Accountant là gì? Làm thế nào để trở thành một Accountant giỏi

Khái niệm Accountant

Accountant là gì? Accountant dịch ra tiếng Việt có nghĩa là kế toán viên hay nhân viên kế toán.  Accountant là một trong những người có vai trò quan trọng nhất trong bất kỳ doanh nghiệp nào, cho là các tập đoàn lớn hay doanh nghiệp nhỏ. Là xương sống tài chính của một doanh nghiệp, họ chịu trách nhiệm chuẩn bị và kiểm tra hồ sơ tài chính, đảm bảo tất cả các giao dịch tiền bạc đều chính xác và nộp thuế đúng hạn.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Đọc Sách Hay tìm hiểu về vị trí Accountant cũng như làm thế nào để trở thành một Accountant gioir nhé!

Accountant là gì?

Accountant là một thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có nghĩa là kế toán viên hay nhân viên kế toán. Accountant chịu trách nhiệm lập và phân tích hồ sơ tài chính của công ty, bao gồm quản lý dữ liệu, phân tích và tư vấn, tạo báo cáo tài chính và đảm bảo tuân thủ quy định trong thực tiễn kế toán của công ty.

Accountant là gì
Accountant là một thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có nghĩa là kế toán viên hay nhân viên kế toán

Accountant làm gì?

Accountant sử dụng các con số và báo cáo tài chính để vẽ nên bức tranh về sức khỏe của một công ty, tổ chức hoặc cá nhân.

Bằng cách sử dụng các kỹ năng của họ về toán học, kế toán, luật và tài chính, các Accountant sẽ phân tích lãi và lỗ. Họ cung cấp thông tin mà các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp cần để xem công ty đang hoạt động như thế nào trong một khoảng thời gian. Thông tin này là cơ sở cho báo cáo của công ty và các báo cáo nộp hồ sơ pháp lý.

Dưới đây là một số nhiệm vụ cơ bản của Accountant:

 • Xác định yêu cầu trả lương; duy trì dữ liệu bảng lương; chuẩn bị và xử lý bảng lương hàng tháng
 • Tương tác với nội bộ và bên ngoài việc hoàn thành kiểm toán
 • Giải thích các hóa đơn thanh toán và chính sách kế toán cho nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng
 • Chuẩn bị và xem xét ngân sách, doanh thu, chi phí, bút toán lương, hóa đơn và các tài liệu kế toán khác
 • Phân tích và xem xét ngân sách và chi tiêu cho tài trợ địa phương, xem xét các hợp đồng và trợ cấp
 • Lập báo cáo lãi lỗ và báo cáo kế toán tổng hợp và chi phí hàng tháng
 • Phân tích xu hướng thu chi và đề xuất mức ngân sách phù hợp, đảm bảo kiểm soát chi tiêu
 • Tổng hợp và phân tích thông tin tài chính để chuẩn bị các bút toán vào tài khoản, chẳng hạn như tài khoản sổ cái và ghi chép các giao dịch kinh doanh
 • Giám sát việc nhập và xử lý dữ liệu và báo cáo tài chính cho hệ thống tài chính tự động của công ty
 • Giải quyết các chênh lệch kế toán
 • Thiết lập, duy trì và phối hợp thực hiện các thủ tục kế toán và kiểm soát kế toán
 • Đề xuất, phát triển và duy trì cơ sở dữ liệu tài chính, hệ thống phần mềm máy tính và hệ thống nộp hồ sơ thủ công.
Nhiệm vụ của Accountant
Nhiệm vụ của Accountant

Bạn cần những bằng cấp nào để trở thành Accountant?

Bởi vì một Accountant giải quyết rất nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, chẳng hạn như hệ thống sổ sách kế toán lưu trữ dữ liệu, việc lập báo cáo tài chính và cân nhắc pháp lý, bạn nên theo học bằng kế toán. Ngoài ra, việc hoàn thành một số lớp học về quản lý doanh nghiệp và phần mềm máy tính thực sự có thể giúp ứng viên xây dựng kỹ năng và bắt đầu sự nghiệp của mình. 

Hãy nhớ rằng ai đó quan tâm đến lĩnh vực kế toán sẽ cần có kỹ năng tổ chức và giao tiếp mạnh mẽ, đồng thời có khả năng tháo vát và chiến lược. Nhiều thông tin về tiền của một công ty cần được xử lý và quản lý hàng ngày, và kết quả của các báo cáo tài chính được tạo ra cần phải được thông báo một cách thích hợp cho ban giám đốc. 

Nếu kết quả đáng thất vọng và các số liệu cần được cải thiện, ban giám đốc có thể yêu cầu Accountant của công ty đưa ra các đề xuất về cách cải thiện. Nói cách khác, một Accountant sẽ không chỉ được kỳ vọng vào việc “bẻ khóa con số” mà còn đưa ra các giải pháp khả thi về cách cắt giảm chi phí hoặc cải thiện lợi nhuận của công ty.

Cuối cùng, quyền riêng tư là một vấn đề rất lớn trong lĩnh vực kế toán. Một Accountant cần phải giữ bí mật về rất nhiều dữ liệu tài chính, bao gồm cả tiền lương của nhân viên, và kỳ vọng là thông tin này sẽ được giữ bí mật nghiêm ngặt.

Bạn có cần giỏi toán để trở thành Accountant không?

Vì tất cả mọi thứ mà một Accountant tính toán đều dựa trên các công thức cụ thể, nó sẽ giúp bạn giỏi toán. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ai đó quan tâm đến kế toán như một nghề cần phải là một người giỏi toán học hoặc sở hữu khả năng ghi chép các con số trong đầu. Đặc biệt là ngày nay, khi có rất nhiều công cụ kỹ thuật số có thể giúp một Accountant thực hiện công việc của mình.

Hãy nhớ rằng ai càng hiểu rõ về toán học thì càng dễ hiểu các phương trình tài chính được sử dụng hàng ngày trong lĩnh vực kế toán, chẳng hạn như tính toán “tỷ suất lợi nhuận” hoặc “lợi nhuận ròng”.

Để trở thành một Accountant giỏi, bạn cần có những kỹ năng nào?

Kỹ năng tính toán

Để trở thành một Accountant giỏi, bạn không cần phải là một nhà toán học. Nhưng bạn phải tự tin thực hiện các phép tính thông thường một cách hiệu quả, cho dù đó là cộng, trừ hay tính ra số thập phân và tỷ lệ phần trăm.

Bạn sẽ cần khả năng tính nhẩm, cũng như có thể sử dụng máy tính để tính những số tiền phức tạp hơn.

Người làm Accountant cần có kỹ năng tính toán
Người làm Accountant cần có kỹ năng tính toán

Kỹ năng phân tích

Kế toán không phải là tất cả về việc tính toán. Một phần lớn khác của vai trò là sử dụng các số liệu để phân tích các tình huống tài chính. Bạn sẽ cần phải phân tích tài chính trong bối cảnh các quy định hiện hành và đưa ra các đề xuất hợp lý để giải quyết vấn đề.

Phân tích và tư duy phản biện là một phần chính trong vai trò của kế toán quản trị. Các công ty có kế toán nội bộ thường mong đợi họ đưa ra các giải pháp cho các vấn đề tài chính và đưa ra các khuyến nghị để đạt được các mục tiêu trong tương lai.

Kỹ năng giao tiếp

Nhiều người nghĩ về Accountant như dành cả ngày của họ trong một văn phòng cô đơn, đắm mình trong các con số. Mặc dù công việc kế toán đòi hỏi những khoảng thời gian dài đằng sau bàn làm việc của bạn, nhưng giao tiếp với những người khác là một phần thiết yếu của vai trò này.

Trong bất kỳ vai trò kế toán nào, bạn sẽ được yêu cầu giải thích các con số cho những người không phải là kế toán, cho dù đó là khách hàng của bạn hay sếp của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với kế toán quản trị, họ có công việc là truyền đạt thông tin tài chính cho những người khác trong tổ chức, đóng góp vào các cuộc thảo luận và giúp đưa ra quyết định.

Kỹ năng CNTT

Thế giới của kế toán phát triển nhanh chóng khi các công nghệ mới được phát triển. Hầu hết các chức năng kế toán được phục vụ bởi báo cáo hiện nay được thực hiện trên máy tính. Là một Accountant, bạn phải nhanh chóng cập nhật kỹ năng CNTT của mình, để dễ dàng làm việc với phần mềm và hệ thống điện tử mới nhất.

Nhận thức

Để thực sự phát triển, Accountant cần phải thường xuyên nhận thức được những thay đổi trong chính họ và các ngành khác. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến các quy định pháp luật về kế toán. Bởi vì một khía cạnh lớn của vai trò của kế toán trong việc đảm bảo một tổ chức đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình, khả năng theo kịp các thay đổi, cập nhật của pháp luật là rất cần thiết.

Lương Accountant là bao nhiêu?

 • Đối với Accountant là sinh viên tốt nghiệp tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học thì mức lương dao động: 3.500.000 – 8.300.000 VNĐ/tháng.
 • Đối với Accountant đã có từ 2 đến 5 năm kinh nghiệm thì mức lương dao động: 8.300.000 – 24.800.000 VNĐ/tháng.
 • Đối với  Accountant đã có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương có thể đạt từ 15.000.000 VNĐ/tháng.

Lưu ý:

Mức lương Accountant cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, tình hình thực tế của từng doanh nghiệp.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi  Accountant là gì rồi phải không nào? Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay, các bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về nghề Accountant đồng thời cũng có thêm định hướng cho mình trên con đường trở thành một Accountant giỏi. Chúc các bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *