Art Director là gì? Con đường trở thành Art Director chuyên nghiệp

Khái niệm Art Director

Hầu hết các lĩnh vực sáng tạo đều có Art Director. Đó là một chức danh ấn tượng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế web, tiếp thị, quảng cáo, xuất bản, phim và truyền hình, trò chơi điện tử. Và cũng là định hướng nghề nghiệp mơ ước của không ít bạn trẻ hiện nay khi dấn thân vào con đường sáng tạo. 

Vậy Art Director là gì, con đường trở thành một Art Director chuyên nghiệp là như thế nào? Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay để có lời giải đáp chính xác nhất!

Art Director là gì?

Art Director dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc nghệ thuật, là người phụ trách các yếu tố nghệ thuật thị giác trong một tác phẩm. Đây có thể là một bộ phim, vở kịch, hoạt hình hoặc bất cứ thứ gì sáng tạo khác có sử dụng các hiệu ứng hình ảnh nghệ thuật.

Art Director là gì
Art Director có nghĩa là giám đốc nghệ thuật, là người phụ trách các yếu tố nghệ thuật thị giác trong một tác phẩm

Hiểu một cách đơn giản giám đốc nghệ thuật giống như đạo diễn hình ảnh của một bộ phim: nhưng thay vì chỉ đạo diễn viên, họ chỉ đạo các yếu tố nghệ thuật và phần hình ảnh trong một dự án.

Art Director là một chức danh có mặt trong hầu hết các lĩnh vực sáng tạo, từ thiết kế đồ họa, thiết kế web cho đến tiếp thị, quảng cáo, xuất bản, phim và truyền hình, trò chơi điện tử.

Art Director làm gì?

Các Art Director làm việc trong nhiều ngành khác nhau và loại công việc họ làm có phần thay đổi theo từng ngành. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các Art Director đều đặt ra phong cách nghệ thuật tổng thể và hình ảnh trực quan sẽ được tạo ra cho mỗi dự án, đồng thời giám sát đội ngũ nhân viên gồm các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà văn hoặc biên tập viên chịu trách nhiệm tạo ra các tác phẩm riêng lẻ tạo nên một bản sản phẩm.

Dưới đây là sơ lược các công việc mà các Art Director có thể làm trong các lĩnh vực khác nhau:

Trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm: thông thường Art Director sẽ tham gia vào việc thiết kế bao bì sản phẩm. Họ thường tạo ra ý tưởng thiết kế chính, như thông điệp của gói hàng, cũng như quản lý những người khác trong nhóm nghệ thuật như nhà thiết kế đồ họa và biên tập nội dung.

Trong lĩnh vực xuất bản: các Art Director thường giám sát việc bố trí trang của các tờ báo và tạp chí. Họ cũng đảm nhiệm công việc chọn ảnh bìa cho sách và tạp chí định kỳ. Thông thường, công việc này cũng bao gồm các ấn phẩm web.

Trong lĩnh vực quảng cáo và quan hệ công chúng: các Art Director chịu trách nhiệm đảm bảo rằng thông điệp và hình ảnh mong muốn của khách hàng được truyền tải đến người tiêu dùng. Họ chịu trách nhiệm về các khía cạnh hình ảnh tổng thể của một chiến dịch quảng cáo hoặc truyền thông và có thể điều phối công việc của các nhân viên nghệ thuật hoặc thiết kế khác, chẳng hạn như nhà thiết kế đồ họa .

Trong lĩnh vực sản xuất phim: các Art Director sẽ cộng tác với các đạo diễn để xác định những bộ nào sẽ cần thiết cho bộ phim và phong cách hoặc hình thức của các bộ đó nên có. Họ thuê và giám sát một đội ngũ nhân viên trợ lý giám đốc nghệ thuật hoặc đặt các nhà thiết kế để hoàn thành các thiết kế.

Công việc của Art Director
Công việc của Art Director

Nhìn chung, một Art Director thường đảm nhiệm những công việc như sau:

 • Xác định cách tốt nhất để thể hiện khái niệm một cách trực quan
 • Xác định ảnh, nghệ thuật hoặc các yếu tố thiết kế khác sẽ sử dụng
 • Phát triển giao diện hoặc phong cách tổng thể của một chiến dịch quảng cáo
 • Phát triển giao diện hoặc phong cách tổng thể của rạp hát, truyền hình hoặc phim trường
 • Giám sát nhân viên thiết kế
 • Xem xét và phê duyệt các thiết kế, tác phẩm nghệ thuật, nhiếp ảnh và đồ họa
 • Nói chuyện với khách hàng để phát triển cách tiếp cận và phong cách nghệ thuật
 • Phối hợp hoạt động với các bộ phận nghệ thuật hoặc sáng tạo khác
 • Xây dựng ngân sách và thời gian chi tiết
 • Trình bày thiết kế cho khách hàng phê duyệt.

Các kỹ năng cần thiết của một người làm Art Director 

Kỹ năng giao tiếp: Art Director phải có khả năng lắng nghe và nói chuyện với nhân viên và khách hàng để đảm bảo rằng họ hiểu ý tưởng của nhân viên và mong muốn của khách hàng đối với các quảng cáo, ấn phẩm hoặc phim trường.

Sáng tạo: Art Director phải có khả năng đưa ra những ý tưởng thú vị và sáng tạo để phát triển các chiến dịch quảng cáo, thiết kế hoặc các tùy chọn bố cục.

Kỹ năng lãnh đạo: Art Director phải có khả năng tổ chức, chỉ đạo và thúc đẩy các thành viên khác trong bộ phận nghệ thuật. Họ cần nói rõ tầm nhìn của mình với các thành viên và giám sát công việc khi nó tiến triển.

Sự nhanh nhạy, tháo vát: Art Director phải có khả năng điều chỉnh các thiết kế mới nhất của họ với công nghệ đang thay đổi được sử dụng trong ngành của họ.

Kỹ năng quản lý thời gian: Một Art Director có thể làm việc với nhiều dự án cùng một lúc và gặp nhiều ưu tiên khác nhau. Có thể cân bằng chúng một cách hiệu quả có nghĩa là đảm bảo cung cấp các sản phẩm chất lượng cao trong khi tuân thủ thời hạn nghiêm ngặt.

Các kỹ năng cần thiết của Art Director
Các kỹ năng cần thiết của Art Director

Điều kiện để trở thành một Art Director 

 • Ứng viên phải có trình độ học vấn từ tốt nghiệp đại học trở lên.
 • Bắt buộc đối với cá nhân đó ít nhất phải có bằng cử nhân về thiết kế. Sinh viên của các lĩnh vực khác cũng có thể trở thành Art Director, tuy nhiên những người xuất thân từ dòng thiết kế thường được ưu tiên hơn.
 • Ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc đáng kể trong lĩnh vực mà họ muốn tham gia với tư cách là Art Director. 
 • Tùy thuộc vào loại việc làm mà ứng viên tìm kiếm, các công ty có thể có thêm một số tiêu chí về tính đủ điều kiện liên quan đến hoạt động của họ. 
 • Ngoài trình độ học vấn, những người mong muốn trở thành một Art Director còn phải có các kỹ năng cần thiết cho công việc. Chúng bao gồm sự sáng tạo, khả năng làm việc theo đúng thời hạn, sự tháo vát, khả năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp,…

Cơ hội việc làm cho Art Director 

Nhiều lĩnh vực và cơ hội việc làm mở ra cho việc tuyển dụng các Art Director. Một số lĩnh vực phổ biến nhất sử dụng Art Director bao gồm:

 • Quảng cáo
 • Tiếp thị
 • Quan hệ công chúng
 • Báo
 • Tạp chí
 • Nhà xuất bản 
 • Công nghiệp Video
 • Dịch vụ thiết kế chuyên dụng
 • Phim và Truyền hình
 • Thiết kế web
 • Thiết kế đồ hoạ
 • Trò chơi điện tử

Art Director là người như thế nào?

Art Director hay giám đốc nghệ thuật thường là những người có cá tính riêng biệt . Họ có xu hướng là những cá nhân nghệ thuật, có nghĩa là họ sáng tạo, trực quan, nhạy cảm và cũng rõ ràng. Một số người trong số họ cũng dám nghĩ dám làm, có nghĩa là họ thích phiêu lưu, tham vọng, quyết đoán, hướng ngoại, năng động, nhiệt tình, tự tin và lạc quan. 

Nếu đây là những đặc điểm trong tính cách của bạn. Thì xin chúc mừng, bạn chính là một trong những đối tượng có tiềm năng cao để theo đuổi con đường làm Art Director. 

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi Art Director là gì rồi phải không nào? Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay. Các bạn đã không chỉ hiểu rõ hơn về vị trí Art Director trong các lĩnh vực sáng tạo hiện nay mà còn có thêm định hướng phù hợp cho mình trên con đường trở thành một Art Director chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *