Business Development Manager: nhiệm vụ và các kỹ năng cần có

Khái niệm Business Development Manager

Business Development Manager dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc phát triển kinh doanh, là nền tảng của bất kỳ tổ chức thành công nào bởi họ chính là những người tạo ra doanh thu mới và giúp công ty phát triển. 

Vậy nhiệm vụ, công việc của một người làm Business Development Manager là gì. Để trở thành một Business Development Manager, bạn cần có những kỹ năng cần thiết nào? Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp bạn có lời giải đáp chính xác nhất!

Business Development Manager là gì?

Business Development Manager (viết tắt là BDM) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc phát triển kinh doanh, là người chịu trách nhiệm tạo ra các khách hàng tiềm năng, phát triển các cơ hội mới và giúp công ty của họ phát triển.

Họ có thể làm điều này bằng cách nuôi dưỡng mối quan hệ với các khách hàng chính, phát triển các mối quan hệ mới và mở rộng sự hiện diện của thương hiệu.

Và để làm được điều này, Business Development Manager cần theo dõi các xu hướng mới, đưa ra các đề xuất về sản phẩm, đề xuất quan hệ đối tác chiến lược và tham gia vào các chiến lược tăng trưởng dài hạn.

Business Development Manager
Business Development Manager (viết tắt là BDM) có nghĩa là giám đốc phát triển kinh doanh

Business Development Manager làm gì?

Business Development Manager chịu trách nhiệm xây dựng mối quan hệ kinh doanh với các khách hàng tiềm năng. Và mục tiêu cuối cùng của họ là phát triển công ty bằng cách đạt được các đầu mối bán hàng và mở rộng phạm vi tiếp cận của doanh nghiệp sang các thị trường mới.

Dưới đây là những trách nhiệm cốt lõi của một người làm Business Development Manager: 

  • Nghiên cứu khách hàng tiềm năng trong thị trường mục tiêu của BDM.
  • Sử dụng các chiến lược tìm kiếm khách hàng tiềm năng và đủ điều kiện để tiếp cận với các khách hàng tiềm năng mới.
  • Duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại.
  • Tiếp cận khách hàng hiện tại và khách hàng cũ để tìm khách hàng tiềm năng mới.
  • Hiểu sản phẩm của công ty cung cấp, các đối thủ cạnh tranh trong ngành và vị trí của doanh nghiệp trên thị trường.
  • Phối hợp chặt chẽ với nhóm bán hàng để đảm bảo BDM đang tạo ra một nguồn khách hàng tiềm năng và khách hàng tiềm năng mới chất lượng cao.
Trách nhiệm của Business Development Manager
Trách nhiệm của Business Development Manager

Các kỹ năng cần thiết của một người làm Business Development Manager

Để thành công với tư cách là một người làm Business Development Manager, bạn cần có những kỹ năng sau:

Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân

Một BDM giỏi phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Họ được yêu cầu để giao tiếp, trình bày, khẳng định và nói chuyện với tất cả các bên liên quan khác nhau. Họ cũng phải có khả năng giao tiếp với các khách hàng tiềm năng để có được khách hàng mới.

Kỹ năng hợp tác

Phát triển kinh doanh không phải là một chương trình của một người. Nó liên quan đến sự hợp tác với nhiều bên từ bên trong và bên ngoài công ty. Bất kỳ BDM giỏi nào cũng phải có khả năng xây dựng mối quan hệ, ảnh hưởng, quản lý xung đột và điều hướng để hoàn thành công việc.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Điều này bao gồm cả sự khôn khéo và ngoại giao mọi lúc. Để đạt được các mục tiêu đã đặt ra đòi hỏi bạn phải học được khi nào cần thỏa hiệp và khi nào nên giữ vững lập trường. Để thuyết phục khách hàng tiềm năng làm những việc cần làm, bạn cần phải chiếm được trái tim và sự tin tưởng của họ.

Business Development Manager cần có kỹ năng đàm phán và thuyết phục
Business Development Manager cần có kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Kỹ năng quản lý dự án

Các BDM giỏi về mặt nào đó cũng là người quản lý dự án. Họ phải có khả năng thiết lập mục tiêu, lập kế hoạch và quản lý dự án, quản lý rủi ro liên quan, tính toán ngân sách, chi phí, thời gian và các nhóm làm việc trên các dự án đang thực hiện.

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích chiến lược

Một Nhà phát triển Kinh doanh sẽ cần phải có kỹ năng nghiên cứu và phân tích chiến lược mạnh mẽ. Những điều này là cần thiết để đánh giá sự cạnh tranh và giữ cho công ty luôn dẫn đầu.

Kỹ năng tin học

Bất kỳ nhân viên nào cũng cần phải có ít nhất kỹ năng máy tính cơ bản. Tuy nhiên, một người làm BDM phải có năng lực cao khi làm việc với Microsoft Office. Ngay cả phần mềm CRM cũng là một phần mềm cần thiết cho công việc này.

Kinh doanh thông minh

Biết tất cả về các dịch vụ và sản phẩm kinh doanh của bạn là điều cần thiết đối với bất kỳ BDM nào. Tuy nhiên, biết mọi thứ về đối thủ cạnh tranh của bạn cũng sẽ cung cấp cho bạn đòn bẩy cần thiết để vượt qua họ. 

Một BDM giỏi cần tiến hành phân tích thị trường cần thiết để xác định vị trí hiện tại của công ty. Họ sẽ tiến hành phân tích xem công ty có lợi thế cạnh tranh nào so với các doanh nghiệp tương tự trong ngành. Chính vì vậy, các BDM phải có khả năng thu thập dữ liệu họ cần để chuẩn bị một phân tích chính xác.

Làm thế nào để trở thành một Business Development Manager

Dưới đây là 5 bước bạn có thể thực hiện để chuẩn bị cho sự nghiệp làm Business Development Manager của mình:

Bằng cấp giáo dục

Mặc dù không có yêu cầu chính thức nào đối với vị trí Business Development Manager. Tuy nhiên nhiều nhà tuyển dụng vẫn tìm kiếm các ứng viên có bằng cử nhân về kinh doanh và tiếp thị hoặc quản trị kinh doanh.

Tùy thuộc vào mức độ thâm niên của mình, bạn thậm chí có thể kiếm được bằng thạc sĩ, đặc biệt nếu bạn dự định tham gia quản lý cấp trên của nhóm phát triển kinh doanh của một công ty.

Tích lũy kinh nghiệm

Kinh nghiệm này có thể đến từ một công việc hoặc kinh nghiệm thực tập trước đây. Nếu bạn đang tìm kiếm một vai trò như một Business Development Manager cấp đầu vào, công việc trước đây trong vai trò cụ thể này có thể được đề xuất nhưng không bắt buộc.

Kinh nghiệm trước đó về bán hàng, tiếp thị, công nghệ hoặc các vai trò đối mặt với khách hàng thường được chấp nhận. Điều này là do những vị trí như vậy cho phép bạn trau dồi các kỹ năng giao tiếp, đàm phán và xây dựng mối quan hệ trong một môi trường chuyên nghiệp.

Nếu bạn có kinh nghiệm là một doanh nhân , điều này cũng đáng mơ ước bởi vì bạn biết rõ những gì cần thiết để điều hành một doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn liên hệ với những khách hàng tiềm năng khi bạn xác định những thách thức kinh doanh của họ và tìm kiếm giải pháp.

Tích lũy kinh nghiệm để trở thành Business Development Manager
Tích lũy kinh nghiệm để trở thành Business Development Manager

Phát triển kỹ năng kỹ thuật của bạn

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành Business Development Manager, thì kỹ năng kỹ thuật là điều bắt buộc. Kiến thức chuyên sâu về phần mềm (ví dụ: cơ sở dữ liệu CRM , phần mềm giao tiếp và cộng tác, nền tảng tự động hóa tiếp thị) mà công ty của bạn và các khách hàng tiềm năng sử dụng sẽ rất hữu ích. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn dự định làm việc cho một công ty SaaS.

Cân nhắc mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Trước khi bạn bắt đầu sự nghiệp với tư cách là Business Development Manager, hãy chắc chắn xem xét nguyện vọng nghề nghiệp cá nhân của bạn. Làm việc với tư cách là BDM là một cách tuyệt vời để phát triển các kỹ năng quản lý dự án, giao tiếp và lãnh đạo nhóm của bạn. 

Nếu bạn hy vọng cuối cùng sẽ đạt được vị trí quản lý cấp cao hoặc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình vào một ngày nào đó, trở thành BDM là một cách tuyệt vời để xây dựng nền tảng sự nghiệp của bạn.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi Business Development Manager là gì rồi phải không nào? Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết, các bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về vị trí Business Development Manager trong một doanh nghiệp. Từ đó có thêm định hướng trong phát triển nghề nghiệp của mình, trở thành một BDM giỏi trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *