Power Bi là gì? 8 tính năng tuyệt vời của Power BI mà bạn không thể bỏ qua

Power Bi

Power Bi là gì? Power Bi là một trong những công cụ được triển khai bởi Microsoft hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người dùng, được đánh giá là một trong những công cụ trợ giúp đắc lực cho người làm kinh doanh. Vậy cụ thể Power Bi là gì, những tính năng nổi bật mà Power BI mang đến cho người sử dụng là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Power Bi là gì?

Power Bi hay Microsoft Power Bi là một nền tảng kinh doanh thông minh cung cấp cho người dùng phi công nghệ các công cụ để tổng hợp, phân tích, trực quan hóa và chia sẻ dữ liệu. Hiểu một cách đơn giản thì Power Bi là một bộ các công cụ phân tích kinh doanh được Microsoft phát triển nhằm giúp người dùng dễ dàng tổng hợp, phân tích, trực quan hóa và chia sẻ dữ liệu kinh doanh của họ.

Power Bi là gì
Power Bi hay Microsoft Power Bi

Giao diện của Power Bi được thiết kế khá trực quan đối với người dùng quen thuộc với Excel kèm theo đó là khả năng tích hợp sâu với các sản phẩm khác của Microsoft giúp nó trở thành một công cụ tự phục vụ rất linh hoạt mà ít cần phải tìm hiểu trước.

Các thành phần của Power BI là gì?

Power BI bao gồm một số phần tử hoạt động cùng nhau, bắt đầu với ba thành phần cơ bản sau:

 • Power BI Desktop: Một ứng dụng dành cho máy tính để bàn của Windows.
 • Power BI Service: Một dịch vụ SaaS (Phần mềm dưới dạng Dịch vụ) trực tuyến.
 • Power BI Mobile: dành cho các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Windows, iOS và Android.
Các thành phần của Power BI là gì
Các thành phần của Power BI

Ba thành phần này (Power BI Desktop, dịch vụ và ứng dụng dành cho thiết bị di động) được thiết kế để cho phép bạn tạo, chia sẻ và sử dụng thông tin chi tiết về doanh nghiệp theo cách phục vụ bạn và vai trò của bạn một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ba thành phần đó, Power BI còn bao gồm 2 thành phần khác là:

 • Power BI Report Builder: tạo báo cáo được phân trang để chia sẻ trong Power BI Service.
 • Power BI Report Server: một máy chủ báo cáo tại chỗ, nơi bạn có thể xuất bản báo cáo Power BI của mình, sau khi tạo chúng trong Power BI Desktop. 

Một số tính năng nổi bật của Power BI 

 • Tích hợp hoàn toàn với các ứng dụng hiện có

Power BI tích hợp dễ dàng với môi trường kinh doanh hiện tại của bạn, cho phép bạn áp dụng khả năng phân tích và báo cáo. Các chuyên gia tư vấn của Microsoft Azure cũng có thể giúp bạn tận dụng công cụ trực quan này để dễ dàng nhúng các hình ảnh tương tác vào ứng dụng của bạn.

 • Trang tổng quan được cá nhân hóa phong phú

Tính năng ưu việt của Power BI là bảng điều khiển thông tin, có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu chính xác của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bạn có thể dễ dàng nhúng trang tổng quan và báo cáo BI vào các ứng dụng để cung cấp trải nghiệm người dùng thống nhất.

tính năng của Power Bi
Trang tổng quan được cá nhân hóa phong phú
 • Xuất bản báo cáo một cách an toàn

Công cụ giúp bạn thiết lập làm mới dữ liệu tự động và xuất bản báo cáo cho phép tất cả người dùng tận dụng thông tin mới nhất.

 • Không có ràng buộc về bộ nhớ và tốc độ

Chuyển hệ thống BI hiện có sang môi trường đám mây mạnh mẽ với Power BI nhúng giúp loại bỏ các hạn chế về bộ nhớ và tốc độ, đảm bảo dữ liệu được truy xuất và phân tích nhanh chóng.

 • Không cần hỗ trợ kỹ thuật chuyên biệt

Power BI cung cấp khả năng điều tra và phân tích nhanh mà không cần hỗ trợ kỹ thuật chuyên biệt. Nó hỗ trợ giao diện ngôn ngữ tự nhiên mạnh mẽ và sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa trực quan.

 • Trích xuất thông tin kinh doanh nhanh chóng và chính xác

Nó giúp chuyển đổi dữ liệu doanh nghiệp của bạn thành hình ảnh phong phú, trích xuất thông tin kinh doanh để nâng cao khả năng ra quyết định.

 • Cân bằng giữa tính đơn giản và hiệu suất

Công nghệ phân tích trong bộ nhớ và ngôn ngữ kịch bản DAX đều là những ví dụ tinh tế về sự cân bằng giữa tính đơn giản và hiệu suất.

 • Hỗ trợ các dịch vụ Dữ liệu nâng cao

Các nhóm phát triển Microsoft  Power BI có thể giúp tích hợp môi trường một cách liền mạch với các dịch vụ đám mây tiên tiến như Cognitive services, Cortana hoặc Bot framework. Do đó, cung cấp kết quả cho truy vấn dữ liệu bằng lời nói được đưa ra bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Đối tượng sử dụng Power BI

Mặc dù Power BI là một công cụ BI tự phục vụ mang đến khả năng phân tích dữ liệu cho toàn bộ người sử dụng. Tuy nhiên, nó chủ yếu được sử dụng bởi các nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia kinh doanh, những người tạo ra các mô hình dữ liệu trước khi phổ biến báo cáo trong toàn tổ chức. Tuy nhiên, những người không có nền tảng phân tích vẫn có thể điều hướng Power BI và tạo báo cáo.

Đối tượng sử dụng Power BI
Power BI chủ yếu được sử dụng bởi các nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia kinh doanh

Microsoft Power BI thường được sử dụng bởi cả quản lý bộ phận và ban giám đốc với các báo cáo và dự báo được tạo ra để hỗ trợ các quản lý tiếp thị và bán hàng, đồng thời cung cấp dữ liệu cho việc quản lý về bộ phận hoặc cá nhân nhân viên đang tiến triển đến mục tiêu của họ.

Ngoài ra, Power BI còn cung cấp cổng quản trị cho quản trị viên để giúp định cấu hình việc triển khai Power BI, cũng như giám sát sử dụng và giấy phép.

Cách thức hoạt động của Power BI

Power BI Desktop là nơi các nhà phân tích và người dùng khác có thể tạo kết nối dữ liệu, mô hình dữ liệu và báo cáo. Power BI Server là nơi có thể chia sẻ các báo cáo đó, vì vậy những người dùng khác có thể xem và tương tác với các báo cáo.

Xây dựng báo cáo Power BI bắt đầu bằng cách kết nối các nguồn dữ liệu. Sau đó, người dùng truy vấn dữ liệu để tạo báo cáo dựa trên nhu cầu của họ. Báo cáo được xuất bản lên Power BI Server và được chia sẻ để người dùng điện toán đám mây và thiết bị di động có thể xem và tương tác với báo cáo. Có thể thêm quyền để cung cấp cho đồng nghiệp khả năng chỉnh sửa báo cáo hoặc tạo trang tổng quan hoặc giới hạn khả năng chỉnh sửa của họ.

Chi phí sử dụng Power BI

Có ba mức sử dụng Power BI cho người dùng: Power BI Desktop, Power BI Pro và Power BI Premium. Phiên bản Power BI Desktop dành cho máy tính là miễn phí, Power BI Pro có giá 9,99 $/tháng cho mỗi người dùng còn chi phí cho Power BI Premium thì phụ thuộc vào quy mô triển khai và số lượng người dùng.

Trên đây là một số chia sẻ về Power BI. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về Power BI, không chỉ tìm được lời đáp cho câu hỏi Power Bi là gì mà hiểu rõ hơn về những tính năng nổi bật của một trong những công cụ phân tích kinh doanh đang được đánh giá cao hiện nay của Microsoft.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *