Leadership là gì? Những yếu tố cần có của một người Leadership

Khái niệm leadership

Leadership là gì? Leadership là một thuật ngữ tiếng Anh khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là lãnh đạo. Mọi người đều biết lãnh đạo là gì, nhưng thực tế ít người có thể hiểu rõ ý nghĩa thực sự của nó. Tạo ra một định nghĩa gắn kết trong tổ chức của bạn là một bước quan trọng để phát triển các nhà lãnh đạo tương lai và duy trì sự thống nhất và tập trung lãnh đạo mạnh mẽ.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng dành chút thời gian tìm hiểu về Leadership để hiểu rõ hơn về khái niệm leadership là gì cũng những yếu tố cần có của một người Leadership trong một tổ chức hay doanh nghiệp hiện nay.

Leadership là gì?

Leadership là một thuật ngữ tiếng Anh khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là lãnh đạo. 

Lãnh đạo là nghệ thuật thúc đẩy một nhóm người hành động để đạt được mục tiêu chung. Trong môi trường kinh doanh, điều này có nghĩa là định hướng cho người lao động và đồng nghiệp một chiến lược để đáp ứng nhu cầu của công ty.

Khả năng lãnh đạo nắm bắt những yếu tố cần thiết để có thể và chuẩn bị để truyền cảm hứng cho người khác. Lãnh đạo hiệu quả dựa trên những ý tưởng – cả nguyên bản và vay mượn – được truyền đạt hiệu quả cho người khác theo cách thu hút họ đủ để hành động như người lãnh đạo muốn họ hành động.

Một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cho những người khác hành động đồng thời chỉ đạo cách họ hành động. Họ phải đủ cá tính để người khác tuân theo mệnh lệnh của họ và họ phải có kỹ năng tư duy phản biện để biết cách tốt nhất để sử dụng các nguồn lực theo ý của tổ chức.

Leadership là gì
Leadership là một thuật ngữ tiếng Anh khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là lãnh đạo

Một số định nghĩa khách của lãnh đạo (Leadership):

 • “Lãnh đạo là ảnh hưởng”, theo Oswald Sanders
 • “Mở khóa khả năng lãnh đạo”, theo Geoff Elliott
 • “Lãnh đạo là khả năng tập hợp nam giới và nữ giới vào một mục đích chung và là tính cách truyền cảm hứng cho sự tự tin”, theo Lord Montgomery
 • “Lãnh đạo là đưa mọi người vào một cuộc hành trình khi chính bạn chưa có mặt ở đó”, theo Andy Stanley
 • “Lãnh đạo là một mối quan hệ; mối quan hệ là một mối quan hệ phục vụ mục đích và phục vụ mọi người ”, theo Jim Kouzes và Barry Posner
 • “Lãnh đạo cuối cùng là tạo ra một cách để mọi người đóng góp vào việc biến điều gì đó phi thường xảy ra”, theo Alan Keith.

Đặc điểm của Leadership là gì?

 • Đó là một quá trình liên cá nhân, trong đó người quản lý tác động và hướng dẫn người lao động đạt được mục tiêu.
 • Nó biểu thị một số phẩm chất cần có ở một người bao gồm trí thông minh, sự trưởng thành và nhân cách.
 • Đó là một quá trình nhóm. Nó liên quan đến hai hoặc nhiều người tương tác với nhau.
 • Một nhà lãnh đạo tham gia vào việc định hình và uốn nắn hành vi của nhóm nhằm hoàn thành các mục tiêu của tổ chức.
 • Lãnh đạo là tình huống ràng buộc. Không có phong cách lãnh đạo tốt nhất. Tất cả phụ thuộc vào việc giải quyết các tình huống.

Tầm quan trọng của Leadership là gì?

Leadership (lãnh đạo) là một chức năng quan trọng của quản lý giúp tối đa hóa hiệu quả và đạt được các mục tiêu của tổ chức. Những điểm sau đây chứng minh tầm quan trọng của một Leadership:

 • Khởi xướng hành động: Người lãnh đạo là người bắt đầu công việc bằng cách truyền đạt các chính sách và kế hoạch cho cấp dưới từ nơi công việc thực sự bắt đầu.
 • Động lực: Một nhà lãnh đạo chứng tỏ rằng họ đang đóng một vai trò khuyến khích trong hoạt động của mối quan tâm. Anh ta thúc đẩy nhân viên bằng những phần thưởng kinh tế và phi kinh tế và từ đó nhận được công việc từ cấp dưới.
 • Cung cấp hướng dẫn: Một nhà lãnh đạo không chỉ phải giám sát mà còn phải đóng vai trò hướng dẫn cho cấp dưới. Hướng dẫn ở đây có nghĩa là chỉ dẫn cho cấp dưới cách thức họ phải thực hiện công việc một cách hiệu quả và hiệu quả.
 • Tạo sự tự tin: Sự tự tin là một yếu tố quan trọng có thể đạt được thông qua việc bày tỏ những nỗ lực trong công việc với cấp dưới, giải thích rõ vai trò của họ và đưa ra những hướng dẫn để họ đạt được mục tiêu một cách hiệu quả. Điều quan trọng nữa là phải lắng nghe nhân viên về những phàn nàn và vấn đề của họ.
 • Xây dựng tinh thần: Tinh thần biểu thị sự hợp tác sẵn sàng của nhân viên đối với công việc của họ và khiến họ tự tin và giành được sự tin tưởng của họ. Một nhà lãnh đạo có thể là người thúc đẩy tinh thần bằng cách đạt được sự hợp tác đầy đủ để họ thực hiện với khả năng tốt nhất của mình khi họ làm việc để đạt được mục tiêu.
 • Xây dựng môi trường làm việc: Quản lý là hoàn thành công việc từ mọi người. Môi trường làm việc hiệu quả giúp tăng trưởng ổn định và vững chắc. Vì vậy, mối quan hệ con người cần được người lãnh đạo lưu tâm. Leadership nên tiếp xúc cá nhân với nhân viên và nên lắng nghe vấn đề của họ và giải quyết chúng. Leadership cũng nên đối xử nhân đạo với nhân viên.
 • Phối hợp: Phối hợp có thể đạt được thông qua việc dung hòa lợi ích cá nhân với các mục tiêu của tổ chức. Sự đồng bộ này có thể đạt được thông qua sự phối hợp phù hợp và hiệu quả, vốn phải là động cơ chính của một nhà lãnh đạo.
Tầm quan trọng của Leadership
Tầm quan trọng của Leadership

Phẩm chất của một Leadership giỏi

Dưới đây là những điều kiện cần thiết để có một nhà lãnh đạo giỏi:

 • Tầm nhìn xa: Một nhà lãnh đạo không thể duy trì ảnh hưởng trừ khi họ thể hiện rằng họ đang nhìn về phía trước. Một nhà lãnh đạo phải hình dung các tình huống và từ đó phải lên khung chương trình logic.
 • Thông minh: Một nhà lãnh đạo phải đủ thông minh để xem xét các vấn đề và tình huống khó khăn. Người đó cần phân tích, cân nhắc ưu và nhược điểm và sau đó tóm tắt tình hình. Vì vậy, một suy nghĩ tích cực và cái nhìn trưởng thành là rất quan trọng.
 • Kỹ năng giao tiếp: Một nhà lãnh đạo phải có khả năng truyền đạt các chính sách và thủ tục một cách rõ ràng, chính xác và hiệu quả. Điều này có thể hữu ích trong việc thuyết phục và kích thích.
 • Mục tiêu: Một nhà lãnh đạo phải có một cái nhìn công bằng, không thiên vị và không phản ánh sự sẵn lòng của anh ta đối với một cá nhân cụ thể. Anh ta nên phát triển ý kiến ​​của riêng mình và nên đánh giá dựa trên sự kiện và logic.
 • Kiến thức về công việc: Một nhà lãnh đạo cần biết rất chính xác bản chất công việc của cấp dưới vì có như vậy anh ta mới chiếm được lòng tin và sự tín nhiệm của cấp dưới.
 • Ý thức trách nhiệm: Trách nhiệm giải trình đối với công việc của một cá nhân là rất quan trọng để mang lại cảm giác ảnh hưởng. Một nhà lãnh đạo phải có tinh thần trách nhiệm đối với các mục tiêu của tổ chức vì chỉ khi đó họ mới có thể khai thác tối đa các khả năng theo đúng nghĩa. Muốn vậy, họ phải tự động viên mình, khơi dậy và thôi thúc cống hiến hết khả năng của mình. Chỉ khi đó họ mới có thể thúc đẩy cấp dưới làm việc tốt nhất.
 • Tự tin và sức mạnh ý chí: Tự tin vào bản thân là điều quan trọng để tạo được niềm tin của cấp dưới. Một nhà lãnh đạo cần  đáng tin cậy và nên xử lý các tình huống với toàn bộ ý chí.
 • Nhân văn: Đặc điểm này cần có ở một nhà lãnh đạo vì họ đối xử với con người và tiếp xúc cá nhân với họ. Một nhà lãnh đạo phải xử lý các vấn đề cá nhân của cấp dưới một cách cẩn thận và quan tâm. Do đó, đối xử nhân vân với con người là điều cần thiết để xây dựng một môi trường hòa hợp.
 • Đồng cảm: Một nhà lãnh đạo nên hiểu các vấn đề và phàn nàn của nhân viên và cũng nên có một cái nhìn đầy đủ về nhu cầu và nguyện vọng của nhân viên. Điều này giúp cải thiện mối quan hệ giữa con người và liên hệ cá nhân với nhân viên.
Phẩm chất của một Leadership giỏi
Phẩm chất của một Leadership giỏi

Thực tế, một nhà lãnh đạo không thể có tất cả các đặc điểm cùng một lúc. Nhưng một vài trong số chúng giúp đạt được kết quả hiệu quả.

Phân biệt Leadership và Management

Leadership (Lãnh đạo) Management (Quản lý)
Có thể làm quản lý hoặc không Có thể làm lãnh đạo hoặc không
Phải truyền cảm hứng cho người theo dõi Có thể hoặc có thể không truyền cảm hứng cho những người dưới quyền họ
Nhấn mạnh sự đổi mới Nhấn mạnh tính hợp lý và kiểm soát
Có thể không quan tâm đến việc bảo tồn các cấu trúc hiện có Tìm cách làm việc trong và duy trì cấu trúc công ty hiện có
Thường hoạt động với tính độc lập tương đối Điển hình là một liên kết trong chuỗi lệnh của công ty
Có thể ít quan tâm hơn đến các vấn đề giữa các cá nhân Có thể quan tâm hơn đến các vấn đề giữa các cá nhân

Các thuật ngữ Leadership và Management có xu hướng được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không giống nhau. Lãnh đạo đòi hỏi những đặc điểm vượt ra ngoài nhiệm vụ quản lý. Cả nhà lãnh đạo và nhà quản lý đều phải quản lý các nguồn lực theo ý của họ, nhưng sự lãnh đạo thực sự đòi hỏi nhiều hơn thế. Ví dụ, các nhà quản lý có thể được mô tả là truyền cảm hứng cho những người làm việc dưới quyền của họ, nhưng một nhà lãnh đạo phải truyền cảm hứng cho những người làm theo họ.

Một sự khác biệt khác giữa nhà lãnh đạo và nhà quản lý là các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự đổi mới lên trên hết. Trong khi một người quản lý tìm cách truyền cảm hứng cho nhóm của họ để đạt được các mục tiêu trong khi tuân theo các quy tắc của công ty, thì một nhà lãnh đạo có thể quan tâm hơn đến việc thiết lập và đạt được các mục tiêu cao cả, ngay cả khi phải trả giá bằng cấu trúc công ty hiện có. Khi một nhân viên có một ý tưởng mới triệt để về cách giải quyết một vấn đề, một nhà lãnh đạo có khả năng sẽ khuyến khích người đó theo đuổi ý tưởng đó.

Phân biệt Leadership và Management
Phân biệt Leadership và Management

Các nhà quản lý có thể có nhiều khả năng bảo tồn các cấu trúc hiện có hơn vì bản thân họ hoạt động trong cấu trúc đó. Họ có thể có các ông chủ ở trên họ, vì vậy họ ít tự do phá vỡ các quy tắc để theo đuổi các mục tiêu cao cả. Mặt khác, các nhà lãnh đạo thường hoạt động khá độc lập. Điều đó cho phép họ chịu đựng một lượng lớn sự hỗn loạn hơn, miễn là họ tin rằng cuối cùng điều đó sẽ xứng đáng.

Tuy nhiên, sự tận tâm của nhà lãnh đạo đối với sự đổi mới đôi khi có thể phải trả giá. Môi trường làm việc hỗn loạn và áp lực cao có thể tạo ra các vấn đề giữa các cá nhân. Khi những vấn đề như vậy phát sinh, người quản lý có nhiều khả năng coi đó là nhiệm vụ của họ để giải quyết các vấn đề giữa các nhân viên. Các nhà lãnh đạo đôi khi có thể tập trung đặc biệt vào việc đạt được các mục tiêu cao cả đến mức họ để mặc các vấn đề giữa các cá nhân và phúc lợi của nhân viên.

Lãnh đạo là nghệ thuật thúc đẩy một nhóm người hành động để đạt được mục tiêu chung. Các tổ chức coi nhân sự cấp trên trong cơ cấu quản lý của họ là lãnh đạo. Tuy nhiên, để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả trong kinh doanh, bạn phải sở hữu những đặc điểm vượt ra ngoài nhiệm vụ quản lý.

Hy vọng những thông tin cung cấp đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về vị trí lãnh đạo (Leadership) trong các tổ chức, doanh nghiệp, tìm được lời đáp cho câu hỏi Leadership là gì cũng như tầm quan trọng của Leadership và phẩm chất của một Leadership tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *