Khách hàng là gì? Ý nghĩa của khách hàng đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Khái niệm khách hàng

“Khách hàng là thượng đế”, chắc hẳn đây không còn là câu nói quá xa lạ với mọi người. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi thực tế khách hàng là gì, ý nghĩa của khách hàng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp là gì chưa? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về giá trị và ý nghĩa của khách hàng đối với doanh nghiệp thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Đọc Sách Hay để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Khách hàng là gì?

Khách hàng là một cá nhân, một nhóm cá nhân hoặc một tổ chức nhận hoặc có thể nhận hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm hoặc ý tưởng từ một cá nhân hoặc một công ty khác để đổi lại giá trị có thể là tiền hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị tương đương. Khách hàng là xương sống của doanh nghiệp. 

Thông thường, số lượng khách hàng nhiều hơn có nghĩa là công việc kinh doanh phát đạt và ngược lại. Doanh nghiệp cần khách hàng mua sản phẩm của mình. Khách hàng có thể không mua sản phẩm của bạn ngay bây giờ nhưng có thể mua sản phẩm đó trong tương lai nhưng vẫn là một phần của nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

Khách hàng là gì
Khách hàng là một cá nhân, một nhóm cá nhân hoặc một tổ chức nhận hoặc có thể nhận hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm hoặc ý tưởng từ một cá nhân hoặc một công ty khác

Các loại khách hàng

Khách hàng được chia 2 loại chính bao gồm:

Khách hàng thương mại

Khách hàng thương mại là những khách hàng mua hàng hóa để gia tăng giá trị và bán lại chúng. Bao gồm các nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà phân phối, nhà bán lẻ,…

Khách hàng cuối cùng

Khách hàng cuối cùng là những khách hàng mua nó để sử dụng cho riêng họ hoặc để giao nó cho người dùng cuối cùng.

Khách hàng cuối cùng có thể được phân thành năm loại chính:

 • Khách hàng thân thiết: Khách hàng chiếm một phần nhỏ trong cơ sở khách hàng nhưng lại tạo ra một phần lớn doanh số bán hàng.
 • Khách hàng bốc đồng: Khách hàng không có một sản phẩm cụ thể trong tâm trí và mua hàng khi nó có vẻ tốt vào thời điểm đó.
 • Khách hàng giảm giá: Những khách hàng mua sắm thường xuyên nhưng quyết định mua chủ yếu dựa trên việc giảm giá.
 • Khách hàng dựa trên nhu cầu: Khách hàng có ý định mua một sản phẩm cụ thể.
 • Khách hàng lang thang: Những khách hàng không chắc chắn về thứ họ muốn mua.

Ngoài ra, khách hàng cũng được phân loại theo hình thức bên ngoài hoặc bên trong.

 • Khách hàng bên ngoài tách rời khỏi hoạt động kinh doanh và thường là các bên quan tâm đến việc mua hàng hóa và dịch vụ cuối cùng do một công ty sản xuất. 
 • Khách hàng nội bộ là các cá nhân hoặc doanh nghiệp được tích hợp vào hoạt động kinh doanh, thường tồn tại với tư cách là nhân viên hoặc các nhóm chức năng khác trong công ty.

Tầm quan trọng của khách hàng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp

Khách hàng là nền tảng cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Một doanh nghiệp không thể tồn tại nếu không có khách hàng của mình. Khách hàng sẽ trả tiền cho các dịch vụ do doanh nghiệp thực hiện và giúp doanh nghiệp tiếp tục hoạt động. 

Điều rất quan trọng đối với một doanh nghiệp là phải quản lý khách hàng thực sự tốt vì cùng một khách hàng sau khi mua hàng của bạn có thể trở nên trung thành với bạn hoặc chuyển sang mua hàng tại doanh nghiệp khác. 

Tóm lại, một doanh nghiệp không thể hoạt động mà không có hoạt động kinh doanh, do đó khách hàng là điều tối quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Khách hàng ảnh hưởng sống còn đến sự phát triển của doanh nghiệp
Khách hàng ảnh hưởng sống còn đến sự phát triển của doanh nghiệp

Khách hàng so với Người tiêu dùng

Về cơ bản, người tiêu dùng là người thực sự tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ, trong khi khách hàng chỉ đơn giản là người mua và không cần phải là người tiêu dùng. Khách hàng thương mại không bao giờ là người tiêu dùng khi họ mua để bán lại. 

Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa khách hàng và người tiêu dùng, các bạn có thể xem xét một số tiêu chí sau:

 • Ý nghĩa: Trong khi người tiêu dùng là người tiêu thụ hàng hóa hoặc dịch vụ và là người sử dụng cuối cùng, thì khách hàng là người thực sự mua nó. Một người tiêu dùng có thể là một khách hàng nhưng điều ngược lại là không đúng.
 • Đối tượng mục tiêu: Người tiêu dùng có thể là bất kỳ ai. Có thể là một cá nhân, hoặc một công ty, có thể là một gia đình hoặc một tập thể. Nhưng khách hàng giống như một thực thể đơn lẻ hoặc một công ty nói chung.
 • Mục đích bán hàng: Trong khi người tiêu dùng không có quyền bán sản phẩm. Tuy nhiên, một khách hàng có đủ điều kiện để làm như vậy.
 • Lý do: Mặc dù lý do đằng sau việc mua hàng của người tiêu dùng là tiêu dùng, nhưng ngược lại, lý do đằng sau việc khách hàng mua nó có thể là tiêu dùng hoặc bán lại cho người khác.
 • Giao dịch: Người tiêu dùng có thể phải hoặc không phải thực hiện giao dịch tiền tệ với mục đích nhận được hàng hóa. Tuy nhiên, người tiêu dùng phải trải qua một giao dịch nếu họ muốn lấy sản phẩm hoặc dịch vụ.

Mong rằng những với thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay có thể giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về các loại khách hàng cũng như vai trò của khách hàng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Hãy nhớ rằng, bất kể bạn đang làm trong ngành gì hoặc bạn bán loại sản phẩm và dịch vụ nào, khách hàng là phần quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh của bạn. Không có khách hàng, bạn không thấy bất kỳ doanh số bán hàng nào. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *