Mentor là gì? Mentor là ai? Công việc của Mentor là gì?

Khái niệm Mentor

Nếu thường xuyên theo dõi các chương trình tìm kiếm, đào tạo tài năng trẻ thuộc các lĩnh vực khác nhau bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thuật ngữ “Mentor”. Vậy bạn có biết Mentor nghĩa là gì không, đã bao giờ bạn tự hỏi Mentor là gì chưa? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn định nghĩa Mentor là gì, Mentor là ai, công việc của Mentor là gì hay làm thế nào để trở thành một Mentor thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Mentor là gì?

Mentor là một thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là người cố vấn. Người cố vấn là người có thể hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn bạn. Họ thường dành thời gian để tìm hiểu về bạn và những thách thức bạn đang đối mặt, sau đó sử dụng sự hiểu biết và kinh nghiệm cá nhân của họ để giúp bạn cải thiện.

Mentor là gì
Mentor là một thuật ngữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là người cố vấn

Người cố vấn là người có thể hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn bạn. Họ thường dành thời gian để tìm hiểu về bạn và những thách thức bạn đang đối mặt, sau đó sử dụng sự hiểu biết và kinh nghiệm cá nhân của họ để giúp bạn cải thiện.

Cốt lõi của mối quan hệ là người cố vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ người được cố vấn (Mentee) để đưa ra lời khuyên, hỗ trợ và giải đáp thắc mắc. Người cố vấn bảo vệ lợi ích của người cố vấn được cố vấn của họ. 

Người cố vấn được hưởng lợi vì họ có thể dẫn dắt thế hệ tương lai trong một lĩnh vực mà họ quan tâm và đảm bảo rằng các phương pháp hay nhất được thông qua; trong khi đó, người được cố vấn được hưởng lợi vì họ đã chứng minh được rằng họ đã sẵn sàng để thực hiện bước tiếp theo trong sự nghiệp và có thể nhận được thêm sự trợ giúp cần thiết để đạt được sự thăng tiến đó.

Mentoring là gì?

Mentoring là trạng thái động từ của Mentor, được hiểu là hành động hoặc quá trình người cố vấn giúp đỡ và đưa ra lời khuyên cho người được cố vấn.

Những quan niệm sai lầm về Mentor

Có một vài quan niệm sai lầm phổ biến về cố vấn ảnh hưởng đến cách mọi người nghĩ về Mentor là gì. Dưới đây là một số hiểu lầm phổ biến về Mentor.

 • “Mentor phải già” – Cố vấn không có yêu cầu về tuổi tác, thực tế những người lớn tuổi có thể hưởng lợi khi được những người trẻ tuổi hướng dẫn. Điều quan trọng là kinh nghiệm phù hợp.
 • “Mentor chỉ mang lại lợi ích cho Mentee” – Việc cố vấn không chỉ mang lại lợi ích cho người được cố vấn mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho cả người cố vấn, bao gồm kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo, tăng khả năng hoàn thành, khả năng thăng tiến,…
 • “Mentoring is elitist” – Không phải là việc các nhà quản lý cấp cao coi các thần đồng ‘dưới cánh’ của họ. Cố vấn hiện đại là công bằng và toàn diện (khi được thiết lập đúng đắn).
 • “Mentor của tôi phải giống với tôi” – Sự quen thuộc là tốt, nhưng việc học hỏi tốt nhất sẽ xảy ra khi bạn tiếp xúc với những người có cách suy nghĩ khác bạn.

Các loại cố vấn (Mentor)

Mặc dù có rất nhiều mô hình cố vấn, nhưng được biết đến phổ biến nhất vẫn là 3 loại cố vấn như sau:

 • Cố vấn ngang hàng (Peer Mentors): là những đồng nghiệp chuyên nghiệp tư vấn cho bạn. Ví dụ, một người cố vấn ngang hàng có thể chia sẻ công việc của bạn khi bạn bắt đầu ở một công ty mới và có thể giúp dạy bạn về công việc. Theo thời gian, các cố vấn đồng nghiệp có thể giúp thông báo cho bạn về các cơ hội việc làm hoặc đưa ra hướng dẫn về văn hóa công ty. Những người cố vấn ngang hàng có xu hướng kiểm tra thường xuyên và thường tương tác trong cả các cuộc họp chính thức hoặc trong các bữa trưa hoặc giờ giải lao.
 • Người cố vấn nghề nghiệp (Career Mentors): có xu hướng ở vị trí cao hơn người được cố vấn và đóng vai trò là người ủng hộ và hướng dẫn nghề nghiệp. Người cố vấn nghề nghiệp có thể giúp người được cố vấn hiểu được vai trò hiện tại của họ có thể tiến triển ở đâu. Mặc dù người cố vấn nghề nghiệp đôi khi là người quản lý của người được cố vấn, nhưng họ cũng có thể làm việc tại một bộ phận khác của công ty. Những người cố vấn nghề nghiệp có xu hướng kiểm tra với những người được cố vấn trên cơ sở ít thường xuyên hơn những người cố vấn ngang hàng.
 • Những người cố vấn trong cuộc sống (Life Mentors): có xu hướng ở giai đoạn cao cấp của sự nghiệp và có thể làm việc trong hoặc ngoài công ty hiện tại của bạn. Người cố vấn cuộc sống có thể đưa ra lời khuyên trong những quyết định khó khăn về nghề nghiệp, chẳng hạn như giúp người được cố vấn quyết định rời bỏ công việc hoặc thay đổi nghề nghiệp để tìm một vị trí mới.
Cố vấn ngang hàng (Peer Mentors)
Cố vấn ngang hàng (Peer Mentors)

Vai trò và trách nhiệm của Mentor là gì?

Vai trò của Mentor là gì?

Người cố vấn (Mentor) cung cấp hướng dẫn, lời khuyên, phản hồi và hỗ trợ cho người được cố vấn (Mentee), đóng vai trò là hình mẫu, giáo viên, nhà tài trợ, người bênh vực và đồng minh, tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể đã thương lượng với người được cố vấn.

Trách nhiệm của Mentor là gì?

 • Với người cố vấn, thiết lập mục tiêu rõ ràng cho người được cố vấn 
 • Chủ động trong mối quan hệ nhưng cho phép người được cố vấn chịu trách nhiệm về sự phát triển và lập kế hoạch nghề nghiệp của họ
 • Cam kết thúc đẩy mối quan hệ trong một khoảng thời gian nhất định
 • Cam kết gặp gỡ người được cố vấn thường xuyên, không thường xuyên trong thời gian làm việc của người được cố vấn, không ít hơn một giờ mỗi tháng
 • Tích cực lắng nghe Mentee
 • Cung cấp phản hồi thẳng thắn, trung thực và mang tính xây dựng
 • Khuyến khích và hỗ trợ người được cố vấn xác định các hoạt động phát triển nghề nghiệp
 • Giữ bí mật
 • Xem xét các mục tiêu của mối quan hệ với người được cố vấn giữa chừng và khi kết thúc một mối quan hệ chính thức, lâu dài (kéo dài 6-12 tháng)
 • Thực hiện theo các cam kết đã thực hiện với mentee
 • Tôn trọng giới hạn của người được cố vấn
 • Tuyên bố rõ ràng các giới hạn riêng
 • Ghi nhận và giải quyết xung đột theo những cách quan tâm, mời thảo luận về những khác biệt với người được cố vấn và sắp xếp để bên thứ ba hỗ trợ nếu cần thiết
 • Chỉ đưa ra những nhận xét tích cực hoặc trung lập về người được cố vấn cho những người khác; nếu nảy sinh bất đồng về hành vi hoặc giá trị, sự khác biệt được chia sẻ với người được cố vấn; nếu cần, thực hiện các bước để kết thúc mối quan hệ và cố gắng tìm một người cố vấn khác
 • Duy trì mối quan hệ nghề nghiệp, không xen vào cuộc sống cá nhân của người được cố vấn hoặc mong muốn trở thành bạn thân
 • Kết thúc mối quan hệ vào thời gian đã thỏa thuận
 • Thông báo cho người giám sát các hoạt động cố vấn.
Trách nhiệm của Mentor
Trách nhiệm của Mentor

Làm thế nào để trở thành một Mentor tốt

Cố vấn có thể là một trải nghiệm có giá trị và ý nghĩa. Nó tạo cơ hội kết nối với thế hệ lãnh đạo tiếp theo và giúp các đồng nghiệp cấp dưới định hình sự nghiệp của họ.

Mỗi mối quan hệ giữa người cố vấn và người được cố vấn đều khác nhau. Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý khi làm việc với một người được cố vấn để giúp mang lại trải nghiệm tích cực cho cả hai người.

 • Thiết lập kỳ vọng: Giải thích quan điểm của bạn về vai trò của bạn và những gì bạn hy vọng sẽ cung cấp. Nói với người được cố vấn của bạn về sự trợ giúp bạn muốn cung cấp, tần suất bạn muốn gặp, phương pháp giao tiếp ưa thích của bạn và bất kỳ điều gì khác mà bạn cảm thấy là quan trọng. Hãy rõ ràng về tính khả dụng của bạn và vạch ra ranh giới thích hợp.
 • Lắng nghe trước, sau đó trả lời: Tập trung vào nhu cầu và mục tiêu của người được cố vấn của bạn. Đảm bảo đặt các câu hỏi tiếp theo. Cân nhắc xây dựng sự hiểu biết rõ ràng về những gì họ đang tìm kiếm từ mối quan hệ trước khi cam kết đảm nhận vai trò cố vấn.
 • Đưa ra những cơ hội: Một hình thức hỗ trợ vô giá mà bạn có thể dành cho người được cố vấn của mình là kết nối họ với các cơ hội và đồng nghiệp. Giúp họ xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp của mình bằng cách đề nghị liên hệ với các cá nhân có liên quan.
 • Làm quen với người được cố vấn của bạn: Đặt câu hỏi cho người được cố vấn của bạn về nền tảng, nguyện vọng của họ hoặc cách họ thích dành thời gian của mình làm gì. Tìm hiểu họ với tư cách là một hỗ trợ tuyệt vời để đưa ra lời khuyên phù hợp.

Phân biệt Mentoring và Coaching?

Coaching là gì? Coaching là một thuật ngữ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là huấn luyện. 

Thực tế 2 thuật ngữ cố vấn (Mentoring) và huấn luyện (Coaching) thường được sử dụng thay thế cho nhau, đôi lúc gây hiểu nhầm cho người sử dụng. Mặc dù tương tự nhau trong việc hỗ trợ sự phát triển của một ai đó, nhưng chúng liên quan đến các lĩnh vực rất khác nhau trong thực tế. 

Cố vấn (Mentoring) bao gồm một mối quan hệ lâu dài tập trung vào việc hỗ trợ sự trưởng thành và phát triển của người được cố vấn. Người cố vấn trở thành người dạy dỗ và hỗ trợ, nhưng không phải là người quan sát và tư vấn về những hành động cụ thể hoặc những thay đổi hành vi của người được cố vấn trong công việc hàng ngày. 

Huấn luyện (Coaching) thường bao gồm một mối quan hệ có thời hạn hữu hạn, với trọng tâm là củng cố hoặc loại bỏ các hành vi cụ thể. Huấn luyện viên giúp người được huấn luyện sửa chữa các hành vi làm giảm hiệu suất của họ hoặc củng cố những hành vi hỗ trợ hiệu suất tốt hơn xung quanh một nhóm hoạt động nhất định. 

Phân biệt Mentoring và Coaching
Phân biệt Mentoring và Coaching

Cả cố vấn và huấn luyện đều cung cấp sự hỗ trợ phát triển vô cùng quý giá. Tuy nhiên, một phương pháp cung cấp hướng dẫn cấp cao cho sự phát triển lâu dài, trong khi phương thức kia giúp đưa ra những cải tiến tức thì hơn trong các lĩnh vực mục tiêu.

Một người cố vấn có thể tạo ra sự khác biệt thực sự trong sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Tác động của sự hướng dẫn và sự khôn ngoan của người cố vấn có thể không khiến bạn cảm nhận được ngay thời điểm hiện tại, nhưng bạn sẽ nhận ra tác động tích cực của nó trong tương lai và tiếp tục trở thành người cố vấn cho những người khác.

Hy vọng những thông tin trong bài viết hôm nay không chỉ giúp các bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi Mentor là gì mà còn hiểu rõ hơn về vai trò cũng như trách nhiệm của Mentor đồng thời có thêm những định hướng phù hợp cho mình trong vai trò là một Mentor. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *