Talent Acquisition là gì? Tìm hiểu về khái niệm Talent Acquisition trong tuyển dụng

Khái niệm Talent Acquisition

Talent Acquisition là gì? Talent Acquisition là một thuật ngữ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thu hút nhân tài, là quá trình thu hút, tìm kiếm và thuê lao động có kỹ năng cho các nhu cầu của tổ chức nhằm đáp ứng các yêu cầu lao động. Thu hút nhân tài thành công được cho là một trong những động lực quan trọng nhất dẫn đến thành công của một doanh nghiệp.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Đọc Sách Hay tìm hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như ý nghĩa của Talent Acquisition trong tuyển dụng, bạn nhé!

Talent Acquisition là gì?

Talent Acquisition là một thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thu hút nhân tài, là quá trình xác định, thu hút, lựa chọn và giữ chân những cá nhân có trình độ cao. Điều này có nghĩa là việc thu nhận nhân tài liên quan đến một phần quan trọng trong hành trình của nhân viên.

Talent Acquisition là gì
Talent Acquisition là một thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thu hút nhân tài

Để hiểu về việc thu hút nhân tài, chúng ta hãy xem lý thuyết Thu hút – Lựa chọn – Thu hút (Attraction – Selection – Attrition, ASA) của Schneider. Schneider mô tả cách thức ba lực lượng tương quan với nhau quyết định loại người đang làm việc trong tổ chức.

  • Lực đầu tiên là lực hút: Người tìm việc có thể nộp đơn vào tất cả các tổ chức có thể nhưng họ chỉ chọn những tổ chức mà họ muốn làm việc, vì các tổ chức này khác biệt nhau dựa trên một số yếu tố. Ví dụ bao gồm một thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh và một đề xuất giá trị mạnh mẽ cho nhân viên.
  • Lực lượng thứ hai là sự lựa chọn: Một khi người tìm việc nộp đơn, tổ chức có trách nhiệm lựa chọn những ứng viên phù hợp với cả vai trò và tổ chức. Đây là tất cả về sự phù hợp giữa con người với công việc và sự phù hợp giữa con người với tổ chức.
  • Lực thứ ba là sự tiêu hao: Nếu không có sự phù hợp giữa người đó và công việc hoặc tổ chức, người đó sẽ nghỉ việc. Điều này có nghĩa là tổ chức sẽ chỉ giữ lại những người phù hợp với các đặc điểm và cấu trúc của tổ chức.

Ba lực lượng này là trụ cột cơ bản của việc thu nhận nhân tài. Thu hút nhân tài là nhằm thu hút nhân viên và lựa chọn những người phù hợp với tổ chức và công việc. Nếu điều này được thực hiện tốt, sẽ có sự phù hợp, dẫn đến mức tiêu hao thấp hơn, năng suất cao hơn và tăng mức độ tương tác.

Sự khác biệt giữa Talent Acquisition và Recruitment

Recruitment dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tuyển dụng. Đây cũng là thuật ngữ thường bị nhầm lẫn với Talent Acquisition (thu hút nhân tài). 

Nhiều người nghĩ rằng các thuật ngữ tuyển dụng và thu nhận nhân tài là đồng nghĩa với nhau. Nhưng các công ty luôn để mắt đến bức tranh toàn cảnh đều biết có sự khác biệt quan trọng giữa hai thuật ngữ này. Việc tuyển dụng và thu nhận nhân tài có thể so sánh với ngắn hạn và dài hạn – sửa chữa nhanh so với lập kế hoạch dài hạn. Cả hai cách tiếp cận có thể được sử dụng tùy thuộc vào hoàn cảnh, nhưng một phương pháp có xu hướng mang tính chiến thuật và phương pháp khác mang tính chiến lược.

Các nhà quản lý tuyển dụng nội bộ có thể cải thiện việc lập kế hoạch tuyển dụng tổng thể với sự hiểu biết cơ bản về bản chất chiến lược của việc thu nhận nhân tài. Các nhà tuyển dụng độc lập cũng có thể cải thiện mối quan hệ với nhà tuyển dụng bằng cách hiểu rõ hơn về vai trò duy nhất của hoạt động thu hút nhân tài trong việc giúp một công ty đạt được tầm nhìn chiến lược.

Tuyển dụng là lấp đầy các vị trí tuyển dụng. Thu hút nhân tài là một chiến lược liên tục nhằm tìm kiếm các chuyên gia, nhà lãnh đạo hoặc giám đốc điều hành tương lai cho công ty của bạn. Thu hút nhân tài có xu hướng tập trung vào việc lập kế hoạch nguồn nhân lực dài hạn và tìm kiếm các ứng viên thích hợp cho các vị trí đòi hỏi một bộ kỹ năng rất cụ thể.

Sự khác biệt giữa Talent Acquisition và Recruitment
Sự khác biệt giữa Talent Acquisition và Recruitment

Tầm quan trọng của Talent Acquisition (thu hút nhân tài)

Talent Acquisition (thu hút nhân tài) rất quan trọng vì việc tìm kiếm và thuê đúng người là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của tổ chức và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong tương lai của công ty. Nếu không có nhân viên phù hợp, một doanh nghiệp có thể gặp khó khăn với năng suất kém, ra quyết định tồi và nhân viên không có động lực. Những yếu tố này làm cho một doanh nghiệp khó có thể duy trì ổn định trong một thị trường cạnh tranh.

Tầm quan trọng của Talent Acquisition
Tầm quan trọng của Talent Acquisition

Hơn nữa, thu nhận tài năng là tư duy tương lai. Thay vì chỉ đơn giản là thuê một ứng viên để lấp đầy chỗ trống hiện tại, một nhóm thu hút nhân tài sẽ xem xét con đường sự nghiệp của nhân viên tiềm năng trong tổ chức. Do đó, việc thu hút nhân tài đảm bảo tổ chức thuê được những người cuối cùng có thể trở thành quản lý và quản lý cấp cao trong doanh nghiệp. Việc thu hút nhân tài trở nên ít hơn về việc lấp đầy các vị trí đang mở, và nhiều hơn về việc lập một kế hoạch chiến lược dài hạn cho các cơ hội việc làm trong tương lai.

Một chiến lược thu hút nhân tài hiệu quả cũng làm giảm rủi ro trong toàn bộ hoạt động kinh doanh vì nó làm giảm khả năng tuyển dụng không thành công. Do đó, điều này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc có thể bị lãng phí vào việc đào tạo nhân viên xấu, đồng thời cải thiện năng suất.

Quy trình Talent Acquisition (thu hút nhân tài)

Mặc dù quy trình  Talent Acquisition (thu hút nhân tài) thường bao gồm rất nhiều bước, nhưng có 6 bước chính trong quá trình thu hút nhân tài mà bạn cần chú ý.

Bước 1: Tìm kiếm ứng viên tiềm năng

Một trong những chiến thuật tốt nhất để thu thập ứng viên tiềm năng chất lượng vượt trội là kết hợp các kỹ năng mạng tốt. Tham gia các hội nghị và sự kiện trong ngành để xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia lành nghề. Sử dụng các cộng đồng trực tuyến, các nền tảng truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook, Twitter và LinkedIn, để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn. Bạn có thể đăng các yêu cầu của mình lên đó để mở rộng mạng lưới với các ứng viên có triển vọng.

Tham gia vào tất cả các hoạt động này sẽ giúp bạn hình thành một đội ngũ nhân viên tiềm năng đáng ghen tị cho một tương lai tươi sáng của tổ chức của bạn.

Lưu ý: Đừng quên tạo một bản mô tả công việc thú vị. Ngoài ra, thông tin rõ ràng về nhu cầu nhân tài của bạn sẽ giúp ích nhiều hơn so với giả định của bạn.

Tìm kiếm ứng viên tiềm năng
Tìm kiếm ứng viên tiềm năng

Bước 2: Tuyển dụng và thu hút ứng viên tiềm năng

Để thu hút nhân tài hàng đầu, quá trình thu hút nhân tài nhấn mạnh vào việc cải thiện thương hiệu nhà tuyển dụng. Đó là việc tạo ra một hình ảnh tích cực về công ty trong mắt những ứng viên tiềm năng. Từ việc thúc đẩy văn hóa làm việc chia sẻ kinh nghiệm của các nhân viên hiện tại đến một môi trường linh hoạt; tất cả đều đóng một vai trò rất lớn trong việc thu hút những người phù hợp.

Ngoài ra, một con đường sự nghiệp hấp dẫn, cùng với các gói lương và chế độ khen thưởng hấp dẫn, giúp thu hút và giữ chân những ứng viên tiềm năng của bạn.

Điều cũng quan trọng không kém là trải nghiệm của ứng viên. Giữ kết nối với họ cũng là điều cần thiết, bất kể vị trí trống tại công ty của bạn.

Bước 3: Phỏng vấn và đánh giá

Điều cần thiết là phát hiện xem ứng viên có phải là “mảnh ghép” mà công ty bạn đang tìm kiếm hay không. Đó là khi các kỹ thuật phỏng vấn và đánh giá chiến lược phát huy tác dụng.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách xác định rõ ràng về ít nhất 5 nhiệm vụ mà công việc yêu cầu. Sau đó, xác định các khả năng thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ đó. Khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, hãy xây dựng các câu hỏi phỏng vấn khác nhau để có những đánh giá chính xác.

Ở đây, việc đưa ra những câu hỏi gợi mở cho ứng viên đưa cách giải quyết vấn đề, tư duy nhanh chóng và logic sẽ giúp ích đáng kể cho việc đánh giá ứng viên. Các bài kiểm tra kỹ năng, đánh giá nhận thức và tính cách cũng là một trong những những công cụ đánh giá ứng viên tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng.

Bước 4:  Xác nhận tham chiếu

Như vậy là bạn đã tiến hành phỏng vấn và đánh giá xong ứng viên. Bạn ít nhiều bị thuyết phục về việc họ phù hợp với tổ chức. Tuy nhiên, vẫn có phạm vi để chuyển đổi cảm giác “gần như bị thuyết phục” đó thành “chắc chắn 100%”. Làm thế nào? Bằng cách đánh giá các tài liệu tham khảo của ứng viên.

Tìm hiểu chuyên sâu về các thông tin bổ sung giúp bạn đưa ra quyết định nhanh chóng, sáng suốt. Nó hoạt động giống như một con dấu để xác định liệu ứng viên có đủ trình độ, kỹ năng và tầm cỡ để đáp ứng những gì bạn mong đợi hay không.

Đồng thời, nó giúp giải quyết các mối quan tâm, nếu có. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu soạn thảo thư mời nhận việc, hãy dành thời gian để kiểm tra các thông tin bổ sung của ứng viên.

Bước 5: Lựa chọn ứng viên

Khi đã đến lúc đưa ra những lựa chọn quan trọng cuối cùng, hãy dựa vào những cơ chế vững chắc để chọn ra người phù hợp nhất từ ​​nhóm các nhân tài hàng đầu. 

Thảo luận về các lựa chọn với nhóm ra quyết định của bạn và giải quyết những lo ngại mà họ có thể có. Điểm mấu chốt là tuyển dụng một ứng viên hoàn toàn phù hợp với văn hóa tổ chức một cách suôn sẻ nhất có thể.

Bước 6: Giới thiệu

Sau khi lựa chọn ứng viên, các nhà quản lý nhân sự của bạn cần phải xây dựng một quy trình chiến lược. Một quy trình giúp người mới tuyển dụng xây dựng mối quan hệ với công ty và các nhân viên khác ngay từ ngày đầu tiên; thứ cho phép họ không chỉ ổn định mà còn hòa nhập với môi trường mới một cách dễ dàng.

Việc giới thiệu càng được sắp xếp hợp lý, người thuê mới càng cảm thấy được hoan nghênh hơn.

Sau khi hiểu sâu về Talent Acquisition (thu hút nhân tài) là gì, bao gồm tầm quan trọng của thu hút nhất tài và quy trình thu hút nhân tài, rõ ràng Talent Acquisition là một trong những trụ cột cho một tổ chức mạnh hơn. Một kế hoạch thu hút nhân tài chủ động có thể giúp bạn tìm kiếm được những ứng viên phù hợp nhất cho công ty của bạn. Từ đó góp phần đạt được năng suất, lợi nhuận và các mục tiêu kinh doanh cao hơn đồng thời giảm thiểu rủi ro tổng thể phát sinh từ việc tuyển dụng tồi, thiếu suy nghĩ.

Hy vọng với những thông tin cung cấp bài viết hôm nay đã giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về Talent Acquisition (thu hút nhân tài). Từ đó xây dựng cho mình một kế hoạch thu hút nhân tài phù hợp cũng như thực hiện quy trình thu hút nhân tài thành công. Cuối cùng là tìm kiếm được những nhân tài xuất sắc cho công ty của mình. Chúc các bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *