ATS là gì? ATS là viết tắt của từ gì? ATS và điều có thể bạn chưa biết

Khái niệm ATS

ATS là gì? ATS là từ viết tắt của một số cụm từ tiếng Anh và trong mỗi trường hợp ATS lại được hiểu theo những ý nghĩa khác nhau.

Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ cung cấp một số ý nghĩa thường gặp của ATS, giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ ATS đang được sử dụng phổ biến hiện nay và có cách sử dụng ATS đúng nhất.

ATS là gì trong hệ thống điện?

Khái niệm

Trong hệ thống điện, ATS là viết tắt của Automatic Transfer Switch, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là công tắc chuyển nguồn tự động, là một thiết bị tự động chuyển nguồn điện từ nguồn chính của nó đến máy phát điện dự phòng khi nó phát hiện ra sự cố hoặc mất điện xảy ra trong nguồn chính cho đến khi nguồn điện được khôi phục.

ATS là gì trong hệ thống điện
ATS là viết tắt của Automatic Transfer Switch, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là công tắc chuyển nguồn tự động

ATS được kết nối với cả nguồn điện chính và nguồn dự phòng, đồng thời đóng vai trò trung gian giữa nguồn điện và tòa nhà hoặc thiết bị của bạn, hoạt động như một rơ le điện. ATS cũng có thể hoạt động như một nguồn điện dự phòng, gắn trên giá cho thiết bị được kết nối với nguồn điện chỉ bằng một dây.

ATS hoạt động như thế nào?

Cầu dao chính trong công tắc chuyển nguồn sẽ chuyển nguồn điện từ nguồn điện của bạn sang máy phát điện dự phòng. Tòa nhà không thể được kết nối với cả máy phát điện và nguồn điện cùng một lúc. Cầu dao chính chuyển điện từ nguồn này sang nguồn khác. Điều này ngăn không cho nguồn điện của máy phát cấp trở lại qua các đường dây điện và nguồn điện cấp ngược vào máy phát điện.

Công tắc chuyển đổi cũng chứa một số mạch. Bạn có thể gán tải cho các mạch khác nhau để cấp nguồn cho các thiết bị hoặc phòng khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước máy phát điện của bạn, nó có thể không đủ lớn để cung cấp năng lượng cho mọi thứ bạn có trên mọi mạch cùng một lúc. Trong những tình huống này, sử dụng công tắc chuyển sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các tải khác nhau. 

Ví dụ: để sử dụng máy giặt khi cúp điện, bạn có thể chỉ cần tắt mạch cấp nguồn AC hoặc thiết bị khác, sau đó bật mạch cấp nguồn cho máy giặt của bạn. Khi sử dụng xong máy giặt, bạn sẽ làm ngược lại. Trong trường hợp mất điện, công tắc chuyển giúp bạn dễ dàng quản lý việc sử dụng điện và giúp bạn tối đa hóa hiệu quả của máy phát điện.

Sơ đồ nguyên lý tủ ATS

ATS có thể kiểm soát khi nào máy phát điện dự phòng phụ thuộc vào điện áp trong nguồn cung cấp chính cho một tòa nhà. Khi chúng làm điều này, chúng cũng phải chuyển tải sang máy phát điện dự phòng. Chúng hoạt động bằng cách ngăn máy phát điện dự phòng trở thành nguồn điện cho đến khi bản thân máy phát điện được bật để lấy điện tạm thời.

Sơ đồ nguyên lý tủ ATS
Sơ đồ nguyên lý tủ ATS

Một ví dụ về quy trình từng bước mà ATS có thể sử dụng là:

 • Bước 1: Khi mất điện trong tòa nhà, ATS khởi động máy phát điện dự phòng. Điều này làm cho máy phát điện sẵn sàng tự cung cấp điện cho ngôi nhà.
 • Bước 2: Khi máy phát điện sẵn sàng hoạt động, ATS chuyển nguồn khẩn cấp cho tải.
 • Bước 3: ATS sau đó ra lệnh cho máy phát điện tắt khi nguồn điện được khôi phục. 

Khi mất điện, ATS ra lệnh khởi động máy phát điện. Khi máy phát điện sẵn sàng cung cấp điện, ATS sẽ chuyển nguồn khẩn cấp sang tải. Sau khi nguồn điện được khôi phục, ATS chuyển sang nguồn điện và lệnh tắt máy tạo lệnh.

Nếu ngôi nhà của bạn có ATS điều khiển máy phát điện dự phòng, ATS sẽ khởi động máy phát điện khi xảy ra sự cố mất điện và máy phát điện dự phòng sẽ bắt đầu cung cấp điện. Các kỹ sư thường thiết kế các ngôi nhà và chuyển công tắc sao cho máy phát điện tách biệt khỏi hệ thống phân phối điện trong toàn bộ tòa nhà. Điều này bảo vệ máy phát điện khỏi quá tải. Một biện pháp bảo vệ khác mà các kỹ sư sử dụng là họ có thời gian “hạ nhiệt” để ngăn máy phát điện quá nóng.

Các thiết kế ATS đôi khi cho phép giảm tải hoặc thay đổi mức độ ưu tiên của các mạch khác. Điều này cho phép điện và năng lượng lưu thông theo những cách tối ưu hơn hoặc hữu ích hơn cho các mục đích của tòa nhà. Các tùy chọn này có thể hữu ích để ngăn máy phát điện, bảng mạch điều khiển động cơ và các thành phần khác bị quá nhiệt hoặc quá tải về điện.

Tại sao tôi cần AFS

Thực sự, sử dụng ATS là cách an toàn duy nhất để kết nối trực tiếp máy phát điện vào nhà bạn. Công tắc chuyển tự động cách ly ngôi nhà của bạn khỏi đường dây điện. Điều này ngăn chặn nguồn cấp lại, xảy ra khi nguồn điện đi xuống các đường dây tiện ích. Backfeed không chỉ có thể làm hỏng máy phát điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Tệ hơn nữa, back-feed có thể gây điện giật cho những công nhân đang làm việc trên đường dây điện đang cố gắng khôi phục lại nguồn điện gây thương tích hoặc thậm chí tử vong.

Công tắc chuyển không chỉ là cách an toàn nhất để kết nối máy phát điện với nhà của bạn mà còn là cách dễ dàng nhất. Chạy dây nối dài đến và từ các thiết bị có thể là một rắc rối khó xử và tốn thời gian, đặc biệt là khi cúp điện. Công tắc chuyển đổi cho phép bạn sử dụng hệ thống dây điện trong nhà để cấp nguồn cho bất kỳ thiết bị nào trong nhà bằng máy phát điện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, một số thiết bị như lò nung hoặc máy bơm giếng không thể kết nối với máy phát điện bằng dây nối, vì vậy cần có công tắc chuyển để cung cấp điện cho các thiết bị này khi mất điện.

ATS là gì trong tuyển dụng?

Khái niệm

Trong tuyển dụng, ATS là viết tắt của Applicant Tracking System, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hệ thống theo dõi ứng viên. Các nhà tuyển dụng sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên để luôn có tổ chức và tăng tốc vị trí của họ. Trên thực tế, 75% nhà tuyển dụng sử dụng phần mềm theo dõi tuyển dụng hoặc ứng viên. Trong số đó, 94% tin rằng phần mềm đã cải thiện quy trình tuyển dụng của họ.

ATS là gì trong tuyển dụng
ATS là viết tắt của Applicant Tracking System, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hệ thống theo dõi ứng viên

Một hệ thống theo dõi ứng viên là tất cả về khả năng theo dõi và quản lý ứng viên trong một cơ sở dữ liệu có tổ chức.

ATS được bao gồm trong hầu hết các hệ thống phần mềm tuyển dụng. Tuy nhiên, nó cũng có thể được mua như một phần mềm độc lập, có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp. Hệ thống theo dõi ứng viên giúp nhà tuyển dụng bằng cách tiết kiệm thời gian và năng lượng cho việc quản lý ứng viên.

Hệ thống theo dõi ứng viên ATS hoạt động như thế nào?

Đúng như tên gọi của chúng, hệ thống theo dõi ứng viên ATS theo dõi hoạt động của ứng viên của bạn, tự động hóa tất cả các giai đoạn mà nếu không sẽ yêu cầu nhập dữ liệu thủ công. Một ATS tốt sẽ theo dõi tất cả các hoạt động từ hồ sơ ứng viên trong hộp thư đến của bạn thông qua vị trí cuối cùng (và hơn thế nữa) giúp các nhà tuyển dụng của bạn tập trung vào các mối quan hệ. Vì hệ thống theo dõi người đăng ký đang thu thập tất cả dữ liệu này trong thời gian thực, bạn cũng có thể sử dụng nó để báo cáo thời gian thực để tìm hiểu cách cải thiện quy trình của mình.

Các tính năng của ATS 

Để giúp công việc của nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn, bất kỳ ATS nào cũng phải cung cấp các tính năng sau:

 • Tích hợp với các phần mềm nhân sự khác
 • Tùy chọn tuyển dụng di động
 • Tự động phân tích và sàng lọc sơ yếu lý lịch
 • Tùy chọn đăng tuyển dụng bằng một cú nhấp chuột lên các bảng việc làm và các nền tảng mạng xã hội khác nhau
 • Hợp tác và giao tiếp liền mạch giữa các thành viên trong nhóm
 • Cơ sở dữ liệu ứng viên có thể tìm kiếm dễ dàng
 • Lên lịch phỏng vấn dễ dàng
 • Bộ tài liệu phỏng vấn và giấy đánh giá
 • Email / mẫu văn bản tự động
 • Sẵn sàng sử dụng các mẫu cho các chức năng nhân sự khác nhau
 • Báo cáo chi tiết và Phân tích Nhân sự
ATS cung cấp tùy chọn tuyển dụng di động
ATS cung cấp tùy chọn tuyển dụng di động

Lợi ích của ATS là gì?

Giảm thời gian dành cho các công việc hành chính

Một phần mềm ATS cho phép bạn tăng tốc quá trình tuyển dụng và tiết kiệm cho mình một lượng lớn thời gian cho những nhiệm vụ quan trọng hơn. Ngừng xuất bản thủ công danh sách của bạn trên các bảng việc làm, từng người một hoặc gửi từng email theo dõi. Một ATS cho phép bạn làm tất cả những điều đó chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Cung cấp khả năng sàng lọc CV tốt hơn và nhanh hơn

Tất cả mọi người đều đồng ý rằng việc các nhà tuyển dụng phải sàng lọc thủ công mọi ứng dụng đến để tìm một vị trí tuyển dụng mới, vì trung bình mỗi lời mời làm việc nhận được 250 đơn. Đó là một khối lượng công việc nặng nề khi chỉ có 4 đến 6 ứng viên tham gia phỏng vấn trực tiếp.

Một ATS tự động hóa kiểm tra ban đầu của tất cả các ứng dụng, sử dụng các thuật toán để sàng lọc các ứng viên phù hợp với công việc. Những người không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu bị từ chối và phần còn lại được xếp hạng theo các chỉ số trình độ.

Điều này cho phép các nhà tuyển dụng ngừng lãng phí thời gian với những ứng viên không tốt và quá mệt mỏi để xác định chính xác các hồ sơ đầy hứa hẹn.

Cung cấp khả năng sàng lọc CV tốt hơn và nhanh hơn
Cung cấp khả năng sàng lọc CV tốt hơn và nhanh hơn

Tạo điều kiện cho việc thuê hợp tác

ATS đi kèm với các tính năng tuyệt vời tạo điều kiện cho việc tuyển dụng hợp tác. Các nhóm nhân sự có thể dễ dàng và nhanh chóng chia sẻ các ghi chú và xếp hạng về mọi ứng viên và thúc đẩy quá trình ra quyết định tập thể, trong đó mọi nhà tuyển dụng đều có tiếng nói.

Việc thuê cộng tác mang lại những lợi ích lớn cho các công ty, chẳng hạn như cho phép tập hợp các nhóm thành công và đa dạng hơn.

Cải thiện chất lượng tuyển dụng

Chất lượng tuyển dụng cũng được cải thiện nhờ ATS. Và có nhiều lý do để điều đó xảy ra. Ví dụ: nhờ sự đối sánh tự động ban đầu của các ứng viên, các nhà tuyển dụng chỉ làm việc với những ứng viên tốt nhất trong nhóm ứng viên.

Ngoài ra, với việc tự động hóa các công việc hành chính, các nhà tuyển dụng có nhiều thời gian hơn để tương tác với các ứng viên trong quá trình tuyển chọn. Điều này có nghĩa là họ có thể thu thập thêm thông tin và đánh giá đầy đủ hơn về các ứng viên trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng.

Tăng tốc chu kỳ tuyển dụng

Việc tập trung và tổ chức tất cả thông tin của ứng viên trong một nền tảng duy nhất, giúp nhà tuyển dụng tiếp cận nhanh hơn với tổng quan về quy trình tuyển dụng. Các tính năng liên lạc tự động cũng làm tăng chu kỳ tuyển dụng, giúp việc theo dõi chung và chuyển ứng viên cho các bước tiếp theo nhanh hơn. Nhìn chung, ATS cho phép nhà tuyển dụng phát triển và thực hiện quy trình làm việc hiệu quả hơn.

Tăng Thương hiệu Nhà tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng nhất quán và hấp dẫn sẽ củng cố thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn. Với ATS, công ty của bạn có thể thu hút nhiều ứng viên hơn. Ví dụ: các tính năng như Trang nghề nghiệp có thương hiệu đầy đủ cho phép gây ấn tượng với ứng viên và cải thiện nguồn nhân lực của bạn.

Nâng cao kinh nghiệm cho ứng viên

Bên cạnh việc xây dựng quy trình tuyển dụng hiệu quả hơn, ATS cho phép nâng cao trải nghiệm ứng viên, đây là chìa khóa cho sự thành công của quy trình tuyển dụng của bạn. Sau tất cả, các ứng viên có thể trở thành đại sứ tương lai của bạn.

Hệ thống theo dõi ứng viên ATS là một phần quan trọng của kỷ nguyên kỹ thuật số tuyển dụng. Không nghi ngờ gì nữa, các công ty cần phải điều chỉnh chiến lược của mình và triển khai các giải pháp công nghệ cho phép tuyển dụng tốt hơn và nhanh hơn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết hôm nay đã giúp các bạn có được lời đáp cho câu hỏi ATS là gì đồng thời nắm được ý nghĩa của ATS trong từng trường hợp cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *