Engagement là gì? Tổng quan về các khái niệm Engagement thường gặp

Khái niệm Engagement

Engagement là gì? Engagement là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay, được dùng trong nhiều lĩnh vực mà mỗi một lĩnh vực Engagement lại có thể được hiểu theo nghĩa khác nhau. 

Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng dành chút thời gian tìm hiểu về Engagement là gì để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như cách sử dụng nó trong những trường hợp cần thiết nhé!

Trong tình yêu, Engagement là gì?

Trong mối quan hệ yêu đương,  Engagement được hiểu là đính hôn hoặc hứa hôn, là khoảng thời gian từ khi cầu hôn đến khi kết hôn. Nó cũng bao hàm mối quan hệ của hai người trước khi tiến tới hôn nhân. Thời gian của một lễ đính hôn có thể thay đổi từ rất ngắn đến nhiều năm, tùy thuộc vào mong muốn của cặp đôi.

Trong tình yêu, Engagement là gì
Trong tình yêu, Engagement được hiểu là đính hôn hoặc hứa hôn

Với ý nghĩa để gắn bó với một mối quan hệ lãng mạn nghiêm túc là “đã chính thức đồng ý kết hôn”, đính hôn là điều kiện tiên quyết của việc kết hôn. Nó không thực sự phải cầu kỳ với tất cả các video cầu hôn và lễ kỷ niệm. Nó có thể đơn giản như việc đề cấp đến trong một bữa tối.

Đính hôn và cách biểu thị bạn và người ấy đã sẵn sàng đưa mối quan hệ của mình lên một tầm cao mới. Vì vậy, đây có thể là lý do tại sao nó có thể được coi là một dịp trọng đại cần được ghi lại. Dù bằng cách nào, phương thức nào, điều đó thực sự tùy thuộc vào bạn và người ấy của bạn.

Bạn có thể coi đính hôn như một lời hứa hôn để có thể phân biệt nó với một mối quan hệ lâu dài bình thường và nghiêm túc. Đính hôn thực chất là sự tuyên bố công khai về ý định tổ chức đám cưới của một cặp đôi. Nói cách khác, nó giống như một hợp đồng, nhưng nó là một hợp đồng bất thành văn và không chính thức. Khi nói đến điều gì ràng buộc sự gắn bó, đó chỉ đơn giản là tình yêu và sự tin tưởng bạn dành cho người ấy của mình.

Engagement trong marketing là gì?

Khái niệm Engagement Marketing

Engagement Marketing dịch ra tiếng việt có nghĩa là tiếp thị tương tác, là việc sử dụng nội dung có chiến lược, có nguồn lực để thu hút mọi người và tạo ra các tương tác có ý nghĩa theo thời gian.

Engagement Marketing là gì
Engagement Marketing dịch ra tiếng việt có nghĩa là tiếp thị tương tác

Khi bạn triển khai tiếp thị tương tác, bạn tạo ra những tương tác có ý nghĩa với mọi người thay vì nhấp nháy quảng cáo trước mặt họ. Sử dụng dữ liệu dựa trên họ là ai và hành vi của họ, các nhà tiếp thị có thể tiếp cận mọi người theo những cách cá nhân và có ý nghĩa với lợi ích bổ sung là di chuyển khách hàng dọc theo kênh bán hàng nhanh hơn bằng cách tạo các chương trình có mục tiêu và chiến lược. 

Tiếp thị tương tác là một phương pháp tiếp cận đa kênh sử dụng tiếp thị qua email, tiếp thị nội dung, tiếp thị truyền thông xã hội và tự động hóa tiếp thị để tạo ra một chương trình tiếp thị với sự tương tác vững chắc. 

Người mua ngày nay được trang bị vô số thông tin trong tầm tay – họ không cần quảng cáo để khám phá sản phẩm, họ có thể tự tìm thấy chúng. Trên thực tế, người ta ước tính rằng có tới 90% người mua quen thuộc với một thương hiệu trước khi họ tương tác với nó, vì vậy các nhà tiếp thị phải đi trước đón đầu. 

Tài sản quý giá nhất không phải là sản phẩm của bạn – mà là khách hàng của bạn. Các công ty thành công nhất thành công vì họ xuất sắc trong từng giai đoạn của vòng đời khách hàng. Điều này có nghĩa là thu hút người mua mới, tăng giá trị lâu dài của họ và chuyển đổi người mua thành người ủng hộ. Và ngày nay, các nhà tiếp thị phải trở thành người quản lý hành trình của khách hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng mọi lúc mọi nơi, cho dù điều đó có nghĩa là tương tác trên mạng xã hội, thể hiện trải nghiệm thống nhất trên các thiết bị hay cá nhân hóa nội dung và truyền thông. 

Một chương trình tiếp thị tương tác thành công có thể cực kỳ hiệu quả trong việc truyền bá nhận thức về thương hiệu với chi phí thấp hơn nhiều so với quảng cáo truyền thống. Ví dụ: một chiến lược tiếp thị nội dung có mục tiêu và được quản lý tốt có thể đưa doanh nghiệp của bạn vào vị trí của việc trở thành người dẫn đầu về tư tưởng, xây dựng lòng tin và sự ưa thích thương hiệu khi bạn giúp người mua tự tìm hiểu về những lần mua hàng trong tương lai.

Một số quan niệm sai lầm về Engagement Marketing

Engagement Marketing không phải là tiếp thị gián đoạn

Tiếp thị gián đoạn, không liên quan nhiều đến mức độ tương tác thực tế, là hoạt động sử dụng thứ gì đó giống như cửa sổ bật lên trên màn hình để làm gián đoạn thực tế quy trình của khách hàng nhằm thu hút sự chú ý của họ và thúc đẩy một hành động rất cụ thể. 

Tiếp thị gián đoạn, hiệu quả nhanh chỉ hoạt động miễn là các chiến dịch còn hoạt động. Mặt khác, tiếp thị tương tác sẽ mang lại nhiều kết quả hơn trong một thời gian dài, mặc dù đó là hình thức tiếp thị hoạt động chậm hơn. Nó sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn đối với khách hàng của bạn.

Engagement Marketing không phải tiếp thị sự kiện

Tiếp thị sự kiện là chiến lược trong đó thương hiệu quảng bá sản phẩm của họ bằng cách tổ chức sự kiện trực tiếp (hội nghị, gặp mặt, podcast trực tiếp,…) cho khách hàng của mình.

Mặc dù đôi khi được gọi là tiếp thị sự kiện, tiếp thị tương tác không đồng nghĩa với chiến lược này. Tổ chức một sự kiện tại cửa hàng rõ ràng có thể là một phần của tiếp thị tương tác, nhưng nó chắc chắn không phải là một yêu cầu cần thiết.

Engagement Marketing không phải Tiếp thị trải nghiệm

Tiếp thị trải nghiệm, còn được gọi là tiếp thị mối quan hệ, là một chiến lược tiếp thị tận dụng sức mạnh của trải nghiệm, giống như hội nghị hoặc hội thảo, như một cách để thương hiệu kết nối với khách hàng của họ ngoại tuyến. Đó là lý do tại sao chúng ta chọn đến một buổi hòa nhạc trực tiếp khi chúng ta có thể nghe chính xác một bản nhạc ở nhà.

Điều này thường được sử dụng đồng nghĩa với tiếp thị tương tác và nó là một người anh em rất thân thiết, nhưng trong trường hợp này, trải nghiệm thúc đẩy sự tương tác, thay vì tương tác thúc đẩy trải nghiệm. Ví dụ, với cam kết có đạo đức, mọi người sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho các thương hiệu sử dụng các phương thức kinh doanh có đạo đức. Đó là sự tham gia, không phải trải nghiệm cụ thể, thúc đẩy lòng trung thành.

Customer Engagement là gì?

Khái niệm Customer Engagement

Customer Engagement là một thuật ngữ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sự tương tác khách hàng, được sử dụng để mô tả mức độ tương tác của khách hàng với công ty hoặc thương hiệu. Khi khách hàng có nhiều lựa chọn thay thế cho hầu hết mọi thương hiệu, sự tương tác của khách hàng đã trở thành một chỉ số hoạt động chính liên quan đến khả năng của công ty trong việc thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng và khuyến khích mối quan hệ khách hàng lâu dài.

Customer Engagement là gì
Customer Engagement dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sự tương tác khách hàng

Sự tương tác của khách hàng được xây dựng – hoặc bị tổn hại – với mọi tương tác với thương hiệu, cả trực tuyến và ngoại tuyến. Mỗi tương tác là một cơ hội để cung cấp cho khách hàng giá trị và tăng cường sự tương tác, bằng cách giải quyết thành công nhu cầu và sở thích của họ.

Tầm quan trọng của Customer Engagement

Sự tham gia của khách hàng rất quan trọng vì nó phản ánh mạnh mẽ chiều sâu của mối liên hệ cảm xúc mà khách hàng có với công ty hoặc thương hiệu. Mối liên hệ này càng sâu sắc, càng có nhiều khả năng khách hàng sẽ tiếp tục chi tiêu cho thương hiệu – và nói với người khác về thương hiệu. Với chi phí thu hút khách hàng mới cao, thành công trong việc tăng mức độ tương tác của khách hàng hiện tại là một chiến lược thành công quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Social Media Engagement là gì?

Khái niệm

Social Media Engagement dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mức độ tương tác trên mạng xã hội. Social Media Engagement đo lường lượt chia sẻ, thích và bình luận của công chúng đối với các nỗ lực truyền thông xã hội của một doanh nghiệp trực tuyến. Tương tác trước đây là một thước đo phổ biến để đánh giá hiệu suất truyền thông xã hội nhưng không nhất thiết phải chuyển thành doanh số bán hàng.

Social Media Engagement là gì
Social Media Engagement có nghĩa là mức độ tương tác trên mạng xã hội

Với hơn 1,5 tỷ người dùng hàng tháng, sự hiện diện của Facebook đã trở thành nhu cầu thiết yếu đối với cả các doanh nghiệp trực tuyến và ngoại tuyến. Tuy nhiên, lợi tức đầu tư cho các nỗ lực tiếp thị trên mạng xã hội là rất khó và mức độ tương tác là một số liệu tổng hợp không mô tả số lượng người dùng cuối cùng mua hàng.

Đo lường mức độ tương tác

Ba trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay là Facebook , Instagram và Twitter . Mỗi nền tảng có cơ chế riêng để người dùng bày tỏ sự đánh giá cao đối với các bài đăng và áp phích riêng lẻ, được đo lường khác nhau trên mỗi nền tảng:

  • Engagement Twitter: Retweet và người theo dõi
  • Engagement Facebook: Chia sẻ, thích và theo dõi
  • Engagement Instagram: Lượt thích và người theo dõi

Mặc dù lượt chia sẻ và lượt thích cho bạn biết về mức độ phổ biến của một bài đăng nhất định, nhưng lượt theo dõi cho thấy mức đầu tư cao hơn, nghĩa là người dùng muốn xem nhiều nội dung của bạn hơn một cách thường xuyên. Do đó, lượt theo dõi là một kiểu chuyển đổi, tương tự như việc khiến khách truy cập đăng ký danh sách email.

Bài viết có thể được chia sẻ vì nhiều lý do, tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều tốt. Mức độ tương tác trên mạng xã hội chỉ tích cực khi danh tiếng mà nó tạo ra: lan truyền qua một dòng tweet không được suy nghĩ kỹ càng có thể gây ra một cơn sóng thần dư luận xấu chứng tỏ nó không thể lay chuyển được.

Trên đây là một số chia sẻ về thuật ngữ Engagement của Đọc Sách Hay. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Engagement là gì cũng như ý nghĩa của nó trong các trường hợp cụ thể, từ đó có cách sử dụng Engagement đúng đắn hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *