Timeline là gì? Timeline Facebook là gì? Timeline công việc là gì?

Khái niệm Timeline

Timeline là gì? Timeline có lẽ không còn là thuật ngữ quá xa lạ với những người dùng Facebook, được hiểu như dòng thời gian, là trang chính nơi mọi nội dung mà bạn theo dõi sẽ được hiển thị ra. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại trong môi trường mạng xã hội mà còn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như lịch sử, quản trị dự án,… 

Vậy Timeline là gì, Timeline Facebook là gì, Timeline công việc là gì, thuật ngữ Timeline có nghĩa là gì? Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất!

Timeline là gì?

Timeline là một thuật ngữ tiếng Anh bao gồm hai từ riêng lẻ là time- thời gian và line- dòng. Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì dịch ra tiếng Việt thì Timeline có nghĩa là dòng thời gian. 

Timeline là gì
Timeline dịch ra tiếng Việt có nghĩa là dòng thời gian

Dòng thời gian (Timeline) cung cấp trình bày trực quan về các sự kiện giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử, câu chuyện, quá trình hoặc bất kỳ dạng nào khác của chuỗi sự kiện được sắp xếp theo thứ tự thời gian và hiển thị dọc theo một đường (thường được vẽ từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới). Nó giải thích những gì đã xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định hoặc với một người cụ thể, bắt đầu với sự kiện sớm nhất và tiến dần theo thời gian. 

Timeline rất hữu ích để làm tài liệu cho bất kỳ loại hình phát triển nào, cung cấp lịch sử dễ hiểu và giúp người xem hiểu nhanh về quá khứ.

Mục đích của việc sử dụng Timeline

Thời gian luôn là một thứ khó có thể nắm bắt, rất khó cho bạn để có thể theo dõi khi có nhiều việc xảy ra đồng thời và trong thời gian dài. Vì vậy, mục đích của Timeline là sắp xếp tất cả theo thứ tự với hình ảnh trực quan về quy trình, làm nổi bật các yếu tố chính mà không cần phải xây dựng nhiều.

Timeline thường được sử dụng trong giáo dục để giúp sinh viên và nhà nghiên cứu hiểu thứ tự hoặc trình tự thời gian của các sự kiện và xu hướng lịch sử đối với một môn học. Khi hiển thị thời gian trên một tỷ lệ cụ thể trên một trục, Timeline có thể được sử dụng để hình dung thời gian trôi đi giữa các sự kiện, khoảng thời gian (chẳng hạn như các cuộc đời hoặc chiến tranh) và sự đồng thời hoặc chồng chéo của các khoảng thời gian và sự kiện.

Đối với doanh nghiệp, họ chủ yếu sử dụng dữ liệu đó để theo dõi tiến độ của một dự án hoặc kế hoạch dựa trên đó. 

Các loại Timeline (dòng thời gian)

Timeline (dòng thời gian) thường được phân loại theo khả năng sử dụng, bố cục và phong cách mà chúng thể hiện cho các nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là một số ví dụ về các loại biểu đồ và sơ đồ thường được sử dụng để mô phỏng dòng thời gian.

Dòng thời gian niên đại (Chronology Timeline)

Dòng thời gian niên đại được coi là dòng thời gian phổ biến nhất. Nó hiển thị các sự kiện theo thứ tự thời gian. Thông thường, dòng thời gian bắt đầu với ngày sớm nhất và kết thúc với ngày mới nhất được sắp xếp trên trục X từ trái sang phải. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mốc thời gian niên đại trong sử sách và việc sử dụng loại sơ đồ này để kể một sự kiện lịch sử sẽ rất hiệu quả.

Chronology Timeline
Chronology Timeline

Biểu đồ Gantt

Biểu đồ Gantt được sử dụng để quản lý các dự án, đưa tất cả các yếu tố căn chỉnh như lịch trình dự án, báo cáo tiến độ, quy trình làm việc và khách hàng vào một mẫu bảng tính duy nhất. Tài liệu này được dùng để chia sẻ với tất cả các thành viên trong nhóm, giúp mọi người lập kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. 

Các biểu đồ này có thể trông phức tạp, dựa trên các yếu tố mà nó bao hàm và mức độ lớn của dự án. Chúng thường được tạo trên biểu đồ thanh ngang với một số loại chỉ báo tiến trình, cùng với bản cập nhật mới nhất ở cuối trang.

Biểu đồ Gantt
Biểu đồ Gantt

Dòng thời gian tương tác (Interactive Timeline)

Nếu hai loại thời gian được giới thiệu ở trên thuộc dòng thời gian tĩnh. Thì ngược lại, dòng thời gian tương tác là dòng thời gian động, bạn có thể thoải mái cuộn, phóng to, thu nhỏ hoặc thay đổi dữ liệu theo thời gian thực. Nếu bạn có một lượng lớn dữ liệu hoặc sự kiện này kéo dài trong một thời gian dài, dòng thời gian có thể cuộn, tương tác sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Interactive Timeline
Interactive Timeline

Một số cách hiểu khác của Timeline là gì?

Timeline Facebook là gì?

Khi đề cập đến mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook, Timeline chính là trang chính nơi nội. Timeline được cá nhân hóa cho từng người dùng, hiển thị nội dung dựa trên tài khoản mà người dùng đang theo dõi. Trong khi các mốc thời gian thường được trình bày theo thứ tự thời gian, một thuật toán thường được sử dụng để sắp xếp nội dung dựa trên những gì nhận được nhiều tương tác nhất. Khi người dùng đăng bài, những người theo dõi sẽ thấy bài đăng đó trên Timeline của họ, cho phép họ phản ứng bằng cách thích hoặc bình luận.

Cùng với Timeline chung được tìm thấy trên trang chủ, thuật ngữ này cũng có thể áp dụng cho các hồ sơ cá nhân. Trên Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác, khi cuộn qua hồ sơ của người dùng, bạn duyệt qua Timeline cá nhân của họ, dòng thời gian này có các bài đăng mà họ đã chia sẻ trong quá khứ.

Trên hầu hết các trang web và ứng dụng truyền thông xã hội, Timeline chỉ hiển thị các bài đăng, thay vì câu chuyện (story) hoặc tin nhắn trực tiếp, được hiển thị trong phần cá nhân của họ.

Các mạng xã hội, như Facebook, sử dụng một thuật toán để quyết định nội dung hiển thị trên Timeline của bạn. Mặc dù nó giúp giữ cho Timeline của bạn gọn gàng hơn, nó quyết định những gì bạn thấy và có thể không hiển thị các bài đăng theo thứ tự thời gian. Rất tiếc, Facebook không cho phép bạn tắt tính năng này hoặc hiển thị cho bạn tất cả các bài đăng theo thứ tự thời gian.

Twitter hiển thị cho bạn các tweet khi chúng được đăng, trong hầu hết các tình huống. Nếu bạn đã không truy cập Twitter trong một thời gian, nó có thể hiển thị cho bạn những tweet hàng đầu trước tiên. Bạn có thể thay đổi cài đặt này trên ứng dụng Twitter bằng cách nhấp vào dấu sao ở góc trên bên phải của ứng dụng. Xin lưu ý, cài đặt này thay đổi trở lại hiển thị các tweet hàng đầu trước tiên nếu bạn không truy cập Twitter thường xuyên và luôn phải được thay đổi mà không có tùy chọn tắt tính năng này.

Timeline chỉnh sửa video là gì?

Trong chỉnh sửa video, Timeline là một phần của giao diện phần mềm chỉnh sửa video, nơi chuỗi các video clip và hiệu ứng âm thanh được thể hiện trực quan theo thứ tự thời gian. Khi các clip được nhập vào phần mềm, trước tiên chúng phải được đặt trên Timeline trước khi các hiệu ứng có thể được áp dụng cho chúng.

Timeline giúp sắp xếp các clip theo trình tự, điều hướng video bằng cách di chuyển con trỏ của bạn qua các clip và áp dụng các sửa đổi nhanh như nối và chỉnh sửa tốc độ. Tuy nhiên, để thao tác chính xác hơn, phải sử dụng các bảng khác, chẳng hạn như bảng hiệu ứng.

Dưới đây là ví dụ về Timeline của Adobe Premiere Pro.

Timeline chỉnh sửa video
Timeline chỉnh sửa video

Timeline công việc là gì?

Timeline công việc được hiểu là Bản tiến độ thực hiện công việc của bạn, là nơi bạn ghi chú tất cả những việc cần phải làm trong một dự án và trong một khoảng thời gian nhất định.

Timeline công việc được sắp xếp theo một trật tự khoa học giúp bạn dễ dàng theo dõi việc nào sắp đến hạn (deadline), việc nào cần thực hiện gấp, việc nào chưa cần gấp, việc nào đã hoàn thành và việc nào vẫn còn đang dang dở. Việc xây dựng Timeline công việc sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về cách mà mình quản lý thời gian cũng như hiệu quả công việc của mình.

Trên đây là một số chia sẻ về thuật ngữ Timeline đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết, các bạn không chỉ tìm được lời đáp cho câu hỏi Timeline là gì mà còn có thêm những thông tin hữu ích trong việc ứng dụng Timeline trong công việc, cuộc sống hàng ngày.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *