Dịch vụ phần mềm SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của SasS

Khái niệm SaaS

SaaS là gì? Dịch vụ phần mềm SaaS là một mô hình phân phối và cấp phép trong đó phần mềm được truy cập trên web thông qua đăng ký thay vì cài đặt trên máy tính cục bộ. Vậy lợi ích của việc triển khai dịch vụ phần mềm SaaS là gì, ưu và nhược điểm của SaaS là gì? Bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất!

SaaS là gì?

SaaS là ​​viết tắt của cụm từ tiếng Anh Software as a Service, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là phần mềm như một dịch vụ hay phần mềm dạng dịch vụ, dịch vụ phần mềm, là một phương pháp cung cấp phần mềm cho người dùng dựa trên đám mây. 

SaaS là gì
SaaS có nghĩa là phần mềm như một dịch vụ hay phần mềm dạng dịch vụ, dịch vụ phần mềm

Người dùng SaaS đăng ký một ứng dụng thay vì mua một lần và cài đặt nó. Người dùng có thể đăng nhập và sử dụng ứng dụng SaaS từ bất kỳ thiết bị tương thích nào qua Internet. Ứng dụng thực tế chạy trong các máy chủ đám mây có thể ở xa vị trí của người dùng.

Ứng dụng SaaS có thể được truy cập thông qua trình duyệt hoặc thông qua ứng dụng. Các ứng dụng email trực tuyến mà người dùng truy cập thông qua trình duyệt, chẳng hạn như Gmail và Office 365, là những ví dụ phổ biến về ứng dụng SaaS.

Sự khác biệt giữa SaaS và cài đặt phần mềm trên máy tính của người dùng phần nào giống như sự khác biệt giữa phát trực tuyến chương trình truyền hình và mua tất cả các phần của chương trình truyền hình trên đĩa DVD.

Một người nào đó mua một chương trình truyền hình trên DVD chỉ cần trả tiền cho nó một lần; tuy nhiên, họ sẽ cần phải lưu trữ và bảo trì các đĩa DVD, và nếu họ thay đổi phần cứng – ví dụ: nếu họ thay đầu DVD bằng đầu Blu-ray thì họ sẽ cần mua lại phương tiện vật lý. Thay vào đó, phát trực tuyến chương trình có nghĩa là bên thứ ba xử lý tất cả các bộ nhớ và nâng cấp và tất cả những gì người dùng cần làm là nhấn phát. Tuy nhiên, phát trực tuyến phụ thuộc vào kết nối Internet và người dùng thường phải trả phí định kỳ hàng tháng để duy trì quyền truy cập của họ.

‘Như một dịch vụ’ có nghĩa là gì?

Hãy xem xét sự khác biệt giữa dịch vụ đậu xe có người phục vụ và thuê chỗ đậu xe. Đỗ xe có người phục vụ là một dịch vụ, trong khi điểm đỗ xe là một sản phẩm, mặc dù cả hai đều cung cấp cùng một lợi ích cho khách hàng: nơi để xe của họ.

Theo truyền thống, các nhà cung cấp phần mềm bán phần mềm của họ cho người dùng như một sản phẩm. Tuy nhiên, trong mô hình SaaS, họ chủ động cung cấp và duy trì phần mềm cho người dùng của mình thông qua đám mây. Họ lưu trữ và duy trì cơ sở dữ liệu và mã cần thiết để ứng dụng chạy và họ chạy ứng dụng trên máy chủ của họ. Do đó, SaaS giống một dịch vụ hơn là một sản phẩm.

Đám mây là gì?

“Đám mây” đề cập đến các máy chủ web từ xa trong các trung tâm dữ liệu khác nhau lưu trữ cơ sở dữ liệu và chạy mã ứng dụng. Các nhà cung cấp đám mây cung cấp dịch vụ của họ cho khách hàng hoặc người dùng cuối thông qua Internet.

Mô hình SaaS 

Các ứng dụng SaaS chủ yếu dựa vào các mô hình đăng ký để cung cấp giấy phép phần mềm. Không giống như giấy phép vĩnh viễn, mô hình phân phối phần mềm này ràng buộc mỗi tài khoản với một gói đăng ký cấp quyền truy cập SaaS trong một khoảng thời gian – thường là hàng năm hoặc hàng tháng. 

Phí đăng ký đó thường cấp quyền truy cập vào tài liệu sản phẩm và hỗ trợ liên tục được điều chỉnh bởi thỏa thuận mức dịch vụ (SLA), nhưng một số nhà cung cấp SaaS tính phí hỗ trợ bổ sung để thực hiện các thay đổi mã tùy chỉnh ở cấp mã nguồn.

Tại sao mô hình SaaS lại quan trọng?

Mô hình SaaS có thể giảm chi phí cho cơ sở hạ tầng CNTT mà trước đây đã lưu trữ các ứng dụng. Nó cũng có thể giảm thiểu một số thời gian dành cho các nhiệm vụ quản lý, vì nhà cung cấp SaaS sẽ chịu trách nhiệm nâng cấp và quản lý.

Mô hình SaaS thường có ý nghĩa vì các xu hướng công nghệ khác nhau đòi hỏi phải nhanh hơn, linh hoạt hơn và kiến ​​trúc theo yêu cầu cũng như cập nhật phần mềm nhanh hơn. Các công nghệ thúc đẩy nhu cầu về SaaS bao gồm điện toán đám mây và điện toán biên, 5G và Wi-Fi 6 , thiết bị kết nối Internet of Things, công nghệ cộng tác, tính di động và trải nghiệm phong phú được hỗ trợ bởi thực tế nhân tạo (AR) và thực tế ảo (VR). Các công nghệ này có thể “đói” dữ liệu và sử dụng nhiều máy tính, đồng thời yêu cầu cơ sở hạ tầng hiệu suất cao, độ trễ thấp để thực hiện.

Nhiều ứng dụng kinh doanh hiện có sẵn trong mô hình SaaS, chẳng hạn như email, quản lý bán hàng, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, thanh toán và các ứng dụng cộng tác.

Tầm quan trọng của SaaS
Tầm quan trọng của SaaS

Ưu điểm và nhược điểm của SaaS là ​​gì?

Ưu điểm của SaaS

Có rất nhiều ưu điểm mà dịch vụ phần mềm SasS mang đến cho công ty và người dùng, bao gồm:

 • Tiết kiệm chi phí: Với mô hình đăng ký, chi phí trả trước thấp hơn. Các công ty thuê phần mềm họ cần thông qua đăng ký và họ không trả tiền cho cơ sở hạ tầng để lưu trữ các ứng dụng này.
 • Nâng cấp phần mềm: Bởi vì phần mềm SaaS được lưu trữ trên một máy chủ tập trung, nó có thể được nâng cấp lên nhiều máy tính một cách tự động và thường nhanh hơn so với phần mềm truyền thống. Các bản cập nhật SaaS cũng có thể cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tính năng mới nhất.
 • Tốc độ: Bởi vì các mô hình SaaS không yêu cầu phần cứng, chúng có thể được triển khai nhanh chóng. Người dùng có thể truy cập vào các ứng dụng nhanh hơn, điều này có thể tăng năng suất và sự hài lòng của nhân viên.
 • Phần cứng: Khi phần mềm được chạy trên máy chủ của nhà cung cấp, các PC riêng lẻ không cần nâng cấp vì các yêu cầu phần cứng. Ngoài ra, vì các ứng dụng SaaS nằm trong đám mây, các công ty không cần phải mua phần cứng mở rộng – máy tính, mạng, lưu trữ – để hỗ trợ các ứng dụng đó.
 • Khả năng tiếp cận: Để có được quyền truy cập vào ứng dụng SaaS chỉ cần có trình duyệt và kết nối web, người dùng có thể đăng nhập từ mọi nơi. Ngoài ra, dữ liệu được lưu trữ trên đám mây và không bị ràng buộc với bất kỳ máy tính cá nhân nào của người dùng, giúp dễ dàng truy cập hơn. Mô hình SaaS cho phép các thành viên phân tán về mặt địa lý truy cập dữ liệu và làm việc cộng tác, đồng thời cho phép kiểm soát phiên bản.
 • Trải nghiệm khách hàng: Vì người dùng có thể truy cập các ứng dụng từ mọi nơi, trên mọi thiết bị nên mô hình SaaS có thể nâng cao trải nghiệm của khách hàng. SaaS cho phép người dùng truy cập và trong một số trường hợp, tích hợp tốt hơn với các ứng dụng khác trên đám mây. Ngoài ra, mô hình SaaS cung cấp cho người dùng cơ hội tương tác với các công ty cung cấp và đưa ra phản hồi có ý nghĩa về các tính năng, chất lượng dịch vụ, v.v.
 • IaaS (cơ sở hạ tầng như một dịch vụ) và nền tảng như một dịch vụ (PaaS): Với sự ra đời của các dịch vụ đám mây công cộng, các công ty có thể truy cập vào khả năng lưu trữ công nghiệp, sức mạnh máy tính và cơ sở hạ tầng khác để xây dựng các ứng dụng của họ. Các mô hình như IaaS và PaaS mang đến cơ hội xây dựng các ứng dụng cốt lõi cho hoạt động kinh doanh của công ty mà không yêu cầu chi phí vốn trả trước để xây dựng cơ sở hạ tầng.
 • Tích hợp dữ liệu và ứng dụng: Các công ty sử dụng các ứng dụng quan trọng đối với nhiều nhà cung cấp thường có nhu cầu tích hợp dữ liệu và ứng dụng phức tạp. Việc quản lý tất cả phần cứng để chạy các ứng dụng này làm tăng thêm các lớp phức tạp cho quy trình. SaaS có thể loại bỏ một số phức tạp liên quan đến tích hợp ứng dụng và dữ liệu đồng thời cung cấp khả năng truy cập dữ liệu nhanh hơn.
SaaS giúp nâng cao khả năng tiếp cận
SaaS giúp nâng cao khả năng tiếp cận

Nhược điểm của SaaS 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mang đến cho công ty và người dùng, dịch vụ phần mềm SaaS cũng tiềm ẩn một số nhược điểm nhất định:

 • Thiếu quyền kiểm soát các ứng dụng và cơ sở hạ tầng: Lưu trữ ứng dụng trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp yêu cầu doanh nghiệp phải giao lại cho nhà cung cấp một số quyền kiểm soát về quản lý và bảo mật.
 • Mối quan tâm về bảo mật và dữ liệu: Trong khi nhiều nhà cung cấp đám mây bảo mật môi trường của họ với sự quản lý và chặt chẽ hơn các doanh nghiệp, mô hình SaaS thực sự tạo ra một số lỗ hổng cho dữ liệu được lưu trữ trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp. Bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu là điều tối quan trọng.
 • Hiệu suất: Các ứng dụng dựa trên SaaS có thể chạy chậm hơn các ứng dụng được cài đặt sẵn. Điều quan trọng là CNTT phải quản lý và ưu tiên lưu lượng truy cập dựa trên SaaS để quản lý các vấn đề về độ trễ này.
 • Khả năng kết nối: Các ứng dụng dựa trên SaaS yêu cầu dịch vụ Internet. Nếu kết nối không thành công, người dùng có thể mất quyền truy cập vào ứng dụng hoặc dữ liệu quan trọng. Nếu nhà cung cấp bị ngừng hoạt động, điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất ứng dụng và tính toàn vẹn của dữ liệu. Doanh nghiệp nên xem lại cách các thỏa thuận cấp dịch vụ giải quyết tình trạng nhà cung cấp ngừng hoạt động.

Nhìn chung, SaaS cung cấp rất nhiều lợi ích mà sẽ mang lại lợi ích cho cả nhà cung cấp và người dùng. Mặc dù một số doanh nghiệp có thể thích thiết lập các dịch vụ quản lý đám mây của riêng họ và sử dụng điều phối giữa các thiết bị và trang web để kiểm soát dữ liệu của riêng họ, nhưng đối với phần lớn các doanh nghiệp nhỏ, ít nhất SaaS cung cấp các cơ hội tuyệt vời có thể giúp họ phát triển, mở rộng và cung cấp nhiều giá trị hơn cho cả nhân viên và khách hàng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về dịch vụ phần mềm SasS mà mình tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết, các bạn không chỉ có được lời giải đáp cho câu hỏi SasS là gì mà còn hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển của SasS, tầm quan trọng của SasS cũng như những ưu và nhược điểm của SasS đối với người dùng. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *