Consultant là gì? Làm thế làm để trở thành một Consultant chuyên nghiệp

Khái niệm Consultant

Bất kể chuyên ngành của bạn là gì, nếu bạn là một người giải quyết vấn đề sáng tạo và quan tâm đến các loại mô hình kinh doanh khác nhau, thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà tư vấn Consultant chuyên nghiệp. 

Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về khái niệm Consultant là gì cũng như những yêu cầu cần thiết để trở thành một Consultant chuyên nghiệp. Đừng bỏ qua nếu bạn cũng đang có ý muốn trở thành nhà tư vấn Consultant nhé.

Consultant là gì?

Consultant là một thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhà tư vấn hay chuyên gia tư vấn. Consultant được sử dụng để chỉ chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể được trả tiền để tư vấn cho các nhóm hoặc cá nhân. Điều này có thể ở dạng chiến lược, đề xuất, phân tích hoặc khắc phục sự cố. 

Mặc dù tư vấn trải dài trong nhiều ngành và dịch vụ, các lĩnh vực tư vấn phổ biến bao gồm huấn luyện kinh doanh, hướng dẫn quản lý, kế toán, tuân thủ, luật pháp và tiếp thị.

Về lý thuyết, nếu bạn có thể cung cấp lời khuyên chuyên môn cho một nhóm người cụ thể, bạn có thể là nhà tư vấn.

Tuy nhiên, các nhà tư vấn được săn đón nhiều nhất thường là những người đã chứng tỏ được bản thân trong ngành, độc lập và chia sẻ kiến ​​thức của họ với những người khác. Một nhà tư vấn có thể là một chuyên gia độc lập, một doanh nhân thành đạt, một người có nền tảng làm việc với các công ty hoặc khách hàng nổi tiếng, hoặc một người được nhiều người biết đến như một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của họ.

Consultant là gì
Consultant là một thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhà tư vấn hay chuyên gia tư vấn

Tại sao mọi người muốn thuê Consultant

Có ba lý do chính khiến mọi người quyết định đưa ra lời khuyên từ bên ngoài:

 • Đơn giản là họ không thể tự mình tìm ra hoặc đạt được trạng thái mong muốn.
 • Họ có một ý tưởng chung, nhưng họ muốn đạt được điều đó nhanh hơn.
 • Họ muốn tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách tuân theo một hệ thống hiệu quả, đã được chứng minh.

Các loại Consultant

Dưới đây là một số kiểu tư vấn phổ biến nhất:

 • Nhà tư vấn kinh doanh – Cố vấn giúp xác định các cải tiến đối với hiệu quả hoạt động và hiệu suất của tổ chức. “Tư vấn kinh doanh” có thể áp dụng cho nhiều giải pháp khác nhau.
 • Tư vấn bán hàng – Chuyên gia bán hàng giúp phát triển quy trình bán hàng của tổ chức, xác định các cách để cải thiện hiệu suất bán hàng và cung cấp đào tạo bán hàng cho các đại diện.
 • Nhà tư vấn tiếp thị – Chuyên gia tiếp thị, người giúp các tổ chức tạo và thực hiện các chiến lược tiếp thị để tăng nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
 • Nhà tư vấn kế toán – Người cố vấn phân tích tài chính của doanh nghiệp và giúp đội ngũ lãnh đạo đưa ra các quyết định tài chính tốt.
 • Nhà tư vấn công nghệ – Chuyên gia giúp các tổ chức thực hiện và / hoặc sử dụng các giải pháp công nghệ theo cách cải thiện hoạt động và hiệu suất của doanh nghiệp.
 • Nhà tư vấn pháp lý – Luật sư hoặc chuyên gia pháp lý tư vấn cho doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý.
 • Nhà tư vấn quan hệ công chúng – Chuyên gia cải thiện giao tiếp giữa doanh nghiệp và công chúng.
Nhà tư vấn kinh doanh
Nhà tư vấn kinh doanh

Các nhà tư vấn Consultant cung cấp những dịch vụ gì?

Có một số cách khác nhau mà nhà tư vấn có thể hỗ trợ công ty, bao gồm cung cấp lời khuyên chiến lược, đào tạo một lần, thực hiện và huấn luyện.

Lời khuyên chiến lược 

Đây có thể là cuộc họp định kỳ hoặc nhiệm vụ chỉ diễn ra một lần, nhưng lời khuyên chiến lược là câu hỏi thường gặp của các nhà tư vấn. Điều này thường liên quan đến việc giải quyết một vấn đề cho khách hàng: Vấn đề này có thể liên quan đến một thời điểm nhất định trong quá trình tăng trưởng hoặc vòng đời của công ty đó hoặc nó có thể là bức tranh toàn cảnh hơn và liên quan đến việc lập kế hoạch cho tương lai. Trong cả hai trường hợp, một nhà tư vấn sẽ cung cấp cho công ty hoặc cá nhân các công cụ, quan điểm và hành động mà họ cần để phát triển theo hướng mà họ muốn.

Consultant đưa ra lời khuyên chiến lược
Consultant đưa ra lời khuyên chiến lược

Đào tạo một lần 

Các công ty dựa vào con người để thành công, nhưng việc nhân viên gặp phải những trở ngại khi thúc đẩy doanh nghiệp phát triển là điều bình thường. Cho dù đó là một nhóm lãnh đạo đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp nhân viên, một nhóm bán hàng gặp khó khăn trong việc bán hàng hoặc một nhóm quản lý cấp trung không tham gia báo cáo trực tiếp của họ, các nhà tư vấn có thể cung cấp cho mọi người công cụ và động lực họ cần để cải thiện hoạt động. 

Trong một số trường hợp, một nhà tư vấn sẽ được thuê đến để xác định và sau đó giải quyết vấn đề. Trong các trường hợp khác, vấn đề đã rõ ràng và một nhà tư vấn sẽ được thuê vì họ có thời gian và chiến lược mà những người khác trong công ty không có. 

Chấp hành 

Trong một số trường hợp, các nhà tư vấn được thuê để thực hiện công việc khó khăn – công việc phải được thuê ngoài để giải phóng hoạt động và đổi mới trong chính công ty. Vì các chuyên gia tư vấn thường phụ trách lịch trình của riêng họ (và được trả theo giờ), họ có thể giúp hoàn thành các dự án nước rút trong thời gian ngắn hoặc hỗ trợ các nhu cầu theo mùa như khai thuế hoặc xem xét các phúc lợi của nhân viên. 

Huấn luyện

Không phải tất cả mọi thứ đều có thể được giải quyết chỉ với một lần, hoặc thậm chí nhiều lần, và huấn luyện liên tục là một cách phổ biến để các cá nhân hoặc công ty nâng cao kỹ năng dần dần và thực hiện theo một kế hoạch được chuyên gia định hướng kỹ lưỡng. Các nhà tư vấn có thể cung cấp huấn luyện liên tục để giúp hướng dẫn một doanh nghiệp hoặc một cá nhân lãnh đạo đi đến thành công.

Làm thế nào để trở thành một Consultant 

Dưới đây là những điều chính cần xem xét khi trở thành nhà tư vấn:

Xác định những dịch vụ bạn có thể cung cấp

Điều quan trọng là phải càng cụ thể càng tốt khi bắt đầu với tư cách là một nhà tư vấn. Kiến thức chuyên môn là một phần thiết yếu trong đề xuất giá trị của bạn với tư cách là một nhà tư vấn, và trau dồi kỹ năng cũng như lời khuyên bạn đưa ra là điều cần thiết để thành công. 

Xác định những dịch vụ bạn có thể cung cấp khi làm một Consultant 
Xác định những dịch vụ bạn có thể cung cấp khi làm một Consultant

Hiểu những gì mong đợi từ vai trò đó

Khi thu hút khách hàng mới, điều quan trọng là phải thiết lập kỳ vọng về kết quả. Nếu bạn đang tư vấn về chiến lược, hãy nói cụ thể về các kế hoạch bạn có thể giúp xác định và kết quả bạn hy vọng đạt được. Trong quá trình huấn luyện, đào tạo và thực hiện, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu khách hàng muốn nhận được gì (hoặc muốn nhóm của họ nhận được gì) từ các buổi đào tạo của bạn. Càng cụ thể càng tốt. 

Quảng cáo dịch vụ của bạn

Truyền miệng và mạng lưới là những động lực rất lớn khi tìm kiếm doanh nghiệp với tư cách là một nhà tư vấn. Vì vậy, phần lớn thành công của bạn liên quan đến trải nghiệm mà bạn mang lại cho khách hàng và cả thành công mà họ có được với tư cách là doanh nghiệp. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc xây dựng một trang web, bắt đầu một blog tư vấn, quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc trưng bày hoặc cung cấp thông tin về bản thân tại các hội nghị hoặc sự kiện ngành có liên quan. 

Xây dựng một doanh nghiệp

Có những cân nhắc khác khi bắt đầu với tư cách là một nhà tư vấn, bao gồm thành lập một doanh nghiệp tư vấn của riêng bạn, đăng ký các giấy phép phù hợp và phát triển mạng lưới của bạn.

Để trở thành một Consultant giỏi cần những gì?

Dưới đây là một số câu hỏi cần cân nhắc nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một nhà tư vấn chuyên nghiệp :

 • Bạn có trình độ học vấn, kinh nghiệm và chuyên môn phù hợp trong lĩnh vực tư vấn mà bạn đang xem xét không?
 • Bạn có các kỹ năng giao tiếp cần thiết để làm việc với nhiều khách hàng và tổ chức không?
 • Bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề đã được chứng minh và nền tảng để thuyết trình chuyên nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn của bạn không?
 • Bạn có hài lòng với những công việc xoay quanh khung thời gian của khách hàng của bạn- những công việc tạm thời có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng, thậm chí hàng năm không?

Nếu câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này thuộc dạng khẳng định, công việc trong lĩnh vực tư vấn có thể là “chân trời” lý tưởng dành cho bạn.

Các yếu tố cần thiết để trở thành một Consultant giỏi
Các yếu tố cần thiết để trở thành một Consultant giỏi

Mặc dù tư vấn chắc chắn là một lĩnh vực đầy thách thức, nhưng nó cũng là một lĩnh vực thú vị mang lại nhiều cơ hội cho những sinh viên mới tốt nghiệp. Cách tốt nhất để tìm hiểu xem liệu trở thành một nhà tư vấn có phù hợp với bạn hay không là thực tập tại một công ty tư vấn và có được cảm nhận thực tế về vai trò và văn hóa của ngành.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết không chỉ giúp các bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi Consultant là gì mà còn có cái nhìn rõ ràng hơn về nghề tư vấn, từ đó có được định hướng rõ ràng hơn trong việc trở thành một nhà tư vấn Consultant. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *