WIP là gì? Tất tần tật những điều có thể bạn chưa biết về WIP

thuật ngữ wip

WIP là gì? Wip là một thuật ngữ thường được sử dụng trong sản xuất hàng hóa, có thể hiểu là từ viết tắt của Work In Process (công việc đang hoàn thành) hay Work in Progress (chi phí hàng hóa dở dang). Bên cạnh đó, WIP cũng có thể được sử dụng như một từ viết tắt của rất nhiều thuật ngữ khác.

Vậy WIP là gì? Đối với quá trình sản xuất hàng hóa, WIP mang ý nghĩa gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất.

WIP là gì?

WIP là tên viết tắt của một số thuật ngữ tiếng Anh, trong đó cách dùng phổ biến nhất là viết tắt của 2 cụm từ Work In Progress (sản phẩm dở dang) và Work in Process (công việc đang tiến hành), thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa. 

WIP là gì
Trong sản xuất hàng hóa, WIP là viết tắt của 2 cụm từ Work In Progress và Work in Process 

Ngoài ra, WIP cũng là viết tắt của một số cụm từ tiếng Anh khác như:

 • Women In Prison (WIP): Phim những người phụ nữ trong tù, một nhánh phụ của phim thương mại bắt đầu từ những năm 1900 và tiếp tục cho đến nay. Bộ phim kể về những người phụ nữ bị bỏ tù, những người bị lạm dụng tình dục và thể chất, điển hình là bởi những người quản thúc, cai ngục và các tù nhân khác. Thể loại này cũng bao gồm nhiều phim trong đó những người phụ nữ bị giam giữ, bắt buộc tham gia vào quan hệ tình dục đồng tính nữ.
 • Web Important Person (WIP): người quan trọng, nổi tiếng trên web, một người mà sự nổi tiếng có được phần lớn nhờ những điều họ thể hiện trên web.
 • Washington Ireland Program (WIP): một chương trình phát triển nhằm đưa sinh viên Ireland đến học tập, giao lưu tại Washington, DC.
 • Wireless Internet Protocol (WIP): giao thức internet không dây.
 • Wash-in-place (WIP):  một phương pháp làm sạch bề mặt bên trong của thiết bị công nghiệp khép kín mà không cần phải thảo rời chúng.
 • Warner Independent Pictures (WIP): một bộ phận phim độc lập của Mỹ thuộc Warner Bros.
 • Fraser–Winter Park station (Amtrak code WIP): một ga xe lửa ở Colorado.
 • WIP: một ca khúc của Die Monster Die trong album Withdrawal Method.
 • Wartime Intelligence Plan (WIP): kế hoạch tình báo trong thời chiến.
 • Work in Place (WIP): địa điểm làm việc.
 • Workcenter Information Package: thông tin về người lao động, thường được sử dụng trong lĩnh vực hành chính nhân sự và kinh doanh.

Ý nghĩa của WIP trong sản xuất hàng hóa là gì?

Mặc dù có thể được hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng thực tế hiện nay WIP được sử dụng phổ biến nhất là trong lĩnh vực kinh doanh với thuật ngữ Word In Progress. Vậy trong sản xuất hàng hóa, WIP là gì?

Trong sản xuất hàng hóa, WIP có thể được hiểu là từ viết tắt của 2 cụm từ Work In Progress (sản phẩm dở dang) và Work in Process (công việc đang tiến hành). Ý nghĩa cụ thể như sau:

Work In Progress (WIP)

Work In Progress (WIP) là thuật ngữ được sử dụng trong quản lý chuỗi cung ứng dùng để mô tả hàng hóa dở dang trong quá trình sản xuất. Cụm từ này bao gồm nguyên vật liệu, nhân công và chi phí chung liên quan đến từng giai đoạn sản xuất.

Work In Progress là gì
Work In Progress

WIP là một trong những thành phần quan trọng trên bảng cân đối kế toán, được xem là một phần của tài khoản tài sản tồn kho bởi vì bán hàng hóa dở dang cũng được xem như một trong những loại hàng hóa tồn kho. Sau khi hàng hóa dở dang được hoàn tiền, chi phí hàng hóa dở dang WP sẽ được cân đối và chuyển sang tài khoản hàng hóa thành phẩm và cuối cùng là chuyển sang chi phí bán hàng.

Để hiểu một cách dễ dàng hơn, các bạn có thể tham khảo ví dụ sau: 

Một công ty chuyên sản xuất túi giấy, để sản xuất ra sản phẩm của giấy, họ cần nhập nguyên liệu tô là nhựa, sau đó các thợ sản xuất (nhân công) của công ty đó sẽ sử dụng máy móc, thiết bị cần thiết để sản xuất hộp giấy. Khi chiếc túi giấy mới chỉ hoàn thành được một phần, mọi chi phí bao gồm nguyên vật liệu, nhân công, máy móc thiết bị,… để sản xuất ra chiếc túi giấy sẽ được tính vào WIP. Sau khi chiếc túi giấy được hoàn thành thì chi phí WIP sang chi phí hàng hóa thành phẩm. Lúc này, chi phí WIP và chi phí hàng hóa thành phẩm đều là một phần của tài khoản hàng tồn kho. Chỉ sau khi những chiếc túi giấy được bán đi thì chi phí mới được chuyển từ hàng tồn kho sang giá vốn hàng bán.

Bất cứ khi nào hàng tồn kho đã gây ra sức lao động của con người nhưng vẫn chưa được hoàn thành và chuyển sang hàng hóa cuối cùng thì nó được coi là hàng hóa dở dang (WIP).

Mặc dù thuật ngữ này bao gồm tất cả các khía cạnh và giai đoạn trung gian của quá trình sản xuất, nhưng nó không bao gồm chi phí nguyên vật liệu thô chưa được sử dụng trong sản xuất cũng như giá trị của thành phẩm khi nó được tồn kho. Vì ước tính tỷ lệ phần trăm hoàn thành của tài sản hàng tồn kho vừa tốn thời gian vừa khó khăn, nên hầu hết các công ty đều cố gắng loại bỏ càng nhiều hàng hóa dở dang càng tốt trước kỳ báo cáo của họ. Nguyên nhân bởi vì nếu không có hàng hóa dở dang, hầu hết tài sản tồn kho được phân loại là nguyên vật liệu thô hoặc thành phẩm, việc tính toán sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Giảm thiểu khối lượng hàng hóa dở dang đang được sản xuất tại tại bất kỳ thời điểm nào chắc chắn có lợi cho mục đích kế toán nhưng thực tế có một số lý do khác để các công ty giảm loại hàng tồn kho này, chẳng hạn như:
 • Giảm thiểu công việc dở dang (Work in Process) của các đơn vị, làm giảm sự lộn xộn trong khu vực sản xuất. Điều này làm giảm nguy cơ tạo ra các sản phẩm bị lỗi, cũng như giữ cho chi phí hàng tồn kho ở mức thấp.
 • Rất ít người cho vay cho phép các công ty sử dụng hàng hóa dở dang làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Bởi vì, trong trường hợp Bên vay không trả được nợ, họ sẽ khó bán hàng tồn kho mới chỉ hoàn thành một phần.

Ngoài ra, hàng hóa dở dang (WIP) cũng được sử dụng trong ngành xây dựng, nơi các công ty tính toán thời gian thanh toán thích hợp khi hợp đồng yêu cầu thanh toán theo phần trăm hoàn thành công việc. Khi đó một công ty xây dựng sẽ lập hóa đơn cho khách hàng của mình ở các giai đoạn khác nhau của dự án. Chẳng hạn như: Công ty xây dựng X có thể gửi hóa đơn khi hoàn thành 25%, 50%, 75% và cuối cùng là hoàn thành 100% công việc theo hợp đồng. 

Work in Process (WIP)

Work in Process (WIP) là thuật ngữ dùng để chỉ công việc dở dang, công việc đang tiến hành hay công việc làm dở. 

Work in Process là gì
Work in Process

Thuật ngữ Work in Progress (hàng hóa dở dang) và Work in Process (công việc dở dang) trong nhiều trường hợp có thể được sử dụng để thay thế cho nhau. Mặc dù cả hai đều đề cập đến hàng hóa chỉ được hoàn thiện một phần trong quá trình sản xuất, nhưng có sự khác biệt nhỏ về loại hàng hóa đã hoàn thành một phần mà mỗi cụm từ đề cập đến. 

Work in Process (công việc dở dang) có thể tham chiếu các sản phẩm có thể được hoàn thành và chuyển thành hàng hóa đã hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong sản xuất.

Work in Progress (hàng hóa dở dang) đôi khi có thể liên quan đến các sản phẩm dở dang sẽ mất một khoảng thời gian dài trước khi được hoàn thành và chuyển sang thành phẩm. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các dự án xây dựng hoặc tư vấn.

Mặc dù có những khác biệt nhỏ, cả hai loại hàng tồn kho đều bao gồm chi phí chung, nguyên vật liệu và nhân công khi báo cáo trên bảng cân đối kế toán.

Vậy là bài viết trên đây đã cung cấp một số định nghĩa của thuật ngữ WIP. Hy vọng qua bài viết, các bạn không chỉ tìm được lời đáp cho câu hỏi WIP là gì mà còn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của WIP trong sản xuất hàng hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *