CTO là gì? CTO là viết tắt của từ gì? Phân biệt CTO và CIO

Khái niệm CTO

CTO là gì? Giám đốc Công nghệ (CTO) là cá nhân trong tổ chức, người giám sát công nghệ hiện tại và tạo ra chính sách liên quan. Một CTO phải có kiến ​​thức kinh doanh cần thiết để điều chỉnh các quyết định liên quan đến công nghệ với các mục tiêu của tổ chức.

Ngoài việc khắc phục các vấn đề liên quan đến CNTT, CTO có trách nhiệm phát triển, triển khai, quản lý và đánh giá các nguồn lực công nghệ của công ty.

Bài viết hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin hữu giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm CTO là gì, CTO là viết tắt của từ gì, vai trò và trách nhiệm của CTO cũng như phân biệt CTO và CIO, 2 khái niệm thường bị nhầm lẫn khá phổ biến hiện nay. Cùng theo dõi hơn để hiểu rõ hơn về CTO, bạn nhé!

CTO là gì? 

CTO là viết tắt của từ Chief Technology Officer, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc công nghệ hay giám đốc kỹ thuật, là người điều hành chịu trách nhiệm quản lý công nghệ trong một tổ chức; có thể bao gồm tất cả mọi thứ, từ việc tạo ra một chiến lược công nghệ đến an ninh mạng và phát triển sản phẩm. Họ cần hiểu các xu hướng công nghệ rộng rãi và có thể điều chỉnh sự đổi mới với các mục tiêu kinh doanh.

CTO là gì
CTO là viết tắt của từ Chief Technology Officer, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc công nghệ hay giám đốc kỹ thuật

CTO làm gì?

Trách nhiệm chính của giám đốc công nghệ CTO là đưa ra tất cả các quyết định liên quan đến nhu cầu công nghệ của một công ty. Sau đây là những nhiệm vụ mà một người ở vị trí CTO có thể thực hiện thường xuyên:

 • Vạch ra và thực hiện các mục tiêu cho bộ phận nghiên cứu và phát triển
 • Phát triển và giám sát chiến lược sử dụng công nghệ trong công ty để đạt năng suất và sản lượng tối đa
 • Đảm bảo rằng công nghệ của công ty đang được sử dụng một cách hiệu quả và có lợi nhuận
 • Đánh giá các hệ thống công nghệ hiện tại và triển khai các hệ thống mới khi cần thiết
 • Phát triển và thực hiện các quy trình bảo vệ dữ liệu và đảm bảo chất lượng
 • Theo dõi và đánh giá ngân sách CNTT
 • Truyền đạt các chiến lược công nghệ cho nhân viên và các bên liên quan
 • Thực hiện các dự án CNTT nhằm tăng trải nghiệm tích cực và sự hài lòng của khách hàng
 • Phê duyệt thiết kế cơ sở hạ tầng CNTT, hệ thống truyền thông và phần mềm mới
 • Bám sát các xu hướng và nền tảng công nghệ hiện tại và kết hợp kiến ​​thức này vào phương pháp tiếp cận công nghệ của tổ chức
 • Đào tạo và cố vấn cho nhân viên và người quản lý về việc triển khai và kỳ vọng công nghệ.
CTO làm gì
Trách nhiệm chính của CTO là đưa ra tất cả các quyết định liên quan đến nhu cầu công nghệ của một công ty

Các nhiệm vụ chính xác của CTO sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty và ngành mà họ làm việc. Các ngành phổ biến nhất mà CTO làm việc bao gồm công nghệ thông tin, các ngành công nghiệp dựa trên máy tính, ô tô, công nghệ sinh học và công nghiệp quốc phòng. Nhiều giám đốc công nghệ báo cáo trực tiếp cho giám đốc thông tin (CIO) hoặc giám đốc điều hành (CEO).

Làm thế nào để trở thành một CTO

Để theo đuổi sự nghiệp trở thành một giám đốc công nghệ, bạn cần đạt được những yêu cầu cơ bản như sau:

 • Kiếm được bằng cử nhân: Hầu hết các vị trí CTO yêu cầu tối thiểu bằng cử nhân để đủ điều kiện cho công việc. Các bằng cử nhân phổ biến trong nghề này bao gồm khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, phương tiện kỹ thuật số hoặc các lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính khác. Loại bằng cấp này có thể đặt nền tảng cho sự nghiệp của bạn với tư cách là một CTO và giúp bạn làm quen với các chủ đề như lập trình, luật mạng và tính toàn vẹn của dữ liệu.
 • Lấy bằng thạc sĩ: Những cá nhân có mục tiêu cuối cùng là trở thành CTO có thể sẽ cần theo đuổi bằng thạc sĩ bên cạnh bằng cử nhân. Bằng thạc sĩ có thể chuẩn bị cho bạn về khía cạnh kinh doanh của vị trí này cũng như trau dồi thêm chuyên môn kỹ thuật của bạn. Nhiều CTO tương lai lấy bằng thạc sĩ trong các lĩnh vực như quản trị kinh doanh, an ninh mạng trực tuyến hoặc các lĩnh vực liên quan khác.
 • Có được kinh nghiệm trong công việc: Để trở thành một CTO, trước tiên bạn có thể cần phải có được kinh nghiệm trong công việc trong một vai trò liên quan đến CNTT. Nhiều ứng viên được yêu cầu phải có tối thiểu từ năm đến mười năm kinh nghiệm trước khi được xem xét vào vai trò cấp quản lý hoặc điều hành. Các vị trí như kỹ sư bảo mật, quản lý bảo mật thông tin và phát triển phần mềm web đều có thể cung cấp kinh nghiệm hữu ích cho vị trí CTO.
 • Ứng tuyển hoặc đề xuất thăng chức: Khi bạn đã có bằng cấp và kinh nghiệm cần thiết, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một vị trí giám đốc công nghệ cho mình. Bạn có thể tìm kiếm trong công ty hiện tại của mình hoặc xin việc CTO ở các tổ chức khác. Vị trí bạn ứng tuyển nên làm trong ngành mà bạn quen thuộc nhất nếu có thể, điều này sẽ giúp bạn có thêm lợi thế để trở thành CTO.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành một CTO

Ngoài việc có kỹ năng công nghệ, để trở thành một giám đốc công nghệ thành công bạn cần có những kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng lãnh đạo: Một CTO thường làm việc ở cấp điều hành trong một công ty. Điều này có nghĩa là họ giám sát các nhà quản lý và nhóm để đảm bảo rằng họ đang hoạt động hết khả năng của mình. Một CTO thành công phải sử dụng các kỹ năng lãnh đạo để giao nhiệm vụ, giao tiếp với các nhóm và cung cấp cố vấn khi cần thiết.
 • Kỹ năng giao tiếp: Một CTO cũng phải có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng miệng tốt để hoàn thành xuất sắc công việc của họ. Các chuyên gia này phải có khả năng truyền đạt nhu cầu công nghệ của tổ chức cũng như triển khai các hệ thống mới hoặc sửa đổi các hệ thống hiện có. Họ cũng có thể soạn báo cáo về hiệu suất công nghệ của công ty và có thể cung cấp phản hồi hữu ích khi cần thiết.
 • Kỹ năng ra quyết định: Một người ở vị trí CTO có thể chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến các công nghệ được sử dụng trong một tổ chức. Ví dụ, họ có thể quyết định mua công nghệ mới hoặc phân bổ các nguồn theo cách sẽ cải thiện năng suất tại nơi làm việc. Một CTO phải có khả năng tự tin đưa ra các quyết định tốt có thể ảnh hưởng đến toàn bộ công ty.
 • Kỹ năng kinh doanh: CTO là người lãnh đạo trong một tổ chức và do đó, người này phải nắm rõ các nguyên tắc cơ bản về cách thức hoạt động của một doanh nghiệp. Người này phải hiểu nhu cầu của tổ chức của họ và sử dụng các kỹ năng kinh doanh để phát triển và giám sát các chiến lược nhằm cải thiện thành công của công ty.
 • Kỹ năng tổ chức: Do tính phức tạp của công nghệ, một CTO phải có kỹ năng tổ chức hiệu quả để họ hiểu và tổ chức các khía cạnh khác nhau của công nghệ tại nơi làm việc.
Các kỹ năng cần thiết để trở thành một CTO
Các kỹ năng cần thiết để trở thành một CTO

Phân biệt CTO và CIO

Vị trí CTO thường trùng lặp với các công việc khác, đặc biệt là của CIO (Chief Information Officer- giám đốc thông tin).

Trong các công ty quy mô từ trung bình đến lớn có ngân sách điều hành cao hơn, ban lãnh đạo có thể bao gồm CIO và CTO. Cả hai vị trí đều tập trung vào kỹ thuật, triển khai, phát triển và quản lý công nghệ. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là vai trò CIO thường liên quan đến các hoạt động nội bộ, trong khi vai trò CTO tập trung vào các quy trình bên ngoài.

CIO chủ yếu làm việc với nhân viên CNTT của công ty với tư cách là lãnh đạo quản lý. Họ thường phụ trách việc khám phá và phân tích cách các quy trình công nghệ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, cũng như xác định các lĩnh vực cải tiến tiềm năng. CIO cũng chủ trì cơ sở hạ tầng CNTT nội bộ.

Mặt khác, các CTO chủ trì cơ sở hạ tầng công nghệ bao trùm. Điều này bao gồm phát triển công nghệ thị trường, đề xuất các công nghệ mới để triển khai, tương tác với người mua bên ngoài và lập ngân sách.

CTO cũng xử lý hỗ trợ khách hàng, tương tác và phân phối nội dung giao diện người dùng . Các CTO quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển công nghệ mới để cải thiện doanh thu, cơ hội bán hàng và mở rộng thương hiệu công ty hơn là hoạt động hàng ngày.

Một yêu cầu công việc độc đáo khác của CTO là kỹ năng tiếp thị – CTO đại diện cho bộ mặt bên ngoài của một công ty, đòi hỏi họ phải có mối quan hệ cởi mở và gắn bó với các nhà cung cấp, khách hàng, nhà đầu tư và đối tác.

Phân biệt CTO và CIO
Phân biệt CTO và CIO

Lương của CTO là bao nhiêu?

Mức lương trung bình của một CTO là từ $ 130,000 đến $ 195,000 mỗi năm, với mức lương hàng năm phản ánh sự cạnh tranh, trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm và tổng doanh thu hàng năm của công ty tuyển dụng.

Mức lương của CTO cũng phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của công ty họ – CTO trong lĩnh vực tài chính kiếm được trung bình hơn 200.000 USD, trong khi CTO thương mại điện tử kiếm được 76.000 USD mỗi năm.

CTO là viết tắt của Chief Technology Officer có nghĩa là giám đốc công nghệ hoặc giám đốc kỹ thuật, là người cấp điều hành phụ trách phần mềm công nghệ và các vấn đề liên quan trong một công ty. Trách nhiệm chính của họ là làm việc với nhân viên CNTT để giải quyết bất kỳ vấn đề nào liên quan đến công nghệ giúp công ty tiếp tục hoạt động.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích trong bài viết hôm nay, các bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi CTO là gì, CTO là viết tắt của từ gì đồng thời nắm rõ những công việc mà một người làm CTO đảm nhiệm, những yêu cầu để trở thành một CTO giỏi cũng như phân biệt được hai khái niệm CTO và CIO thường bị nhầm lẫn hiện nay.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *