Tầm nhìn và sứ mệnh là gì? Phân biệt tầm nhìn và sứ mệnh 

Khái niệm tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn và sứ mệnh là gì? Hiểu một cách đơn giản, tầm nhìn là những gì tập trung vào ngày mai và những gì tổ chức muốn trở thành. Còn sứ mệnh là những gì tập trung vào ngày hôm nay và những gì tổ chức thực hiện. 

Mặc dù các công ty thường sử dụng tầm nhìn và sứ mệnh để thay thế cho nhau, nhưng điều quan trọng là cần phải có cả hai, bởi chúng đều là những yếu tố quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tầm nhìn sẽ không thể hoạt động nếu không có sứ mệnh và ngược lại, nếu không có tầm nhìn thì sứ mệnh cũng không thể hoạt động được.

Vậy tầm nhìn và sứ mệnh là gì, chúng có gì giống và khác nhau? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn là một tuyên bố thường được biểu thị dưới dạng một câu hoặc đoạn văn ngắn mô tả ngắn gọn các mục tiêu của một công ty, tổ chức phi lợi nhuận hoặc một số tổ chức khác. Nó cho biết những gì công ty đang cố gắng xây dựng và đóng vai trò là nền tảng cho các hành động trong tương lai của công ty.

Tầm nhìn là gì
Tầm nhìn mô tả ngắn gọn các mục tiêu của một công ty, tổ chức phi lợi nhuận hoặc một số tổ chức khác

Một tuyên bố về tầm nhìn đôi khi được coi như một bức tranh về công ty của bạn trong tương lai, nhưng nó còn hơn thế nữa. Khi tạo ra một tuyên bố về tầm nhìn, bạn đang nói rõ những hy vọng và ước mơ cho doanh nghiệp của mình. Tuyên bố tầm nhìn của bạn là nguồn cảm hứng của bạn và nó sẽ đóng vai trò là khuôn khổ cho mọi kế hoạch chiến lược của bạn.

Tuyên bố tầm nhìn có thể áp dụng cho toàn bộ công ty hoặc cho một bộ phận riêng lẻ của công ty đó. Cho dù đối với tất cả hay một phần của tổ chức, tuyên bố tầm nhìn trả lời câu hỏi, “Chúng ta muốn đi đâu?”. Tuyên bố tầm nhìn của bạn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ra quyết định và cách bạn phân bổ nguồn lực.

Ví dụ về Tuyên bố tầm mình

 • Vinamilk: “Trở thành biểu tượng niềm tin số một Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người.”
 • Vingroup: “Vingroup định hướng phát triển thành một Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ hàng đầu khu vực.”
 • TH True Milk: “Tập đoàn TH mong muốn trở thành nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam trong ngành hàng thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên. Với sự đầu tư nghiêm túc và dài hạn kết hợp với công nghệ hiện đại nhất thế giới, chúng tôi quyết tâm trở thành thương hiệu thực phẩm đẳng cấp thế giới được mọi nhà tin dùng, mọi người yêu thích và quốc gia tự hào.”
 • PepsiCo: “Tại PepsiCo, chúng tôi đặt mục tiêu mang lại hiệu quả tài chính hàng đầu trong thời gian dài bằng cách tích hợp tính bền vững vào chiến lược kinh doanh của chúng tôi, để lại dấu ấn tích cực cho xã hội và môi trường. Chúng tôi gọi là đạt được hiệu suất gắn liền với mục đích rõ ràng.”

Cách viết một Tuyên bố tầm nhìn

Để viết một tuyên bố tầm nhìn, hãy tập trung vào những điều cơ bản trong sứ mệnh lâu dài của bạn và ngoại suy thông tin chính.

Hãy tưởng tượng rằng bạn, giám đốc điều hành của công ty bạn, đang được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông. Vì điều gì mà bạn và công ty của bạn được công nhận? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hình dung tương lai của doanh nghiệp mình, hãy cố gắng lên kịch bản cho tin tức tiềm năng của bạn.

Để viết một tuyên bố tầm nhìn, hãy chắt lọc tầm nhìn kinh doanh của bạn thành một hình thức đơn giản, dễ nhớ.

Cách viết một Tuyên bố tầm nhìn
Cách viết một Tuyên bố tầm nhìn

Các nhà nghiên cứu Sooksan Kantabutra và Gayle C. Avery lập luận rằng các nhà lãnh đạo nên xây dựng một tầm nhìn:

 • Ngắn gọn (để có thể nhớ và lặp lại dễ dàng)
 • Chứa một mục tiêu chính cần đạt được
 • Có thể bao gồm tất cả lợi ích của tổ chức
 • Không phải là mục tiêu một lần có thể được đáp ứng và sau đó bị loại bỏ
 • Cung cấp nguồn động lực để nhân viên nỗ lực hết mình bằng cách chào đón những mục tiêu đầy thách thức
 • Đưa ra viễn cảnh dài hạn cho tổ chức và chỉ ra môi trường tương lai mà tổ chức sẽ hoạt động
 • Không có khả năng bị thay đổi bởi những biến động của thị trường hoặc công nghệ
 • Được nhân viên xem là mong muốn

Sử dụng công thức này để viết tuyên bố tầm nhìn sẽ cho phép bạn tôn vinh những gì bạn coi là mục tiêu cao nhất của doanh nghiệp, đồng thời cung cấp khung thời gian để hoàn thành chúng.

Khi viết tuyên bố tầm nhìn của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đang nói đến những mục tiêu cơ bản cho tham vọng và tầm nhìn xa của bạn trong tương lai.

Nếu bạn không tin tưởng vào khả năng đạt được các mục tiêu theo tuyên bố tầm nhìn của mình, bạn sẽ không thể bán doanh nghiệp cho bất kỳ ai khác hoặc thu được bất kỳ lợi ích nào từ các nguyên tắc chỉ đạo trong cương lĩnh của bạn. Đảm bảo tuyên bố tầm nhìn của bạn phản ánh chân thực tham vọng của bạn.

Sứ mệnh là gì?

Sứ mệnh là một tuyên bố thường được biểu thị dưới dạng một câu hoặc đoạn văn ngắn xác định sự tồn tại của một doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ hoặc bất kỳ thực thể nào khác. Tuyên bố sứ mệnh tập trung vào lý do tại sao một công ty tồn tại, hơn là cách nó tồn tại. Nói cách khác, một tuyên bố sứ mệnh không phải là một kế hoạch kinh doanh giải thích cách thực thể sẽ thu được lợi nhuận; đó là một tuyên bố xác định động lực để cố gắng tạo ra lợi nhuận ngay từ đầu.

Sứ mệnh là gì
Sứ mệnh xác định sự tồn tại của một doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ hoặc bất kỳ thực thể nào khác

Tuyên bố sứ mệnh của công ty xác định văn hóa, giá trị, đạo đức, mục tiêu cơ bản và chương trình nghị sự. Hơn nữa, nó xác định cách mỗi điều này áp dụng cho các bên liên quan của công ty như nhân viên, nhà phân phối, nhà cung cấp, cổ đông và cộng đồng nói chung sử dụng tuyên bố này để điều chỉnh mục tiêu của họ với mục tiêu của công ty.

Tuyên bố tiết lộ những gì công ty làm, cách nó làm và tại sao nó làm điều đó. Các nhà đầu tư tiềm năng cũng có thể tham khảo tuyên bố sứ mệnh để xem liệu các giá trị của công ty có phù hợp với của họ hay không. Ví dụ, một nhà đầu tư có đạo đức chống lại các sản phẩm thuốc lá có thể sẽ không đầu tư vào một công ty có sứ mệnh trở thành nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất toàn cầu.

Ví dụ về Tuyên bố Sứ mệnh

Dưới đây là tuyên bố sứ mệnh của một số công ty nổi tiếng:

 • Vinamilk: “Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng tốt nhất, chất lượng nhất bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội.”
 • Vingroup: “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.”
 • TH True Milk: “Với tinh thần gần gũi với thiên nhiên, tập đoàn TH luôn nỗ lực hết mình để nuôi dưỡng thể chất và tâm hồn Việt bằng cách cung cấp những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên – sạch, an toàn, tươi ngon và bổ dưỡng.”
 • Pepsico: “Cung cấp cho người tiêu dùng trên toàn thế giới những thực phẩm và đồ uống ngon, giá cả phải chăng, tiện lợi và bổ sung từ bữa sáng lành mạnh đến đồ ăn nhẹ và đồ uống vui vẻ vào buổi tối.”

Cách viết Tuyên bố Sứ mệnh

Mặc dù có thể khó thu hẹp trọng tâm của công ty bạn trong một tuyên bố duy nhất, nhưng có một số mẹo để giúp bạn viết một tuyên bố sứ mệnh tốt.

Điều đầu tiên cần làm là phác thảo những gì công ty của bạn làm. Đây có thể là sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn sản xuất hoặc cung cấp cho khách hàng của mình – bất cứ điều gì khiến doanh nghiệp của bạn hoạt động.

Tiếp theo, mô tả cách thức mà công ty của bạn thực hiện những gì nó làm. Nhưng thay vì thiên về kỹ thuật – đó không phải là vấn đề ở đây – hãy nghĩ về những giá trị nào đi vào cốt lõi của doanh nghiệp của bạn. Có thể bạn coi trọng chất lượng hoặc dịch vụ khách hàng, bền vững hoặc bạn thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới trong doanh nghiệp của mình. Đây là những điểm chính cần nêu trong tuyên bố sứ mệnh của bạn.

Cuối cùng, bao gồm lý do tại sao bạn làm những gì bạn làm trong tuyên bố sứ mệnh của mình. Điều này giúp bạn nổi bật với tư cách là một doanh nghiệp, làm nổi bật những gì khiến bạn khác biệt với những người khác trong ngành của bạn. Hãy nhớ giữ cho tuyên bố sứ mệnh ngắn gọn và đi vào trọng tâm.

Sau khi bạn đã soạn thảo, hãy nhớ xem qua, chỉnh sửa và nhờ người khác viết lại. Sau khi đã phê duyệt, bạn sẽ cần phải tìm cách kết hợp nó ở bất cứ đâu bạn có thể kể cả trên trang web hoặc như một phần của các chiến dịch quảng cáo – bất cứ nơi nào mà Tuyên bố sứ mệnh có thể được hiển thị cho các bên liên quan của bạn.

Cách viết Tuyên bố Sứ mệnh
Cách viết Tuyên bố Sứ mệnh

Phân biệt tầm nhìn và sứ mệnh 

Tuyên bố sứ mệnh của một công ty khác với tuyên bố tầm nhìn của nó. Mặc dù tuyên bố sứ mệnh vẫn không thay đổi trong hầu hết các phần và đại diện cho công ty là ai hoặc mong muốn trở thành ai trong suốt sự tồn tại của mình, nhưng tuyên bố về tầm nhìn có thể thay đổi. Tuyên bố này phác thảo những gì công ty cần phải làm để duy trì như cách mà nó đã từng thể hiện. Trên thực tế, sứ mệnh của một công ty là bản sắc của nó, và tầm nhìn là hành trình để hoàn thành sứ mệnh của nó.

Phân biệt tầm nhìn và sứ mệnh 
Phân biệt tầm nhìn và sứ mệnh

Hiểu một cách đơn giản thì tuyên bố tầm nhìn hướng tới tương lai, trong khi tuyên bố sứ mệnh đề cập đến vấn đề ở đây và bây giờ. Tuyên bố tầm nhìn là giấc mơ; tuyên bố sứ mệnh là thực tế.

Mặc dù chúng không giống nhau, nhưng chúng được kết nối với nhau. Bạn có thể (và nên) sử dụng tuyên bố sứ mệnh và năng lực cốt lõi của mình để thông báo cho tuyên bố tầm nhìn của bạn. 

Khi bạn đã có cả tuyên bố tầm nhìn và tuyên bố sứ mệnh của mình, thì bạn có thể bắt đầu làm việc để kết nối hai khái niệm đó bằng cách tạo ra một kế hoạch hành động . Đây là kế hoạch chi tiết, từng bước sẽ giúp bạn biến tầm nhìn mà bạn có cho doanh nghiệp của mình thành hiện thực.

Sứ mệnh của con người là gì?

Tuyên bố sứ mệnh không chỉ dành cho các công ty nhỏ hay lớn . Nhiều cá nhân, chuyên gia và nhà đầu tư thành công đã dành thời gian để tạo ra một tuyên bố sứ mệnh con người hay sứ mệnh cá nhân.

Những tuyên bố về sứ mệnh cá nhân này thường bao gồm các khía cạnh tài chính, nghề nghiệp, tinh thần và các mối quan hệ của cuộc sống. Đổi lại, điều này giúp cá nhân giữ cân bằng công việc / cuộc sống lành mạnh, giúp tăng thành tích cá nhân của họ trong tất cả các lĩnh vực này.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi sứ mệnh là gì, tầm nhìn là gì rồi phải không nào? Hy vọng với những thông tin trong bài viết các bạn không chỉ có thêm những thông tin hữu ích về sứ mệnh và tầm nhìn đồng thời cũng phân biệt sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mệnh của một công ty hay tổ chức. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *