Persona là gì? Hướng dẫn cách tạo Persona hiệu quả

Khái niệm Persona

Persona là gì? Persona là nhân vật hư cấu, được tạo ra dựa trên nghiên cứu để đại diện cho các kiểu người dùng khác nhau có thể sử dụng dịch vụ, sản phẩm, trang web hoặc thương hiệu của bạn theo cách tương tự. Tạo Persona giúp nhà thiết kế hiểu nhu cầu, kinh nghiệm, hành vi và mục tiêu của người dùng.

Bài viết hôm nay của Đọc Sách Hay sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến Persona, giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Persona là gì cũng như cách tạo Persona hiệu quả nhất.

Persona là gì?

Persona là hồ sơ của khách hàng điển hình của sản phẩm. Persona được sử dụng để giúp người quản lý sản phẩm (và những người khác trong tổ chức liên quan đến việc phát triển sản phẩm) hiểu được các đặc điểm, hành vi, mục tiêu, trách nhiệm và nhu cầu chính của một loại người dùng cụ thể.

Persona là gì
Persona là hồ sơ của khách hàng điển hình của sản phẩm

Theo HubSpot, Persona là sự thể hiện nửa hư cấu về khách hàng lý tưởng của bạn. Nó dựa trên nghiên cứu thị trường, dữ liệu thực tế về khách hàng hiện tại của bạn và một vài giả định (được đào tạo). Nó giúp bạn hiểu và liên quan đến đối tượng mà bạn muốn tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình.

Tại sao Persona lại quan trọng?

Nếu một tổ chức xây dựng và phát hành một sản phẩm mà không có sự hiểu biết sâu sắc về sản phẩm đó dành cho ai và nó sẽ giải quyết những vấn đề gì cho họ, thì sẽ dễ thất bại hơn là thành công.

Doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm để giải quyết các vấn đề cụ thể cho các nhóm người cụ thể trong các khía cạnh cụ thể của cuộc sống của họ. Nó đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về các nhóm đó: điều gì thúc đẩy họ, họ phải đối mặt với thách thức nào, mục tiêu họ có, cách họ nhìn nhận bản thân, loại thông điệp nào họ thấy thuyết phục (và loại thông điệp nào họ thấy khó chịu),….

Một trong những bước đầu tiên để xây dựng bất kỳ sản phẩm thành công nào là tìm hiểu về những người cuối cùng sẽ đại diện cho người mua hoặc người dùng mục tiêu của nó.

Tầm quan trọng của Persona
Tầm quan trọng của Persona

Các loại Persona là gì?

Các nhà quản lý sản phẩm và các chuyên gia tiếp thị thường ghi lại các Persona khác nhau cho sản phẩm của họ. Điều này giúp các công ty này hiểu rõ hơn về cách đáp ứng nhu cầu của một số đối tượng khách hàng khác nhau mà họ đang nhắm mục tiêu.

Ví dụ: trong một công ty bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng người dùng cuối, bộ phận sản phẩm có thể tạo ra một số phiên bản của sản phẩm chủ lực của mình. Nó có thể bao gồm phiên bản dành cho thị trường đại chúng, giá cả phải chăng cũng như phiên bản độc quyền, cao cấp hơn.

Nhóm sản phẩm và tiếp thị sẽ cần phát triển các cấu hình riêng cho khách hàng mục tiêu của từng phiên bản sản phẩm này. Hiểu được những người này là ai, nhu cầu, mục tiêu và thách thức của họ sẽ cho phép công ty phát triển các tính năng sản phẩm, bao bì, tùy chọn giá cả và thông điệp tiếp thị phù hợp cho từng loại người tiêu dùng.

Trong kinh doanh B2B, việc bán sản phẩm của công ty thường có sự tham gia của nhiều người trong tổ chức của khách hàng. Nó bao gồm người dùng cuối của sản phẩm, giám đốc điều hành hoặc người ra quyết định khác tại công ty và người được giao nhiệm vụ thực sự mua sản phẩm.

Chúng ta hãy xem xét từng loại Persona này:

User Persona (Persona người sử dụng)

User Persona là một tiểu sử tổng hợp (hoặc một loạt ảnh chân dung) được soạn thảo dựa trên nghiên cứu thị trường và kinh nghiệm để mô tả các đặc điểm, nhu cầu và mục tiêu có liên quan của những người sẽ sử dụng sản phẩm.

Đối với một sản phẩm hướng đến người tiêu dùng, người dùng (User) thường cũng sẽ là người mua (Buyer), vì vậy hai khía cạnh này trong hồ sơ của người đó có thể được kết hợp. Đôi khi, đây có thể là quần áo hoặc các sản phẩm điện tử cá nhân. Tuy nhiên, đối với một sản phẩm được bán cho doanh nghiệp, cá nhân hoặc nhóm quyết định mua sản phẩm cho công ty thường sẽ khác với người sử dụng sản phẩm sau khi công ty mua nó. Đối với những tình huống này, nhóm sản phẩm sẽ cần phát triển một Buyer Persona riêng biệt.

Persona người sử dụng
Persona người sử dụng

Buyer Persona (Persona người mua)

Buyer Persona là nhân vật trung tâm trong một tổ chức B2B. Thông thường, người này sẽ có tiếng nói trong quá trình mua hàng. Người mua có thể đại diện cho một số người có ảnh hưởng và người ra quyết định trong một công ty, những người thậm chí có thể không sử dụng sản phẩm.

Tuy nhiên, người mua sẽ có những nhu cầu, thách thức, mục tiêu và nỗi sợ hãi khác nhau với User Persona. Chẳng hạn, họ có thể quan tâm đến việc bảo vệ ngân sách của công ty như việc tìm ra giải pháp phù hợp để giúp User Persona cải thiện công việc của họ.

Decision-Maker Persona (Persona Người ra quyết định)

Trong khi Buyer Persona có thể đại diện cho nhiều người trong một tổ chức có thể tham gia vào quá trình ra quyết định, thì người ra quyết định thường là một nhân vật hẹp hơn – thường là giám đốc điều hành tại công ty.

Loại này tập trung vào các khía cạnh bức tranh lớn của quyết định: Nó sẽ cải thiện lợi nhuận của công ty? Nó có tốn nhiều hơn số tiền mà doanh nghiệp nên bỏ ra không? Các nhóm tiếp thị và sản phẩm bán vào các doanh nghiệp sẽ cần phải xây dựng sản phẩm và phát triển thông điệp theo cách để thu hút những mối quan tâm này của người ra quyết định.

Customer Persona (Persona khách hàng) 

Tính cách khách hàng là một thuật ngữ chung để mô tả tính cách chính của sản phẩm của bạn. Chẳng hạn, đó có thể là cá nhân người dùng đối với sản phẩm B2B hoặc là người mua và người dùng đối với sản phẩm hướng đến người tiêu dùng. Đối với một doanh nghiệp bán sản phẩm cho các doanh nghiệp khác, Persona khách hàng có thể đại diện cho Persona người dùng hoặc người mua.

Cách tạo Persona hiệu quả

Persona là sản phẩm được cung cấp trong giai đoạn Định nghĩa của tư duy thiết kế. Vì chúng đã rất hữu ích trong lý tưởng, chúng nên giới thiệu sớm trong quy trình thiết kế. Để tạo Persona, bạn cần:

1. Thu thập dữ liệu rộng rãi về người dùng mục tiêu.

2. Xác định phẩm chất và sự khác biệt giữa những người dùng .

3. Xây dựng giả thuyết từ nghiên cứu, xác định phẩm chất và sự khác biệt giữa những người dùng.

4. Đảm bảo các bên liên quan đồng ý về giả thuyết về người dùng.

5. Xác định một số nhân vật – nhiều hơn một nhân vật cho mỗi dự án, nhưng đặc biệt tập trung vào một nhân vật.

6. Đặt tên và mô tả từng tính cách trong 1-2 trang , bao gồm:

  • Một bức tranh.
  • Giá trị, sở thích, giáo dục, lối sống, nhu cầu, thái độ, mong muốn, giới hạn, mục tiêu và kiểu hành vi của người dùng .
  • Thông tin chi tiết bổ sung về cá tính (ví dụ: sở thích) – bất kỳ điều gì để làm cho người đó thực tế và phù hợp hơn và giúp xây dựng sự đồng cảm. Một câu chuyện được viết tốt hơn là những gạch đầu dòng.

7. Mô tả một số tình huống / kịch bản thúc đẩy Persona sử dụng sản phẩm của bạn – đặt họ vào bối cảnh có các vấn đề cần khắc phục.

8. Bao gồm tất cả mọi người tham gia vào dự án để họ chấp nhận Persona hoặc tư vấn sửa đổi 

9. Gửi cho họ Persona để sử dụng trong công việc của họ .

10. Đảm bảo tất cả mọi người đều phát triển các kịch bản – những kịch bản này sẽ hiển thị Persona một cách tối ưu cho các trường hợp sử dụng tiềm năng.

11. Thực hiện các điều chỉnh liên tục – kiểm tra lại Persona; thêm các tính năng mới; thêm Persona mới cần thiết; loại bỏ những Persona lỗi thời.

Cách tạo Persona hiệu quả
Cách tạo Persona hiệu quả

Persona là tinh hoa chắt lọc của những người dùng thực sự. Trong thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), bạn sử dụng Persona để xây dựng sự đồng cảm với người dùng mục tiêu và tập trung vào thế giới của họ. Bạn nên luôn tạo persona từ những quan sát về người sử dụng thật , persona nên không bao giờ được phát minh ra các giả định của bạn về người dùng của bạn. Bởi vì bạn phải “đối ứng” nhu cầu của người dùng với chức năng của sản phẩm, trước tiên bạn phải xác định rõ ràng cả nhu cầu và người dùng.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết các bạn không chỉ có lời đáp cho câu hỏi Persona là gì mà còn nắm được tầm quan trọng của Persona cũng như cách tạo Persona hiệu quả nhất.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *