Training là gì? Các giai đoạn của quá trình training trong doanh nghiệp

Khái niệm Training

Training là gì? Training dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đào tạo, là một khái niệm cơ bản trong phát triển nguồn nhân lực. Nó liên quan đến việc phát triển một kỹ năng cụ thể đến một tiêu chuẩn mong muốn bằng cách hướng dẫn và thực hành. Training là một công cụ hữu ích có thể đưa nhân viên vào vị trí mà họ có thể làm công việc của mình một cách chính xác, hiệu quả và tận tâm. Training cũng có thể được hiểu là hành động nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của nhân viên để thực hiện một công việc cụ thể.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Đọc Sách Hay dành chút thời gian tìm hiểu về khái niệm Training là gì cũng như các giai đoạn của quá trình training trong một tổ chức, doanh nghiệp nhé!

Training là gì?

Training là một từ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đào tạo. Training – Đào tạo là hành động nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của nhân viên để thực hiện công việc được giao. Training đã được định nghĩa bởi các học giả khác nhau về quản lý. Dưới đây là một số định nghĩa quan trọng về training mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về khái niệm training là gì?

Dale S. Beach định nghĩa training là “quy trình có tổ chức mà thông qua đó mọi người học kiến ​​thức hoặc kỹ năng cho một mục đích xác định”. Training đề cập đến các hoạt động giảng dạy và học tập được thực hiện với mục đích chính là giúp các thành viên của tổ chức tiếp thu và áp dụng kiến ​​thức, kỹ năng, khả năng và thái độ cần thiết cho một công việc cụ thể.

Theo Edwin Flippo, “ training là hành động nâng cao kỹ năng của nhân viên để thực hiện một công việc cụ thể”.

training là gì
Training là một từ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đào tạo

Tầm quan trọng của training là gì?

Training – đào tạo nhân viên và người quản lý là hoàn toàn cần thiết trong môi trường thay đổi này. Đây là một hoạt động quan trọng của HRD giúp cải thiện năng lực của nhân viên. Training mang lại rất nhiều lợi ích cho nhân viên và tổ chức như:

Cải thiện hiệu suất của nhân viên

Nhân viên được đào tạo cần thiết sẽ có khả năng thực hiện tốt hơn công việc của họ. Việc đào tạo sẽ giúp nhân viên hiểu rõ hơn về trách nhiệm của họ trong vai trò của họ, và từ đó xây dựng sự tự tin của họ. Sự tự tin này sẽ nâng cao hiệu suất tổng thể của họ và điều này chỉ có thể mang lại lợi ích cho công ty. Những nhân viên có năng lực và dựa trên tiêu chuẩn thay đổi của ngành giúp công ty của bạn giữ vị trí dẫn đầu và là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành.

Training giúp cải thiện hiệu suất của nhân viên
Training giúp cải thiện hiệu suất của nhân viên

Cải thiện sự hài lòng và tinh thần của nhân viên

Việc đầu tư vào đào tạo mà một công ty thực hiện cho nhân viên thấy rằng họ đang được đánh giá cao. Nhân viên có thể được tiếp cận với chương trình đào tạo mà họ chưa từng biết đến hoặc tự tìm hiểu. Những nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và được thử thách thông qua các cơ hội đào tạo có thể cảm thấy hài lòng hơn đối với công việc của họ.

Khắc phục điểm yếu

Hầu hết nhân viên sẽ có một số điểm yếu trong các kỹ năng tại nơi làm việc của họ. Một chương trình đào tạo cho phép bạn củng cố những kỹ năng mà mỗi nhân viên cần cải thiện. Một chương trình phát triển đưa tất cả nhân viên lên một cấp độ cao hơn để họ đều có những kỹ năng và kiến ​​thức tương tự nhau. 

Điều này giúp giảm bất kỳ liên kết yếu nào trong công ty, những người phụ thuộc nhiều vào người khác để hoàn thành các nhiệm vụ công việc cơ bản. Việc cung cấp các khóa đào tạo cần thiết tạo ra một đội ngũ nhân viên có kiến ​​thức tổng thể với các nhân viên có thể thay thế nhau khi cần thiết, làm việc theo nhóm hoặc làm việc độc lập mà không cần sự trợ giúp và giám sát liên tục từ người khác.

Training giúp khắc phục điểm yếu của nhân viên
Training giúp khắc phục điểm yếu của nhân viên

Tính nhất quán

Một chương trình đào tạo và phát triển mạnh mẽ đảm bảo rằng nhân viên có kinh nghiệm và kiến ​​thức nền tảng nhất quán. Tính nhất quán đặc biệt phù hợp với các chính sách và thủ tục cơ bản của công ty. Tất cả nhân viên cần phải nhận thức được các kỳ vọng và thủ tục trong công ty. Tăng hiệu quả trong các quy trình dẫn đến lợi ích tài chính cho công ty.

Tăng năng suất và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng 

Năng suất thường tăng khi công ty triển khai các khóa đào tạo. Tăng hiệu quả trong các quy trình sẽ đảm bảo thành công của dự án, do đó sẽ cải thiện doanh thu của công ty và thị phần tiềm năng.

Training giúp tăng năng suất
Training giúp tăng năng suất

Tăng cường đổi mới trong các chiến lược và sản phẩm mới

Việc đào tạo liên tục và nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động có thể khuyến khích sự sáng tạo. Ý tưởng mới có thể được hình thành do kết quả trực tiếp của quá trình đào tạo.

Giảm luân chuyển nhân viên 

Nhân viên có nhiều khả năng cảm thấy được trân trọng hơn nếu họ được đầu tư vào và do đó, ít có khả năng thay đổi nhà tuyển dụng hơn. Đào tạo được coi là một lợi ích bổ sung của công ty. Chi phí tuyển dụng do đó sẽ giảm xuống do việc duy trì nhân viên.

Nâng cao danh tiếng của công ty

Có một chiến lược đào tạo thành công và mạnh mẽ giúp phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn và làm cho công ty của bạn trở thành một lựa chọn hàng đầu cho sinh viên tốt nghiệp và chuyển đổi nghề nghiệp giữa chừng. Đào tạo cũng làm cho một công ty trở nên hấp dẫn hơn đối với những tân binh tiềm năng, những người đang tìm cách cải thiện kỹ năng của họ và các cơ hội liên quan đến những kỹ năng mới đó.

Các giai đoạn của quá trình training

Training trước khi làm việc

Khóa đào tạo này đã diễn ra trước khi nhân viên mới được tuyển dụng.

Mặc dù trình độ đào tạo này chỉ ra rằng việc học trước đây có thể có lợi, nhưng điều này thường sẽ không liên quan trực tiếp đến công việc hiện tại. Do đó, các chứng chỉ và bằng cấp giáo dục chỉ nên được sử dụng như một chỉ số ban đầu về những kỹ năng và kiến ​​thức mà một cá nhân đã có.

Training giới thiệu 

Đây còn được gọi là định hướng. Đây là một cách chính thức để thu hút nhân viên mới vào tổ chức của bạn. 

Training giới thiệu
Training giới thiệu

Việc training giới thiệu thường sẽ diễn ra ngay khi nhân viên mới bắt đầu vai trò mới của họ. Giai đoạn đào tạo này có thể từ một ngày đến vài tuần tùy theo tính chất của công việc. Đây được cho là một trong những giai đoạn quan trọng nhất, vì đây là khung thời gian mà nhân viên mới sẽ hình thành ấn tượng đối với công ty và quyết định xem họ có muốn ở lại với tổ chức của bạn hay không.

Training giới thiệu cho những người mới được tuyển dụng nhằm giúp họ làm quen với môi trường nội bộ của một tổ chức. Nó giúp nhân viên hiểu rõ các thủ tục, quy tắc ứng xử, các chính sách hiện có trong tổ chức đó. Việc đầu tư thời gian hoặc tiền bạc vào giai đoạn đào tạo này sẽ rất có lợi vì các nhân viên mới sẽ có động lực hơn, cảm thấy họ có giá trị đối với tổ chức của bạn và hy vọng sẽ ít mắc lỗi hơn khi làm việc.

Training tại chức

Điều này sẽ xảy ra trong suốt thời gian làm việc. Nó đặc biệt quan trọng khi các quy trình hoặc sản phẩm thay đổi.

Training phát triển nghề nghiệp

Điều này tương tự như training tại chức. Nó liên quan nhiều nhất đến việc nhân viên có thể được thăng chức hoặc mở rộng kiến ​​thức và hiểu biết của họ về công việc hiện tại. 

Training phát triển nghề nghiệp
Training phát triển nghề nghiệp

Tuy nhiên, loại hình training này sẽ không liên quan đến tất cả nhân viên, vì một số người cảm thấy hạnh phúc khi tiếp tục làm việc ở vị trí mà họ đã bắt đầu. Đó là đối với những nhân viên có động lực để cải thiện bản thân, việc đào tạo thêm sẽ được họ đánh giá cao. 

Điều này cũng sẽ giúp nhân viên cảm thấy như công ty họ muốn họ làm điều tốt, vì họ sẽ nhận được các nguồn lực cần thiết để cải thiện công việc của mình.

Training – Đào tạo đề cập đến các hoạt động giáo dục trong một công ty được tạo ra để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của nhân viên đồng thời cung cấp thông tin và hướng dẫn về cách thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ cụ thể. Đào tạo là hành động thông báo hoặc hướng dẫn nhân viên về một nhiệm vụ nhất định để giúp họ cải thiện hiệu suất hoặc kiến ​​thức của họ. Nếu mọi người muốn thực hiện công việc của họ với tiêu chuẩn cao nhất có thể, họ phải được đào tạo một cách hiệu quả và hiệu quả.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi training là gì rồi phải không nào? Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay các bạn không chỉ nắm được khái niệm training là gì mà còn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng mà training mang đến cho tổ chức, doanh nghiệp cũng như các giai đoạn triển khai quá trình training một cách hiệu quả và tối ưu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *