Backend là gì? Frontend là gì? Ý nghĩa của Backend và Frontend

Khái niệm Backend

Backend là gì? Frontend là gì? Backend và Frontend có ý nghĩa như thế nào trong kỹ thuật phần mềm? Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp các bạn có lời giải đáp chính xác nhất.

Backend và Frontend là hai thuật ngữ khá thông dụng trong kỹ thuật phần mềm, là khái niệm mà bất cứ lập trình viên nào cũng “nằm lòng”. Tuy nhiên đối với những người “ngoại đạo” hay mới bước vào thế giới “phần mềm” thì có lẽ Backend và Frontend vẫn còn là những cái tên khá xa lạ.

Vậy Backend là gì? Frontend là gì? Backend và Frontend đóng vai trò gì trong kỹ thuật phần mềm?

Backend là gì? 

Backend (phần phụ trợ) là một thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng để mô tả vùng cấu hình của một ứng dụng. Backend là phía máy chủ của trang web. Nó lưu trữ và sắp xếp dữ liệu, đồng thời đảm bảo mọi thứ ở phía máy khách của trang web hoạt động tốt. Nó là một phần của trang web mà bạn không thể nhìn thấy và tương tác với. Đây là phần phần mềm không tiếp xúc trực tiếp với người dùng. 

Các bộ phận và đặc điểm được phát triển bởi các nhà phát triển Backend được người dùng truy cập gián tiếp thông qua một ứng dụng front-end. Các hoạt động, như viết API, tạo thư viện và làm việc với các thành phần hệ thống mà không cần giao diện người dùng hoặc thậm chí hệ thống lập trình khoa học, cũng được bao gồm trong Backend.

Backend là gì
Backend (phần phụ trợ) là một thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng để mô tả vùng cấu hình của một ứng dụng

Ngôn ngữ Backend là gì?

Ngôn ngữ Backend giúp máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu giao tiếp với nhau. Các nhà phát triển Backend sử dụng các ngôn ngữ mã hóa đặc biệt như PHP, Ruby, Python, Java và .Net để tạo các ứng dụng phía máy chủ. Các ngôn ngữ Backend này được sử dụng để quản lý hệ thống với MySQL, Oracle và SQL Server nhằm mục đích tìm, lưu và chỉnh sửa dữ liệu cho người dùng trong phần Frontend.

Phần Backend được xây dựng bằng cách sử dụng một số ngôn ngữ sau:

  • PHP: PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản phía máy chủ được thiết kế đặc biệt để phát triển web. Vì mã PHP được thực thi ở phía máy chủ nên nó được gọi là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ.
  • C ++: Nó là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung và được sử dụng rộng rãi ngày nay để lập trình cạnh tranh. Nó cũng được sử dụng như ngôn ngữ Backend.
  • Java: Java là một trong những nền tảng và ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó có khả năng mở rộng cao. Các thành phần Java có sẵn dễ dàng.
  • Python: Python là một ngôn ngữ lập trình cho phép bạn làm việc nhanh chóng và tích hợp các hệ thống hiệu quả hơn.
  • JavaScript: Javascript có thể được sử dụng làm cả hai ngôn ngữ lập trình (front end và back end).
  • Node.js: Node.js là một môi trường chạy mã nguồn mở và đa nền tảng để thực thi mã JavaScript bên ngoài trình duyệt. Bạn cần nhớ rằng NodeJS không phải là một khuôn khổ và nó không phải là một ngôn ngữ lập trình. Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn và hiểu đó là một khuôn khổ hoặc một ngôn ngữ lập trình. Node.js thường được sử dụng để xây dựng các dịch vụ back-end như API như Web App hoặc Mobile App. Nó được sử dụng trong sản xuất bởi các công ty lớn như Paypal, Uber, Netflix, Walmart,…

Backend Developer là gì?

Backend của một trang web là sự kết hợp của công nghệ và lập trình để cung cấp năng lượng cho một trang web. Nó bao gồm ba phần mà người dùng không bao giờ nhìn thấy: máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Backend Developer hay nhà phát triển Backend là người xây dựng và duy trì công nghệ cần thiết để cung cấp năng lượng cho các thành phần cho phép tồn tại phía người dùng của trang web. Mã backend của họ bổ sung tiện ích cho mọi thứ mà nhà phát triển front-end tạo ra.

Các nhà phát triển này chịu trách nhiệm tạo, duy trì, thử nghiệm và gỡ lỗi toàn bộ back end. Điều này bao gồm logic ứng dụng cốt lõi, cơ sở dữ liệu, tích hợp dữ liệu và ứng dụng, API và các quy trình back end khác.

Backend Developer là gì?
Backend Developer dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhà phát triển Backend

Backend Development Project là gì?

Backend Development Project là một thuật ngữ được sử dụng trong quá trình lập kế hoạch của trang web. Điều này bao gồm nghiên cứu thị trường, phát triển frontend và backend, chiến lược tạo nội dung, tối ưu hóa SEO,…

Frontend là gì? Sự khác biệt giữa Frontend và Backend là gì?

Frontend (giao diện người dùng) là phần của trang web mà người dùng tương tác trực tiếp được. Nó bao gồm mọi thứ mà người dùng trải nghiệm trực tiếp: màu sắc và kiểu văn bản, hình ảnh, đồ thị và bảng, các nút, màu sắc và menu điều hướng. HTML, CSS và Javascript là những ngôn ngữ được sử dụng để phát triển Front End. 

Cấu trúc, thiết kế, hành vi và nội dung của mọi thứ hiển thị trên màn hình trình duyệt khi trang web, ứng dụng web hoặc ứng dụng di động được mở ra, đều do các nhà phát triển front end thực hiện. Khả năng đáp ứng và hiệu suất là hai mục tiêu chính của Frontend. Nhà phát triển phải đảm bảo rằng trang web đáp ứng được tức là nó xuất hiện chính xác trên các thiết bị ở mọi kích thước, không phần nào của trang web hoạt động bất thường bất kể kích thước của màn hình.

Sự khác biệt giữa Frontend và Backend
Sự khác biệt giữa Frontend và Backend

Sự phát triển của Frontend và Backend khá khác nhau, nhưng chúng vẫn là hai khía cạnh của cùng một tình huống. Frontend là những gì người dùng nhìn thấy và tương tác và Backend là cách đảm bảo mọi thứ hoạt động.

  • Frontend là một phần của trang web mà người dùng có thể nhìn thấy và tương tác, chẳng hạn như giao diện người dùng đồ họa (GUI) và dòng lệnh bao gồm thiết kế, điều hướng menu, văn bản, hình ảnh, video, v.v. Ngược lại, Backend là phần của trang web mà người dùng không thể nhìn thấy và tương tác.
  • Các khía cạnh trực quan của trang web mà người dùng có thể nhìn thấy và trải nghiệm là Frontend. Mặt khác, mọi thứ xảy ra trên nền có thể được quy cho Backend.
  • Các ngôn ngữ được sử dụng cho Frontend là HTML, CSS, Javascript trong khi những ngôn ngữ được sử dụng cho Backend bao gồm Java, Ruby, Python, .Net.

Trên đây là một số thông tin về Backend và Frontend mà mình tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có được lời đáp cho câu hỏi Backend là gì, Frontend là gì đồng thời hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Backend và Frontend trong kỹ thuật phần mềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *