HR là gì? Vai trò và chức năng của HR trong doanh nghiệp

Khái niệm HR

HR là gì? HR là viết tắt của từ Human Resources, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhân sự hay nguồn nhân lực, được sử dụng để mô tả cả những người làm việc cho một công ty hoặc tổ chức và bộ phận chịu trách nhiệm quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến nhân viên của công ty hay tổ chức đó.

Bài viết dưới đây Đọc Sách Hay sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm HR là gì cũng như vai trò và chức năng của HR trong doanh nghiệp.

HR là gì? HR là viết tắt của từ gì?

HR là viết tắt của từ Human Resources, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhân sự hay nguồn nhân lực, được sử dụng để mô tả cả những người làm việc cho một công ty hoặc tổ chức và bộ phận chịu trách nhiệm quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến nhân viên, những người đại diện cho một trong những nguồn lực quý giá nhất trong bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào. 

HR là gì
HR là viết tắt của từ Human Resources, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhân sự hay nguồn nhân lực

Thuật ngữ HR được đặt ra lần đầu tiên vào những năm 1960 khi giá trị của quan hệ lao động bắt đầu thu hút sự chú ý và khi các khái niệm như động lực, hành vi tổ chức và đánh giá lựa chọn bắt đầu hình thành trong tất cả các loại môi trường làm việc.

Sự hiện diện của bộ phận nhân sự là một thành phần thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kể quy mô của tổ chức. Bộ phận nhân sự có nhiệm vụ tối đa hóa năng suất của nhân viên và bảo vệ công ty khỏi bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh trong lực lượng lao động. Trách nhiệm nhân sự bao gồm bồi thường và phúc lợi, tuyển dụng, sa thải và cập nhật bất kỳ luật nào có thể ảnh hưởng đến công ty và nhân viên của công ty.

Chức năng của Hr là gì?

Hoạch định nguồn nhân lực

Chức năng đầu tiên của HR là biết được nhu cầu trong tương lai của tổ chức. Tổ chức cần những nhân viên như thế nào, và bao nhiêu? Biết được điều này sẽ định hình việc tuyển dụng, lựa chọn, quản lý hiệu suất, học hỏi và phát triển, và tất cả các chức năng nhân sự khác.

Hoạch định nguồn nhân lực tương tự như hoạch định lực lượng lao động . Cả hai đều tập trung vào vị trí của tổ chức ngày hôm nay và những gì nó cần để thành công trong tương lai.

Tuyển dụng và lựa chọn

Chức năng nhân sự thứ hai liên quan đến việc thu hút mọi người làm việc cho tổ chức và lựa chọn những ứng viên tốt nhất.

Khi tuyển dụng một ứng viên bên ngoài, việc thu hút nhân viên tiềm năng là rất quan trọng. Điều này xảy ra thông qua việc xây dựng thương hiệu của nhà tuyển dụng, trong đó công ty tự quảng bá mình trên thị trường việc làm. Điều này có thể được đo lường thông qua tỷ lệ tuyển chọn, là tỷ lệ ứng viên được thuê chia cho tổng số ứng viên. 

HR cần đảm bảo thu hút được các ứng viên đủ điều kiện, kiểm tra xem các ứng viên phù hợp với công việc như thế nào và cuối cùng là lựa chọn được ứng viên phù hợp.

Chức năng của HR là tuyển dụng và lựa chọn ứng viên
Chức năng của HR là tuyển dụng và lựa chọn ứng viên

Quản lý hiệu suất

Quản lý hiệu suất là điều cần thiết để đảm bảo rằng người lao động luôn làm việc hiệu quả và gắn bó. Quản lý hiệu suất tốt bao gồm khả năng lãnh đạo tốt, thiết lập mục tiêu rõ ràng và phản hồi cởi mở.

Các công cụ quản lý hiệu suất bao gồm (hai) đánh giá hiệu suất hàng năm, trong đó nhân viên được đánh giá bởi người quản lý của họ. Nó cũng bao gồm các công cụ phản hồi 360 độ trong đó đồng nghiệp, người quản lý, cấp dưới và đôi khi thậm chí cả khách hàng đánh giá hiệu suất của nhân viên. Những loại công cụ này có thể rất hữu ích trong việc cung cấp phản hồi.

Học tập và phát triển

Các hoạt động học tập và phát triển cũng như phát triển khả năng lãnh đạo có tác động cao góp phần xây dựng các kỹ năng phù hợp trong lực lượng lao động. Điều này liên quan đến việc nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động về các kỹ năng phù hợp với mục tiêu của tổ chức và bối cảnh thay đổi của công việc của mọi người. Các hoạt động học tập và phát triển thường phù hợp với kế hoạch phát triển cá nhân của nhân viên cũng như với các năng lực cốt lõi mà tổ chức đang xây dựng.

Các hoạt động bao gồm đào tạo chính thức, cho phép học tập tại chỗ, luân chuyển công việc để cung cấp cho mọi người kinh nghiệm làm việc rộng hơn và cung cấp các bài toán đầy thách thức (ví dụ: trong các nhóm giải quyết vấn đề) giúp giải quyết các vấn đề của tổ chức đồng thời góp phần vào việc học tập của cá nhân.

Lập kế hoạch nghề nghiệp

Chức năng tiếp theo của HR là lập kế hoạch, hướng dẫn và phát triển nghề nghiệp cho nhân viên, hay còn được gọi là kỹ năng nghề nghiệp .

Cho nhân viên thấy tham vọng cá nhân của họ có thể phù hợp với tương lai của công ty như thế nào sẽ giúp thu hút và giữ chân họ. Đối với tổ chức, có những lợi ích của việc lập kế hoạch kế nhiệm tốt hơn, năng suất cao hơn và thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh hơn.

Chức năng của HR là lập kế hoạch nghề nghiệp
Chức năng của HR là lập kế hoạch nghề nghiệp

Đánh giá chức năng

Đánh giá chức năng là một vai trò kỹ thuật hơn của HR bao gồm việc so sánh các chức năng khác nhau về trình độ, chất lượng và sự sẵn có của người lao động, vị trí công việc, thời gian làm việc, tình hình kinh tế, trách nhiệm công việc và giá trị mà công việc này mang lại cho tổ chức . Ý tưởng đằng sau đánh giá chức năng là các công việc tương tự nên được thưởng tương tự.

Khen thưởng

Khen thưởng nhân viên trong công việc của họ là một chức năng không thể thiếu của HR. Phần thưởng bao gồm tiền lương mà còn là cơ hội phát triển và nghề nghiệp, địa vị, sự công nhận, văn hóa tổ chức tốt và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Phần thưởng cho nhân viên không đơn giản chỉ là tiền. Chúng cũng có thể là kết quả quan hệ và tâm lý. Ví dụ, những đồng nghiệp tuyệt vời và công việc có ý nghĩa cũng là phần thưởng cho nhân viên. Phần thưởng bằng tiền của công việc bao gồm phần thưởng tài chính và các lợi ích (phụ) khác.

Quan hệ lao động

Một chức năng khác của HR là duy trì và vun đắp các mối quan hệ với công đoàn và các tập thể khác, và các thành viên của họ.

Duy trì mối quan hệ tốt với các công đoàn sẽ giúp phát hiện và giải quyết các xung đột tiềm ẩn một cách nhanh chóng và cũng sẽ có lợi trong thời kỳ kinh tế khó khăn hơn khi cần phải sa thải hoặc các hành động khác.

HR giúp duy trì quan hệ lao động
HR giúp duy trì quan hệ lao động

Sự tham gia và giao tiếp của nhân viên

Một trong những vai trò quan trọng của HR là trở thành một nhà hoạt động đáng tin cậy đối với nhân viên. Nhân viên cần được thông báo và lắng nghe về các chủ đề khác nhau có liên quan đến họ. Truyền thông liên quan đến việc truyền bá thông tin liên quan đến nhân viên.

Sức khỏe và an toàn

HR đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và thực hiện các quy định về sức khỏe và an toàn. Đưa những quy định này trở thành một phần của văn hóa công ty là một trong những chức năng chính của HR.

Phúc lợi cá nhân

HR có chức năng hỗ trợ và chăm sóc nhân viên khi họ gặp vấn đề cá nhân. Phúc lợi cá nhân là hỗ trợ nhân viên khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch.

Trách nhiệm hành chính

Chức năng cuối cùng của HR là trách nhiệm hành chính. Chúng bao gồm thủ tục nhân sự và Hệ thống thông tin nguồn nhân lực.

Các thủ tục nhân sự liên quan đến việc xử lý việc thăng chức, chuyển vị trí, kỷ luật, cải thiện hiệu suất, bệnh tật, quy định, sự thân thiết không mong muốn, bắt nạt,… Đối với mỗi tình huống này, các chính sách và thủ tục cần được phát triển và tuân thủ để đáp ứng các yêu cầu hoặc vượt qua những thách thức này.

Hệ thống thông tin nguồn nhân lực (HRIS) lưu trữ dữ liệu nhân viên. Các hệ thống này cần được mua, triển khai và quản lý để dữ liệu có thể được sử dụng để đưa ra quyết định tốt hơn.

Một số thuật ngữ liên quan đến HR được sử dụng phổ biến hiện nay

HR Department là gì?

HR department dịch ra tiếng Việt có nghĩa là phòng hay bộ phận nhân sự. Trong một công ty, HR department có nhiệm vụ đào tạo và phát triển nhân viên của mình, những người được coi là một số nguồn lực quan trọng nhất của công ty.

 

HR Department là gì
HR department dịch ra tiếng Việt có nghĩa là phòng hay bộ phận nhân sự

Nhiệm vụ của bộ phận nhân sự là đảm bảo nhân viên của công ty được quản lý đầy đủ, đãi ngộ thích hợp và đào tạo hiệu quả. Bộ phận này cũng chịu trách nhiệm tuyển dụng, tuyển dụng, sa thải và quản lý các quyền lợi của nhân viên.

HR Manager là gì?

HR Manager dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quản lý nhân sự, là người quản lý trong bộ phận nhân sự, giám sát các chức năng của một tổ chức nhằm chăm sóc người lao động của tổ chức đó. Vai trò của HR Manager có thể khác nhau tùy thuộc tình hình thực tế của từng công ty, nhưng nhiều trách nhiệm cốt lõi của người quản lý nguồn nhân lực là nhất quán giữa các tổ chức.

Các nhiệm vụ hàng ngày của các HR Manager bao gồm:

  • Lập kế hoạch lực lượng lao động để tối đa hóa tài năng của nhân viên
  • Liên kết quản lý của tổ chức với nhân viên của tổ chức đó
  • Lập kế hoạch và giám sát các chương trình phúc lợi của nhân viên
  • Làm việc để xây dựng và duy trì văn hóa công ty 
  • Điều phối và giám sát công việc của nhân viên nhân sự
  • Giám sát quá trình tuyển dụng, phỏng vấn và tuyển dụng
  • Xử lý các vấn đề về nhân viên và quy trình kỷ luật
  • Tư vấn cho lãnh đạo công ty về các vấn đề nhân sự.

HR Assistant là gì?

HR Assistant dịch ra tiếng Việt có nghĩa là trợ lý nhân sự. HR Assistant thường làm việc chặt chẽ với các chuyên gia nhân sự, điều phối viên và quản lý. Công việc của HR Assistant thường mang tính chất hành chính, liên quan đến việc ghi lại các khiếu nại, chấm dứt hợp đồng, vắng mặt, báo cáo hiệu suất và thông tin về bồi thường và phúc lợi.

HR Assistant là gì
HR Assistant dịch ra tiếng Việt có nghĩa là trợ lý nhân sự

Tuy nhiên, ngoài các nhiệm vụ hành chính, HR Assistant cũng thường tham gia vào việc tuyển dụng, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Do đó, các nhiệm vụ điển hình của HR Assistant bao gồm đăng tin tuyển dụng, thu thập thông tin về những ứng viên mới, liên hệ với người giới thiệu và thông báo cho nhân viên về tình trạng tuyển dụng của họ. HR Assistant cũng thường chịu trách nhiệm giải quyết mọi việc từ lên lịch cho bữa tiệc tại văn phòng đến sắp xếp việc đi lại cho các giám đốc điều hành công ty.

HR Admin là gì?

HR Admin dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quản trị hành chính nhân sự, là người có cả trách nhiệm quản lý và hành chính trong một tổ chức. Họ thường là đầu mối liên hệ đầu tiên cho tất cả các vấn đề liên quan đến nhân sự và thường giao dịch với các bên nội bộ và bên ngoài. Các nhiệm vụ có thể bao gồm duy trì hồ sơ, chuẩn bị tài liệu và đảm bảo nhân viên nhận được sự hỗ trợ đầy đủ.

HR Business Partner là gì?

HR Business Partner dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đối tác kinh doanh nhân sự là một chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm làm việc trực tiếp với lãnh đạo cấp cao của tổ chức để phát triển và chỉ đạo một chương trình nhân sự hỗ trợ chặt chẽ các mục tiêu của tổ chức.

HR Business Partner là gì
HR Business Partner dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đối tác kinh doanh nhân sự

Thay vì làm việc chủ yếu như một bộ phận nhân sự nội bộ, đối tác kinh doanh nhân sự làm việc chặt chẽ với lãnh đạo cấp cao, có thể cộng tác với ban giám đốc hoặc hoạt động như một thành viên trong ban giám đốc.

Vai trò của HRBP thường là tư vấn. Họ được ký hợp đồng làm việc với ban giám đốc để giải quyết các vấn đề khác nhau liên quan đến nhân sự ảnh hưởng trực tiếp đến ban lãnh đạo và nhân viên. Các nhiệm vụ có thể bao gồm phát triển các sáng kiến ​​và chương trình quản lý nhân viên mới, đánh giá và thực hiện các thay đổi trong chính sách và quy định tại nơi làm việc, đồng thời giải quyết các vấn đề phức tạp giữa nhân sự.

HR Consultant là gì?

HR Consultant dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tư vấn nhân sự, là những chuyên gia được thuê từ bên ngoài một doanh nghiệp hoặc tổ chức có nhiệm vụ giải quyết hoặc đáp ứng nhu cầu liên quan đến nguồn nhân lực.

Các nhà tư vấn nguồn nhân lực đảm bảo rằng nguồn nhân lực của một tổ chức phục vụ lợi ích tốt nhất của công ty. Bằng cách tạo ra và phát triển một mô hình nguồn nhân lực cụ thể cho các tổ chức thuê họ, các chuyên gia tư vấn nguồn nhân lực làm việc để đảm bảo rằng công ty đang sử dụng hiệu quả nhân sự của mình để đạt được các mục tiêu đã đặt ra, đồng thời đảm bảo lực lượng lao động đang hoạt động ở mức năng suất cao và hiệu quả.

HR Director là gì?

HR Director dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc nhân sự, là vị trí nhân sự cấp cao nhất trong một công ty, là người chịu trách nhiệm cuối cùng về tất cả các hoạt động nhân sự của công ty. 

Hr Director là gì
HR Director dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc nhân sự

Trong các công ty lớn, HR Director có thể thuộc hội đồng quản trị và tư vấn cho các lãnh đạo cấp cao về sự phát triển nhân sự và tác động của các chính sách mới đối với con người và văn hóa của tổ chức. Trong các công ty nhỏ hơn, giám đốc nhân sự có thể được gọi là trưởng phòng nhân sự.

Trách nhiệm của HR Director là đảm bảo rằng tất cả các chiến lược, chính sách và thủ tục của công ty đang được thực hiện một cách chính xác và hiệu quả, đồng thời đảm bảo rằng công ty tuân thủ pháp lý tất cả các luật liên quan đến nhân sự.

Mặc dù HR Director thường sẽ không tham gia vào các công việc hàng ngày của bộ phận nhân sự, nhưng họ thường sẽ là đầu mối liên hệ thường xuyên của các HR Manager và cố vấn, và có thể cung cấp kinh nghiệm, hỗ trợ và lời khuyên mà có thể còn thiếu trong Phòng nhân sự.

HR Executive là gì?

HR Executive dịch ra tiếng Việt có nghĩa chuyên viên nhân sự, là người chịu trách nhiệm thực thi các kế hoạch nhân sự đã được đề ra, tổng hợp dữ liệu báo cáo và đưa ra các đề xuất nhân sự cho kế hoạch nhân sự chung của tổ chức.

HR Freelancer là gì?

HR Freelancer dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chuyên viên tư vấn nhân sự tự do. Thay vì làm việc cho một công ty, tổ chức cụ thể thì HR Freelancer lại hoạt động tự do, có thể làm việc cho nhiều công ty, tổ chức cùng một lúc.

HR Generalist là gì?

HR Generalist dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quản lý nhân sự tổng hợp, là người chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động hàng ngày của phòng nhân sự của một công ty, cũng như quản lý các chính sách, thủ tục và chương trình về nguồn nhân lực. 

HR Generalist là gì
HR Generalist dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quản lý nhân sự tổng hợp

HR Intern là gì?

HR Intern dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thực tập sinh nhân sự, là nhân viên thực tập làm việc trong bộ phận nhân sự (HR) của công ty. Thực tập sinh có thể hoàn thành nhiều vai trò trong phòng nhân sự và làm việc trực tiếp dưới sự giám sát của người quản lý. 

Nhiệm vụ của một thực tập sinh nhân sự có thể bao gồm đăng tuyển, xem xét hồ sơ, phỏng vấn và hỗ trợ đàm phán lương. Thực tập sinh nhân sự thường là sinh viên hoặc sinh viên mới tốt nghiệp đang tích lũy kinh nghiệm làm việc để xây dựng sơ yếu lý lịch của họ. 

HR Management là gì?

HR Management (viết tắt HRM) dịch ra tiếng Việt có nghĩa quản lý nguồn nhân lực, là quá trình sử dụng người, đào tạo, bồi thường cho họ, phát triển các chính sách liên quan đến họ và phát triển các chiến lược để giữ chân họ.

HRM là quản lý nhân viên với trọng tâm là những nhân viên đó là tài sản của doanh nghiệp. Trong bối cảnh này, nhân viên đôi khi được coi là vốn nhân lực. Cũng như các tài sản kinh doanh khác, mục tiêu là sử dụng hiệu quả nhân viên, giảm rủi ro và tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI).

HR Officer là gì?

HR Officer dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhân viên nhân sự, thường được chỉ định là cán bộ hoặc giám đốc điều hành ở cấp quản lý cấp một, được giao tất cả các trách nhiệm liên quan đến quản lý nhân viên và nguồn lực.

HR Officer là gì
HR Officer dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhân viên nhân sự

Trách nhiệm công việc bao gồm nhiều lĩnh vực. Về nguồn nhân lực, HR Officer sẽ tham gia vào việc tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân viên, cung cấp chế độ đãi ngộ và phúc lợi, thực thi các thủ tục kỷ luật và giải quyết xung đột, đồng thời đảm bảo rằng công ty tiếp tục đạt được các mục tiêu kinh doanh và tổ chức của mình.

HR Practices là gì?

HR Practices dịch ra tiếng việt có nghĩa là thực hành nhân sự, là một hoạt động mang tính chiến lược, đại diện cho một hệ thống hướng dẫn quan trọng phối hợp với kế hoạch kinh doanh điều hành của tổ chức. Thực hành nhân sự tạo thành nền tảng hỗ trợ cách thức vận hành vốn nhân lực của công ty. 

Ví dụ, thực hành nhân sự bao gồm việc xây dựng một phương pháp đo lường và phân tích tác động của một chương trình khen thưởng nhân viên cụ thể. Các ví dụ khác bao gồm việc tạo ra một chương trình để giảm thương tích liên quan đến công việc và xây dựng một khuôn khổ để đảm bảo luật việc làm được tuân thủ.

HR Recruitment là gì?

HR Recruitment dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chuyên viên tuyển dụng, là người chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của việc tuyển dụng cho tổ chức và đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng họ tuyển dụng được những nhân tài tốt nhất có thể.

Trên đây là một số chia sẻ về HR mà mình tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết, các bạn đã có được lời đáp cho câu hỏi HR là gì, hiểu rõ hơn về những công việc mà một người làm HR phải chịu trách nhiệm đồng thời có thêm những thông tin hữu ích về các vị trí HR thường gặp trong một công ty, tổ chức. Từ đó có thêm định hướng cho mình trong việc trở thành một HR chuyên nghiệp trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *