Top 5 bài Văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi trẻ

Bắt đầu từ kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017, Bộ GD&ĐT đã đưa ra những thay đổi mới về hình thức thi và cấu trúc đề thi. Theo đó, đề văn được rút ngắn thời gian từ 180 phút như mọi năm xuống còn 120 phút. Cấu trúc đề thi môn văn gồm 2 phần chính: Phần đọc hiểu và phần làm văn. Phần làm văn gồm 2 câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Phần nghị luận xã hội cũng được thay đổi khi đề bài chỉ còn yêu cầu đoạn văn khoảng 200 chữ. Một bài nghị luận xã hội vừa yêu cầu ngắn gọn vừa phải đảm bảo đầy đủ các phần giải thích, chứng mình, bài học liên hệ thì rất khó, gây ra nhiều hoang mang cho phần đông học sinh. Đặc biệt đây là kỳ thi đầu tiên áp dụng hình thức thi này nên chưa có nhiều tài liệu tham khảo cho học sinh. Vậy TKBooks sẽ tiên phong đưa ra những bài làm văn mẫu để các bạn tham khảo và hiểu được cách thức cũng như chiến thuật làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ nhé.

Bài văn mẫu số 1: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi trẻ

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về bài học: Tuổi trẻ là đặc ân vô giá mà tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng.

Trong đời người, “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Tuổi thanh xuân, tuổi trẻ, đó là khoảnh khắc, là ký ức tươi đjep, rạo rực của một đời người nhắc nhở về sau. Chính vì lẽ đó, bạn phải biết rằng: Bạn là ai để không phải sống hoài sống phí? Cũng như một kiến trúc sư cần biết rõ diện tích, tính chất của một địa hình thì công trình xây dựng mới phù hợp. Bạn chính là vị kiến trúc sư thiết kế bản vẽ và thi công chính cuộc đời mình. Tuổi trẻ là thời gian sung sức nhất, năng động nhất, bởi trong giai đoạn này, những người trẻ luôn sống trong bầu nhiệt huyết cháy bỏng, được sống đúng với bản chất của mình, muốn làm nhwunxg gì mình thích và luôn cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Tuổi trẻ ta hạy đuổi theo bao hi vọng, bao ước mơ, hoài bão cho tương lai phía trước. Đó là lúc bản thân mỗi người không muốn đóng khung trong chiệc hộp có sẵn mà ngược lại, đó là sự cống hiến hết mình, là năng động, sáng tạo. Những năm tháng ấy, người trẻ muốn dành thời gian, tạo lập mối quan hệ, là tình cảm gia đình, bạn bè hay những rung động chớm nở của tình yêu. Nếu cơn mưa rào thiên nhiên đem lại cho sự sống vạn vật thì cơn mưa rào của tuổi trẻ như đem đến một sức sống mới, thanh lọc tâm hồn tươi trẻ. Để rồi mỗi ngày qua đi, người trẻ luôn muốn trải nghiệm mình bằng việc dũng cảm đương đầu với bao khó khăn thử thách. Trong cuộc sống hôm nay, có nhiều bạn trẻ chìm đắm trong thế giới ảo, với những trò chơi vô bổ mà không biết rằng mình cần làm gì để những năm tháng tuổi trẻ thực sự có ý nghĩa. Họ như những người thừa trong xã hội vì lối sống vô trách nhiệm của bản thân. Không chỉ vậy, có những người còn sống ích kỷ, đề cao cái tôi để rồi không có lấy một tình bạn đẹp. Đó thậm chí còn là những con người chỉ biết nhận mà không biết cho đi, sống khép kín, không mở lòng mình. Bạn và tôi, những người đang sống trong khoảng thời gian tươi đẹp của cuộc đời, hãy biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, hãy dũng cảm bước đi trên con đường mình đã chọn. Cuối cùng, hãy cùng tôi tạo nên những ký ức đẹp để những năm tháng tươi đẹp ấy qua đi, chúng ta có thể nở nụ cười và tự hào về những kỷ niệm mình đã từng có.

Bài văn mẫu số 2: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi trẻ

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) để trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: “Tuổi trẻ cần vươn lên bằng cả hoài bão và thực tế”
Trong số những lời khuyên dành cho các bạn trẻ, tôi tâm đắc nhất với câu: “Tuổi trẻ cần vươn lên bằng cả hoài bão và thực tế”. Câu nói đã cho thấy tầm quan trọng của “hoài bão” và “sự thực tế” đối với sự trưởng thành của mỗi người trẻ. Thật vậy, giá trị của “hoài bão” là ở chỗ nó sẽ giúp cho nhưng người trẻ xác định được mục tiêu trong cuộc sống và có động lực để phấn đấu vươn lên. Nhờ có hoài bão mà tuổi trẻ của nhiều người đã không trôi qua một cách buồn tẻ, thụ động. Còn “sự thực tế” có thể hiểu là những suy nghĩ và hành động phù hợp với thực tiễn; không viển công, xa vời. Sự thực tế sẽ bảo vệ người trẻ; giúp họ có sức đề kháng trước những virut cám dỗ; không rơi vào vòng xoáy của tham vọng ngông cuồng. Nếu hoài bão tạo cho người trẻ bay cao, thì sựu thực tế lại duy trì sức bền bỉ để người trẻ có thể bay xa. Cầu thủ Nguyễn Quang Hải chính là một minh chứng cho tuổi trẻ vươn lên bằng hoài bão và cả sự thực tế. Với khát vọng khẳng định mình trên sân cỏ, “Hải con” đã vượt qua nhiều bất lợi về ngoại hình (chỉ cao 1m67) để trở thành 1 tiền vệ có thiên hướng tấn công xuất sắc. Nhưng Hải không sống bằng hào quang, anh không đòi hỏi phải đá ở vị trí sở trường mà luôn sẵn sàng ra sân ở mọi vị trí. Hải luôn khiêm tốn, biết mình biết người; nỗ lực trong từng trận đấu để đóng góp được nhiều nhất cho đội tuyển. Tấm gương Nguyễn Quang Hải thật có sức động viên người trẻ chúng ta phấn đấu vươn lên bằng cả hoài bão và sự thực tế.
– Nguyễn Linh Lan (Lớp 12A3, trường THPT Hậu Lộc 4 – Thanh Hóa)

Bài văn mẫu số 3: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi trẻ cần vươn lên

Đâu là điều cần để tạo nên sức mạnh cho người trẻ vươn lên? Có người đã trả lời câu hỏi đó thật ngắn gọn: “Tuổi trẻ cần vươn lên bằng cả hoài bão và thực tế”. Ý kiến trên đã khẳng định: Hai trụ cột để dựng lên nền móng thành công cho người trẻ là “hoài bão” và “sự thực tế”. Nếu trụ cột thứ nhất là “hoài bão” tạo ra cho người trẻ nguồn năng lương tinh thần to lớn để vượt qua mọi thách thức… thì trụ cột thứ 2 “sự thực tế” lại giúp cho người trẻ có thể giữ mình, đủ tỉnh táo sáng suốt trong hành trình chinh phục mục tiêu. Thiếu một trong hai trụ cột đó người trẻ sẽ rơi vào trạng thái chênh vênh: hoặc sống không có lí tưởng, hoặc sống bằng ảo tưởng xa vời. Có những người thậm chí còn sa vào vực thẳm của tội lỗi giống như gã sát nhân Brenton Tarant. Vì không có haofi bão, xa rời thực tế, tuổi trẻ của y chìm vào mạng ảo với những tư tưởng hận thù sắc tộc nên Brenton Tarant đã xuống tay giết chết 50 người ở New Zealand trong vụ xả súng kinh hoàng ngày 18.3.2019 vừa qua. Tội ác của y mang ý nghĩa cảnh tình với người trẻ chúng ta: Đừng sống nhạt nhòa thiếu lửa, cũng đừng hủy diệt chính mình bằng ngọn lửa của sự ngôn cuồng. Hãy vươn lên bằng hoài bão chân chính và học cách giữ mình bằng sự thực tế, khôn ngoan.
-Vũ Hoàng Phúc (Lớp 12A3, trường THPT Hậu Lộc 4 – Thanh Hóa)

Bài văn mẫu số 4: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi trẻ giống như cơn mưa rào

🔖Đề bài: “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa.” (Trích “You are apple of my eyes”) Từ câu nói trên, anh/chị có suy nghĩ gì về ý nghĩa của những thăng trầm trong tháng năm tuổi trẻ.
Bài làm:
Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người, nó ghi lại dấu ấn của một thời sống nhiệt huyết, sống say mê với lí tưởng và cũng là dấu ấn cho những vụng dại đầu đời, những thất bại đau đớn không thể nào quên. “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa (Trích “You are apple of my eyes”). “Cơn mưa rào” là cơn mưa diễn ra một cách nhanh chóng, chốc lát nhưng cường độ mạnh. Hình ảnh này được so sánh với tuổi trẻ, lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời. “Cảm” – ý nói thể hiện tuổi trẻ có thể trải qua những khó khăn, mất mát, những thất bại nhưng ta không ngại “ướt thêm một lần nữa”, luôn mong muốn được trải nghiệm lại những điều đã trải qua. Như vậy, câu nói đã khẳng định vẻ đẹp của tuổi trẻ, lứa tuổi tuy ngắn ngủi, nhiều bồng bột, nhiều vấp ngã, khó khăn phải trải qua nhưng là lứa tuổi đáng nhớ nhất, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của những thăng trầm của tuổi thanh xuân. Tuổi trẻ là lứa tuổi con người không mong cái gì dễ dàng, sẵn sàng cho đi mà không nhận lại. Tuổi trẻ có ý nghĩa là khi con người có lí tưởng, có định hướng trong cuộc đời. Chắc hẳn kình ngư Ánh Viên của sau này sẽ nở nụ cười rạng rỡ khi nhớ về một thời tuổi trẻ đã nỗ lực và cống hiến hết mình vì đam mê, ước mơ và hoài bão. Chắc hẳn Huyền Chíp của sau này sẽ chẳng bao giờ hối hận về tuổi trẻ đã dám “xách ba lô lên và đi” vòng quanh thế giới, những bước chân đã khởi đầu cho trào lưu mới trong giới trẻ Việt: Khát khao vươn ra thế giới, đi và trải nghiệm. Tuổi trẻ nhiều vụng dại, và mỗi lần thất bại là một lần lớn lên. Chính bởi bài học ấy đáng giá và ý nghĩa vô cùng mà chẳng ai trong chúng ta chịu buông lời từ chối nếu như có cơ hội được “ướt thêm một lần nữa” trong cơn mưa rào thanh xuân. Quan trọng hơn những mất mát là cách tuổi trẻ dũng cảm trải qua khó khăn, thể hiện niềm tin và sự quyết đoán trong cuộc đời của chính mình. Cơn mưa rào thanh xuân ngắn ngủi, có những nuối tiếc, có những buồn đau, nhưng trên tất cả chúng ta nhận thức được mình phải luôn hướng về phía trước, không ngừng cố gắng, chẳng ngại dấn thân, để cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa thanh xuân là cầu vồng rực rỡ và hoàn thiện nhất.

Bài văn số 5: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về khát vọng sống tuổi trẻ

Đề bài: Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của “sống khát vọng” đối với tuổi trẻ trong cuộc sống hôm nay được gợi ở phần Đọc hiểu.
Dàn bài gợi ý chi tiết
c.1. Câu mở đoạn: Dẫn ý liên quan (có thể lấy câu chuyện trong phần Đọc hiểu ) để nêu vấn đề cần nghị luận.
c.2. Các câu phát triển đoạn:
c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; vận dụng tốt các thao tác lập luận; các hình thức lập luận ( diễn dịch, quy nạp. tổng – phân –hợp); các phương thức biểu đạt, nhất là nghị luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; rút ra bài học nhận thức và hành động. Cụ thể:
c.1. Câu mở đoạn: Dẫn ý liên quan (có thể lấy tấm gương những người có ước mơ đẹp trong phần Đọc hiểu ) để nêu vấn đề cần nghị luận.
c.2. Các câu phát triển đoạn:
– Giải thích:
+ Khát vọng là mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống.
+ Sống khát vọng là sống luôn khao khát vươn lên phía trước, hướng về những điều tốt đẹp
– Phân tích, chứng minh về sống khát vọng của tuổi trẻ
+ Tại sao tuổi trẻ cần sống khát vọng?
++ Khát vọng biểu tượng cho những gì lớn lao mà tuổi trẻ hướng đến cho bản thân mình và cho cộng đồng.
++ Tuổi trẻ là tuổi tràn đầy nhiệt huyết, tài năng, đức độ, có sức mạnh tinh thần để vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống.
– Chứng minh:
+Hồ Chí Minh: Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Thời trẻ, Người từng làm phụ bếp trên tàu Pháp để nung nấu quyết tâm tìm đường giải phóng cho dân tộc, thích nghi với môi trường sống, thông thạo nhiều ngoại ngữ,giỏi nhiều nghề,là tấm gương cần,kiệm,liêm chính,yêu thương nhân dân.
+Bill Gates: Sinh ra trong một gia đình nghèo.Từ nhỏ, ông đã say mê toán học, từng đậu vào ngành luật của trường đại học Harvad. Nhưng với niềm say mê máy tính, ông đã nghỉ học và cùng với một người bạn mở công ty Microsoft. Vượt qua nhiều khó khăn, ông đã trở thành người giàu nhất hành tinh và hiện nay, ông giành 95% tài sản của mình để làm từ thiện…
– Bàn bạc ý nghĩa của sống khát vọng của tuổi trẻ:
+ Khát vọng xuất phát từ những mong ước làm nên cuộc đời hạnh phúc, không chỉ cho bản thân người đó mà cho những người xung quanh.
+ Khát vọng thể hiện được giá trị cao đẹp của con người.
+ Những con người có khát vọng luôn nhận thức mình là ai và có thể làm gì để giúp đỡ mọi người.
+ Những người có khát vọng sống có trái tim say mê, luôn sống hết mình và hơn ai hết họ nhận thức được lợi hại. Và trong thực tế cuộc sống họ luôn tỉnh táo tránh được những rủi ro không đáng có.
+ Khát vọng có thể thực hiện được có thể không nhưng chung quy lại, nó luôn mang đến cho người ta sự lạc quan nhất định và hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho nhân loại.
+ Phê phán một bộ phận giới trẻ sống không có khát vọng. Họ sống ích kỉ, lo thu vén cá nhân, vi phạm pháp luật và đạo đức.
c.3. Câu kết đoạn: đưa ra bài học nhận thức và hành động phù hợp:
– Về nhận thức: hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của sống khát vọng để định hướng cho tương lai của mình;
– Về hành động: tuổi trẻ học tập và rèn luyện, tích cực cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *