Phong cách lãnh đạo là gì? Các phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

các phong cách lãnh đạo

Đến một thời điểm nào đó trong sự nghiệp, bạn có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo ở một số khả năng. Cho dù bạn đang lãnh đạo một cuộc họp, một dự án, một nhóm hay toàn bộ bộ phận, bạn có thể cân nhắc việc xác định hoặc áp dụng một phong cách lãnh đạo xác định.

Hầu hết các chuyên gia phát triển phong cách lãnh đạo của riêng họ dựa trên các yếu tố như kinh nghiệm và cá tính, cũng như nhu cầu riêng của công ty và văn hóa tổ chức của họ. Mặc dù mọi nhà lãnh đạo đều khác nhau, nhưng có 9 phong cách lãnh đạo chính thường được sử dụng ở nơi làm việc.

Trong bài viết hôm nay, Đọc Sách Hay sẽ gửi đến bạn những đặc điểm chi tiết nhất của 9 phong cách lãnh đạo đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Từ đó giúp bạn lựa chọn được phong cách lãnh đạo phù hợp nhất với mình.

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là nghệ thuật hoặc thực hành thúc đẩy một nhóm người nhằm đạt được mục tiêu chung. Khả năng lãnh đạo bắt nguồn từ ảnh hưởng của xã hội, chứ không phải là hệ thống cấp bậc hoặc thâm niên nghề nghiệp. Bất kỳ ai có các kỹ năng phù hợp, bất kể vị trí của họ trong công ty hoặc tổ chức, đều có thể trở thành nhà lãnh đạo.

Phong cách lãnh đạo là gì?

Phong cách lãnh đạo là cách một nhà lãnh đạo hướng dẫn một nhóm thông qua các giai đoạn khác nhau. Những phong cách này quy định cách một nhà lãnh đạo thực hiện kế hoạch, cung cấp hướng dẫn và đánh giá công việc. Dựa trên những tính cách và phương pháp khác nhau mà có nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau.

Phong cách lãnh đạo
Phong cách lãnh đạo là cách một nhà lãnh đạo hướng dẫn một nhóm thông qua các giai đoạn khác nhau

Tại sao việc hiểu các phong cách lãnh đạo khác nhau lại quan trọng?

Hiểu được các loại phong cách lãnh đạo khác nhau có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Các phong cách lãnh đạo khác nhau tạo ra các kết quả khác nhau và một số người nhất định phù hợp với các phong cách lãnh đạo khác nhau. Một khi bạn hiểu mình là kiểu nhà lãnh đạo nào, bạn sẽ hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của mình và kiểu giao tiếp có thể dẫn đến khả năng lãnh đạo hiệu quả nhất có thể.

Các phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

Có nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau có thể hiệu quả trong việc đạt được mục tiêu và tạo động lực cho các thành viên trong nhóm. Dưới đây là một số phong cách lãnh đạo hiệu quả phổ biến:

1. Phong cách lãnh đạo huấn luyện

Phong cách lãnh đạo huấn luyện tin tưởng vào việc huấn luyện người lao động hướng tới sự vĩ đại. Họ thường là những chuyên gia trong lĩnh vực mà họ đảm nhiệm và là những người giao tiếp tuyệt vời. Kiểu lãnh đạo này phổ biến nhất trong các đội thể thao. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể trở nên rắc rối vì phải mất thời gian cố vấn và huấn luyện nhân viên.

Phong cách lãnh đạo huấn luyện
Phong cách lãnh đạo huấn luyện

Các đặc điểm chính của Phong cách lãnh đạo huấn luyện:

 • Khả năng lãnh đạo huấn luyện hoạt động hiệu quả nhất với những người có tư duy huấn luyện và sẵn sàng học hỏi từ các nhà lãnh đạo của họ.
 • Các nhà lãnh đạo cũng nên sẵn sàng dành thời gian và năng lượng để huấn luyện nhân viên của họ nhằm cải thiện họ về lâu dài.
 • Sự đồng cảm và tin tưởng là trụ cột của phong cách lãnh đạo này.

Hoạt động tốt nhất: cho các đội cần được đào tạo kỹ lưỡng để có thể thực hiện tốt nhất khả năng của họ.

2. Phong cách lãnh đạo có sức lôi cuốn

Những nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn là những người có thể dẫn dắt buổi nói chuyện. Những người lãnh đạo theo phong cách này là bậc thầy về giao tiếp và thuyết phục với cảm giác quyến rũ. Họ có một kiểu hấp dẫn, thu hút và từ tính cụ thể. Nó giúp họ thu hút được mọi người đi theo sự dẫn dắt của họ. Họ truyền cảm hứng, kích thích và khơi dậy nhiệt huyết giữa các thành viên trong nhóm.

Một số người bẩm sinh đã có sức lôi cuốn, và một số người có được điều đó bằng thời gian và kinh nghiệm.

Phong cách lãnh đạo có sức lôi cuốn
Phong cách lãnh đạo có sức lôi cuốn

Các đặc điểm chính của Phong cách lãnh đạo lôi cuốn

 • Các nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn rất tự tin vào cách tiếp cận của họ. Họ hiếm khi tự nghi ngờ về quyết định của mình và sở hữu một tính cách rất có ảnh hưởng.
 • Họ có ảnh hưởng đến một nhóm lớn những người theo dõi.
 • Họ thúc đẩy động cơ của nhân viên và tin tưởng vào khả năng của nhân viên.
 • Họ đặt kỳ vọng và năng lực cao và hành động như một hình mẫu cho nhân viên.

Hoạt động tốt nhất: cho các nhà hoạt động xã hội, diễn giả động cơ hoặc các nhà lãnh đạo chính trị. Một người cần truyền cảm hứng và có được sự tin tưởng của những người theo dõi họ.

3. Phong cách lãnh đạo quan liêu

Các nhà lãnh đạo quan liêu sống theo các quy tắc. 

Bạn muốn xăm mình và mong muốn thợ xăm thực hiện đúng quy trình ban đầu. Bạn muốn sửa chữa ô tô của mình và bạn mong đợi thợ sửa xe khắc phục sự cố theo đúng quy định. Tương tự như vậy, bạn muốn lãnh đạo nhóm của mình theo các quy tắc cụ thể.

Các nhà lãnh đạo quan liêu luôn tuân theo những quy tắc cụ thể và luôn tuân thủ những quy tắc đó. Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo này đôi khi có thể rất cứng nhắc. Và sự cứng nhắc này hạn chế mức độ sáng tạo trong khi làm việc.

Phong cách lãnh đạo quan liêu
Phong cách lãnh đạo quan liêu

Đặc điểm của phong cách lãnh đạo quan liêu:

 • Một nhà lãnh đạo quan liêu yêu thích các quy tắc, chính sách và tuân theo các thủ tục một cách tỉ mỉ.
 • Quá trình ra quyết định thường có nhịp độ chậm.
 • Không có chỗ cho những ý tưởng hoặc sáng kiến ​​mới. Nhân viên tuân theo các phương pháp giải quyết vấn đề thông thường.
 • Cách tiếp cận quản lý kiểu này cũng được tổ chức rất tốt. Các nhà lãnh đạo ở đây ủy thác các nhiệm vụ theo cấp bậc để có kết quả và trách nhiệm giải trình tốt hơn.

Hoạt động tốt nhất: cho các ngành công nghiệp lớn như nhà máy sản xuất. Nơi các nhân viên thực hiện các công việc thường ngày theo một quy trình cụ thể.

4. Phong cách lãnh đạo ủy quyền

Phong cách lãnh đạo ủy quyền tuân theo triết lý không can thiệp. Các nhà lãnh đạo sẽ đưa ra định hướng hoặc mục tiêu và ít có khả năng kiểm tra bạn hơn. Họ có ít cuộc họp hơn và mong muốn bạn tự làm.

Phong cách lãnh đạo ủy quyền
Phong cách lãnh đạo ủy quyền

Các đặc điểm chính của Phong cách lãnh đạo Laissez-Faire:

 • Một nhà lãnh đạo tự do đặt rất nhiều niềm tin vào các thành viên và khả năng của họ.
 • Phong cách quản lý này hoạt động bằng cách cho phép nhân viên tự chủ nhiều hơn. Sau đó, nó làm tăng thêm tính sáng tạo ở nơi làm việc.
 • Phản hồi mang tính xây dựng là một thành phần quan trọng của phong cách lãnh đạo này.

Hoạt động tốt nhất nếu nhà lãnh đạo có một nhóm người đã vượt trội về kỹ năng cá nhân của họ.

5. Phong cách lãnh đạo chuyên quyền

Lãnh đạo chuyên quyền là cách tiếp cận lãnh đạo lấy ông chủ làm trung tâm. Người lãnh đạo có quyền kiểm soát tuyệt đối toàn bộ hoạt động. Họ có cách tiếp cận từ trên xuống để giao tiếp. Họ đưa ra các hướng dẫn, chính sách và hoạt động và mong muốn những người theo dõi tuân thủ. 

Các nhà lãnh đạo chuyên quyền không coi trọng các hoạt động xã hội hóa và xây dựng đội ngũ. Những nhà lãnh đạo này không có ý kiến ​​đóng góp hoặc phản hồi từ các thành viên trong nhóm. Họ đánh giá một tình huống từ quan điểm của riêng họ.

Phong cách lãnh đạo chuyên quyền
Phong cách lãnh đạo chuyên quyền

Các đặc điểm chính của phong cách lãnh đạo chuyên quyền:

 • Hoạt động tốt nhất khi cần đưa ra quyết định nhanh chóng.
 • Phong cách lãnh đạo chuyên quyền có thể giúp dập tắt xung đột trong thời gian ngắn. Nhưng nó không giải quyết được mâu thuẫn.
 • Có một sự thiếu tin tưởng lớn vào phong cách lãnh đạo này đối với cấp dưới. Đó là lý do tại sao quyền quyết định nằm trong tay người lãnh đạo.

Phong cách lãnh đạo chuyên quyền là cách tiếp cận tốt nhất khi không thể đạt được sự đồng thuận và người lãnh đạo được yêu cầu đưa ra phán quyết.

6. Phong cách lãnh đạo dân chủ

Các nhà lãnh đạo dân chủ nhấn mạnh các yếu tố đầu vào và hệ tư tưởng của người lao động. Giới kinh doanh còn gọi đó là “lãnh đạo có sự tham gia”.

Loại lãnh đạo này đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng vào những lúc khác, các nhà lãnh đạo dân chủ có thể giao quyền cho những người theo. Có thể nói rằng, một nhà lãnh đạo dân chủ không phải là khó. Họ vẫn phải chịu trách nhiệm cho tất cả các kết quả.

Đây là cách tiếp cận phân quyền đối với quyền lực và thẩm quyền. 

Phong cách lãnh đạo dân chủ
Phong cách lãnh đạo dân chủ

Các đặc điểm chính của Phong cách lãnh đạo dân chủ:

 • Một nhà lãnh đạo dân chủ tìm kiếm đầu vào và phản hồi từ những người theo dõi để đưa ra quyết định.
 • Người lãnh đạo tin rằng họ có thể đưa ra quyết định tốt nhất với rất nhiều ý kiến ​​đóng góp từ những người theo dõi.
 • Không phải là cách tiếp cận tốt nhất cho một cuộc khủng hoảng khi có áp lực cao và thời gian ngắn.
 • Phong cách lãnh đạo này nhấn mạnh khía cạnh bình đẳng tại nơi làm việc. Những người theo phong cách này tính đến tất cả các đầu vào, không phân biệt cấp bậc.

Hoạt động tốt nhất với tất cả các loại tổ chức. Mặc dù ở những nơi yêu cầu thủ tục nghiêm ngặt như các ngành sản xuất, phong cách lãnh đạo dân chủ không phải là lựa chọn tốt nhất.

7. Phong cách lãnh đạo đầy tớ

Các nhà lãnh đạo đầy tớ hoạt động dựa trên ý tưởng phục vụ trước, lãnh đạo sau.

Phong cách lãnh đạo này dựa trên phương châm “Bạn quản lý người khác theo cách bạn muốn quản lý”. Bạn đảm bảo rằng mọi người đều biết công việc của họ. Đảm bảo rằng họ có tất cả các công cụ và vật tư cần thiết trước khi bắt đầu. Nếu họ không có, bạn cần cung cấp cho họ mọi thứ họ cần để thành công.

Phong cách này được những người lao động yêu thích. Nó có tác dụng tuyệt vời đối với tinh thần của nhân viên và trải nghiệm của nhân viên. Nhưng nếu bạn không cân bằng được, điều này có thể dẫn đến việc thiếu thẩm quyền, thiếu định hướng và tầm nhìn.

Phong cách lãnh đạo đầy tớ
Phong cách lãnh đạo đầy tớ

Đặc điểm chính của phong cách lãnh đạo đầy tớ:

 • Phong cách này có mức độ nhận thức cao đối với đội. Các nhà lãnh đạo đầy tớ là những người biết lắng nghe. Nó giúp họ hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của đội.
 • Tuyệt vời để xây dựng sự tôn trọng, lòng tin và lòng trung thành.
 • Hữu ích cho việc xây dựng văn hóa công ty mạnh mẽ.

Hoạt động tốt nhất cho một nhóm đa dạng, nơi yêu cầu quản lý được cá nhân hóa cho từng thành viên.

8. Phong cách lãnh đạo chuyển đổi

Phong cách lãnh đạo này tin vào khái niệm biến bất cứ thứ gì thành một thứ gì đó tốt hơn. Các nhà lãnh đạo chuyển đổi cung cấp cho các thành viên trong nhóm cơ hội khám phá các ý tưởng và cách tiếp cận khác nhau. 

Bạn làm cho nhóm của mình cảm thấy rằng bạn quan tâm đến họ bằng cách đặt họ lên hàng đầu. Bạn thể hiện sự quan tâm và lo lắng cho các thành viên trong nhóm của bạn và các vấn đề của họ. Điều này thúc đẩy cảm giác gắn bó, thân thuộc và lòng trung thành đối với tổ chức.

Nhưng dựa vào lời khen ngợi và nuôi dưỡng cũng có thể gây khó khăn cho việc tăng hiệu suất theo thời gian. Nó cũng có thể dẫn đến việc thiếu định hướng rõ ràng và mạnh mẽ cho công ty. Các nhà lãnh đạo nên thiết lập sự cân bằng để đảm bảo rằng mọi người không quá thoải mái, khó kiểm soát.

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi
Phong cách lãnh đạo chuyển đổi

Các đặc điểm chính của Phong cách lãnh đạo chuyển đổi:

 • Hoạt động tốt nhất khi bạn cần ý tưởng mới hoặc quan điểm mới.
 • Phong cách lãnh đạo này cũng có những rủi ro nhất định. Điều này là do các nhà lãnh đạo luôn tìm kiếm những cách tốt hơn. Nó cũng có nghĩa là đi ra khỏi vùng an toàn.
 • Phong cách này khuyến khích cả sự phát triển nghề nghiệp và cá nhân của nhân viên.

Sử dụng phong cách này khi doanh nghiệp của bạn yêu cầu đổi mới liên tục và đi trước đám đông như ngành công nghiệp internet hoặc ngành công nghệ thông tin.

9. Phong cách lãnh đạo giao dịch

Lãnh đạo giao dịch là một kịch bản “cho và nhận”. Khen thưởng hoặc phạt nhân viên của bạn theo tiêu chuẩn của tổ chức. Mọi người đều biết phải làm gì, tại sao phải làm và theo tiêu chuẩn nào. Đánh giá hiệu suất của nhân viên xảy ra với các tiêu chí và mục tiêu được xác định trước.

Phong cách này có thể hiệu quả nếu nhân viên cũng được thúc đẩy bởi các đặc quyền và lợi ích. Nó hoạt động tốt nhất khi các nhiệm vụ được lặp đi lặp lại và hướng tới mục tiêu.

Phong cách lãnh đạo giao dịch
Phong cách lãnh đạo giao dịch

Các đặc điểm chính của phong cách lãnh đạo giao dịch:

 • Tập trung vào việc thiết lập mục tiêu ngắn gọn và truyền đạt những kỳ vọng rõ ràng cho nhân viên.
 • Các nhân viên cần được thúc đẩy như nhau bằng cách nhận được phần thưởng và sự công nhận thích hợp.
 • Lý tưởng cho các tập đoàn lớn với đội ngũ toàn cầu.
 • Các nhà lãnh đạo giao dịch thích quy trình làm việc điển hình và đáp ứng hạn ngạch hàng ngày.

Hoạt động tốt nhất với các tập đoàn lớn với những công việc thường ngày, nơi nhóm đã có động lực và là những chuyên gia cần một chút định hướng.

Lựa chọn phong cách lãnh đạo

Biết được phong cách lãnh đạo nào phù hợp nhất với bạn là một phần của việc trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Phát triển một phong cách lãnh đạo với khả năng mở rộng sang các phong cách khác khi tình hình cho phép có thể giúp nâng cao hiệu quả lãnh đạo của bạn.

Biết bản thân

Bắt đầu bằng cách nâng cao nhận thức của bạn về phong cách lãnh đạo của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách yêu cầu các đồng nghiệp đáng tin cậy mô tả những điểm mạnh trong phong cách lãnh đạo của bạn. Bạn cũng có thể làm bài đánh giá về phong cách lãnh đạo của mình.

Hiểu các phong cách khác nhau

Làm quen với các phong cách lãnh đạo có thể hoạt động tốt nhất trong một tình huống nhất định. Bạn cần phát triển những kỹ năng mới nào?

Thực hành làm một nhà lãnh đạo

Hãy thành thật với bất kỳ cách tiếp cận nào bạn sử dụng. Việc chuyển từ phong cách lãnh đạo này sang phong cách lãnh đạo khác có thể là một thách thức lúc đầu. Thực hành các hành vi mới cho đến khi chúng trở nên tự nhiên.

Phát triển khả năng lãnh đạo nhanh nhẹn của bạn

Các phong cách lãnh đạo truyền thống vẫn còn phù hợp ở nơi làm việc ngày nay. Nhưng chúng có thể cần được kết hợp với các cách tiếp cận mới phù hợp với cách định nghĩa lãnh đạo cho thế kỷ 21.

Môi trường kinh doanh ngày nay đầy thách thức do nhân khẩu học thay đổi và sự kỳ vọng của nhân viên về một lực lượng lao động đa dạng. Điều này có thể tạo ra một giống nhà lãnh đạo mới là sự kết hợp của hầu hết các phong cách lãnh đạo.

Như ngạn ngữ Trung Quốc nói, người khôn ngoan tự thích ứng với hoàn cảnh, như nước đổ khuôn vào bình. Phong cách lãnh đạo nhanh nhẹn có thể là phong cách lãnh đạo cuối cùng cần có để dẫn dắt nhân tài ngày nay.

Lãnh đạo cần các kỹ năng và sự chăm chỉ để trở nên xuất sắc trong môi trường của một người. Phong cách lãnh đạo hiệu quả không phải là thứ được tạc bằng đá. Bất kỳ ai cũng có thể chọn hoặc loại bỏ bất kỳ phong cách lãnh đạo nào hoặc kết hợp chúng tùy thuộc vào tình huống và con người. 

Nó phụ thuộc vào khả năng phục hồi, trí tuệ cảm xúc và kinh nghiệm của một người trong khi nâng cao phẩm chất lãnh đạo tổng thể của họ. Hãy nhớ rằng đó là một quá trình liên tục chỉ phụ thuộc vào việc thích ứng với động lực thay đổi của thế giới doanh nghiệp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *