COO là gì? COO viết tắt của từ gì? COO nghĩa là gì?

Khái niệm COO

COO là gì? COO là viết tắt của từ Chief Operations Officer, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc vận hành cánh tay phải của CEO (tổng giám điều hành) của một công ty, đóng góp một phần rất quan trọng vào sự thành công trong hoạt động của một công ty.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến COO giúp bạn hiểu rõ hơn về COO là gì cũng như vai trò và trách nhiệm của một COO trong doanh nghiệp nhé!

COO là gì?

COO là viết tắt của từ Chief Operations Officer, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc vận hành, là thành viên của đội ngũ lãnh đạo của một tổ chức. Họ xử lý việc quản trị và vận hành hàng ngày của một doanh nghiệp. Với sự đào tạo, kinh nghiệm và kỹ năng thích hợp, một cá nhân có thể đảm nhận vai trò này trong nhiều tổ chức khác nhau, chẳng hạn như doanh nghiệp vì lợi nhuận, tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ hoặc trường học. COO thường có trách nhiệm giám sát tổng thể đối với tất cả các hoạt động của đơn vị.

COO là gì
COO là viết tắt của từ Chief Operations Officer, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc vận hành

Một COO có thể được gọi là Phó Giám đốc Điều hành. Đứng thứ hai dưới quyền chỉ huy của Giám đốc điều hành (CEO), vị trí COO có nhiệm vụ cung cấp khả năng lãnh đạo, quản lý và tầm nhìn để đảm bảo rằng doanh nghiệp có những con người hiệu quả, các biện pháp kiểm soát hoạt động cũng như các thủ tục hành chính và báo cáo. COO phải giúp phát triển công ty một cách hiệu quả và đảm bảo sức mạnh tài chính và hiệu quả hoạt động của công ty.

Vai trò và trách nhiệm của COO là gì?

Vai trò và trách nhiệm của COO khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào tổ chức mà họ làm việc mà còn phụ thuộc vào cách công ty đó xác định vị trí COO như thế nào. Không có một danh sách thống nhất về những gì công việc đòi hỏi và vai trò cũng có thể có các chức danh khác nhau tùy thuộc vào tổ chức.

Một COO có thể được thuê để hoàn thành một số hoặc tất cả các nhiệm vụ hoặc mục tiêu sau:

 • Thực thi các chiến lược do đội ngũ lãnh đạo cao nhất phát triển
 • Dẫn dắt một mệnh lệnh chiến lược cụ thể
 • Hỗ trợ cho một CEO thiếu kinh nghiệm
 • Bổ sung kinh nghiệm hoặc phong cách quản lý của CEO
 • Cung cấp đối tác cho một CEO không hoạt động tốt một mình
 • Chọn CEO tiếp theo của tổ chức hoặc kiểm tra cá nhân để đảm bảo rằng họ phù hợp với công việc
 • Thăng chức một người nào đó mà họ không muốn mất.
Vai trò và trách nhiệm của COO
Vai trò và trách nhiệm của COO

Thông thường, các công ty chuyển trách nhiệm về tất cả các lĩnh vực hoạt động kinh doanh cho COO và điều này thường bao gồm sản xuất, tiếp thị và bán hàng cũng như nghiên cứu và phát triển. Ở một số công ty, công việc COO là tập trung vào nội bộ, trong khi CEO tập trung vào bên ngoài. Ở các công ty khác, nhiệm vụ của COO là tập trung vào một nhu cầu kinh doanh cụ thể.

Phân loại COO 

Có bảy loại COO:

 • Người thực thi: Loại COO này tập trung vào các hoạt động nội bộ của doanh nghiệp trong khi CEO tập trung vào các mối quan hệ bên ngoài của doanh nghiệp. Họ thực hiện các chiến lược công ty hiệu quả. 
 • Tác nhân thay đổi: Một số COO được thuê để thực hiện những thay đổi đáng kể đối với hoạt động của công ty. Họ dẫn đầu một sáng kiến ​​cụ thể cho công ty như tiếp tục mở rộng hoặc thay đổi giữa các bộ phận. 
 • Người cố vấn:  COO này cố vấn cho các CEO sắp hoặc thiếu kinh nghiệm. Họ cũng có thể cố vấn cho các nhân viên cấp cao khác.
 • COO bổ sung: COO này bổ sung cho CEO và thường có nền tảng hoặc kỹ năng khác với CEO.
 • Đối tác: Trong trường hợp này, COO chia sẻ nhiều trách nhiệm giống như CEO. Cả hai người đều phụ trách công việc kinh doanh như một phần của quan hệ đối tác chung.
 • Người thừa kế rõ ràng:  COO này đang được đào tạo bởi một CEO hiện tại để cuối cùng đảm nhận vị trí CEO. Đây thường là một phần của kế hoạch kế nhiệm cho CEO sắp rời công ty và giúp đảm bảo COO biết cách trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả.
 • MVP:  Đây là một nhân viên cấp cao được thăng chức lên COO vì công ty không muốn mất họ vào tay đối thủ cạnh tranh.

Ai cao hơn: CEO hay COO?

CEO (Chief Executive Officer- giám đốc điều hành), đây là vị trí hàng đầu trong công ty. COO đứng thứ hai trong hệ thống phân cấp và báo cáo cho CEO. Tùy thuộc vào cấu trúc của công ty, CEO có thể báo cáo với hội đồng quản trị, nhà đầu tư hoặc người sáng lập công ty.

Các công ty nhỏ có thể không có COO, trong khi CEO có thể là người sáng lập công ty (hoặc một trong những người sáng lập) hoặc chủ tịch hội đồng quản trị. Khi các công ty phát triển và có nhiều thủ tục phức tạp hơn, họ có thể cần thuê một COO để tư vấn cho CEO và quản lý tất cả các hoạt động nội bộ.

Sự khác biệt giữa CEO và COO là gì?

Để giải thích sự khác biệt giữa CEO và COO trong một câu, chúng tôi muốn nói rằng CEO chịu trách nhiệm nơi công ty đang xảy ra, trong khi COO chịu trách nhiệm như thế nào công ty sẽ đạt được điều đó. Nói cách khác, CEO có tầm nhìn đối với công ty và COO thực thi nó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là CEO dành thời gian của họ cho những kế hoạch mơ hồ hay COO chỉ có vai trò giao dịch.

Cả hai đều có trách nhiệm cấp cao ảnh hưởng đến sự thành công của doanh nghiệp. Các CEO dựa vào COO để theo dõi hoạt động hàng ngày và cung cấp thông tin chi tiết của họ trong quá trình thay đổi tổ chức. Về phần mình, các COO sẽ đưa ra các quyết định chiến lược và thiết lập các thủ tục của công ty khi họ nhận được ý kiến đóng góp từ các CEO về các kế hoạch hình ảnh lớn hơn và quan điểm của cổ đông.

Phân biệt CEO và COO
Phân biệt CEO và COO

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của chúng, hãy cùng so sánh hai vai trò này:

CEO COO
Vị trí hàng đầu trong công ty Đứng thứ 2 sau CEO
Báo cáo cho ban giám đốc Báo cáo cho CEO
Đặt tầm nhìn công ty Thực hiện tầm nhìn của công ty
Chịu trách nhiệm về sự thành công hay thất bại của công ty Chịu trách nhiệm về mức độ hoạt động của công ty
Giám sát việc lập kế hoạch dài hạn Giám sát hoạt động hàng ngày
Có trọng tâm bên ngoài, cộng tác với các nhà đầu tư, đối tác và các bên liên quan bên ngoài khác Tập trung vào nội bộ, làm việc với nhiều bộ phận khác nhau để đảm bảo các quy trình vận hành đúng cách và các chính sách được thực hiện một cách hiệu quả

Yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm cho vị trí COO là gì?

Để được xem xét cho vị trí COO, một người cần kết hợp giữa trình độ học vấn và kinh nghiệm đáng kể.

 • Trình độ học vấn: Yêu cầu trình độ học vấn tối thiểu là bằng cử nhân kinh doanh hoặc liên quan, đặc biệt nhiều tổ chức thích thuê người có bằng MBA.
 • Kinh nghiệm: Một COO thường cần phải có nhiều kinh nghiệm trong ngành hoặc lĩnh vực mà công ty hoạt động. Cá nhân thường cần làm việc thông qua các cấp bậc của công ty trong ít nhất 15 năm, với ít nhất năm năm trong số đó dành cho vai trò quản lý cấp cao.

Để trở thành một COO, bạn cần có kỹ năng và năng lực nào?

Ngoài các yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm, các tổ chức tìm kiếm các ứng viên COO cũng có các kỹ năng mềm sau:

 • Khả năng lãnh đạo: COO phải có kỹ năng lãnh đạo xuất sắc , sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng quản lý, lãnh đạo và giám sát hiệu quả một nhóm đa ngành
 • Chiến lược: Họ phải xuất sắc về tư duy chiến lược, cởi mở với những quan điểm mới và những cách tốt hơn để thực hiện công việc; và sáng tạo, có tầm nhìn xa và quản lý tốt sự đổi mới
 • Định hướng hoàn thành: COO phải hướng đến kết quả
 • Hiểu về tài chính: COO phải có hồ sơ theo dõi quản lý tài chính thành công
 • Kỹ năng ra quyết định: Một COO thành công phải có kỹ năng ra quyết định vượt trội
 • Ủy quyền: Phải có khả năng ủy quyền hiệu quả
 • Giao tiếp: COO phải có kỹ năng giao tiếp và gây ảnh hưởng cấp điều hành với khả năng giải quyết vấn đề, xây dựng sự đồng thuận giữa các nhóm các bên liên quan đa dạng bên trong / bên ngoài và đã chứng minh được kỹ năng đàm phán và hòa giải xung đột.
COO phải có khả năng lãnh đạo
COO phải có khả năng lãnh đạo

Lương COO là bao nhiêu?

Mặc dù COO có nhiều trách nhiệm và phải có nhiều kỹ năng, nhưng họ thường được khen thưởng xứng đáng vì sự chăm chỉ của họ.

Mức lương của COO thay đổi tùy thuộc vào vô số yếu tố – ngành nghề, tuổi công ty, kinh nghiệm, thời gian làm việc và lịch sử tiền lương, chỉ để kể tên một vài – mức lương cơ sở trung bình của COO là 141.757 đô la hàng năm, cộng thêm 24.930 đô la mỗi năm tiền thưởng, theo trang web PayScale. Cũng theo PayScale, lương COO thường dao động từ 71.000 đô la mỗi năm đối với cấp thấp đến 246.000 đô la mỗi năm đối với cấp cao.

Vai trò của các giám đốc hoạt động khác nhau giữa các tổ chức. Nhìn chung, công việc của họ là biến tầm nhìn của giám đốc điều hành đối với công ty thành hiện thực. Trong khi giám đốc điều hành (CEO) tập trung vào các kế hoạch lớn và đóng vai trò là bộ mặt đại chúng của công ty, thì COO thường thực hiện các dự án và chiến lược và đảm bảo các hoạt động hàng ngày diễn ra suôn sẻ. Đôi khi COO được thuê để quản lý những thay đổi lớn tại công ty, bổ sung cho những điểm mạnh của CEO hoặc cuối cùng là tiếp quản vị trí CEO. Các COO giỏi có xu hướng kết hợp khả năng xử lý sự phức tạp với sở trường giao tiếp giữa các phòng ban và sẵn sàng làm bẩn tay của họ.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về COO. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có được lời giải đáp chính xác cho câu hỏi COO là gì đồng thời hiểu rõ về chức năng cũng như nhiệm vụ của COO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *