Sơ đồ khối là gì? Tầm quan trọng và ứng dụng của sơ đồ khối

Khái niệm sơ đồ khối

Sơ đồ khối là gì, tại sao nó lại quan trọng và sơ đồ khối có những thuộc tính và yếu tố nào? Nếu đây những vấn đề mà bạn đang quan tâm thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay để có được lời giải đáp chính xác nhất!

Sơ đồ khối là gì?

Sơ đồ khối là một bản vẽ minh họa của một hệ thống có các bộ phận hoặc thành phần chính được biểu diễn bằng các khối. Các khối này được nối với nhau bằng các dòng để hiển thị mối quan hệ giữa các khối tiếp theo.

Sơ đồ khối
Sơ đồ khối

Sơ đồ khối là đại diện của một số thuộc tính đã biết để khi tổng hợp lại với nhau, chúng tạo thành sơ đồ khối trung tâm. Các khối mô tả một hệ thống như một tập hợp các thành phần chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ cụ thể trong một bối cảnh cụ thể.

Đặc điểm của sơ đồ khối

Sơ đồ khối cung cấp một cái nhìn nhanh chóng, cấp cao về hệ thống để xác định nhanh chóng các điểm quan tâm hoặc các điểm rắc rối. Do quan điểm cấp cao của nó, nó có thể không cung cấp mức độ chi tiết cần thiết để lập kế hoạch hoặc thực hiện toàn diện hơn. Một sơ đồ khối sẽ không hiển thị chi tiết từng dây và công tắc, đó là công việc của một sơ đồ mạch.

Sơ đồ khối đặc biệt tập trung vào đầu vào và đầu ra của một hệ thống. Nó ít quan tâm đến những gì xảy ra từ đầu vào đến đầu ra. Nguyên tắc này được gọi là hộp đen trong kỹ thuật. Các bộ phận đưa chúng ta từ đầu vào đến đầu ra không được biết đến hoặc chúng không quan trọng.

Tầm quan trọng của sơ đồ khối

Sơ đồ khối là một phương pháp thiết yếu được sử dụng để phát triển và mô tả các hệ thống phần cứng hoặc phần mềm cũng như thể hiện các quy trình và quy trình làm việc của chúng. Sơ đồ khối được sử dụng trong điện tử để biểu diễn các hệ thống và sự chuyển dịch của chúng, ví dụ như hệ thống cơ điện tử trong ngành vận tải đường bộ.

Sơ đồ khối thường được sử dụng khi việc hiển thị thông tin hoặc luồng kiểm soát là quan trọng – hoặc khi các quá trình có liên quan. Bằng cách này, chúng ta có thể biểu diễn các thuật toán phức tạp hoặc luồng thông tin hoặc giao tiếp giữa các thành phần riêng lẻ trong một hệ thống lớn, chẳng hạn như trong một cơ sở được thiết kế để sản xuất hàng loạt. Biểu diễn đồ họa thường dễ hiểu hơn biểu diễn văn bản.

Cách tạo sơ đồ khối

Sơ đồ khối được thực hiện tương tự như lưu đồ. Bạn cần tạo các khối, thường được biểu diễn bằng các hình chữ nhật, đại diện cho các điểm cần quan tâm quan trọng trong hệ thống từ đầu vào đến đầu ra. Các đường nối các khối sẽ thể hiện mối quan hệ giữa các thành phần này.

Cách tạo sơ đồ khối
Cách tạo sơ đồ khối

Mẹo tạo sơ đồ khối

  • Nghiên cứu và tìm hiểu hệ thống tận mắt. Tìm ra phương pháp mà bạn sẽ sử dụng để tạo sơ đồ khối. Tìm ra các thành phần, đầu vào và đầu ra của nó.
  • Thiết kế và đánh dấu sơ đồ. Sử dụng các biểu tượng một cách trí tuệ để đại diện cho các phần cụ thể của hệ thống. Luôn kết nối các khối bằng cách sử dụng mũi tên để hiển thị luồng của quá trình. Đặt tên cho các khối là rất quan trọng để dễ dàng xác định.
  • Hiển thị đầu vào và đầu ra. Đảm bảo bạn đánh dấu chính xác đầu vào, cho biết bắt đầu và đầu ra, cho biết kết thúc quy trình trong sơ đồ khối.
  • Xác minh độ chính xác. Trước khi đưa sơ đồ ra ngoài để sử dụng, hãy xác nhận với nhóm có liên quan và liên quan về độ chính xác của nó.

Các ký hiệu được sử dụng trong sơ đồ khối

Sơ đồ khối sử dụng các hình dạng hình học rất cơ bản: hình hộp và hình tròn. Các bộ phận và chức năng chính được biểu diễn bằng các khối được kết nối bằng các đường thẳng và phân đoạn minh họa các mối quan hệ.

Khi sơ đồ khối được sử dụng trong kỹ thuật điện, các mũi tên kết nối các thành phần thể hiện hướng của dòng tín hiệu qua hệ thống.

Dù bất kỳ khối cụ thể nào đại diện nên được viết ở bên trong khối đó.

Một sơ đồ khối cũng có thể được vẽ chi tiết hơn nếu yêu cầu phân tích. Bạn có thể thoải mái thêm ít hoặc nhiều chi tiết tùy thích bằng cách sử dụng các ký hiệu sơ đồ cụ thể hơn.

Ứng dụng sơ đồ khối

Sơ đồ khối được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp để minh họa các quy trình chức năng trong các lĩnh vực tương ứng. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét 3 lĩnh vực sử dụng sơ đồ khối nhiều nhất.

Sơ đồ khối cho thiết kế phần mềm

Một sơ đồ khối có thể được sử dụng như một đại diện hiệu quả của tổng thể các hoạt động của một hệ thống máy tính. Nó hiển thị các quy trình cần thiết cần thiết để có được đầu ra mong muốn từ máy tính từ đầu vào mà bạn cấp vào lúc bắt đầu.

Trong sơ đồ bên dưới, khối điều khiển (CU) và khối logic & số học (ALU) tạo nên Bộ xử lý trung tâm (CPU) trong máy tính. Nó là bộ não kiêm trái tim của hệ thống máy tính. Dữ liệu trung gian và kết quả được chứa trong bộ nhớ, đang chờ xử lý. Và bộ lưu trữ đĩa chứa dữ liệu và hướng dẫn được nhập vào hệ thống máy tính bằng thiết bị đầu vào.

Sơ đồ khối cho thiết kế phần mềm
Sơ đồ khối cho thiết kế phần mềm

Sơ đồ khối cho Kỹ thuật điện

Sơ đồ dưới đây là minh họa của một kênh thiết bị được thiết kế để đo thông lượng neutron, hiển thị thông lượng đo được và tạo ra tín hiệu đầu ra để sử dụng cho các hệ thống khác.

Mỗi khối đơn lẻ đánh dấu một giai đoạn phát triển của tín hiệu được sử dụng để hiển thị trên đồng hồ đo ở đầu dưới. Hoặc để gửi đến các hệ thống vượt ra ngoài ranh giới của sơ đồ. Các khối có kích thước khác nhau và đại diện cho nhiều chức năng, giai đoạn đơn giản hoặc một mạch bistable trong một thành phần nổi bật hơn.

Sơ đồ khối cho Kỹ thuật điện
Sơ đồ khối cho Kỹ thuật điện

Sơ đồ khối để kiểm soát quy trình

Ví dụ về sơ đồ khối thứ ba là của một hệ thống điều khiển phản hồi. Nó được sử dụng để hiển thị các yếu tố thiết yếu của hệ thống thông qua tính liên kết đơn giản và rõ ràng. Trong khi nghiên cứu, một điều rất quan trọng cần lưu ý là một sơ đồ khối chỉ thể hiện các đường dẫn dòng của các tín hiệu điều khiển. Đừng nhầm tưởng rằng nó cũng cho thấy năng lượng được truyền qua hệ thống hoặc quy trình như thế nào.

Sơ đồ khối để kiểm soát quy trình
Sơ đồ khối để kiểm soát quy trình

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về sơ đồ khối. Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết, các bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về sơ đồ khối, tầm quan trọng cũng như ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *