FOMO là gì? Cách giúp bạn vượt qua hội chứng tâm lý FOMO hiệu quả

Khái niệm FOMO

FOMO là gì? FOMO là viết tắt của từ Fear Of Missing Out, là một hiện tượng thực tế đang ngày càng trở nên phổ biến và có thể gây ra căng thẳng đáng kể trong cuộc sống của không ít người bệnh. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Trong bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm FOMO là gì cũng như nắm bắt cách vượt qua hội chứng tâm lý FOMO một cách hiệu quả nhất.

FOMO là gì?

FOMO chỉ đơn giản là từ viết tắt của “Fear Of Missing Out”, dịch ra tiếng việt có nghĩa là sợ bỏ lỡ. Đó là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự lo lắng khi bỏ lỡ cơ hội. Thông thường, cảm giác FOMO đi kèm với ý tưởng rằng ai đó khác (bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp) đang tham gia vào cơ hội mà bạn đang bỏ lỡ.

FOMO là gì
FOMO là từ viết tắt của “Fear Of Missing Out”, dịch ra tiếng việt có nghĩa là sợ bỏ lỡ

FOMO không chỉ là cảm giác rằng có thể có những điều tốt hơn mà bạn có thể làm vào lúc này, mà còn là cảm giác rằng bạn đang bỏ lỡ một điều gì đó cơ bản quan trọng mà những người khác đang trải qua ngay bây giờ.

Nó có thể áp dụng cho bất cứ điều gì, từ bữa tiệc vào tối thứ Sáu đến thăng chức tại nơi làm việc, nhưng nó luôn bao hàm cảm giác bất lực rằng bạn đang bỏ lỡ một điều gì đó lớn lao.

Lịch sử của FOMO

Mặc dù nó có lẽ đã tồn tại hàng thế kỷ (bạn có thể thấy bằng chứng về FOMO trong các văn bản cổ), nó chỉ mới được nghiên cứu trong vài thập kỷ qua, bắt đầu từ một bài báo nghiên cứu năm 1996 của nhà chiến lược tiếp thị, Tiến sĩ Dan Herman, người đã đặt ra thuật ngữ FOMO.

Tuy nhiên, kể từ khi phương tiện truyền thông xã hội ra đời, FOMO đã trở nên rõ ràng hơn và được nghiên cứu thường xuyên hơn. Phương tiện truyền thông xã hội đã thúc đẩy hiện tượng FOMO theo nhiều cách. Nó cung cấp một tình huống mà bạn đang so sánh cuộc sống bình thường của mình với những điểm nổi bật trong cuộc sống của người khác.

Do đó, cảm giác “bình thường” của bạn trở nên lệch lạc và dường như bạn đang làm việc kém hơn so với các đồng nghiệp của mình. Bạn có thể thấy những bức ảnh chi tiết về những người bạn đang tận hưởng những khoảng thời gian vui vẻ mà không có bạn, đó là điều mà mọi người có thể không dễ dàng nhận ra trong các thế hệ trước.

Phương tiện truyền thông xã hội tạo ra một nền tảng để khoe khoang; đó là nơi mà nhiều lúc mọi thứ, sự kiện, và thậm chí cả hạnh phúc cũng phải cạnh tranh nhau. Mọi người đang so sánh những trải nghiệm đẹp nhất, hoàn hảo như bức tranh của họ, điều này có thể khiến bạn tự hỏi mình đang thiếu điều gì.

Ai dễ bị FOMO?

Bất cứ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc chứng sợ bỏ lỡ, nhưng hiện tượng này phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi. Các nghiên cứu cho thấy rằng điều này xuất phát từ việc sử dụng mạng xã hội đặc biệt cao của nhóm tuổi này.

FOMO có thể xảy ra bất kể loại tính cách nào. Những người hướng ngoại thường có ít nguy cơ bị FOMO hơn. Tuy nhiên, bất kỳ ai không hài lòng với hoàn cảnh sống của mình và không được đáp ứng nhu cầu yêu thương và tôn trọng sẽ trải qua FOMO thường xuyên hơn người bình thường.

Đối tượng có nguy cơ cao bị FOMO
Những người trẻ tuổi là đối tượng có nguy cơ cao bị FOMO

Các yếu tố kích hoạt FOMO

FOMO có nhiều mặt và các yếu tố kích hoạt khác nhau.

 • Hoạt động của bạn bè: FOMO thường liên quan đến các hoạt động của bạn bè và người quen mà chúng ta không tham gia. Điều này có thể dẫn đến nỗi sợ rằng chúng ta bị loại trừ và chúng ta không được những người quan trọng yêu thích chúng ta.
 • Quá nhiều lựa chọn: Tuy nhiên, nỗi sợ bỏ lỡ cũng có thể được kích hoạt mà bạn bè của chúng ta không tham gia, chẳng hạn như khả năng tuyệt đối cho thời gian rảnh của chúng ta. Tôi có nên đi xem buổi biểu diễn khác không? Có lẽ công việc khác sẽ tốt hơn?
 • Luôn cập nhật: Một nguyên nhân khác của FOMO là dòng tin tức vô tận chỉ có thể nhấp chuột vào bất kỳ lúc nào nhờ điện thoại thông minh của chúng ta. Thực tế là không thể luôn được cập nhật hoàn toàn mọi thứ. Nhưng những người mắc chứng sợ bỏ lỡ cảm thấy họ cần phải như vậy, nhấp chuột qua lại từ nguồn cung cấp tin tức, báo mạng đến ứng dụng nhắn tin để không bỏ lỡ một xu hướng, sự phát triển hoặc cơ hội nào.

Làm thế nào để biết được mình có bị FMO hay không?

Dù sớm hay muộn, ai cũng trải qua nỗi sợ hãi khi bỏ lỡ một điều gì đó thú vị xảy ra, và cảm giác ghen tị khi nhìn vào thông tin trên mạng xã hội của người khác và sự lo lắng không còn là lựa chọn đầu tiên cho bạn bè của chúng ta cũng có thể xảy ra. Bản thân FOMO không phải là một bệnh tâm thần cần được điều trị. Tuy nhiên, nó có thể đạt đến mức căng thẳng hoặc thậm chí là bệnh lý, với những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.

Vì FOMO và mức độ sử dụng mạng xã hội cao thường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau , bạn có thể dễ dàng biết liệu mình có bị FOMO hay không với những câu hỏi sau:

 • Bạn có kiểm tra các mạng xã hội của mình hàng ngày, ngay cả khi đi nghỉ không?
 • Khi thực hiện các hoạt động với bạn bè, bạn có nghĩ về điều gì, cách thức và các mạng xã hội nào bạn sẽ đăng sau đó không?
 • Bạn có cảm thấy bồn chồn hay lo lắng nếu không biết bạn bè của mình hiện đang làm gì không?
 • Bạn có cảm thấy hụt hẫng nếu phát hiện qua mạng xã hội rằng bạn bè của bạn đang làm gì đó mà không có bạn?
 • Bạn có kiểm tra mạng xã hội của mình khi ở công ty hoặc khi đang ăn không?

Nếu bạn trả lời ‘Có’ cho một hoặc nhiều câu hỏi, đó có thể là dấu hiệu của FOMO. Nỗi sợ hãi có thể phát triển thành bệnh lý nghiện mạng xã hội. 

Dấu hiệu nhận biết FOMO
Dấu hiệu nhận biết FOMO

Cùng với việc những người bị FOMO sử dụng mạng xã hội nhiều giờ, nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng cụ thể về thể chất và tinh thần:

 • Vấn đề tập trung
 • Lo lắng nội tâm
 • Tâm trạng chán nản
 • Stress
 • Khó ngủ
 • Một số vấn đề khác như: đau đầu, đổ mồ hôi nhiều,…

Làm thế nào để giảm thiểu FOMO

Thay đổi trọng tâm của bạn

Thay vì tập trung vào những gì bạn thiếu, hãy thử để ý những gì bạn có. Điều này nói thì dễ hơn làm trên mạng xã hội, nơi chúng ta có thể bị “ném bom” bởi những hình ảnh về những thứ chúng ta không có, nhưng nó có thể làm được. Thêm nhiều người tích cực hơn vào “thế giới” mạng xã hội của bạn và “che giấu” đi những người có xu hướng khoe khoang quá nhiều hoặc những người không ủng hộ bạn.

Bạn có thể điều chỉnh các nền tảng mạng xã hội của mình để hiển thị ít hơn những gì kích hoạt FOMO của bạn và nhiều hơn nữa những gì khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Hãy xác định những gì có thể làm mất niềm vui trên thế giới mạng của bạn và cố gắng loại bỏ chúng. 

Viết nhật ký

Thông thường đăng bài trên mạng xã hội là để ghi lại những điều thú vị bạn làm. Tuy nhiên, bạn có thể thấy mình hơi chú ý đến việc mọi người có đang quan tâm đến các bài viết của bạn trên mạng hay không. Nếu đúng như vậy, bạn có thể chụp một số ảnh và kỷ niệm của mình ngoại tuyến và ghi nhật ký cá nhân về những kỷ niệm đẹp nhất của bạn, trực tuyến hoặc trên giấy.

Viết nhật ký có thể giúp bạn chuyển sự tập trung từ sự tán thành của công chúng sang sự đánh giá của riêng tư về những điều khiến cuộc sống của bạn trở nên tuyệt vời. Sự thay đổi này đôi khi có thể giúp bạn thoát ra khỏi vòng xoáy của mạng xã hội và FOMO.

Viết nhật ký giúp giảm thiểu FOMO
Viết nhật ký giúp giảm thiểu FOMO

Tìm kiếm các kết nối thực sự

Bạn có thể thấy mình đang tìm kiếm một kết nối lớn hơn khi cảm thấy chán nản hoặc lo lắng, và điều này là tốt cho sức khỏe. Cảm giác cô đơn hoặc bị loại trừ thực sự là cách não của chúng ta nói với chúng ta rằng chúng ta muốn tìm kiếm những kết nối lớn hơn với những người khác và tăng cảm giác thân thuộc .

Thật không may, sự tương tác trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng là cách để thực hiện điều này – bạn có thể đang từ một tình huống xấu trở thành một tình huống tồi tệ hơn. Thay vì cố gắng kết nối nhiều hơn với mọi người trên mạng xã hội, tại sao bạn không sắp xếp để gặp trực tiếp một người nào đó?

Lên kế hoạch với một người bạn tốt, tạo một chuyến đi chơi nhóm hoặc làm bất cứ điều gì để bạn gặp gỡ bạn bè có thể là một sự thay đổi nhịp độ tốt và nó có thể giúp bạn loại bỏ cảm giác rằng bạn đang gặp rắc rối với FOMO. 

Nếu bạn không có thời gian để lên kế hoạch, ngay cả một tin nhắn trực tiếp trên mạng xã hội cho một người bạn cũng có thể thúc đẩy một kết nối lớn hơn và thân thiết hơn là đăng cho tất cả bạn bè của bạn và mong nhận được “like” từ họ.

Tập trung vào lòng biết ơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng tham gia vào các hoạt động nâng cao lòng biết ơn như viết nhật ký biết ơn hoặc đơn giản là nói với người khác những gì bạn đánh giá cao về họ có thể nâng cao tinh thần của bạn cũng như của mọi người xung quanh. 

Lòng biết ơn cũng có thể giúp tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nó cũng sẽ khiến bạn khó cảm thấy không hài lòng và thiếu hụt vì nó buộc bạn phải nhận ra rằng cuộc sống vốn đã đầy những điều tuyệt vời.

Mặc dù FOMO có mối tương quan chặt chẽ với việc sử dụng mạng xã hội, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó là một cảm giác rất thực tế và phổ biến giữa mọi người ở mọi lứa tuổi. Mọi người đều cảm thấy một mức độ FOMO nhất định vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời của họ.

Nếu bạn cảm thấy mình đang phải chịu đựng cảm giác nhớ nhung, bạn có thể liên hệ với một người bạn hoặc dành thời gian suy ngẫm về những điều bạn biết ơn trong cuộc sống. Những hoạt động như thế này có thể giúp chúng ta đặt mọi thứ theo đúng góc nhìn khi thu thập được cảm giác thân thuộc hơn và giải tỏa nỗi lo “FOMO” với bất cứ điều gì.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay, các bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi FOMO là gì đồng thời nắm được cách vượt qua nỗi sợ bỏ lỡ FOMO mà mình có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *