Review sách Khiêu vũ với ngòi bút

Cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút” của tác giả Joseph Sugarman là một nhà quảng cáo xuất chúng. Trong cuốn sách này, tác giả đã cung cấp những hướng dẫn cụ thể vào lời khuyên cần thiết để giúp những người làm quảng cáo viết ra được những mẫu quảng cáo lôi kéo, thúc đẩy và khiến khách hàng muốn mua.

REVIEW ĐỌC SÁCH KHIÊU VŨ VỚI NGÒI BÚT

PHẦN i: 12 NGUYÊN TẮC TRONG VIẾT QUẢNG CÁO

Nguyên tắc 1: Các yếu tố hình thành

Viết quảng cáo là một quá trình tư duy, một quá trình thực hành, Quá trình này phản ánh toàn bộ trải nghiệm, kiến thức, khả năng xử lý thông tin và truyền tải chúng ra giấy cho mục đích bán một sản phẩm hay dịch vụ.

Các yếu tố hình thành nên một quảng cáo tiếp thị trực tiếp

 • Tiêu đề: Thu hút sự chú ý của bạn và khiến bạn đọc tiêu đề phụ
 • Tiêu đề phụ: Cho bạn thêm thông tin và giải thích nhiều hơn về tiêu đề thu hút sự chú ý
 • Ảnh chụp và hình vẽ: Thu hút sự chú ý của bạn và minh họa đầy đủ hơn cho sản phẩm
 • Chú thích: Mô tả ảnh chụp hình vẽ
 • Nội dung: Truyền tải thông điệp bán hàng chính cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn
 • Đề mục đoạn: Để chia nhỏ nội dung, giúp người đọc dễ xử lý thông tin hơn
 • Logo: Thương hiệu của công ty bán sản phẩm
 • Giá: Cung cấp cho người đọc giá của sản phẩm hay dịch vụ
 • Cách thức phản hồi: Mang đến cho người đọc một cách để phản hồi lại quảng cáo, bằng cách sử dụng phiếu khuyến mãi, số điện thoại không tính phí hay thông tin đặt hàng, thường xuất hiện ở gần cuối quảng cáo
 • Bố cục tổng thể: Cái nhìn tổng quát về quảng cáo

Nguyên tắc 2: Câu đầu tiên của quảng cáo

Tất cả các yếu tố trong một quảng cáo đều hướng đến một và chỉ một việc: khiến bạn đọc câu đầu tiên của nội dung quảng cáo.

Nguyên tắc 3: Mục đích duy nhất của câu đầu tiên trong một quảng cáo là khiến bạn đọc câu thứ hai

Trong viết quảng cáo cũng giống như trong bán hàng, nếu độc giả không bị hút vào những câu chữ đầu tiên trong nội dung bài viết thì khả năng bán hàng thành công sẽ rất xa vời.

Nguyên tắc 4: Bố cục quảng cáo và vào đoạn đầu tiên trong quảng cáo phải tạo ra môi trường mua hàng thuận lợi nhất cho việc bán sản phẩm hay dịch vụ.

Môi trường rất quan trọng để đưa khách hàng tiềm năng vào tâm trạng muốn mua hàng. Và để thiết lập môi trường, bạn phải thu hút sự chú ý của khách hàng (tiêu đề, hình ảnh, logo) rồi sau đó bạn phải khiến họ đọc câu đầu tiên bằng cách viết nó thật ngắn gọn và lôi cuốn. Và câu tiếp theo tiếp theo nữa cũng vậy.

Nguyên tắc 5: Hòa hợp là chìa khóa

Hãy khiến độc giả đồng ý và hòa hợp với những phát biểu chính xác và chân thành của bạn khi đọc nội dung quảng cáo.

Điều tuyệt diệu của bán hàng qua quảng cáo trên báo là bạn có thể nhân bản bản thân ra hàng tỉ trang giấy. Bạn phải có khả năng sinh ra một người bán hàng trên giấy, người có thể hòa hợp với người tiêu dùng. Khi làm được như vậy, bạn đã nắm bắt được những yếu tố cốt lõi của một công cụ đầy quyền lực giúp mang lại nhiều phần thưởng cho phần đời còn lại của bạn, dù chúng được thể hiện dưới hình thức truyền thông nào, dù là in ấn, truyền hình hay một phương tiện truyền thông điện tử mới của tương lai.

Nguyên tắc 6: Sức mạnh của “trọng lực đọc”

Độc giả của bạn nên bị cuốn vào việc đọc toàn bộ nội dung quảng cáo không thể ngừng lại cho đến khi đã đọc hết nội dung như thể tuột xuống một chiếc cầu trượt.

Một trong những yếu tố tạo ra cầu trượt là phần đầu nội dung của quảng cáo. Hãy bắt đầu nội dung với một câu chuyện, hay thậm chí nhặt ra một tin tức từ tạp chí nào đó mà bạn cho rằng độc giả sẽ quan tâm.

Nguyên tắc 7: Khi cố gắng giải quyết các vấn đề, đừng giả định rằng đã tồn tại những ràng buộc

Bạn chẳng bao giờ thực sự biết được liệu cái gì đó sẽ có hiệu quả hay không. Nếu tin vào ý tưởng của mình, hãy cứ tiến hành ý tưởng ấy. Hãy bước ra khỏi những ràng buộc giả định. Hãy quên đi vấn đề, suy nghĩ về những tình huống khả dĩ chẳng liên quan đến vấn đề và bạn sẽ ngạc nhiên vì mình thường xuyên tìm ra được giải pháp.

Nguyên tắc 8: Một lời mời không thể từ chối

Hãy khiến nội dung quảng cáo thú vị và độc giả hứng thú thông qua sức mạnh của sự tò mò

Độc giả của bạn phải chìm đắm vào nội dung quảng cáo. Họ phải đọc tiêu đề và bị lôi cuốn để đọc tiêu đề phụ và cả phần nội dung. Một khi đã hiểu được chiếc cầu trượt và hạt giống của sự tò mò, thì bạn đã có trong tay hai công cụ viết quảng cáo quyền lực nhất.

Nguyên tắc 9: Kết hợp sản phẩm vào ý tưởng

Đừng bao giờ bán một sản phẩm hay dịch vụ, hãy luôn bán một ý tưởng

Nếu nội dung quảng cáo của bạn chỉ là bán sản phẩm, hãy cẩn thận. Bạn cần một ý tưởng. Nếu nghĩ ra một ý tưởng độc đáo, tuyệt vời, bạn sẽ bán được nhiều hơn rất nhiều. Tìm kiếm một ý tưởng thường không dễ dàng, nó đò hỏi kỹ năng tư duy để suy nghĩ ra ý tưởng và góc độ tiếp cận đúng.

Nguyên tắc 10: Não trái với não phải

Quy trình ấp ủ ý tưởng là sức mạnh của tâm trí tiềm thức, sử dụng tất cả các kiến thức và trải nghiệm để giải quyết một vấn đề cụ thể, và tính hiệu quả của nó được quyết định bởi thời gian, xu hướng sang tạo, môi trường và cái tôi.

Nếu bạn hoàn thành quá trình ấp ủ ý tưởng và sau đó viết suy nghĩ của mình ra giấy, thì bạn đã hoàn thành phân nửa thách thức viết một nội dung quảng cáo hay. Bạn đã chuẩn bị tâm trí để đối phó vớ quá trình viết nội dung quảng cáo, giờ là thời điểm quyết định bạn thực sự viết bao nhiêu cho nội dung quảng cáo.

Nguyên tắc 11: Đủ dài nhưng cũng đủ ngắn

Nội dung quảng cáo phải đủ dài để khiến độc giả hành động theo yêu cầu của bạn.

“Nội dung quảng cáo cũng giống như chiếc váy phụ nữ. Nó phải đủ dài để che tất cả những phần thiết yếu, nhưng đủ ngắn để khiến cho ta thấy hấp dẫn”. Nội dung phải kể được toàn bộ một câu chuyện hay đưa ra được toàn bộ lời rao hàng – không dài hơn và không ngắn hơn. Thực tế, không có giới hạn nào về độ dài, miễn là kết quả tốt.

Nguyên tắc 12: Tính cá nhân

Mọi giao tiếp đều nên mang tính cá nhân, từ người gửi đến người nhận

Bạn nên tạo ra một hình ảnh cá nhân để mọi người sẽ trả lời bạn một cách đầy cảm xúc, cảm thấy gần gũi và thoải mái chia tay những đồng tiền khó nhọc của mình để mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Nguyên tắc 13: Trật tự nội dung

Các ý tưởng được trình bày trong nội dung quảng cáo phải đi theo một trình tự logic, tiên đoán các câu hỏi của khách hàng tiềm năng và trả lời chúng như thể chúng là những câu hỏi được hỏi trực tiếp.

Hãy xem xét nội dung quảng cáo trong khi viết nó ra màn hình vi tính hay một mảnh giấy. Cái quan trọng ở giai đoạn này là lý lẽ mà bạn sử dụng để dự đoán trật tự của câu hỏi tiếp theo và cách nội dung quảng cáo nên được trình bày.

Nguyên tắc 14: Bí quyết biên tập

Trong quá trình biên tập, bạn tinh lọc nội dung để thể hiện chính xác những gì bạn muốn thể hiện với ít số từ nhất.

Nguyên tắc này nghe có vẻ khá đơn giản nhưng nó đúng là bản chất thực sự của quá trình biên tập. Bạn muốn duy trì cùng cảm giác, cùng quá trình tưu duy, cùng sự rung động bạn có trong đầu khi viết nội dung. Chỉ là bạn muốn điều đó bằng số từ ít nhất.

PHẦN 2: 23 YẾU TỐ NỘI DUNG HIỆU QUẢ

Tất cả các yếu tố nội dung và quan hệ của chúng với quảng cáo:

 • Kiều chữ: mỗi kiểu chữ đều có một tính cách, cảm xúc và độ khó riêng. Bạn phải kết hợp giữa tính cá nhân và yếu tố dễ đọc để quảng cáo đủ mang tính mời gọi.
 • Câu đầu tiên
 • Câu thứ hai
 • Đề mục đoạn
 • Giải thích sản phẩm
 • Tính năng mới
 • Giải thích kỹ thuật: Sự tin tưởng sẽ được cải thiện khi người bán là chuyên gia về sản phẩm họ đang bán.
 • Tiên đoán những phản đối
 • Giải quyết lý do phản đối
 • Giới tính
 • Sự rõ ràng
 • Sáo rỗng
 • Nhịp điệu
 • Dịch vụ
 • Những điều kiện vật lý
 • Thời gian dung thử
 • So sánh giá
 • Lời khen
 • Giá
 • Tổng kết lời chào hàng
 • Tránh nói quá nhiều
 • Đặt hàng dễ dàng
 • Yêu cầu đặt hàng

23 yếu tố nội dung này trong cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút” là những điều bạn phải cân nhắc khi viết quảng cáo. Sử dụng chúng như một danh sách kiểm tra, bạn có thể khám phá ra vài khuyết điểm trong nội dung quảng cáo của mình để hiệu chỉnh cho phù hợp.

Bạn có thể không phải là người thông minh nhất, vì nếu thông minh bạn sẽ không mắc những sai lầm, mà bạn biết đấy, không ai là không mắc sai lầm cả! Tôi tin rằng nếu bạn chăm chỉ, có một hạt giống tò mò bên trong và dám vượt qua những giới hạn giả định của bản thân thì không gì là không thể, kể cả việc sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *