Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì? Cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Khái niệm xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là việc bạn chịu trách nhiệm về cách bạn thể hiện bản thân. Nếu bạn cố gắng định vị mình như một chuyên gia hoặc trở thành một người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của mình, thì việc xây dựng thương hiệu bản thân có thể giúp nâng cao danh tiếng của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo. 

Bằng cách thể hiện những đặc điểm tính cách độc đáo và tích cực hiện diện trực tuyến, bạn có thể hướng tới việc xây dựng thương hiệu cá nhân có tiếng vang với mọi người trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ hướng dẫn bạn các bước để xây dựng thương hiệu bản thân một cách hiệu quả nhất?

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Xây dựng thương hiệu cá nhân là thực hành tạo ra một thương hiệu xung quanh một người chứ không phải là một thực thể kinh doanh. Thương hiệu cá nhân được sử dụng để giúp nâng cao sự nghiệp của mọi người bằng cách định vị họ như một chuyên gia trong ngành.

Xây dựng thương hiệu cá nhân
Xây dựng thương hiệu cá nhân

Bằng cách phát triển thương hiệu cá nhân, một người có thể tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội để giúp họ có được công việc tốt hơn, bán được nhiều sản phẩm hơn trong công việc kinh doanh và tăng cơ hội tốt hơn trong sự nghiệp của họ. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là chuyện xảy ra trong một sớm một chiều, có thể phải mất rất nhiều kế hoạch và nhiều tháng làm việc chăm chỉ để bắt đầu thấy được kết quả; đôi khi bạn cần cải thiện thương hiệu cá nhân của mình sau khi nhận được phản hồi từ khán giản của mình.

Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân 

Xây dựng thương hiệu cá nhân rất quan trọng vì nó giúp mang lại cho một người sự tín nhiệm hơn. Việc kiếm được một công việc mới hoặc kiếm tiền lương cao chưa bao giờ cạnh tranh hơn. Với việc ngày càng có nhiều người xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn cần phải tạo dấu ấn cho mình để được chú ý. 

Thương hiệu cá nhân có thể cho phép nhà tuyển dụng dễ dàng tìm thấy các chuyên gia như bạn, đặc biệt nếu bạn đã tự viết blog về thương hiệu. Nếu bạn đang cố gắng đạt được vị trí cao hơn tại một công ty mới, bạn có thể hiển thị các dữ liệu chính như số lượng người theo dõi bạn có, lượng truy cập trang web của bạn nhận được hoặc các chỉ số quan trọng khác có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh so với các ứng viên khác. Hãy nghĩ về nó gần giống như một danh mục đầu tư trực tuyến về bản thân bạn. Xây dựng thương hiệu cho phép nhiều người biết bạn là ai và bạn mang lại giá trị như thế nào.

Nó cũng có thể giúp bạn nắm bắt những cơ hội mới như giao dịch kinh doanh hoặc quan hệ đối tác tiếp thị mà nếu không bạn sẽ không có. Đặc biệt nếu bạn là người có tầm ảnh hưởng. Tự xây dựng thương hiệu tạo niềm tin và uy tín vào kiến ​​thức và khả năng của bạn. Vì vậy các công ty biết rằng hợp tác với bạn sẽ nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ.

Xây dựng thương hiệu bản thân một cách chân thực bằng cách thể hiện cá tính của bạn là một cách tuyệt vời để tạo sự khác biệt với những người khác trong lĩnh vực của bạn và phát triển thương hiệu cá nhân của bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn tạo nên sự khác biệt
Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn tạo nên sự khác biệt

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân 

Xác định niềm đam mê của bạn

Đây là phần dễ dàng, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện nó một cách nghiêm túc. Tìm ra những gì bạn thực sự đam mê là khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo ra một thương hiệu cá nhân. Cho đến khi bạn đã xác định được đam mê của mình, các bước còn lại dưới đây cần phải chờ đợi. 

Một sai lầm phổ biến của mọi người là cho rằng công việc hiện tại phải là niềm đam mê của họ. Điều đó chắc chắn có thể xảy ra, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không chỉ chấp nhận nó là niềm đam mê của mình mà không thực sự suy ngẫm về nó. 

Bạn có thể là một kế toán, nhưng đam mê của bạn có thể là nấu nướng hoặc đi du lịch. Nếu đúng như vậy, đã đến lúc bạn nên tự khẳng định mình là chuyên gia nấu nướng hoặc du lịch giỏi. Hãy cẩn thận khi quyết định những gì để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn xung quanh. Nếu bạn không thực sự đam mê nó, cuối cùng bạn sẽ làm bạn cạn kiệt năng lượng hay mong muốn duy trì nó.

Thiết lập blog của bạn

Blog của bạn là nền tảng của thương hiệu cá nhân của bạn. Đó sẽ là nơi bạn thể hiện chuyên môn và đam mê của mình. Đó sẽ là nơi bạn định vị mình như một nhà lãnh đạo tư tưởng. Đó sẽ là nơi cộng đồng của bạn đến để tìm hiểu nội dung của bạn và tương tác với bạn. Có một số công cụ giúp việc tạo và duy trì blog trở nên dễ dàng. Dưới đây là hai trong số những cái phổ biến nhất:

 • WordPress: Đây là công cụ phổ biến nhất để tạo blog. Điều tuyệt vời về WordPress là gần như mọi thứ đều miễn phí và nó đòi hỏi rất ít kỹ năng kỹ thuật. Bằng cách chọn từ các chủ đề và tiện ích bổ sung khác nhau, bạn có thể tạo một trang blog chức năng và trông rất chuyên nghiệp. 
 • Tumblr: Mặc dù WordPress khá đơn giản để sử dụng, Tumblr đưa sự đơn giản và dễ sử dụng lên một cấp độ khác. Tumblr là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng để chia sẻ suy nghĩ của mình và không lo lắng về việc có thể tùy chỉnh blog của mình. 
Thiết lập blog xây dựng thương hiệu cá nhân
Thiết lập blog xây dựng thương hiệu cá nhân

Đảm bảo blog của bạn bao gồm:

Kêu gọi hành động (CTA): Mỗi bài đăng trên blog bạn viết nên có một số loại gọi hành động. Điều này có thể chỉ đơn giản là yêu cầu nhận xét liên quan đến chủ đề bạn đã viết. Bạn cũng nên cân nhắc đưa một số CTA vào thiết kế trang web của mình. Một trong những cái phổ biến nhất là nơi để người đọc đăng ký vào blog của bạn. Điều này đạt được bằng cách nhập địa chỉ email của họ, sau đó bạn sẽ nhắn tin mỗi khi đăng nội dung mới.

Các nút chia sẻ trên mạng xã hội: Nếu bạn muốn mọi người chia sẻ nội dung của mình, hãy làm cho nó dễ dàng. Thêm nút chia sẻ vào blog của bạn cho phép người đọc chia sẻ lên các mạng xã hội khác nhau của họ chỉ bằng 1 cú nhấp chuột. Đảm bảo rằng bạn định vị chúng ở đâu đó có thể dễ dàng nhìn thấy.

Các nút kết nối với tôi: Bạn có đang hoạt động trên mạng xã hội không? Đảm bảo quảng cáo điều này trên trang blog của bạn! WordPress có một số plugin tuyệt vời giúp chia sẻ tài khoản xã hội của bạn dễ dàng và hiệu quả. Giúp người đọc dễ dàng kết nối với bạn sẽ giúp bạn phát triển sự hiện diện trên mạng xã hội, đồng thời cung cấp cho bạn một cách khác để đưa nội dung của bạn đến với những người đọc tiềm năng. Phương tiện truyền thông xã hội và blog phụ thuộc rất nhiều vào nhau.

Phần bình luận: Nhiều blog không có chỗ cho người đọc để lại bình luận. Điều này khiến bạn gặp bất lợi lớn vì giao tiếp của bạn chỉ có 1 chiều. Phản hồi từ độc giả của bạn sẽ giúp bạn cải thiện nội dung của mình, tìm kiếm các ý tưởng mới và xây dựng mối quan hệ lâu dài.

Tìm ra nơi mà khán giả của bạn dành nhiều thời gian của họ

Mục tiêu của bạn khi tạo sự hiện diện trên mạng xã hội là hướng đến đối tượng mục tiêu của bạn, để bạn có thể kết nối với họ và xây dựng mối quan hệ. Nếu phần lớn đối tượng mục tiêu của bạn là trên Facebook, thì bạn chắc chắn nên tạo một tài khoản Facebook. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là những doanh nhân giàu có, thì LinkedIn là nơi phù hợp.

Tìm ra nơi khán giả của bạn dành nhiều thời gian của họ và làm cho sự hiện diện của bạn ở đó được biết đến. 

Mẹo: hãy đảm bảo rằng bạn thiết lập Trang Facebook thay vì sử dụng hồ sơ cá nhân. Bạn nên có cả hai, nhưng Trang Facebook của bạn sẽ cho phép bạn có hơn 5.000 bạn bè.

Thiết lập tài khoản mạng xã hội ở nơi có khán giả của bạn

Bạn biết khán giả của bạn dành nhiều thời gian của họ ở đâu. Bây giờ là lúc để tạo sự hiện diện xã hội trên các trang web này. 

Có hình ảnh hồ sơ và tiêu đề chất lượng cao là cực kỳ quan trọng. Con người vô cùng trực quan, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đầu tiên. 

Thông tin bạn đưa vào tiểu sử của mình là rất quan trọng. Đối với nhiều người, đây sẽ là cách họ biết bạn là ai và tại sao họ nên kết nối với bạn. Một tiểu sử tuyệt vời có nhiều thông tin, độc đáo và thể hiện cá tính của bạn. 

Cuối cùng, hãy đảm bảo bao gồm các liên kết đến blog của bạn và các trang xã hội khác.

Mẹo: Thường xuyên viết lại tiểu sử của bạn để kiểm tra xem điều gì phù hợp nhất để thu hút những người theo dõi mới. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tiểu sử của bạn được cập nhật. Không có gì tệ hơn một hồ sơ Facebook hoặc LinkedIn khiến bạn có vẻ ít kinh nghiệm hơn thực tế.

Thiết lập mạng xã hội xây dựng thương hiệu cá nhân
Thiết lập mạng xã hội xây dựng thương hiệu cá nhân

Hãy trung thực

Bạn đã bao giờ nói dối chưa? Nếu bạn trả lời không, bạn đang nói dối. Lúc đầu nói dối rất dễ, đôi khi còn dễ hơn nói thật. Tuy nhiên, theo thời gian, lời nói dối có thể trở thành gánh nặng. Bạn buộc phải ghi nhớ những lời nói dối của mình và bạn luôn có nguy cơ bị bắt quả tang. 

Điều này cũng đúng khi nói đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Nói một cách đơn giản, đừng cố miêu tả bản thân như một người không giống như bạn. Đó không phải là một chiến lược bền vững và mọi người sẽ nhanh chóng nhận ra bạn không phải là người trung thực.

Tạo nội dung tuyệt vời

Nội dung là cách bạn thu hút khán giả, chứng minh kiến ​​thức chuyên môn và kiếm tiền từ hành động của mình. Điều quan trọng là phải tìm ra hình thức nội dung nào sẽ cho phép bạn tỏa sáng. 

Nội dung tuyệt vời phải cung cấp giá trị cho khán giả của bạn. Cách tốt nhất để đảm bảo nội dung của bạn đạt được điều này là xác định các câu hỏi mà khán giả của bạn có và sau đó trả lời họ. Nếu bạn không chắc khán giả của mình muốn biết điều gì, có một số cách để tìm ra:

 • Hỏi họ trực tiếp
 • Sử dụng các công cụ như Buzzsumo để tìm ra những gì phổ biến
 • Hãy chú ý xem nội dung nào thú vị với bạn

Kết nối với những người có ảnh hưởng

Ôi mọi thứ đã thay đổi như thế nào. Cách đây không lâu, việc tiếp xúc với một người có ảnh hưởng lớn trong ngành của bạn là điều gần như không thể. Nó yêu cầu kết nối, công cụ hoặc tiền. Bây giờ, chỉ cần tìm kiếm chúng trên Twitter và gửi cho họ một dòng tweet. Mặc dù thực tế có thể không dễ dàng như vậy, nhưng những người có ảnh hưởng hiện có thể tiếp cận và bạn có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc hình thành mối quan hệ với họ.

Cách tốt nhất để kết nối với những người có ảnh hưởng là theo dõi họ trên mạng xã hội và bắt đầu tương tác với họ. Điều này có thể ở dạng thích (like), chia sẻ (share) hoặc trò chuyện trực tiếp. 

Trước khi tiếp cận một người có ảnh hưởng về một thứ gì đó liên quan đến công việc kinh doanh, hãy cố gắng tương tác với họ một cách tình cờ. Bằng cách này, tương tác đầu tiên của bạn với họ không phải là bạn yêu cầu họ điều gì đó. Tốt hơn nữa, hãy đề nghị giúp đỡ họ trước. Những người có ảnh hưởng đã quen với việc được yêu cầu giúp đỡ, nhưng hiếm khi có người đề nghị giúp đỡ họ.

Khi bạn đã hình thành mối quan hệ với những người có ảnh hưởng, hãy xem xét một số khả năng sau:

 • Phỏng vấn họ cho một bài đăng blog, video,…
 • Yêu cầu họ cho lời khuyên để giúp cải thiện thương hiệu cá nhân của bạn
 • Yêu cầu họ giới thiệu bạn với những người có ảnh hưởng khác
 • Xuất hiện trên bài đăng trên blog của họ
 • Mời họ tham gia một sự kiện kết nối trực tiếp mà bạn đang tham dự hoặc tổ chức

Khả năng là vô tận, nhưng tất cả đều bắt đầu từ việc hình thành một mối quan hệ trước. Khi nói đến việc phát triển thương hiệu cá nhân của bạn, việc hình thành mối quan hệ với những người có ảnh hưởng có thể rất có giá trị. Chỉ cần nhớ rằng nếu bạn thành công trong việc xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh, bạn cũng sẽ được coi là một người có ảnh hưởng.

Kết nối với những người có ảnh hưởng để xây dựng thương hiệu cá nhân
Kết nối với những người có ảnh hưởng để xây dựng thương hiệu cá nhân

Tham dự các sự kiện kết nối cá nhân

Mạng xã hội đã giúp việc kết nối trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thật không may, kết quả là giao tiếp trực tiếp và mạng lưới đã giảm đáng kể. Nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài, bạn cũng phải tham gia vào các cơ hội kết nối ngoại tuyến. Chỉ tham dự những sự kiện này thôi là chưa đủ, hãy cân nhắc thực hiện một số điều sau đây để tận dụng tối đa các cơ hội kết nối trực tiếp:

 • Nghiên cứu xem ai sẽ đến và xem các tài khoản mạng xã hội của họ để tìm hiểu về họ
 • Đảm bảo mang theo danh thiếp và bao gồm thông tin về phương tiện truyền thông xã hội và URL blog của bạn trên đó
 • Tập trung ít hơn vào bản thân và nhiều hơn vào những người bạn đang tương tác
 • Theo dõi họ bằng kỹ thuật số (email hoặc phương tiện truyền thông xã hội)
 • Trong một thế giới mà hầu hết các giao tiếp được thực hiện trực tuyến, gặp gỡ trực tiếp có thể là điều cần thiết để tách bạn ra khỏi số đông.

Mẹo: Khi bạn xây dựng thương hiệu cá nhân của mình, hãy cố gắng đảm bảo cơ hội phát biểu tại các sự kiện kết nối. Điều này sẽ giúp bạn tăng lượng khán giả trực tuyến của mình và định vị bản thân như một nhà lãnh đạo tư tưởng. Nó thậm chí có thể dẫn đến các cơ hội được trả tiền trong tương lai. Được trả tiền để nói về niềm đam mê của bạn. Liệu nó có tốt hơn?

Hãy kiên nhẫn

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói: “Rome không được xây dựng trong một ngày.” Và thương hiệu cá nhân cũng vậy, bạn không thể xây dựng thương hiệu cá nhân của mình chỉ trong vài  ngày. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng trở nên nổi bật, thì đơn giản là không có một cách nào cả. Hãy nắm bắt những khoản tăng nhỏ hàng ngày và tập trung nhiều hơn vào việc giúp đỡ người khác. Bạn càng giúp đỡ được nhiều người, lượng người theo dõi của bạn càng lớn.

Xây dựng cộng đồng của bạn

Như đã nói ở trên, xây dựng một cộng đồng phải là mục tiêu chính của bạn. Lợi ích của việc bắt đầu hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân là rất dễ dàng tương tác với từng người trong cộng đồng của bạn. Tuy nhiên, khi thương hiệu cá nhân của bạn lớn lên, điều này bắt đầu trở nên tốn thời gian hơn và / hoặc không thể thực hiện được. 

Khi bạn mới bắt đầu, xây dựng một cộng đồng trung thành nên là mục tiêu duy nhất của bạn. Cách tốt nhất để làm điều này là giúp đỡ khán giả của bạn. Bạn giúp họ bằng cách trả lời các câu hỏi, tạo nội dung có giá trị, chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội của họ,… Khi bạn giúp mọi người miễn phí, cuối cùng họ sẽ xếp hàng để giúp bạn.

Như bạn có thể thấy, việc xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh là cần thiết, có thể đạt được và xứng đáng. Nếu bạn đang có kế hoạch bắt đầu vào tuần tới, hãy bắt đầu ngay hôm nay. Thực sự không có thời điểm hoàn hảo để bắt đầu, vì vậy hãy ngừng chờ đợi và bắt tay vào thực hiện. Nó sẽ có những khó khăn. Bạn sẽ mắc sai lầm. Nhưng cuối cùng, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều, gặp gỡ nhiều người bạn mới và gặt hái được những thành công nhất định cho mình.

Và hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay có thể giúp các bạn có thêm những ý tưởng hữu ích trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *