective trong kinh doanh nhé!

Goal và Objective trong kinh doanh là gì? Sự khác nhau giữa Goal và Objective

Khi xem xét Objective trong kinh doanh là gì, bạn cần phải hiểu được khái niệm Goal là gì, sự khác nhau giữa Goal và Objective. Bởi thực tế đây là 2 khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn trong kinh doanh và không ít người cho rằng chúng là một.

Goal là gì trong kinh doanh?

Goal là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mục đích, là một tuyên bố ngắn gọn về một kết quả mong muốn đạt được trong một khoảng thời gian dài, thường là từ 3 đến 5 năm. Đó là một tuyên bố rộng tập trung vào các kết quả mong muốn và không mô tả các phương pháp được sử dụng để đạt được kết quả mong muốn.

Goal là gì trong kinh doanh
Goal trong kinh doanh là mục đích, diễn tả kết quả mong muốn đạt được trong một khoảng thời gian dài

Một số ví dụ phổ biến về các mục đích kinh doanh bao gồm:

 • Tối đa hóa lợi nhuận
 • Tăng doanh thu
 • Tăng hiệu quả
 • Cung cấp dịch vụ khách hàng tối ưu
 • Trở thành người dẫn đầu ngành
 • Tạo thương hiệu

Objective là gì trong kinh doanh?

Objective trong kinh doanh là những mục tiêu cụ thể, có thể thực hiện được, cần đạt được trong một khung thời gian ngắn hơn, chẳng hạn như một năm hoặc ít hơn, để đạt được một mục đích (Goal) nhất định. Mục tiêu mô tả các hành động hoặc hoạt động liên quan đến việc đạt được mục đích. Ví dụ: để đạt được mục đích tăng doanh thu, một công ty có thể có mục tiêu như “Thêm ba sản phẩm mới vào cuối tháng 10 năm nay”.

Objective là gì trong kinh doanh
Objective trong kinh doanh là những mục tiêu cụ thể, có thể thực hiện được, cần đạt được trong một khung thời gian ngắn hơn

Một số ví dụ về các mục tiêu:

 • Kiếm lợi tức đầu tư tối thiểu 15% trong một năm tài chính
 • Tăng thị phần của công ty lên 7% vào cuối năm tài chính tới
 • Cắt giảm 10% chi phí hoạt động trong vòng hai năm
 • Giảm thời gian trả lời cho các yêu cầu bán hàng xuống còn 12 giờ vào cuối quý này.

Sự khác nhau giữa Goal và Objective là gì?

Mục đích (Goal) là kết quả bạn dự định đạt được, trong khi mục tiêu (Objective) là những hành động giúp bạn đạt được mục đích. Có mục đích và mục tiêu rõ ràng giúp đưa ra quyết định hiệu quả. Sau đây là một số khác biệt chính giữa mục đích (Goal) và mục tiêu (Objective):

 • Sự liên kết và trật tự:  Các mục đích được thiết lập để đạt được sứ mệnh của một tổ chức hoặc cá nhân, trong khi các mục tiêu được đặt ra để hoàn thành các mục đích. Mục đích do đó có thứ tự cao hơn mục tiêu.
 • Phạm vi:  Mục đích là những ý định rộng lớn và thường không thể đo lường bằng các đơn vị có thể định lượng được. Mục tiêu hẹp hơn mục đích và được mô tả dưới dạng các nhiệm vụ cụ thể.
 • Tính cụ thể: Mục đích là những tuyên bố chung về những gì sẽ đạt được. Chúng không chỉ định các nhiệm vụ cần phải thực hiện để hoàn thành chúng. Mặt khác, mục tiêu là những hành động cụ thể mà người ta thực hiện trong một khung thời gian nhất định.
 • Tính hữu hình:  Các mục đích có thể là vô hình và không thể đo lường được, nhưng các mục tiêu được xác định dưới dạng các mục tiêu hữu hình. Ví dụ, mục tiêu “cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc” là vô hình, nhưng mục tiêu “giảm thời gian chờ đợi của khách hàng xuống một phút” là hữu hình và giúp đạt được mục đích chính.
 • Khung thời gian:  Mục đích được đặt để đạt được trong một khoảng thời gian dài, trong khi mục tiêu có nghĩa là trong một khung thời gian ngắn hơn. Một mục đích thường được chia thành nhiều mục tiêu trải dài trên nhiều khung thời gian.
 • Ngôn ngữ: Ngôn ngữ được sử dụng để mô tả mục đích tập trung nhiều hơn vào tư duy khái niệm, trong khi ngôn ngữ được sử dụng trong các mục tiêu thiên về khía cạnh sáng tạo.
Sự khác nhau giữa Goal và Objective trong kinh doanh
Sự khác nhau giữa Goal và Objective trong kinh doanh

Lợi ích của việc thiết lập mục tiêu (Objective) là gì?

Việc thiết lập mục tiêu (Objective) cho một doanh nghiệp hoặc cá nhân mang lại những lợi ích chính sau:

 • Mục tiêu đo lường sự tiến bộ của bạn: Mục tiêu giúp đo lường tiến độ đạt được để đạt được các mục đích lớn. Nếu các mục đích không được chia thành các mục tiêu, chúng có vẻ không thể kiểm soát được.
 • Mục tiêu mang lại cảm giác thành tựu: Mục tiêu đạt được thường tạo ra cảm giác đạt được và thúc đẩy bạn làm việc xa hơn để đạt được mục đích cuối cùng. 
 • Mục tiêu xác nhận sự tin tưởng của bạn vào chiến lược: Việc xác định mục tiêu cho bạn cơ hội để xác nhận rằng chiến lược mục tiêu tổng thể được xây dựng chính xác và bạn có thể thành công.
 • Mục tiêu giúp đưa ra các quyết định khó khăn: Nếu bạn đang đối mặt với một tình huống khó khăn và không biết phải làm gì, bạn luôn có thể tham khảo mục tiêu của mình để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.
 • Mục tiêu giúp bạn hiểu những gì công ty mong đợi ở bạn: Người quản lý có thể sử dụng các mục tiêu để thiết lập mục tiêu cho nhóm của họ và thúc đẩy họ làm việc hướng tới một mục đích chung.

Mẹo xây dựng các mục tiêu (Objective) hiệu quả

Những điểm cần lưu ý giúp bạn lập kế hoạch các mục tiêu hiệu quả:

 • Chỉ định các mục tiêu có thể đo lường hoặc KPI.
 • Thiết lập các mục tiêu khác nhau cho các thị trường khác nhau để bạn có thể thiết lập kết quả mong muốn cho những người dùng và khu vực địa lý khác nhau.
 • Trước khi hoàn thành một mục tiêu, hãy tinh chỉnh nó qua nhiều vòng đầu vào, phản hồi và phân tích. Cân nhắc sự đánh đổi giữa các yếu tố khác nhau (ví dụ: từ bỏ một số hiệu quả để đổi lấy dịch vụ khách hàng tốt hơn).
 • Mô tả kết quả mong muốn hơn là các hành động cần thiết để đạt được kết quả đó.
 • Thu hút sự tham gia của những người chịu trách nhiệm đạt được các mục tiêu trong quá trình xây dựng.
 • Đảm bảo các mục tiêu của bạn cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời hạn.

Marketing Objective là gì?

Marketing Objective dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mục tiêu tiếp thị là những mục tiêu do doanh nghiệp đặt ra khi quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến người tiêu dùng tiềm năng cần đạt được trong một khung thời gian nhất định. 

Nói cách khác, mục tiêu marketing là chiến lược marketing được đặt ra nhằm đạt được các mục tiêu tổng thể của tổ chức. Các mục tiêu tiếp thị của công ty đối với một sản phẩm cụ thể có thể bao gồm việc nâng cao nhận thức về sản phẩm của những người tiêu dùng được nhắm mục tiêu, cung cấp thông tin về các tính năng của sản phẩm và giảm sự phản kháng của người tiêu dùng đối với việc mua sản phẩm.

Marketing Objective là gì
Marketing Objective dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mục tiêu tiếp thị

Ví dụ về mục tiêu tiếp thị (Marketing Objective) trong ra mắt sản phẩm mới của một doanh nghiệp

Việc tung ra một sản phẩm mới đặt  ra một loạt thách thức đối với bất kỳ bộ phận tiếp thị nào. Thông báo cho công chúng về một sản phẩm hoàn toàn mới và tạo ra sự hào hứng là một công việc không hề nhỏ. Giữa việc phát triển chiến lược truyền thông, định giá và định vị, mục đích này có thể có một số mục tiêu khác nhau. Chẳng hạn như mục tiêu là xác định giá cuối cùng của Sản phẩm X vào cuối tuần.

Hy vọng với những thông tin tổng hợp trong bài viết hôm nay đã giúp các bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi Objective là gì, Marketing Objective là gì cũng như sự khác nhau giữa Goal và Objective trong kinh doanh. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *