Referral là gì? Các cách hiểu về Referral phổ biến hiện nay

Khái niệm Referral

Referral là gì? Referral là một từ tiếng Anh khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “giới thiệu”. Tuy nhiên đây là chỉ là ý nghĩa chung nhất cho Referral bởi thực tế trong từng trường hợp Referral có thể được hiểu theo nhiều ý nghĩa cụ thể khác nhau. Bài viết hôm nay của Đọc Sách Hay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Referral trong từng trường hợp cụ thể. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ Referral nhé!

Referral là gì?

Referral là một từ tiếng Anh mà dịch ra tiếng Việt ý nghĩa chung nhất có nó chính là giới thiệu. Và hiểu một cách đơn giản thì giới thiệu là việc làm cho hai người lạ nhau biết tên họ, thông tin của nhau hay làm cho biết rõ về một người nào, một việc gì đó.

Referral là gì
Referral là một từ tiếng Anh mà dịch ra tiếng Việt ý nghĩa chung nhất có nó chính là giới thiệu

Một số thuật ngữ liên quan đến Referral được sử dụng phổ biến hiện nay

Referral Letter là gì?

Khái niệm

Referral Letter dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thư giới thiệu, là một tài liệu bạn có thể cần cung cấp khi nộp đơn xin việc, thực tập, trường học hoặc cơ hội tình nguyện. Đó là một bức thư mà người khác viết về bạn giải thích lý do tại sao bạn sẽ là người phù hợp cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. 

Referral Letter là gì
Referral Letter dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thư giới thiệu

Thông thường, mọi người yêu cầu ai đó mà họ có kinh nghiệm tích cực viết thư giới thiệu của họ. Trong đó, người viết sẽ nói về những phẩm chất, đặc điểm và kỹ năng của ứng viên liên quan đến vai trò mà ứng viên đang ứng tuyển.

Tầm quan trọng của Referral Letter

Referral Letter rất quan trọng vì đây là cách người quản lý tuyển dụng hoặc hội đồng tuyển sinh có thể tìm hiểu thêm về bạn. Trong thư, người viết nên thảo luận về kinh nghiệm của họ khi làm việc với bạn. Họ có thể nêu bật tất cả những điều bạn đã làm tốt và chia sẻ lý do tại sao bạn sẽ phù hợp với vai trò mới này.

Thư giới thiệu cũng cho thấy rằng bạn có khả năng tạo kết nối tích cực giữa các cá nhân. Nếu ai đó sẵn sàng viết thư giới thiệu cho bạn, có lẽ bạn đã tạo được ấn tượng tốt với họ. Nhiều người yêu cầu một nhà tuyển dụng, giáo sư hoặc người cố vấn trước đây viết thư giới thiệu của họ. Tùy thuộc vào vai trò, bạn cũng có thể yêu cầu một thành viên có uy tín cao của cộng đồng viết nó.

Referral Marketing là gì?

Khái niệm

Referral Marketing dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tiếp thị giới thiệu, là một chiến thuật tiếp thị sử dụng các khuyến nghị và truyền miệng để phát triển cơ sở khách hàng của doanh nghiệp thông qua mạng lưới khách hàng hiện tại của doanh nghiệp. Tiếp thị giới thiệu có thể có nhiều hình thức, nhưng tựu trung lại, đó là một cách để thu hút những người hâm mộ lớn nhất giúp quảng bá về thương hiệu của bạn. Nói cách khác, tiếp thị giới thiệu biến khách hàng hiện tại của bạn thành những người ủng hộ thương hiệu.

Referral Marketing là gì
Referral Marketing dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tiếp thị giới thiệu

Khái niệm tiếp thị giới thiệu (Referral Marketing) thường dễ bị nhầm lẫn với tiếp thị truyền miệng (Word of mouth marketing, nơi mọi người chia sẻ tin tức về một doanh nghiệp, chẳng hạn như trên các trang xã hội của họ, cũng được coi là một phần của tiếp thị giới thiệu. 

Sự khác biệt chính giữa tiếp thị giới thiệu và tiếp thị truyền miệng là tiếp thị giới thiệu mang tính “chủ ý” hơn. Các công ty tham gia vào tiếp thị giới thiệu cố tình khuyến khích khách hàng của họ nói với bạn bè của họ về công ty. Tiếp thị truyền miệng có thể tự phát hơn, thường được bắt đầu bởi những khách hàng hài lòng, thay vì bất kỳ nỗ lực có chủ ý nào của thương hiệu.

Khá nhiều thương hiệu thiết lập các chương trình tiếp thị giới thiệu chính thức (Referral Marketing Program). Các thương hiệu tham gia vào tiếp thị giới thiệu thường cung cấp một số hình thức khuyến khích mọi người đưa ra giới thiệu. Ví dụ, Dropbox cung cấp cho khách hàng bộ nhớ bổ sung nếu họ giới thiệu một khách hàng mới. PayPal thậm chí đã sẵn sàng trả tiền mặt cho những người được giới thiệu.

Lợi ích của Referral Marketing 

Những lợi ích hàng đầu của Referral Marketing (Tiếp thị giới thiệu)

  • Giới thiệu có chi phí thấp nhất cho mỗi khách hàng tiềm năng: Chi phí của một lượt giới thiệu là 0 đối với hầu hết các doanh nghiệp, vì vậy chi phí dẫn đầu của bạn thấp hơn hoặc thấp nhất với các lượt giới thiệu.
  • Giới thiệu thường có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn: Những khách hàng tiềm năng này chuyển đổi thành khách hàng dễ dàng hơn so với những khách hàng tiềm năng đến thông qua các nguồn khách hàng tiềm năng thay thế như quảng cáo. Nói chung, bạn không cần phải giới thiệu quá nhiều hoặc biện minh cho việc định giá của mình cho những người giới thiệu như cách bạn làm với những khách hàng tiềm năng.

Referral Program là gì?

Referral Program dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chương trình giới thiệu, được sử dụng để mô tả một quá trình trong đó bạn giới thiệu và thưởng cho khách hàng vì đã truyền bá về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Referral Program là gì
Referral Program dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chương trình giới thiệu

Referral Link là gì?

Referral Link dịch ra tiếng Việt có nghĩa là liên kết giới thiệu, là một loại URL được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị giới thiệu để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của họ thông qua khách hàng hiện tại (những người ủng hộ), biến họ trở thành đại sứ thương hiệu cho công ty của họ. Liên kết được cung cấp cho tất cả những người đăng ký chương trình giới thiệu.

Referral Link là gì
Referral Link dịch ra tiếng Việt có nghĩa là liên kết giới thiệu

Liên kết giới thiệu về cơ bản là một ID theo dõi để công ty theo dõi chương trình giới thiệu và thông tin chi tiết của nó. Mỗi người ủng hộ đều nhận được một liên kết duy nhất để chia sẻ nó với bạn bè của họ.

Referral Traffic là gì?

Referral Traffic dịch ra tiếng Việt là lưu lượng truy cập giới thiệu, có thể được định nghĩa là tổng số nhấp chuột vào một trang web cụ thể đến từ các liên kết giới thiệu. Nói cách khác, đó là số lượng người truy cập một trang web thông qua các liên kết bên ngoài. 

Referral Traffic là gì
Referral Traffic dịch ra tiếng Việt là lưu lượng truy cập giới thiệu

Thông thường, khách truy cập bắt đầu bằng cách xem thông tin. Sau đó, họ bắt đầu nhận được các quảng cáo khuyến mại và có thể quan tâm đến các dịch vụ hoặc sản phẩm được quảng cáo. Sau một thời gian, họ có thể đặt hàng hoặc thuê dịch vụ. Nói chung, lưu lượng truy cập càng cao, càng nhiều lượt xem và do đó, xác suất tạo khách hàng tiềm năng càng cao.

Số lượng khách truy cập là quan trọng nhưng chất lượng của họ quan trọng nhất. Mọi doanh nghiệp đều cần những người mua tiềm năng thay vì những khán giả đơn thuần. Người mua tiềm năng thường đăng ký để mua hàng. Điều đó nói rằng, chất lượng là khía cạnh quan trọng nhất của một chiến dịch trực tuyến.

Referral Code (optional) là gì?

Referral Code dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mã giới thiệu, là một số, chữ cái hoặc có thể là mã chữ và số được gán cho mọi liên kết giới thiệu để chia sẻ liên kết giới thiệu.

Referral Code là gì
Referral Code dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mã giới thiệu

Mã giới thiệu là một mã duy nhất mà mọi người được giới thiệu chia sẻ với bạn bè của họ trong chiến dịch giới thiệu. Mỗi mã giới thiệu là duy nhất cho mọi cá nhân đã đăng ký vào chương trình giới thiệu của một công ty.

Chương trình giới thiệu chỉ có thể hoạt động trơn tru nếu mã giới thiệu đang hoạt động. Bởi vì mọi chia sẻ giới thiệu đều cần theo dõi (ai đã chia sẻ liên kết với ai và bao nhiêu lần) và việc thực hiện theo cách thủ công có thể trở nên khó khăn.

Mỗi chiến dịch giới thiệu đi kèm với một số khuyến khích hoặc phần thưởng. Do đó, việc cung cấp các mã khác nhau cho mọi cá nhân trở thành một điều cần thiết.

Referral Link và Referral Code có giống nhau không? 

Không, mã giới thiệu và liên kết giới thiệu là hai thực thể khác nhau nhưng chỉ có thể hoạt động cùng nhau.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay đã giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về thuật ngữ Referral, có được lời giải đáp cho câu hỏi Referral là gì cũng như hiểu rõ về cách khái niệm Referral được sử dụng phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *